เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Love, Relationship

รักเราที่ไม่เคยเวิร์ค เพราะเรามัวคิดถึงแต่ตัวเองไปมั้ย!!

รักแบบเฮลธ์ตี้

ช่วงแรกๆ ของความรัก น้ำซาวข้าวก็ว่าหวาน เราเป็นแบบนั้น รักแบบถอนตัวไม่ขึ้น แล้วก็มั่นใจในความรักของเรามากนะ แต่เอ๊ะ! ไม่เคยเวิร์ค มาเจอซอร์ซความจริงของคนรักกันที่เขาเฮลธ์ตี้ๆ เขาทำ 4 ข้อนี้กัน ถึงกับตาสว่างมาก!

ไอเดียคือการจะมีชีวิตรักจูนกันดีงามไปด้วยกันได้น่ะ “ต้องมีการร่วมมือกันบ้าง ผูกพัน เคารพ ใส่ใจความต้องการของอีกฝ่าย” เรียกว่าต้องสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ ทางใจซึ่งกันและกัน แล้วเราอาจต้องเอาตัวเองใส่ลิ้นชักไว้นิด มองเราสองคนเป็นสิ่งรวมกันมากขึ้น สร้างโลกที่เป็นเรา ความรักอาจดีงามไปเลยก็ได้นะ

Healthy Relationship

1. เขารักษาความรู้สึกปลอดภัย และมั่นคงของกันและกันเสมอ

ถ้าเขารู้ว่าทำอะไรที่อีกฝ่ายไม่สบายใจ ไม่รู้สึกปลอดภัย ก็จะไม่ทำกัน เรียกว่าช่วยปกป้องกันและกันจากโลกภายนอก ไม่ว่าจะยังไงก็จะไม่เอาความคิดเนกาทีฟมาทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่ และไม่ยอมให้คนอื่นมาทำด้วย เคยอ่านสัมภาษณ์ของเฟร็ดดี้ พรินซ์ จูเนียร์ เขาพูดถึงซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์ ภรรยาของเขาว่า ‘ซาร่าห์ไม่เคยรู้สึกปลอดภัยถ้าต้องเปิดรูปลูกในโซเชียลมีเดีย ผมก็ช่วยเธอปกป้องลูกๆ ของเราเอาไว้ ผมไม่เคยโชว์รูปพวกเขาออกสื่อเลย”

เมื่อคนสองคนรู้จักกันมากพอ เขาและเธอจะรู้ถึงความกลัวของอีกฝ่าย และช่วยกันปกป้อง นั่นคือการกระทำที่เสริมความรักและความผูกพันให้มั่นคง ไม่ใช่ว่าพยายามทำลายสิ่งนั้นไป

2. เขาให้ความสำคัญของการร่วมมือกันมากๆ

คนรักที่เฮลธ์ตี้ๆ เขาจะร่วมมือกันคิด และทำเสมอ บางคนทำงานด้วยกัน ทำงานบ้านด้วยกัน วางแผนเรื่องชีวิตด้วยกัน เป็นเรื่องของการเป็นทีมเดียวกัน และไปสู่จุดหมายเดียวกัน อันนี้อาจจะขัดกับนิสัยของหลายๆ คนนะ ที่อยากอินดี้ไม่ขึ้นอยู่กับใคร คือเรามีโลกของเราแต่ละคนได้ แต่ก็มามีโลกร่วมกันบ้างทางใดทางหนึ่ง ชีวิตคู่ก็จะมีอะไรสนุกๆ ได้ช่วยกันคิด ช่วยกันทำมากขึ้น

3. เขารู้ว่าแต่ละคนต้องการอะไรกัน และพยายามช่วยกันเติมฝันนั้น

บางครั้งความสุขของเราอาจเป็นการสร้างอะไรให้คนอีกคนก็ได้ เหมือนเพื่อนคู่หนึ่ง เธอสร้างแบรนด์เครื่องประดับที่ดังมากๆ แต่พอคุยกับเธอเธอบอกว่า “เป็นฝันของคนรัก” เธอทำให้กับคนรักของเธอ แล้วความรักและความสุขอยู่ในนั้นหมดแล้ว ทั้งรัก เคารพ และมีความสุข มันก็โอเคมากๆ เลยนะ แล้วถ้าฝันนั้นเป็นความชอบ ความถนัดของเราด้วย บางทีมันก็เป็นแรงบันดาลใจให้เราลุกขึ้นมาทำอะไรได้ดีเหมือนกัน

4. เขาไว้ใจกัน เคารพกัน และพึ่งพากันได้

เพื่อนที่รักกันมาสิบกว่าปีมีลูก 4 คนที่มีความสุขเสมอครอบครัวหนึ่งเคยบอกไว้ว่า “เราขายของก่อสร้างกัน แล้วพอได้เงินก็ใส่ลิ้นชัก เราไม่เคยถามกันว่าใครเอาเงินไปทำอะไร เราเชื่อใจกันตลอด” นี่อาจจะเป็นพื้นฐานง่ายๆ คือ “เชื่อกันและกัน” ของคนที่รักกัน เอาจริงๆ นะ แค่เชื่อกันก็ไม่ทะเลาะกันแล้ว

อ่านเรื่องแนวความสัมพันธ์ได้ที่ ความสัมพันธ์จะไปต่อได้ เราต้องเปิดใจคุยกัน

More