15 กฎเหล็กแห่งการมูฟออน “สัญญากับตัวเอง ว่าเราต้องทำให้ได้นะ”

อย่างแรกเลยคือเซ็ตความตั้งใจให้ตัวเอง “ฉันจะต้องขึ้นมาจากหลุมให้ได้” แรงใจที่เราอยากเห็นตัวเองมีความสุข จะพาเรามูฟออนได้เกลี้ยง 100% แน่นอน เริ่มขยับตัวออกจากหลุมกันเลยนะ… เพราะเราจะไม่ยอมจมปลัก ไม่ยอมแพ้ใจตัวเอง เรามองเห็นตัวเองนี่นา ว่าเราจะมีความสุขใสๆ ได้กว่านี้ เราเลยต้องให้กำลังใจตัวเอง ตั้งกฏเหล็กให้ตัวเอง คนอย่างฉัน ไม่มีเธอ ฉันก็มูฟออนสวยๆ ได้ ว่าแล้วลุยกันเลย!! อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ฮาวทูรักตัวเอง เมื่อต้องมูฟออนจริงๆ

ฉันไม่โชคดีพอที่จะมีผู้ชายสักคน “มองเห็นฉันในแบบที่ฉันเป็น”

ฉันไม่ได้โชคดีแบบนั้น ฉันไม่ได้โชคดีพอที่จะมีผู้ชายสักคนมองเห็นฉันในแบบที่ฉันเป็น มองเห็นความเจ็บปวดของฉัน และอยากฉุดฉันขึ้นไป ไม่มีวิธีไหนอีกแล้วที่ฉันจะบอกตัวเองได้ดีไปกว่า “ยอมรับความจริงเถอะ” ทุกครั้งเวลาที่ฉันเห็นใครๆ เขารักกัน ความหวังในใจ ความเพ้อทุกครั้งที่กดแอปสีดำแดงเพื่อเลือกซีรีย์เกาหลีเรื่องใหม่ โจทย์ของฉันไม่มีอะไรมาก ต้องเป็นเรื่องที่ฉันสามารถสมมุติตัวเองเป็นนางเอกในเรื่องได้ แล้วจินตนาการต่อว่า บางทีฉันอาจจะเจอผู้ชายในชีวิตจริง ที่เป็นเหมือนพระเอกในเรื่อง หนังสือฮาวทูบอกว่า ให้คิดว่าอยากได้ผู้ชายแบบไหน ลิสต์ออกมาให้เยอะที่สุด แล้วตัดออกให้เหลือสัก 10 ข้อว่านั่นคือคุณสมบัติผู้ชายที่อยากได้ ฉันลองทำและกุมลิสท์นั้นไว้แน่นในกระเป๋าสตางค์ เอามาเปิดอ่านบ่อยๆ ด้วย บางทีที่เขาบอกว่าคืนพระจันทร์เต็มดวง พระจันทร์จะมอบพลังงานของความรักดูดใครให้เข้ามาในชีวิต ฉันจะเอาลิสท์นั้น ออกไปหาแสงจันทร์ ตั้งจิตอธิษฐาน แล้วนึกถึงเขา แน่นอนว่าฉันมีความเชื่อ ยังคงเชื่อ และก็จะเชื่อต่อไป เรื่องราวในโทรศัพท์กับเพื่อนสาว เราจะวนเวียนกันที่ซีรีย์ที่เพิ่งดู กรี๊ดพระเอก อยากบินไปเกาหลี แล้วเราก็จะกลับมาที่เรื่องของเรากัน ทำไมเพื่อนคนนั้นได้แฟนดีจัง แฟนเขาพาไปเมืองนอกบ่อยมากเลย เขาไปทริปกันอีกแล้ว ฉันกับเพื่อนก็ได้แต่พยายามหาเรื่องเน่าๆ ในเรื่องรักของคนอื่น “แต่พวกเขาอาจมีอะไรไม่แฮปปี้ก็ได้นะ พวกเราไม่มีทางรู้หรอก” มันคงเป็นคำปลอบใจที่เราบ่นให้กันฟัง แต่ฉันก็ยังไม่มีใครเข้ามาในชีวิตอยู่ดี “ที่เธอเหนื่อยเพราะไม่มีคนรักหรือเปล่า?” ประโยคจากเรื่อง My Liberation Notes หัวหน้าของพี่สาวนางเอกถามขึ้นมา หลังจากที่เธอมาทำงานแล้วบ่นว่าเหนื่อยๆๆๆๆ ทำไมชีวิตฉันถึงเหนื่อยขนาดนี้ […]

คุณหมอสา-Guardian Diamond พี่สาวที่เปิดประตูลับ ช่วยเคลียร์พลังงานลบให้คุณพบความสำเร็จ

ตั้งแต่เข้าปี 2024 ที่ผ่านมา คลีโอขอบอกว่านี่เป็นการสัมภาษณ์ที่เบิกเนตรให้เรารู้สึกมีความหวังและกำลังใจ รู้สึกว่าจักรวาลมอบของล้ำค่าเอาไว้ให้เราเสมอ เป็นเรื่องไม่บังเอิญที่ทำให้เราได้เจอกับคุณหมอสา หรือหลายคนรู้จักเธอในชื่อ Doctor Diamond กับฉายาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องเพชรที่ไม่ได้จบแพทยศาสตร์ แต่เป็นผู้ที่ช่วยเยียวยาให้ความรู้กับคนที่สนใจเรื่องเพชร รวมทั้งก้าวเข้ามาแก้ปัญหาชีวิตด้วยพลังของ “เพชรดิบ” ที่ค้นพบพลังงานอันยิ่งใหญ่นี้จนกลายมาเป็นแบรนด์ Guardian Diamond ที่สายมูบอกว่ามาลองแล้วขนลุกซู่ทุกคน ลูกสาวครอบครัวคนจีนที่ฝึกค้าขายตั้งแต่เด็ก “ตอนเด็กไม่รู้ว่าเราอยากเป็นอะไร พ่อแม่อยากให้เรียนที่เอแบค เพราะเห็นว่าเราภาษาดีมาตั้งแต่เด็ก เราไม่มีฝันเลย เป็นเจเนอเรชั่นที่ที่บ้านเป็นคนจีน ดังนั้นก็จะมีบอกแค่ว่าต้องมาช่วยพ่อแม่นะ เราก็รู้สึกว่าเราต้องทําไปจนตลอดชีวิต ไม่เคยมีความคิดอื่นเลย ที่บ้านทำธุรกิจขายเพขร เรียนจบมาให้ไปเรียนดูเพชรนะ เราก็ไป ซึ่งเรียนดูเพชรของสถาบัน GIA ซึ่งตอนนั้นมีสาขาในประเทศไทย เป็นโรงเรียนเล็กๆ ในยุค IMF ค่ะนานมากแล้ว” “คุณพ่อคุณแม่พยายามหนักมากในการส่งเราเรียนนะคะ จําได้เลยว่าแม่ให้เราเดินเข้าไปถามแล้วขอตีเช็ค 4 ใบจ่ายค่าเทอมได้ไหม ช่วงนั้นเราก็รู้เลยว่าชีวิตไม่ได้ง่าย ต้องเรียนให้จบกลับไปช่วยเขา เพราะแม่ก็จะพูดตลอด ตาแม่ก็เริ่มไปแล้วนะ เหมือนเขามาเปิดร้านตอนประมาณ 40 กว่าแล้ว ดังนั้นจะให้เค้าดูเพชรไปตลอดก็เป็นไปไม่ได้ เราเริ่มทําทุกอย่างตั้งแต่เสิร์ฟน้ํา เช็ดตู้ วิ่งงาน บางทีมีงานช่าง เราก็ขับรถออกไปเอง เดินส่งของส่งงาน แม่จะเหน็บเราไปด้วย […]

5 วัดปังในฮ่องกง ขออะไรเทพให้รัวๆ

“เก่งอย่างเดียวแต่ไม่เฮงก็ประสบความสำเร็จยาก” คำพูดนี้ดูจะไม่เกินความจริงไปสักเท่าไหร่นัก ในปัจจุบันเป็นยุคที่วัยรุ่นกำลังสร้างตัว หลายๆคนที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจบางคนบอกว่าเกิดจากความสามารถของตัวเอง แต่หลายๆคนเปิดเผยความลับว่าส่วนหนึ่งมาจากการมูในสถานที่ที่มีพลังงานประกอบกับพิธีกรรมที่ถูกต้องทำให้มีทั้งพลังจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์และกำลังใจในการประกอบธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ
Career

หุ้นร่วมฝัน..ลงขันไงไม่เสียเพื่อน?ไทม์ไลน์ดราม่า ชิงเท เกาเหลา วงแตก แยกวง โอยย ตอนเริ่มลงขันลงหุ้นไม่เคยคิดถึงจุดจบแบบนี้ ในวันที่ทุกคนต้องเริ่มทำธุรกิจเล็กๆให้เกิดในชั่วโมงนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “การชวนเพื่อนมาหุ้น” คือหนึ่งในวิธีช่วยกัน แบ่งกันได้วิธีนึงที่จะทำให้งานคลอดจุติขึ้นมาได้ ความสวยงามของการที่มีความฝันร่วมกับเพื่อนคือการมีเพื่อนร่วมทางรูปแบบนึงที่ร่วมฝันให้ใหญ่ขึ้นแบบ 1+1มากกว่า2 แต่จะหุ้นกับเพื่อนยังไงไม่ให้วงแตกแยกทางและกอดคอรักกันต่อไปยาวๆ

1. “เป้าหมายตรงกันและเห็นภาพเดียวกันโอนลี่”

ข้อสำคัญที่สุดในการหาหุ้นไม่ใช่การหาเพื่อนที่ว่างอยู่ เพื่อนที่เก่งกว่าเรา หรือมีเงินถุงเงินถังเหลือ แต่คือการคุยแล้วสปาร์คภาพเดียวกันในการตั้งธุรกิจนี้ เช่น อยากทำสครับบดมือเนื้อทรายที่หอมเท่าแบรนด์ดัง หรืออยากเปิดคาเฟ่มินิมัลแบบเกาะเชจู คุยความฝันและเป้าหมายธุรกิจให้ตรงกัน แม้จะมีความต่างกันในเรื่องอื่น เพื่อนอาจเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้ธุรกิจสำเร็จแบบความเหมือนที่แตกต่าง

.

2. “ร่างแผนงาน การแบ่งหน้าที่และการแบ่งผลกระโยชน์ออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร”

เหมือนเราดูหนังสอบสวน เวลาตกลงกันไม่ได้ที เพื่อนก็เพื่อนเหอะ อ้างทิพย์ไล่ไทม์ไลน์แชทกันไม่ไหวดังนั้นก่อนเริ่ม เขียนข้อตกลงและแผนงานออกมาเป็นเอกสารนะ (ไม่ควรเขียนบนลาย) แล้วเซ็นรับรู้กันให้ชัดเจน อย่าลืมมีพยานอย่างน้อย 2 คนด้วยล่ะ แบๆกันมาเลยแฟร์ๆ

.

3. “ประชุมอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ห้ามเท ห้ามชิ่ง”

การสื่อสารคือพื้นฐานสำคัญของการเดินทาง เราไม่ได้พูดถึงวัฒนธรรมเอะอะการประชุมมหากาพย์ แต่เราขอแค่วันเดียวต่อสัปดาห์ที่หุ้นทุกคนจะมานั่งคุยกันทบทวนผลประกอบการ ขายได้ดีขึ้นแย่ลง? ต้นทุนค่าใช้จ่ายกำไรหดไหม? ปัญหาในการทำงาน? ฟีดแบคลูกค้า? แผนงานอนาคต? รับรู้ร่วมกัน รับฟัง ร่วมแก้ แล้วแยกย้ายทำงานต่อ เพื่อจะได้ไม่เกิดกรณีอึดอัดกันภายหลังว่าไม่รับรู้ สำคัญที่สุดระหว่างเพื่อนร่วมหุ้นคือเราเป็นเพื่อนที่คุยกันตรงๆเปิดอกได้ อึดอัดอะไรอย่าเกรงใจ อย่านอยด์เกิน มีอะไรเคลียร์ไปเลยใจๆ….อย่าปล่อยจนต้องไปเคลียร์กันอีกทีตอนเลิก แบ่งเค้ก เลิกคบแล้วแยกย้าย

.

4. “ใช้บุคคลที่3 หรือวางระบบให้โปร่งใสในเรื่องเงินๆทอง”

เรื่องดราม่าที่มักเกิดขึ้นระหว่างหุ้นคือเพื่อนที่ดูเรื่องการเงินมักจะถูกตั้งคำถามเรื่องความโปร่งใสหรือโดนจิกตลอด วิธีการที่แนะนำคือการนำบุคคลที่3 มาทำงานสำคัญนี้เช่น จ้างบริษัทบัญชี ลงระบบ POS ต่างๆเพื่อเก็บข้อมูลให้ชัดเจน หรือจ้างออนไลน์แอดมินรับออร์เดอร์เพื่อเป็นกลางที่สุด ร้ายสุดกรณีมีข้อขัดแย้ง ขอให้จ้างทนายตัวกลางมาแมเนจข้อพิพาท

ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะ การหุ้นกับเพื่อนหลายครั้งที่จุดเริ่มต้นที่สวยงาม ได้ฝัน ได้กอดคอกันฟิน ได้รับฟัง ได้ร่วมสร้าง แต่อย่าลืมการร่วมเดินทางอย่างมีกติกา จะได้ไม่จบด้วยการเกาเหลาและเลิกคบกันไป เพราะท้ายสุดยิ่งโตเราจะรู้มิตรภาพความเป็นเพื่อนหายากยิ่งกว่าเงินทองหลายเท่าจริงๆ

Written by Panita R.

More

[ajax_load_more posts_per_page='6']