ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]

คำถามในใจที่เราจะรู้ได้ว่า “ฉันไม่โอเคแล้วนะ”

เป็นสิ่งที่ต้องทำเสมอๆๆๆๆ เลยเวลารักใคร เช็คหัวใจตัวเองไว้ตลอดว่าเรายังเป็นตัวเองอยู่ไหม นี่คือเราใช่ไหม หรือเราถูกหลอมกลายเป็นใครก็ไม่รู้ เพื่อให้เขายังรักเราอยู่ไปแล้ว เช็คเลยนะถ้าเรามีคำถามในใจแบบนี้ผุดขึ้นมา เราไม่โอเคกับตัวเองแล้ว และส่วนหนึ่งบอกเลาว่าเป็นเพราะ “เรายอมเขามากเกินไป” 1. ทำไมฉันต้องรอให้เขาโทรมา บางครั้งเราก็บอกตัวเองว่า “ฉันไม่ใช่ทามาก็อตจินะ” ที่ต้องคอยรอแต่โทรศัพท์เขา ฉันก็มีอิสระพอที่จะโทร.ไปหาเขาเมื่อยากโทร.ไม่ใช่หรือ? 2. ทำไมเขาต้องเป็นคนบอกว่าว่างเมื่อไหร่ นั่นสิ ทำไมล่ะ? แล้วที่หนักกว่าคือทำไมฉันต้องโอเคทุกครั้ง ยอมเลื่อนนัดเพื่อน ยอมเลื่อนเวลาทำงาน สแตนด์บายว่างตอนเขาว่าง แล้วมานั่งเซ็งกับเวลาในชีวิตเราที่ดูเละเทะ จัดวางไม่ได้สักที 3. เวลาที่เขาเปลี่ยนไป ทำไมฉันไม่กล้าบอกเขานะ ก่อนหน้านี้เขาดูรักมาก แต่เดี๋ยวนี้ดูฉันนี่ล่ะต้องเป็นคนทุ่มความรักให้เขา แล้วทำไมฉันต้องเงียบ กลัวบอกไปเขาจะรู้สึกเป็นคนดีมานดิ้ง อ้าว! คืออยากรู้ว่าถ้าเขานิสัยแบบนี้ไปตลอด แล้วฉันต้องรับให้ได้เพราะอยากมีเขา มันจะดีกับฉันจริงๆ หรือ? 4. ทำไมโลกของฉัน เขาไม่เคยก้าวเข้ามา โลกที่ฉันรักไม่ว่าจะเป็นเที่ยวในแบบฉัน กิจกรรมที่ฉันรัก เพื่อนที่อยากให้เขาเจอแล้วไปแฮงค์ด้วยกันบ้าง เออเนอะ ทำไมเขาหลีกเลี่ยงตลอด จนฉันแทบจะไม่เหลือโลกของตัวเองเลย 5. ทำไมฉันต้องขอโทษเขา ในขณะที่ฉันไม่ผิดเลย งงในงงตลอดเวลาทะเลาะกัน เขาสามารถหว่านล้อมจนฉันคิดว่าฉันผิดก็ได้ แล้วขอโทษเขา แต่พอเวลาผ่านไป ตายๆๆๆๆ […]

ความรักที่ดี คือความรักที่เราไม่ต้องโทรหาหมอดู

ความรักที่ทำให้เราสบายใจ และห่างไกลจากสายหมอดู ยังเป็นความรักที่ดีเสมอสำหรับเรา ความรักที่ดี คือความรักที่เราไม่ต้องเปิดไพ่ดูดวงทุกวีค ไม่ต้องโทรนัดหมอดูเพื่อถามว่าเขารักเราจริงไหม เพราะถ้าเขาคือความรักที่ดี เราจะรู้เองเลย

The Triangular Theory of Love ระหว่างเราคือ “ความรัก” จริงๆใช่ไหม?

ในสังคมเรามีความสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบ ความรู้สึกของนั้นซับซ้อน ความสัมพันธ์ของเรากับคนที่เรารู้สึกดีด้วยก็เช่นกัน การที่เรารู้สึกชอบคนๆนึง นึกถึงตลอด อยากใช้เวลาด้วย แบบนี้เรียกว่าความรักหรือเปล่านะ นักจิตวิทยาชาวอเมริกันคนหนึ่งมีชื่อว่า Robert Sternberg ได้แนะนำทฤษฎีความรักของเขาในบทความปี 1986 ที่ชื่อว่า “ทฤษฎีสามเหลี่ยมแห่งความรัก” หรือ The Triangular Theory of Love ว่าแต่ทำไมต้องสามเหลี่ยมล่ะ? Robert Sternberg เชื่อว่าควารักมาจากส่วนประกอบ 3 อย่าง คือ Robert Sternberg ก็ยังได้จำแนกความรู้สึกรักในความสัมพันธ์ออกมาทั้งหมด 8 รูปแบบ เราจึงยกมาให้เพื่อนๆได้อ่านกัน เพื่อลองเช็คดูว่าความสัมพันธ์ของเพื่อนๆนั้นเป็นแบบไหนกันบ้าง Non love คือไม่ใช่ความรักและไม่ได้หมายถึงเกลียด แต่ไม่มีองค์ประกอบใดในสามข้อข้างบน ยกตัวอย่างเช่น คนที่เดินผ่านกันหรือพูดคุยกันด้วยความจำเป็น เช่นติดต่อธุระ Liking คือความชอบ คือมีแค่ Intimacy หรือความใกล้ชิดและความอบอุ่นต่อกัน ปราศจากความรู้สึกหลงใหลหรือความผูกพันระยะยาว ความชอบสามารถเห็นได้ในความสัมพันธ์ในชีวิตของเราที่เราเรียกว่ามิตรภาพ มิตรภาพสามารถดำรงอยู่ได้ในระดับที่แตกต่างกัน  Infatuated love คือรักแบบหลงใหล คือมีแต่ Passion บางคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับความรู้สึก […]
Health, Lifestyle, Sport, Well-Being

10 Fitness Trends 2022 by Virgin Active ค้นหาฟิตเนสเทรนด์ที่ใช่ และไปให้สุด!ปีนี้เราเห็นได้ชัดเลยว่าเทรนด์ในการออกกำลังกายน่ะ เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน คนยุคนี้ไม่ได้แค่ออกกำลังเพื่อให้ได้รูปร่างที่ดี แต่พอได้ลองจอยคอมมูนิตี้ที่ทุกคนมาทำอะไรด้วยกันแล้วมันเฟรชทั้งใจ และร่างกายก็แข็งแรงขึ้น และนี่คือสิ่งที่เราสังเกตเห็นว่าเป็น

1.กิจกรรมเอาท์ดอร์

แม้จะถูกล็อคตัวอยู่ในบ้าน แต่เซิร์ฟสเก็ตก็แทรกตัวเข้ามาในชีวิตเราทุกคนจนได้! กิจกรรมที่ต้องการพื้นที่โล่งกว้าง กลายเป็นที่นิยมได้ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์นั่นแปลว่า เราต่างโหยหาการได้ออกไปเจอโลกกว้าง และฝึกฝนอะไรบางอย่างเพื่อเป็นเป้าหมายในระยะสั้นของชีวิต 

2.ยิมในบ้าน

สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นในทุกบ้านเมื่อนานมาแล้ว แต่ความจริงจังที่เพิ่มมากขึ้นก็เป็นเพราะอุปสรรคในการไปฟิตเนสนั้นสูงขึ้น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำทุกอย่างครบและออกกำลังกายเต็มที่เหมือนที่ฟิตเนสจริงๆ แต่การมีอุปกรณ์บางชิ้นพร้อมที่บ้าน ก็ช่วยให้สะดวกขึ้นเยอะ

3.ออกกำลังออนไลน์

ไม่ว่าจะเป็นคลาสโยคะ เต้น หรือออกกำลังกายประเภทต่างๆ ที่พอจะทำแบบออนไลน์ได้บ้างก็ต้องปรับตัวด้วยกันทั้งนั้น เรียนออนไลน์ซะเลยสะดวกและทั่วถึงครอบคลุมไปไกลถึงต่างแดน ไม่ต้องมาเข้าคลาสด้วยตัวเองก็ได้ ฝึกเองที่บ้านทั้งที่ก็ขึ้นอยู่กับพื้นฐานที่มีของแต่ละคนด้วยนะ

4.ออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ

แม้จะเป็นเป้าหมายหลักที่ถูกใช้ยึดเหนี่ยวจิตใจในการออกกำลังกายของใครหลายๆ คนอยู่แล้ว แต่การลดน้ำหนักก็จะยังคงเป็นเทรนด์ที่ไม่มีวันจากไปไหน โดยเฉพาะในช่วงที่หลายคนไม่ได้ขยับเขยื้อนร่างกาย ถึงจะกินข้าวและขนมเท่าเดิม แต่น้ำหนักกลับขึ้นง่ายซะงั้น สิ่งที่จะทำให้นักหนักคงที่สุขภาพดีไปยาวๆ ก็คือเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและลดไขมันนี่ไง

ออกกำลังกาย

5.Personal Trainers 

เราเห็นความสำคัญของการมี PTs มากขึ้น เมื่อได้ทำความรู้จักกับฟิตเนสโค้ชออนไลน์มากมาย รูปแบบการออกกำลังกายบางอย่าง ถ้าไม่มีมีความรู้ความเข้าใจจากผู้เชี่ยวชาญมาดูแลใกล้ชิด ก็อาจจะทำให้แทนที่ได้ร่างกายแข็งแรงกลับเป็นบาดเจ็บขึ้นมาได้ PTs ที่คอยควบคุมวินัย และรูปแบบที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงของสภาพร่างกายก็มีไว้จัดโปรแกรมที่เหมาะสมให้กับแต่ละคนโดยเฉพาะเลย

6.No Pain No Gain No Thanks

ความเชื่อที่ว่ารูปร่างดี สุขภาพดี ต้องแลกมาด้วยความเหนื่อยยาก หรือสั้นๆ No Pain No Gain แต่จริงๆ แล้วในยุคนี้หลายคนออกกำลังด้วยเป้าหมายคือความสนุก ออกกำลังไม่ควรเป็นการเอาร่างกายไปทรมาน เซ็ต mindset กันใหม่! ไปค้นหาสไตล์การออกกำลังกายที่ใช่แล้วไปให้สุด จริงจังกับความสนุกของเรา ถ้ายังหาไม่เจอก็ทดลองไปเรื่อยๆ ผลลัพธ์จะมาแน่นอนถ้าเราเต็มที่กับมัน

boxing

7.ลองจนรู้ว่าตัวเองชอบอะไร

ในโลกของการตามหาตัวเอง ออกกำลังกายก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าพิศวงอยู่เหมือนกัน ในวัยเด็กเราตีแบตเล่นกับพี่น้องทั้งที่ไม่ได้มองว่ามันเป็นการออกกำลังกายด้วยซ้ำ แค่สนุกไปกับมัน แต่นั่นแหละคือการได้ออกกำลังกายในสไตล์ที่ชอบ พอโตขึ้นเราก็ยังต้องค้นหาต่อไปว่าแล้วในวัยนี้เราชอบอะไร และสนุกกับการออกกำลังแบบไหนได้บ้าง

8.อุปกรณ์เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้

อย่างเช่นนาฬิกาออกกำลังกายจากแบรนด์ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ตามแบรนด์โทรศัพท์มือถือเพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพ นาฬิกาเหล่านี้ก็จะช่วยวัดแทบทุกอย่างเกิดความต้องการที่เราอยากรู้ไปมาก ล่าสุดไปไกลถึงการติดต่อเบอร์ฉุกเฉิน เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวคล้ายอุบัติเหตุให้แล้วด้วย

9.ผู้สูงอายุก็หันมาออกกำลังกายมากขึ้น

ด้วยเหตุผลอะไรหลายๆ อย่าง ผู้สูงอายุในยุคนี้ต่างก็เสาะหาวิธีที่จะทำให้สุขภาพยังคงแข็งแรงในวัยปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย เลือกกินอาหารมีคุณภาพ ขยันขยับร่างกายเพื่อให้ได้ยังคงทำอะไรได้ด้วยตัวเอง

10.ออกกำลังกายกับคนที่ชอบอะไรเหมือนกัน

กลุ่มออกกำลังกายเป็นอะไรที่ซัพพอร์ตจิตใจกันได้ดีมากๆ เหมือนกองทัพที่รบไปด้วยกัน สู้ไปด้วยกัน กับความเหนื่อย ความท้อ เราปรับทุกข์พูดคุยกัน ช่วยเหลือให้คำแนะนำกัน การสร้างคอมมูนิตี้แบบนี้ฟังดูมีแต่ได้กับได้ ถ้าได้เจอคนที่ชอบทำอะไรใหม่ๆ กัน ทำไมเราจะไม่จอยกรุ๊ปล่ะ

แต่ก็ไม่ใช่ทุกสไตล์การออกกำลังกายจะเหมาะกับทุกคน เพราะบางคนก็ไม่ชอบออกกำลังกายกับคนอื่น ไม่ชอบอุดอู้อยู่แต่ในบ้านหรือแม้แต่ในยิม หรือมีตารางชีวิตที่วุ่นวาย แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราชอบอะไร เหมาะกับอะไร หลักง่ายๆ ก็คือ ต้องลอง! ต้องพูดคุยกับคนที่รู้และมองขาดว่าไลฟ์สไตล์แบบนี้ ถ้าได้ลองอะไรแล้วอาจจะรู้สึกตกหลุมรักการออกกำลังกายได้

ที่ Virgin Active 8 คลับชั้นนำระดับโลก ที่อยู่ในกรุงเทพฯ, นนทบุรี และเชียงใหม่ ที่พร้อมด้วยกิจกรรมให้ทุกคนเข้าไปค้นพบการออกกำลังกายที่ใช่ที่สุด เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของทุกคนที่แน่นอนว่าแตกต่างกัน แต่ไม่ว่าคุณจะมีความชอบแบบไหน ถ้าไม่แน่ใจตัวเองต้องลอง

  1. Gym Floor ฟลอร์ออกกำลังกายกับอุปกรณ์ระดับโลก Techno Gym และแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ พร้อมลุยคาร์ดิโอ, Free Weight Exercise หรือ Functional Training 
  2. Yoga Rock Star ทั้งเพิ่มความแข็งแรงและฝึกสมาธิจากคลาสที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Yoga Flow, Yoga Align, Yoga Calm และอื่นๆ อีกมากมาย
  3. Aqua บำบัดร่างกายด้วยน้ำ ที่เหมาะสำหรับทุกคน ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายและคืนความเฟรชหลังออกกำลังกายด้วย Spa Pool หรือว่ายน้ำในสระมาตรฐานระดับโลก เพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และลดแรงกระแทกข้อต่อ
  4. Reformer คลาสเสริมความโมเดิร์นจากหลักการของ Joseph Pilates เพื่อสร้างความพื้นฐานของการเคลื่อนไหวที่แข็งแรง ปรับรูปร่างให้สวยงาม ออกกำลังกาย และการเคลื่อนไหว
  5. Grid คลาสออกกำลังกายที่ผสมผสานการออกกำลังกายใช้พลังงานสูง ไม่ว่าจะเป็น Running, pushing, pulling, lunging, skipping และการออกกำลังกายเน้นสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะกับคนที่ชอบออกกำลังเป็นกลุ่มและทีมเวิร์ค
  6. Boxing ต่อยมวยปลดปล่อยความเครียด สร้างความแข็งแรงของจิตใจและการเคลื่อนไหวทั้งร่างกาย พร้อมโค้ชประกบดูแลตัวต่อตัว
  7. Cycling ปั่นจักรยานไปกับเสียงดนตรีสนุกๆ ท้าทายไปกับความชัน ความเร็ว และเคลื่อนไหวเหมือนไปปาร์ตี้ที่ได้แข็งแรงด้วย
  8. BodyPump เพื่อเพิ่มการสูบฉีดเลือดของหัวใจ ลีนกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว ด้วยการออกกำลังให้ครบทุกส่วนไปพร้อมกับดนตรีที่เร้าใจ
  9. Personal Trainer พร้อมดูแลกับเหล่าผู้ช่วยฝึกสอนส่วนบุคคลที่ได้รับรองมาตรฐานระดับโลก พร้อมซัพพอร์ตและสร้างแรงบันดาลใจ พาให้เราไปสู่เป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้ด้วยโปรแกรมเฉพาะบุคคล

พูดถึง Personal Trainer แล้วต้องบอกเลยว่าพวกเขาทั้งถูกฝึกมาเพื่อดูแลผู้มาออกกำลังโดยเฉพาะ ทั้งฝึกส่วนบุคคลและฝึกแบบกรุ๊ป เพื่อให้ทุกคนสนุกไปกับการออกกำลังกายในสไตล์ที่ใช่ที่สุด แวดล้อมไปด้วยอุปกรณ์หลากหลายจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก สตูดิโอที่ออกแบบให้ได้ตรงตามความต้องการ สิ่งอำนวยความสะดวก และบรรยากาศที่ผ่อนคลายหลังจากออกกำลังกาย อย่าง Premium Post-Workout Amenities อย่าง rain showers, ห้องเกลือหิมาลายัน, Iced bathroom และผลิตภัณฑ์ Panpuri

ในรูปแบบสมาชิก 3 ประเภท ได้แก่

The Once-A-Weeker 

เข้าคลับสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ออกกำลังกายแบบยืดหยุ่น 2 สัปดาห์ เริ่มต้น 300 บาท ต่อสัปดาห์

The Goal Getter 

เข้าคลับได้อย่างไม่จำกัด ออกกำลังกายอย่างจริงจัง 12 สัปดาห์ เริ่มต้น 920 บาท ต่อสัปดาห์

The Long Termer 

เข้าคลับได้อย่างไม่จำกัด ออกกำลังกายต่อเนื่อง 12 เดือน เริ่มต้น 470 บาท ต่อสัปดาห์

*หมายเหตุ: ราคาของแต่ละคลับอาจจะมีความแตกต่างกัน โปรดสอบถามที่คลับเวอร์จิ้น แอ็คทีฟ

ข้อมูลเพิ่มเติม www.virginactive.co.th 

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand หรือ FB: @CleoThailand

More