Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Travel

1 Day Trip เที่ยวกาญจนบุรี แฮปปี้สไตล์คนโสด!

ที่่เที่ยวกาญจนบุรี

จังหวัด กาญจนบุรี ถือเป็นจังหวัดหนึ่งที่เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนักจึงเหมาะกับการไปท่องเที่ยวชิลๆ พักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุด นอกจากนี้ที่กาญจนบุรีก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแนวธรรมชาติ แนวประวัติศาสตร์ และมีคาเฟ่สวยๆ อีกเพียบ! ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยว 1 day trip ที่สุดจะแฮปปี้ไปแบบ Solo Travel ก็ได้ หรือจะไปกับเพื่อนก็ดี ถ้าหากใครมีเวลามากหน่อยแนะนำพักรีสอร์ทริมน้ำบอกเลยว่าเริ่ด! ต้องกลับมาอีกหลายรอบเลยกว่าจะเที่ยวได้ครบเพราะมีแต่ที่น่าไป ว่าแต่ในครั้งนี้จะมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย


สวนสัตว์เปิด Safari Park

ไม่ต้องไปไกลถึงแอฟริกาก็ได้เพลิดเพลินตากับสัตว์มากมาย มีหลากหลาย zone เช่น โซนเสือโคร่ง กวางดาวอินเดีย ยีราฟ ม้าลาย ลามา นกกระจอกเทศ สามารถนั่งรถบัสแล้วให้อาหารน้องได้ด้วย ( ยกเว้นโซนสัตว์อันตราย ) ที่นี่น้องยีราฟจะเอาหัวเข้ามาในรถทำให้เป็นจุดถ่ายรูปน่ารักๆ และได้ใกล้ชิดกับน้องสุดๆถึงขนาดที่ลูบหัว กอดคอยีราฟถ่ายรูปเลยทีเดียว

หากใครที่มาคนเดียว หรือมากับกลุ่มเพื่อนอยากได้ความ private ก็สามารถซื้อเป็นทัวร์ private ได้ หรือจะขับรถเข้าไปเองก็ได้แต่ทางสวนสัตว์ไม่รับผิดชอบกรณีมีรอยขีดข่วน

cr. Jochoz Phototeller

The Village Farm To Café

หลังจากชมน้องๆ ที่สวนสัตว์เสร็จก็แวะมาเติมพลังที่คาเฟ่วิวสวยสไตล์รัสติกฟาร์ม มีพื้นที่กว้างขวางเห็นภูเขาเขียวขจี มีสระน้ำที่ประดับด้วยน้ำพุ นอกจากนี้มีที่นั่งห้องแอร์แบบ Barn House เรือนกระจก และด้านนอกให้ได้เลือกสรร นอกเหนือจากวิวที่เด็ดชวนไปถ่ายรูปแล้ว อาหารและเครื่องดื่มก็เด็ดไม่แพ้กัน อร่อย มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกทั้งของคาว ของหวาน และเครื่องดื่ม

หากใครที่ชื่นชอบ cactus ที่นี่เขามีโรงเรือนให้เดินชมชิลๆด้วย ดีต่อใจสุดๆ

  • เปิด-ปิด : วันจันทร์ – ศุกร์ 09.00 -21:00 น. / เสาร์ – อาทิตย์ 08.00 – 21:00 น.
  • GPS: https://goo.gl/maps/LdwUGRhDK1YzTH8WA

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม    (Khao Laem)

ไปต่อกันที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เสพบรรยากาศธรรมชาติที่มีทั้งพื้นที่ป่าและผืนน้ำ ซึ่งในส่วนของทะเลสาบเขื่อนเขาแหลมแห่งนี้ กว้างถึง 388 ตารางกิโลเมตร ทำให้สามารถมองไปเพลินๆ สบายหูสบายตา นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกิจกรรมมากมายให้คุณได้เลือกชมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ขึ้นเขาสันหนอกวัว ชมน้ำตก ชมวัดวังก์วิเวการามเมืองบาดาล และอื่นๆ

เนื่องจากเรามาแบบ 1 day trip จึงเลือกไปยัง จุดชมวิวป้อมปี่ ที่ได้รับขนานนามว่าปางอุ๋งกาญจนบุรี วิวทิวทัศน์สวยมาก นั่งพักสมอง ปล่อยใจไปกับธรรมชาติ รู้สึกได้ชาร์จพลังให้กับตัวเอง หลังจากนั้นก็เป็นการเสร็จสิ้น 1 day trip ที่บอกเลยว่าแฮปปี้มาก


ท้ายนี้ cleo ขอมอบ Tips เที่ยวแฮปปี้ฉบับสาวโสด ไว้ให้ผู้อ่านทุกท่าน

  1. ลองค้นหาอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน ลองสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้ตัวคุณเอง เช่น การปีนเขา กิจกรรมเพิ่มความตื่นเต้นต่างๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้กับชีวิต
  2. วางแผนเที่ยวดีๆ เพราะสวรรค์ของสาวโสด คือการได้เลือกสถานที่ท่องเที่ยวได้ด้วยตนเอง แต่การวางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง จะได้เที่ยวอย่างมีความสุขโดยที่ไม่มีปัญหามากวนใจ
  3. สายถ่ายรูปอย่าลืมพกขาตั้งกล้องไปด้วย เพราะถ้าไปเที่ยวแล้วไม่ได้เก็บภาพมาเป็นที่ระลึกก็คงเหมือนไปไม่ถึง ถ้าคุณพกขาตั้งกล้องไปด้วยก็จะมีภาพตามแบบที่คุณต้องการโดยที่ไม่ต้องง้อใครมาถ่ายรูปให้เลยล่ะ

สามารถอ่านบทความอื่นๆของ cleo ได้ที่:

More