Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Love, Relationship

MBTI แบบทดสอบใครเข้ากับเราที่สุด ทำก่อนเดทกัน ฮิตมากในเกาหลี!

MBTI แบบทดสอบคนที่ใช่

ก่อนเดทกันเพื่อความชัวร์ ต้องทำแบบทดสอบ MBTI เทสต์ก่อนว่าใครเป็นคนแบบไหน เพื่อจะได้หาคนที่แมทช์กับเราจริงๆ เท่านั้น!!

จะเรียกว่าเทรนด์ก็ได้นะ เพราะจริงๆ เรื่อง MBTI มีมานานมากๆ แล้ว เป็นแบบทดสอบบุคลิกภาพคน 16 แบบที่รู้จักกันในนาม Myers-Briggs Type Indicator คิดค้นโดยสองสาวแม่ลูกชาวอเมริกัน Myers-Briggs จุดมุ่งหมายของเธอตอนนั้นคือเพื่อแมทช์ผู้หญิงกับงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ไม่ได้เป็นอะไรที่ฮิตในเวลานั้น แต่มาโครมครามอีกทีตอนช่วงปี 1990s เพราะ MBTI กลายเป็นเทสต์เกี่ยวกับอาชีพ สำหรับนักศึกษาที่ต้องการรับคำแนะนำไป

แต่ตอนนี้ MBTI มาฮิตมากๆๆๆ ในหมู่หนุ่มสาวเกาหลี เขาใช้ MBTI ในเรื่องการเดทกับ คือเทสต์ก่อนว่าแต่ละคนเป็นคนแบบไหน แล้วมองหาคนที่แมทช์กันลงตัว เรียกว่าหาความเข้ากันได้ตั้งแต่ยังไม่เจอกันนั่นล่ะ กลุ่มหนุ่มสาวนี้เขาเรียกกันว่า MZ Generation ก็คือกลุ่มมิลเลนเนียลและเจน Z เลยกลายเป็นการบอกให้ใครๆ รู้ว่าเราคือคนแบบไหนกันเป็นเรื่องปกติ สาวเกาหลีคนหนึ่งบอกว่า “ฉันไม่อยากอธิบายความเป็นตัวเองอะไรมาก ก่อนไปเดทใครฉันจะบอกเลยว่าฉันเป็น ENFP นะ (คน Energetic และ Friendly)”

ทุกคนเลยต้องรู้ว่าตัวเองเป็นคนแบบไหนเก็บขึ้นใจไว้ แล้วก็ต้องคอยมองหาคนแมทช์กันได้ตรง ถ้าไปเกาหลีเราเลยจะเห็นมีบูธหมอดูในโซล แล้วติดป้ายว่า MBTI ตัวใหญ่ๆ กัน คู่รักหนุ่มสาวบางคนบอกว่า “เราทำเทสต์ MBTI แล้วว่าเราแมทช์กัน ตอนนี้เราเดทกันได้เกือบสี่เดือนแล้ว”

MBTI01

MBTI คืออะไร?

แม่ลูกดูโอ แคทเธอลีน คุ้ก บริกกส์ และ อิซาเบล บริกกส์ ไมเยอร์ส สร้างแบบทดสอบนี้ขึ้นมาโดยเอาแนวคิดมาจากทฤษฎีของนักจิตวิทยาชาวสวิสชื่อดัง คาร์ล จุง ในช่วงปี 1940s เวลานั้นผู้หญิงถูกขอให้โชว์ความสามารถออกไปทำงานในวงการอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรก พวกเธอต้องไปทำงานแทนผู้ชายที่ถูกส่งไปสงคราม เทสต์นี้เลยทำขึ้นเพื่อให้ผู้หญิงได้รู้ว่าเธอเป็นคนแบบไหน คนเก็บตัว คนเปิดเผย คนมองโลกบวก คนชอบสั่ง

คำตอบของบททดสอบจะถูกถอดออกมาเป็นโค้ด 4 ตัวอักษร แบ่งออกมาเป็นคน 16 แบบด้วยกัน พอเวลาผ่านมาเรื่อยๆ ในปี 1980s แบบทดสอบ MBTI นี้ก็กลายเป็นสิ่งที่นำมาวัดคนก่อนถูกจ้างงาน และเป็นแบบทดสอบวัดในเรื่องการพัฒนาคนด้วย แต่หลังจากนั้นก็มีการถกกันว่าแค่อบบทดสอบนี้จะวัดคนได้จริงหรือ? มันน่าจะมีเครื่องมื่ออย่างอื่นอีกมั้ย มันง่ายนะแค่ทำๆๆ แล้วออกมาเป็นผลสรุป แต่มันจะเป๊ะขนาดตัดสินคนได้ขนาดนั้นจริงหรือ? ก็เลยทำให้ MBTI หายไป ไม่ค่อยมีใครเอามาใช้แล้ว

แต่แล้วไง? หนุ่มสาวชาวเกาหลีไม่ได้สดนใจว่าเทสต์จะแม่นยำดีพอหรือเปล่า โลกหมุนเร็วขนาดนี้ เราจะรู้จักใครที่ไม่เคยรู้จัก ขออะไรที่มาตัดสินด่านแรกกันก่อนก็ยังดี แล้วก็อาจเป็นเพราะเรื่องโลกแห่งการทำงานในเกาหลี การสมัครงานยากขึ้น คนตกงานมากขึ้น การมีครอบครัวในอนาคตดูเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามมหาศาล หนุ่มสาวเกาหลีหวาดระแวงในอนาคตกันมากขึ้น หลายๆ คนเลิกคิดที่จะมีครอบครัว หรือมีบ้านเป็นคนตัวเองด้วยซ้ำ พวกเขาคิดว่ามีเวลาน้อยลง ความอดทนเขาก็เลยต่ำลงด้วยได้

ในแบบทดสอบ MBTI

จะมีคำถามมาเป็นล็อตๆ มากมายหลายข้ออยู่ ถามถึงแอตติจูด วิธีการ เราเป็นแบบไหนถ้าเจอกับเคสแบบนี้ๆ จุดแข็ง จุดอ่อน มุมมอง ระหว่างทำเราต้องเป็นกลางจริงๆ และเอาให้เข้าใจคำถาม ตอบให้ซื่อตรงไม่ต้องคิดมากด้วย พอเสร็จแล้วกด submit ปั๊บ ก็จะประมวลผลออกมาว่าเราได้ 4 ตัวอักษรอะไร เช่น ENFJ, ISTP, INFP และแต่ละกลุ่มคำก็มีความหมายอธิบายบอกละเอียดว่าเราเป็นคนยังไง สุดท้ายคือถ้าเราเป็นคนแบบไหน ก็จะรู้ได้ว่าเราเหมาะกับคนที่ได้กลุ่มตัวอักษรไหน เหมือนกับบุคลิกเราแบบนี้ล่ะ เราควรแมทช์กับคนบุคลิกแบบไหนที่สุด ตัวอักษรต่างๆ ก็จะบอกถึงคำต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน

MBTI02

Extraversion (E) – Introversion (I)

Extraversion-Introversion ถูกพูดถึงครั้งแรก เป็นคำที่บอกว่าเขาเจออะไรมา เขาจะโต้ตอบกลับอย่างไร ใน MBTI อาจจะเป็นความหมายที่ไม่เหมือนกับที่เรารู้ๆ กันอยู่ก็ได้ อย่าง Extraverts (หรือที่มักสะกดว่า Extroverts) คือความหมายว่า “คนที่โลกภายนอกจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เขา” ก็จะเป็นคนที่ “ชอบเข้าสังคม ชอบเอนจอยกับผู้คน มีพลังหลังจากเจอคนเยอะๆ ส่วน Introverts จะเป็นคนที่เอนจอยอะไรเชิงลึก รู้สึกมีพลังเมื่อได้อยู่คนเดียว

Sensing (S) – Intuition (N)

สองแบบนี้เป็นความหมายของคนในการรับข้อมูลต่างๆ จากโลกรอบๆ ตัวเขา บางคนจะใช้เวลาให้เซนส์และหยั่งรู้ในบางอย่างแล้วแต่สถานการณ์ที่ไม่เหมือนกัน ในเชิง MBTI มันคือการบอกว่ารับรู้กับอะไรยังไง คนที่เป็นแนว Sensing เขาจะให้ความสนใจกับความเป็นจริง ว่าเขาได้เรียนรู้กับสิ่งที่ตัวเองสนใจ เขาจะชอบโฟกัสที่ดีเทล เอนจอยประสบการณ์ที่สร้างขึ้นด้วยตัวเอง ในขณะที่คนเป็น Intuition จะให้ความสนใจเรื่องการจับแพทเทิร์นและความประทับใจมากกว่า เขาจะเอนจอยคิดเรื่องความเป็นไปได้ วาดภาพอนาคตและมีทฤษฎีนามธรรมๆ เยอะ

Thinking (T) – Feeling (F)

สองคำนี้คือเรื่องว่าเวลาเราตัดสินใจ เราอิงข้อมูลยังไง คนที่เป็น Thinking จะชอบเรื่องข้อมูล ตัวเลข ก็จะเป็นคนที่คิดอะไรเป็นเหตุเป็นผล และไม่ค่อยเอาเรื่องส่วนตัวมาคิดด้วย ส่วนคนที่เป็น Feeling จะใช้อารมณ์ในการพิจารณาเรื่องต่างๆ เมื่อมาถึงตอนที่ต้องตัดสินใจ

Judging (J) – Perceiving (P)

สองเรื่องนนี้จะเกี่ยวกับว่าคนเรารับมือกับโลกภายนอกได้อย่างไร คนที่เป็น Judging จะชอบอะไรที่เป็นการตัดสินใจแบบมีหลักการและชัดเจน ส่วนคนที่เป็น Perceiving จะเป็นคนเปิดเผย ยืดหยุ่น และปรับตัวเก่ง

แต่ทั้งหมดต้องจำไว้นิดว่าคนทุกคนอย่างน้อยก็มักใช้เวลากับกิจกรรมที่เป็นแนวออกข้างนอก Judging และ Perceiving จะบอกได้ว่าพฤติกรรมของแต่ละคนเป็น Extraverts หรือ Intraverts และเมื่อถึงตอนที่ต้องรับข้อมูลใหม่ๆ ตัว Sensing หรือ Intuiting ก็จะทำงานตรงนี้ หรือเมื่อเวลาที่ต้องตัดสินใจ ก็จะเป็นเรื่องของ Thinking และ Feeling

MBTI03

คน 16 แบบมีอะไรบ้างตามหลัก MBTI

เมื่อทำบททดสอบเสร็จแล้ว ได้สรุปคำ 4 ตัวของตัวเอง ก็จะอธิบายความหมายละเอียดลึกเลย แต่คลีโอขอสรุปสั้นๆ ให้ฟังของคน 16 แบบตามนี้นะ

ISTJ-The Inspector: เป็นคนถ่อมตัว อยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง ซื่อสัตย์ ชอบทำอะไรตามคำสั่ง และนิยมอะไรดั้งเดิม

ISTP-The Crafter: พึ่งพาตัวเองอย่างสูง ชอบประสบการณ์ใหม่ๆ ชอบการเรียนรู้ใหม่ๆ

ISFJ-The Protecter: อบอุ่น เสียสละ พร้อมที่จะปกป้องคนที่แคร์

ISFP-The Artist: เป็นคนง่ายๆและยืดหยุ่น อาจถ่อมตัวและมีความเป็นอาร์ติสท์

INFJ -The Advocate: ครีเอทีฟและชอบวิเคราะห์ เป็นคนที่หายากที่สุดในแบบทดสอบ MBTI

INFP-The Mediator: อยู่ในอุดมคติ ให้คุณค่าสิ่งต่างๆ สูง อยากเห็นโลกเกิดความแตกต่าง

INTJ-The Architect: โลจิคสูง ครีเอทีฟและชอบวิเคราห์ด้วยเหมือนกัน

INTP-The Thinker: เงียบ เก็บตัว มีโลกของตัวเองข้างในที่เข้มข้น

ESTP-The Persuader: ชอบออกไปข้างนอกและดราม่า เอนจอยใช้เวลากับคนอื่น และโฟกัสที่ปัจจุบัน

ESTI-The Director: จะมักยืนยันสิ่งที่คิดอย่างมั่นใจ มีหลักการสูง ชอบมีบทบาท

ESFJ-The Caregiver: อ่อนโยน ชอบออกไปข้างนอก เชื่อว่าทุกคนมีสิ่งดีงาม

ENFP-The Champion: มีบารมี มีพลัง เอนจอยอะไรที่ได้ใส่ความครีเอทีฟเข้าไปในงาน

ENFJ-The Giver: ซื่อสัตย์ เซนซิทีฟ เป็นคนใจดีที่เข้าใจคนอื่น

ENTP-The Debater: ชอบคิดค้น ชอบอยู่รอบๆ ไอเดียต่างๆ และชอบเริ่มโปรเจ็คท์

ENTJ-The Commander: มั่นใจ กล้าสั่ง วางแผนเก่ง และจัดการสิ่งต่างๆ ได้

อยากรู้ว่าใครแมทช์กับคนแบบไหนต่อ เข้าไปที่ 16 Personalities Compatibility Chart

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ราศีไหนเป็นเพื่อนที่เข้ากันได้ที่สุด

More