Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Career

หุ้นร่วมฝัน..ลงขันไงไม่เสียเพื่อน?ไทม์ไลน์ดราม่า ชิงเท เกาเหลา วงแตก แยกวง โอยย ตอนเริ่มลงขันลงหุ้นไม่เคยคิดถึงจุดจบแบบนี้ ในวันที่ทุกคนต้องเริ่มทำธุรกิจเล็กๆให้เกิดในชั่วโมงนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “การชวนเพื่อนมาหุ้น” คือหนึ่งในวิธีช่วยกัน แบ่งกันได้วิธีนึงที่จะทำให้งานคลอดจุติขึ้นมาได้ ความสวยงามของการที่มีความฝันร่วมกับเพื่อนคือการมีเพื่อนร่วมทางรูปแบบนึงที่ร่วมฝันให้ใหญ่ขึ้นแบบ 1+1มากกว่า2 แต่จะหุ้นกับเพื่อนยังไงไม่ให้วงแตกแยกทางและกอดคอรักกันต่อไปยาวๆ

1. “เป้าหมายตรงกันและเห็นภาพเดียวกันโอนลี่”

ข้อสำคัญที่สุดในการหาหุ้นไม่ใช่การหาเพื่อนที่ว่างอยู่ เพื่อนที่เก่งกว่าเรา หรือมีเงินถุงเงินถังเหลือ แต่คือการคุยแล้วสปาร์คภาพเดียวกันในการตั้งธุรกิจนี้ เช่น อยากทำสครับบดมือเนื้อทรายที่หอมเท่าแบรนด์ดัง หรืออยากเปิดคาเฟ่มินิมัลแบบเกาะเชจู คุยความฝันและเป้าหมายธุรกิจให้ตรงกัน แม้จะมีความต่างกันในเรื่องอื่น เพื่อนอาจเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้ธุรกิจสำเร็จแบบความเหมือนที่แตกต่าง

.

2. “ร่างแผนงาน การแบ่งหน้าที่และการแบ่งผลกระโยชน์ออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร”

เหมือนเราดูหนังสอบสวน เวลาตกลงกันไม่ได้ที เพื่อนก็เพื่อนเหอะ อ้างทิพย์ไล่ไทม์ไลน์แชทกันไม่ไหวดังนั้นก่อนเริ่ม เขียนข้อตกลงและแผนงานออกมาเป็นเอกสารนะ (ไม่ควรเขียนบนลาย) แล้วเซ็นรับรู้กันให้ชัดเจน อย่าลืมมีพยานอย่างน้อย 2 คนด้วยล่ะ แบๆกันมาเลยแฟร์ๆ

.

3. “ประชุมอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ห้ามเท ห้ามชิ่ง”

การสื่อสารคือพื้นฐานสำคัญของการเดินทาง เราไม่ได้พูดถึงวัฒนธรรมเอะอะการประชุมมหากาพย์ แต่เราขอแค่วันเดียวต่อสัปดาห์ที่หุ้นทุกคนจะมานั่งคุยกันทบทวนผลประกอบการ ขายได้ดีขึ้นแย่ลง? ต้นทุนค่าใช้จ่ายกำไรหดไหม? ปัญหาในการทำงาน? ฟีดแบคลูกค้า? แผนงานอนาคต? รับรู้ร่วมกัน รับฟัง ร่วมแก้ แล้วแยกย้ายทำงานต่อ เพื่อจะได้ไม่เกิดกรณีอึดอัดกันภายหลังว่าไม่รับรู้ สำคัญที่สุดระหว่างเพื่อนร่วมหุ้นคือเราเป็นเพื่อนที่คุยกันตรงๆเปิดอกได้ อึดอัดอะไรอย่าเกรงใจ อย่านอยด์เกิน มีอะไรเคลียร์ไปเลยใจๆ….อย่าปล่อยจนต้องไปเคลียร์กันอีกทีตอนเลิก แบ่งเค้ก เลิกคบแล้วแยกย้าย

.

4. “ใช้บุคคลที่3 หรือวางระบบให้โปร่งใสในเรื่องเงินๆทอง”

เรื่องดราม่าที่มักเกิดขึ้นระหว่างหุ้นคือเพื่อนที่ดูเรื่องการเงินมักจะถูกตั้งคำถามเรื่องความโปร่งใสหรือโดนจิกตลอด วิธีการที่แนะนำคือการนำบุคคลที่3 มาทำงานสำคัญนี้เช่น จ้างบริษัทบัญชี ลงระบบ POS ต่างๆเพื่อเก็บข้อมูลให้ชัดเจน หรือจ้างออนไลน์แอดมินรับออร์เดอร์เพื่อเป็นกลางที่สุด ร้ายสุดกรณีมีข้อขัดแย้ง ขอให้จ้างทนายตัวกลางมาแมเนจข้อพิพาท

ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะ การหุ้นกับเพื่อนหลายครั้งที่จุดเริ่มต้นที่สวยงาม ได้ฝัน ได้กอดคอกันฟิน ได้รับฟัง ได้ร่วมสร้าง แต่อย่าลืมการร่วมเดินทางอย่างมีกติกา จะได้ไม่จบด้วยการเกาเหลาและเลิกคบกันไป เพราะท้ายสุดยิ่งโตเราจะรู้มิตรภาพความเป็นเพื่อนหายากยิ่งกว่าเงินทองหลายเท่าจริงๆ

Written by Panita R.

More