30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Career

หุ้นร่วมฝัน..ลงขันไงไม่เสียเพื่อน?ไทม์ไลน์ดราม่า ชิงเท เกาเหลา วงแตก แยกวง โอยย ตอนเริ่มลงขันลงหุ้นไม่เคยคิดถึงจุดจบแบบนี้ ในวันที่ทุกคนต้องเริ่มทำธุรกิจเล็กๆให้เกิดในชั่วโมงนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “การชวนเพื่อนมาหุ้น” คือหนึ่งในวิธีช่วยกัน แบ่งกันได้วิธีนึงที่จะทำให้งานคลอดจุติขึ้นมาได้ ความสวยงามของการที่มีความฝันร่วมกับเพื่อนคือการมีเพื่อนร่วมทางรูปแบบนึงที่ร่วมฝันให้ใหญ่ขึ้นแบบ 1+1มากกว่า2 แต่จะหุ้นกับเพื่อนยังไงไม่ให้วงแตกแยกทางและกอดคอรักกันต่อไปยาวๆ

1. “เป้าหมายตรงกันและเห็นภาพเดียวกันโอนลี่”

ข้อสำคัญที่สุดในการหาหุ้นไม่ใช่การหาเพื่อนที่ว่างอยู่ เพื่อนที่เก่งกว่าเรา หรือมีเงินถุงเงินถังเหลือ แต่คือการคุยแล้วสปาร์คภาพเดียวกันในการตั้งธุรกิจนี้ เช่น อยากทำสครับบดมือเนื้อทรายที่หอมเท่าแบรนด์ดัง หรืออยากเปิดคาเฟ่มินิมัลแบบเกาะเชจู คุยความฝันและเป้าหมายธุรกิจให้ตรงกัน แม้จะมีความต่างกันในเรื่องอื่น เพื่อนอาจเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้ธุรกิจสำเร็จแบบความเหมือนที่แตกต่าง

.

2. “ร่างแผนงาน การแบ่งหน้าที่และการแบ่งผลกระโยชน์ออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร”

เหมือนเราดูหนังสอบสวน เวลาตกลงกันไม่ได้ที เพื่อนก็เพื่อนเหอะ อ้างทิพย์ไล่ไทม์ไลน์แชทกันไม่ไหวดังนั้นก่อนเริ่ม เขียนข้อตกลงและแผนงานออกมาเป็นเอกสารนะ (ไม่ควรเขียนบนลาย) แล้วเซ็นรับรู้กันให้ชัดเจน อย่าลืมมีพยานอย่างน้อย 2 คนด้วยล่ะ แบๆกันมาเลยแฟร์ๆ

.

3. “ประชุมอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ห้ามเท ห้ามชิ่ง”

การสื่อสารคือพื้นฐานสำคัญของการเดินทาง เราไม่ได้พูดถึงวัฒนธรรมเอะอะการประชุมมหากาพย์ แต่เราขอแค่วันเดียวต่อสัปดาห์ที่หุ้นทุกคนจะมานั่งคุยกันทบทวนผลประกอบการ ขายได้ดีขึ้นแย่ลง? ต้นทุนค่าใช้จ่ายกำไรหดไหม? ปัญหาในการทำงาน? ฟีดแบคลูกค้า? แผนงานอนาคต? รับรู้ร่วมกัน รับฟัง ร่วมแก้ แล้วแยกย้ายทำงานต่อ เพื่อจะได้ไม่เกิดกรณีอึดอัดกันภายหลังว่าไม่รับรู้ สำคัญที่สุดระหว่างเพื่อนร่วมหุ้นคือเราเป็นเพื่อนที่คุยกันตรงๆเปิดอกได้ อึดอัดอะไรอย่าเกรงใจ อย่านอยด์เกิน มีอะไรเคลียร์ไปเลยใจๆ….อย่าปล่อยจนต้องไปเคลียร์กันอีกทีตอนเลิก แบ่งเค้ก เลิกคบแล้วแยกย้าย

.

4. “ใช้บุคคลที่3 หรือวางระบบให้โปร่งใสในเรื่องเงินๆทอง”

เรื่องดราม่าที่มักเกิดขึ้นระหว่างหุ้นคือเพื่อนที่ดูเรื่องการเงินมักจะถูกตั้งคำถามเรื่องความโปร่งใสหรือโดนจิกตลอด วิธีการที่แนะนำคือการนำบุคคลที่3 มาทำงานสำคัญนี้เช่น จ้างบริษัทบัญชี ลงระบบ POS ต่างๆเพื่อเก็บข้อมูลให้ชัดเจน หรือจ้างออนไลน์แอดมินรับออร์เดอร์เพื่อเป็นกลางที่สุด ร้ายสุดกรณีมีข้อขัดแย้ง ขอให้จ้างทนายตัวกลางมาแมเนจข้อพิพาท

ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะ การหุ้นกับเพื่อนหลายครั้งที่จุดเริ่มต้นที่สวยงาม ได้ฝัน ได้กอดคอกันฟิน ได้รับฟัง ได้ร่วมสร้าง แต่อย่าลืมการร่วมเดินทางอย่างมีกติกา จะได้ไม่จบด้วยการเกาเหลาและเลิกคบกันไป เพราะท้ายสุดยิ่งโตเราจะรู้มิตรภาพความเป็นเพื่อนหายากยิ่งกว่าเงินทองหลายเท่าจริงๆ

Written by Panita R.

More