เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Health, Lifestyle, Sport, Well-Being

10 Fitness Trends 2022 by Virgin Active ค้นหาฟิตเนสเทรนด์ที่ใช่ และไปให้สุด!ปีนี้เราเห็นได้ชัดเลยว่าเทรนด์ในการออกกำลังกายน่ะ เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน คนยุคนี้ไม่ได้แค่ออกกำลังเพื่อให้ได้รูปร่างที่ดี แต่พอได้ลองจอยคอมมูนิตี้ที่ทุกคนมาทำอะไรด้วยกันแล้วมันเฟรชทั้งใจ และร่างกายก็แข็งแรงขึ้น และนี่คือสิ่งที่เราสังเกตเห็นว่าเป็น

1.กิจกรรมเอาท์ดอร์

แม้จะถูกล็อคตัวอยู่ในบ้าน แต่เซิร์ฟสเก็ตก็แทรกตัวเข้ามาในชีวิตเราทุกคนจนได้! กิจกรรมที่ต้องการพื้นที่โล่งกว้าง กลายเป็นที่นิยมได้ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์นั่นแปลว่า เราต่างโหยหาการได้ออกไปเจอโลกกว้าง และฝึกฝนอะไรบางอย่างเพื่อเป็นเป้าหมายในระยะสั้นของชีวิต 

2.ยิมในบ้าน

สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นในทุกบ้านเมื่อนานมาแล้ว แต่ความจริงจังที่เพิ่มมากขึ้นก็เป็นเพราะอุปสรรคในการไปฟิตเนสนั้นสูงขึ้น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำทุกอย่างครบและออกกำลังกายเต็มที่เหมือนที่ฟิตเนสจริงๆ แต่การมีอุปกรณ์บางชิ้นพร้อมที่บ้าน ก็ช่วยให้สะดวกขึ้นเยอะ

3.ออกกำลังออนไลน์

ไม่ว่าจะเป็นคลาสโยคะ เต้น หรือออกกำลังกายประเภทต่างๆ ที่พอจะทำแบบออนไลน์ได้บ้างก็ต้องปรับตัวด้วยกันทั้งนั้น เรียนออนไลน์ซะเลยสะดวกและทั่วถึงครอบคลุมไปไกลถึงต่างแดน ไม่ต้องมาเข้าคลาสด้วยตัวเองก็ได้ ฝึกเองที่บ้านทั้งที่ก็ขึ้นอยู่กับพื้นฐานที่มีของแต่ละคนด้วยนะ

4.ออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ

แม้จะเป็นเป้าหมายหลักที่ถูกใช้ยึดเหนี่ยวจิตใจในการออกกำลังกายของใครหลายๆ คนอยู่แล้ว แต่การลดน้ำหนักก็จะยังคงเป็นเทรนด์ที่ไม่มีวันจากไปไหน โดยเฉพาะในช่วงที่หลายคนไม่ได้ขยับเขยื้อนร่างกาย ถึงจะกินข้าวและขนมเท่าเดิม แต่น้ำหนักกลับขึ้นง่ายซะงั้น สิ่งที่จะทำให้นักหนักคงที่สุขภาพดีไปยาวๆ ก็คือเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและลดไขมันนี่ไง

ออกกำลังกาย

5.Personal Trainers 

เราเห็นความสำคัญของการมี PTs มากขึ้น เมื่อได้ทำความรู้จักกับฟิตเนสโค้ชออนไลน์มากมาย รูปแบบการออกกำลังกายบางอย่าง ถ้าไม่มีมีความรู้ความเข้าใจจากผู้เชี่ยวชาญมาดูแลใกล้ชิด ก็อาจจะทำให้แทนที่ได้ร่างกายแข็งแรงกลับเป็นบาดเจ็บขึ้นมาได้ PTs ที่คอยควบคุมวินัย และรูปแบบที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงของสภาพร่างกายก็มีไว้จัดโปรแกรมที่เหมาะสมให้กับแต่ละคนโดยเฉพาะเลย

6.No Pain No Gain No Thanks

ความเชื่อที่ว่ารูปร่างดี สุขภาพดี ต้องแลกมาด้วยความเหนื่อยยาก หรือสั้นๆ No Pain No Gain แต่จริงๆ แล้วในยุคนี้หลายคนออกกำลังด้วยเป้าหมายคือความสนุก ออกกำลังไม่ควรเป็นการเอาร่างกายไปทรมาน เซ็ต mindset กันใหม่! ไปค้นหาสไตล์การออกกำลังกายที่ใช่แล้วไปให้สุด จริงจังกับความสนุกของเรา ถ้ายังหาไม่เจอก็ทดลองไปเรื่อยๆ ผลลัพธ์จะมาแน่นอนถ้าเราเต็มที่กับมัน

boxing

7.ลองจนรู้ว่าตัวเองชอบอะไร

ในโลกของการตามหาตัวเอง ออกกำลังกายก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าพิศวงอยู่เหมือนกัน ในวัยเด็กเราตีแบตเล่นกับพี่น้องทั้งที่ไม่ได้มองว่ามันเป็นการออกกำลังกายด้วยซ้ำ แค่สนุกไปกับมัน แต่นั่นแหละคือการได้ออกกำลังกายในสไตล์ที่ชอบ พอโตขึ้นเราก็ยังต้องค้นหาต่อไปว่าแล้วในวัยนี้เราชอบอะไร และสนุกกับการออกกำลังแบบไหนได้บ้าง

8.อุปกรณ์เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้

อย่างเช่นนาฬิกาออกกำลังกายจากแบรนด์ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ตามแบรนด์โทรศัพท์มือถือเพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพ นาฬิกาเหล่านี้ก็จะช่วยวัดแทบทุกอย่างเกิดความต้องการที่เราอยากรู้ไปมาก ล่าสุดไปไกลถึงการติดต่อเบอร์ฉุกเฉิน เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวคล้ายอุบัติเหตุให้แล้วด้วย

9.ผู้สูงอายุก็หันมาออกกำลังกายมากขึ้น

ด้วยเหตุผลอะไรหลายๆ อย่าง ผู้สูงอายุในยุคนี้ต่างก็เสาะหาวิธีที่จะทำให้สุขภาพยังคงแข็งแรงในวัยปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย เลือกกินอาหารมีคุณภาพ ขยันขยับร่างกายเพื่อให้ได้ยังคงทำอะไรได้ด้วยตัวเอง

10.ออกกำลังกายกับคนที่ชอบอะไรเหมือนกัน

กลุ่มออกกำลังกายเป็นอะไรที่ซัพพอร์ตจิตใจกันได้ดีมากๆ เหมือนกองทัพที่รบไปด้วยกัน สู้ไปด้วยกัน กับความเหนื่อย ความท้อ เราปรับทุกข์พูดคุยกัน ช่วยเหลือให้คำแนะนำกัน การสร้างคอมมูนิตี้แบบนี้ฟังดูมีแต่ได้กับได้ ถ้าได้เจอคนที่ชอบทำอะไรใหม่ๆ กัน ทำไมเราจะไม่จอยกรุ๊ปล่ะ

แต่ก็ไม่ใช่ทุกสไตล์การออกกำลังกายจะเหมาะกับทุกคน เพราะบางคนก็ไม่ชอบออกกำลังกายกับคนอื่น ไม่ชอบอุดอู้อยู่แต่ในบ้านหรือแม้แต่ในยิม หรือมีตารางชีวิตที่วุ่นวาย แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราชอบอะไร เหมาะกับอะไร หลักง่ายๆ ก็คือ ต้องลอง! ต้องพูดคุยกับคนที่รู้และมองขาดว่าไลฟ์สไตล์แบบนี้ ถ้าได้ลองอะไรแล้วอาจจะรู้สึกตกหลุมรักการออกกำลังกายได้

ที่ Virgin Active 8 คลับชั้นนำระดับโลก ที่อยู่ในกรุงเทพฯ, นนทบุรี และเชียงใหม่ ที่พร้อมด้วยกิจกรรมให้ทุกคนเข้าไปค้นพบการออกกำลังกายที่ใช่ที่สุด เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของทุกคนที่แน่นอนว่าแตกต่างกัน แต่ไม่ว่าคุณจะมีความชอบแบบไหน ถ้าไม่แน่ใจตัวเองต้องลอง

  1. Gym Floor ฟลอร์ออกกำลังกายกับอุปกรณ์ระดับโลก Techno Gym และแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ พร้อมลุยคาร์ดิโอ, Free Weight Exercise หรือ Functional Training 
  2. Yoga Rock Star ทั้งเพิ่มความแข็งแรงและฝึกสมาธิจากคลาสที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Yoga Flow, Yoga Align, Yoga Calm และอื่นๆ อีกมากมาย
  3. Aqua บำบัดร่างกายด้วยน้ำ ที่เหมาะสำหรับทุกคน ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายและคืนความเฟรชหลังออกกำลังกายด้วย Spa Pool หรือว่ายน้ำในสระมาตรฐานระดับโลก เพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และลดแรงกระแทกข้อต่อ
  4. Reformer คลาสเสริมความโมเดิร์นจากหลักการของ Joseph Pilates เพื่อสร้างความพื้นฐานของการเคลื่อนไหวที่แข็งแรง ปรับรูปร่างให้สวยงาม ออกกำลังกาย และการเคลื่อนไหว
  5. Grid คลาสออกกำลังกายที่ผสมผสานการออกกำลังกายใช้พลังงานสูง ไม่ว่าจะเป็น Running, pushing, pulling, lunging, skipping และการออกกำลังกายเน้นสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะกับคนที่ชอบออกกำลังเป็นกลุ่มและทีมเวิร์ค
  6. Boxing ต่อยมวยปลดปล่อยความเครียด สร้างความแข็งแรงของจิตใจและการเคลื่อนไหวทั้งร่างกาย พร้อมโค้ชประกบดูแลตัวต่อตัว
  7. Cycling ปั่นจักรยานไปกับเสียงดนตรีสนุกๆ ท้าทายไปกับความชัน ความเร็ว และเคลื่อนไหวเหมือนไปปาร์ตี้ที่ได้แข็งแรงด้วย
  8. BodyPump เพื่อเพิ่มการสูบฉีดเลือดของหัวใจ ลีนกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว ด้วยการออกกำลังให้ครบทุกส่วนไปพร้อมกับดนตรีที่เร้าใจ
  9. Personal Trainer พร้อมดูแลกับเหล่าผู้ช่วยฝึกสอนส่วนบุคคลที่ได้รับรองมาตรฐานระดับโลก พร้อมซัพพอร์ตและสร้างแรงบันดาลใจ พาให้เราไปสู่เป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้ด้วยโปรแกรมเฉพาะบุคคล

พูดถึง Personal Trainer แล้วต้องบอกเลยว่าพวกเขาทั้งถูกฝึกมาเพื่อดูแลผู้มาออกกำลังโดยเฉพาะ ทั้งฝึกส่วนบุคคลและฝึกแบบกรุ๊ป เพื่อให้ทุกคนสนุกไปกับการออกกำลังกายในสไตล์ที่ใช่ที่สุด แวดล้อมไปด้วยอุปกรณ์หลากหลายจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก สตูดิโอที่ออกแบบให้ได้ตรงตามความต้องการ สิ่งอำนวยความสะดวก และบรรยากาศที่ผ่อนคลายหลังจากออกกำลังกาย อย่าง Premium Post-Workout Amenities อย่าง rain showers, ห้องเกลือหิมาลายัน, Iced bathroom และผลิตภัณฑ์ Panpuri

ในรูปแบบสมาชิก 3 ประเภท ได้แก่

The Once-A-Weeker 

เข้าคลับสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ออกกำลังกายแบบยืดหยุ่น 2 สัปดาห์ เริ่มต้น 300 บาท ต่อสัปดาห์

The Goal Getter 

เข้าคลับได้อย่างไม่จำกัด ออกกำลังกายอย่างจริงจัง 12 สัปดาห์ เริ่มต้น 920 บาท ต่อสัปดาห์

The Long Termer 

เข้าคลับได้อย่างไม่จำกัด ออกกำลังกายต่อเนื่อง 12 เดือน เริ่มต้น 470 บาท ต่อสัปดาห์

*หมายเหตุ: ราคาของแต่ละคลับอาจจะมีความแตกต่างกัน โปรดสอบถามที่คลับเวอร์จิ้น แอ็คทีฟ

ข้อมูลเพิ่มเติม www.virginactive.co.th 

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand หรือ FB: @CleoThailand

More