30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Love, Relationship

MBTI แบบทดสอบใครเข้ากับเราที่สุด ทำก่อนเดทกัน ฮิตมากในเกาหลี!

MBTI แบบทดสอบคนที่ใช่

ก่อนเดทกันเพื่อความชัวร์ ต้องทำแบบทดสอบ MBTI เทสต์ก่อนว่าใครเป็นคนแบบไหน เพื่อจะได้หาคนที่แมทช์กับเราจริงๆ เท่านั้น!!

จะเรียกว่าเทรนด์ก็ได้นะ เพราะจริงๆ เรื่อง MBTI มีมานานมากๆ แล้ว เป็นแบบทดสอบบุคลิกภาพคน 16 แบบที่รู้จักกันในนาม Myers-Briggs Type Indicator คิดค้นโดยสองสาวแม่ลูกชาวอเมริกัน Myers-Briggs จุดมุ่งหมายของเธอตอนนั้นคือเพื่อแมทช์ผู้หญิงกับงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ไม่ได้เป็นอะไรที่ฮิตในเวลานั้น แต่มาโครมครามอีกทีตอนช่วงปี 1990s เพราะ MBTI กลายเป็นเทสต์เกี่ยวกับอาชีพ สำหรับนักศึกษาที่ต้องการรับคำแนะนำไป

แต่ตอนนี้ MBTI มาฮิตมากๆๆๆ ในหมู่หนุ่มสาวเกาหลี เขาใช้ MBTI ในเรื่องการเดทกับ คือเทสต์ก่อนว่าแต่ละคนเป็นคนแบบไหน แล้วมองหาคนที่แมทช์กันลงตัว เรียกว่าหาความเข้ากันได้ตั้งแต่ยังไม่เจอกันนั่นล่ะ กลุ่มหนุ่มสาวนี้เขาเรียกกันว่า MZ Generation ก็คือกลุ่มมิลเลนเนียลและเจน Z เลยกลายเป็นการบอกให้ใครๆ รู้ว่าเราคือคนแบบไหนกันเป็นเรื่องปกติ สาวเกาหลีคนหนึ่งบอกว่า “ฉันไม่อยากอธิบายความเป็นตัวเองอะไรมาก ก่อนไปเดทใครฉันจะบอกเลยว่าฉันเป็น ENFP นะ (คน Energetic และ Friendly)”

ทุกคนเลยต้องรู้ว่าตัวเองเป็นคนแบบไหนเก็บขึ้นใจไว้ แล้วก็ต้องคอยมองหาคนแมทช์กันได้ตรง ถ้าไปเกาหลีเราเลยจะเห็นมีบูธหมอดูในโซล แล้วติดป้ายว่า MBTI ตัวใหญ่ๆ กัน คู่รักหนุ่มสาวบางคนบอกว่า “เราทำเทสต์ MBTI แล้วว่าเราแมทช์กัน ตอนนี้เราเดทกันได้เกือบสี่เดือนแล้ว”

MBTI01

MBTI คืออะไร?

แม่ลูกดูโอ แคทเธอลีน คุ้ก บริกกส์ และ อิซาเบล บริกกส์ ไมเยอร์ส สร้างแบบทดสอบนี้ขึ้นมาโดยเอาแนวคิดมาจากทฤษฎีของนักจิตวิทยาชาวสวิสชื่อดัง คาร์ล จุง ในช่วงปี 1940s เวลานั้นผู้หญิงถูกขอให้โชว์ความสามารถออกไปทำงานในวงการอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรก พวกเธอต้องไปทำงานแทนผู้ชายที่ถูกส่งไปสงคราม เทสต์นี้เลยทำขึ้นเพื่อให้ผู้หญิงได้รู้ว่าเธอเป็นคนแบบไหน คนเก็บตัว คนเปิดเผย คนมองโลกบวก คนชอบสั่ง

คำตอบของบททดสอบจะถูกถอดออกมาเป็นโค้ด 4 ตัวอักษร แบ่งออกมาเป็นคน 16 แบบด้วยกัน พอเวลาผ่านมาเรื่อยๆ ในปี 1980s แบบทดสอบ MBTI นี้ก็กลายเป็นสิ่งที่นำมาวัดคนก่อนถูกจ้างงาน และเป็นแบบทดสอบวัดในเรื่องการพัฒนาคนด้วย แต่หลังจากนั้นก็มีการถกกันว่าแค่อบบทดสอบนี้จะวัดคนได้จริงหรือ? มันน่าจะมีเครื่องมื่ออย่างอื่นอีกมั้ย มันง่ายนะแค่ทำๆๆ แล้วออกมาเป็นผลสรุป แต่มันจะเป๊ะขนาดตัดสินคนได้ขนาดนั้นจริงหรือ? ก็เลยทำให้ MBTI หายไป ไม่ค่อยมีใครเอามาใช้แล้ว

แต่แล้วไง? หนุ่มสาวชาวเกาหลีไม่ได้สดนใจว่าเทสต์จะแม่นยำดีพอหรือเปล่า โลกหมุนเร็วขนาดนี้ เราจะรู้จักใครที่ไม่เคยรู้จัก ขออะไรที่มาตัดสินด่านแรกกันก่อนก็ยังดี แล้วก็อาจเป็นเพราะเรื่องโลกแห่งการทำงานในเกาหลี การสมัครงานยากขึ้น คนตกงานมากขึ้น การมีครอบครัวในอนาคตดูเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามมหาศาล หนุ่มสาวเกาหลีหวาดระแวงในอนาคตกันมากขึ้น หลายๆ คนเลิกคิดที่จะมีครอบครัว หรือมีบ้านเป็นคนตัวเองด้วยซ้ำ พวกเขาคิดว่ามีเวลาน้อยลง ความอดทนเขาก็เลยต่ำลงด้วยได้

ในแบบทดสอบ MBTI

จะมีคำถามมาเป็นล็อตๆ มากมายหลายข้ออยู่ ถามถึงแอตติจูด วิธีการ เราเป็นแบบไหนถ้าเจอกับเคสแบบนี้ๆ จุดแข็ง จุดอ่อน มุมมอง ระหว่างทำเราต้องเป็นกลางจริงๆ และเอาให้เข้าใจคำถาม ตอบให้ซื่อตรงไม่ต้องคิดมากด้วย พอเสร็จแล้วกด submit ปั๊บ ก็จะประมวลผลออกมาว่าเราได้ 4 ตัวอักษรอะไร เช่น ENFJ, ISTP, INFP และแต่ละกลุ่มคำก็มีความหมายอธิบายบอกละเอียดว่าเราเป็นคนยังไง สุดท้ายคือถ้าเราเป็นคนแบบไหน ก็จะรู้ได้ว่าเราเหมาะกับคนที่ได้กลุ่มตัวอักษรไหน เหมือนกับบุคลิกเราแบบนี้ล่ะ เราควรแมทช์กับคนบุคลิกแบบไหนที่สุด ตัวอักษรต่างๆ ก็จะบอกถึงคำต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน

MBTI02

Extraversion (E) – Introversion (I)

Extraversion-Introversion ถูกพูดถึงครั้งแรก เป็นคำที่บอกว่าเขาเจออะไรมา เขาจะโต้ตอบกลับอย่างไร ใน MBTI อาจจะเป็นความหมายที่ไม่เหมือนกับที่เรารู้ๆ กันอยู่ก็ได้ อย่าง Extraverts (หรือที่มักสะกดว่า Extroverts) คือความหมายว่า “คนที่โลกภายนอกจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เขา” ก็จะเป็นคนที่ “ชอบเข้าสังคม ชอบเอนจอยกับผู้คน มีพลังหลังจากเจอคนเยอะๆ ส่วน Introverts จะเป็นคนที่เอนจอยอะไรเชิงลึก รู้สึกมีพลังเมื่อได้อยู่คนเดียว

Sensing (S) – Intuition (N)

สองแบบนี้เป็นความหมายของคนในการรับข้อมูลต่างๆ จากโลกรอบๆ ตัวเขา บางคนจะใช้เวลาให้เซนส์และหยั่งรู้ในบางอย่างแล้วแต่สถานการณ์ที่ไม่เหมือนกัน ในเชิง MBTI มันคือการบอกว่ารับรู้กับอะไรยังไง คนที่เป็นแนว Sensing เขาจะให้ความสนใจกับความเป็นจริง ว่าเขาได้เรียนรู้กับสิ่งที่ตัวเองสนใจ เขาจะชอบโฟกัสที่ดีเทล เอนจอยประสบการณ์ที่สร้างขึ้นด้วยตัวเอง ในขณะที่คนเป็น Intuition จะให้ความสนใจเรื่องการจับแพทเทิร์นและความประทับใจมากกว่า เขาจะเอนจอยคิดเรื่องความเป็นไปได้ วาดภาพอนาคตและมีทฤษฎีนามธรรมๆ เยอะ

Thinking (T) – Feeling (F)

สองคำนี้คือเรื่องว่าเวลาเราตัดสินใจ เราอิงข้อมูลยังไง คนที่เป็น Thinking จะชอบเรื่องข้อมูล ตัวเลข ก็จะเป็นคนที่คิดอะไรเป็นเหตุเป็นผล และไม่ค่อยเอาเรื่องส่วนตัวมาคิดด้วย ส่วนคนที่เป็น Feeling จะใช้อารมณ์ในการพิจารณาเรื่องต่างๆ เมื่อมาถึงตอนที่ต้องตัดสินใจ

Judging (J) – Perceiving (P)

สองเรื่องนนี้จะเกี่ยวกับว่าคนเรารับมือกับโลกภายนอกได้อย่างไร คนที่เป็น Judging จะชอบอะไรที่เป็นการตัดสินใจแบบมีหลักการและชัดเจน ส่วนคนที่เป็น Perceiving จะเป็นคนเปิดเผย ยืดหยุ่น และปรับตัวเก่ง

แต่ทั้งหมดต้องจำไว้นิดว่าคนทุกคนอย่างน้อยก็มักใช้เวลากับกิจกรรมที่เป็นแนวออกข้างนอก Judging และ Perceiving จะบอกได้ว่าพฤติกรรมของแต่ละคนเป็น Extraverts หรือ Intraverts และเมื่อถึงตอนที่ต้องรับข้อมูลใหม่ๆ ตัว Sensing หรือ Intuiting ก็จะทำงานตรงนี้ หรือเมื่อเวลาที่ต้องตัดสินใจ ก็จะเป็นเรื่องของ Thinking และ Feeling

MBTI03

คน 16 แบบมีอะไรบ้างตามหลัก MBTI

เมื่อทำบททดสอบเสร็จแล้ว ได้สรุปคำ 4 ตัวของตัวเอง ก็จะอธิบายความหมายละเอียดลึกเลย แต่คลีโอขอสรุปสั้นๆ ให้ฟังของคน 16 แบบตามนี้นะ

ISTJ-The Inspector: เป็นคนถ่อมตัว อยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง ซื่อสัตย์ ชอบทำอะไรตามคำสั่ง และนิยมอะไรดั้งเดิม

ISTP-The Crafter: พึ่งพาตัวเองอย่างสูง ชอบประสบการณ์ใหม่ๆ ชอบการเรียนรู้ใหม่ๆ

ISFJ-The Protecter: อบอุ่น เสียสละ พร้อมที่จะปกป้องคนที่แคร์

ISFP-The Artist: เป็นคนง่ายๆและยืดหยุ่น อาจถ่อมตัวและมีความเป็นอาร์ติสท์

INFJ -The Advocate: ครีเอทีฟและชอบวิเคราะห์ เป็นคนที่หายากที่สุดในแบบทดสอบ MBTI

INFP-The Mediator: อยู่ในอุดมคติ ให้คุณค่าสิ่งต่างๆ สูง อยากเห็นโลกเกิดความแตกต่าง

INTJ-The Architect: โลจิคสูง ครีเอทีฟและชอบวิเคราห์ด้วยเหมือนกัน

INTP-The Thinker: เงียบ เก็บตัว มีโลกของตัวเองข้างในที่เข้มข้น

ESTP-The Persuader: ชอบออกไปข้างนอกและดราม่า เอนจอยใช้เวลากับคนอื่น และโฟกัสที่ปัจจุบัน

ESTI-The Director: จะมักยืนยันสิ่งที่คิดอย่างมั่นใจ มีหลักการสูง ชอบมีบทบาท

ESFJ-The Caregiver: อ่อนโยน ชอบออกไปข้างนอก เชื่อว่าทุกคนมีสิ่งดีงาม

ENFP-The Champion: มีบารมี มีพลัง เอนจอยอะไรที่ได้ใส่ความครีเอทีฟเข้าไปในงาน

ENFJ-The Giver: ซื่อสัตย์ เซนซิทีฟ เป็นคนใจดีที่เข้าใจคนอื่น

ENTP-The Debater: ชอบคิดค้น ชอบอยู่รอบๆ ไอเดียต่างๆ และชอบเริ่มโปรเจ็คท์

ENTJ-The Commander: มั่นใจ กล้าสั่ง วางแผนเก่ง และจัดการสิ่งต่างๆ ได้

อยากรู้ว่าใครแมทช์กับคนแบบไหนต่อ เข้าไปที่ 16 Personalities Compatibility Chart

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ราศีไหนเป็นเพื่อนที่เข้ากันได้ที่สุด

More