ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Career

กฎ 5 ชม. ต่อสัปดาห์ที่มหาเศรษฐีทั่วโลกต้องทำเป็นประจำถ้ากลับมาจากบ้านแล้วเหนื่อย อยากบันเทิงด้วยการเปิดซีรีส์นอนดูแก้เซ็งทุกวันๆ ก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่แค่เราจะไม่ได้สร้างเสริมประสบการณ์ตักตวงอะไรใหม่ๆ ในยุคสมัยที่ไม่หยุดนิ่งแบบนี้ เพราะคนที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจระดับโลกอย่างบิล เกตส์, แจ็ค หม่า, โอปราห์ วินฟรีย์, วอร์เรน บัฟเฟตต์ หรืออีลอน มัสค์ ฯลฯ รวมทั้งเศรษฐีที่สร้างตัวเองจากศูนย์มากกว่า 200 คนได้มีการทำการศึกษาออกมาพบว่าพวกเขาไม่ดูทีวีเลย แต่ 86% บอกเหมือนกันว่าใช้การอ่านที่ไม่ใช่อ่านข่าวดราม่าติดตามเพื่อความบันเทิงนะ เขาอ่านหาความรู้ไว้เปิดโลก ในขณะที่อีก 63% ใช้วีธีฟังหนังสือแบบออดิโอในระหว่างทำกิจวัตรต่างๆ ตอนเช้า

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Productivity อย่างชอนเซ่ แมดด็อกยังบอกอีกว่าคนที่สร้างตัวเองจนรวยจากการทำงานและทำธุรกิจจะอ่านหนังสือมากกว่า 2 เล่มต่อเดือน และทุกคนอ่านบล็อก เว็บข่าว งานเขียนอิงความจริง นิยายก็อ่านให้ทุกอณูมีความรู้เต็มไปหมด รวมทั้งฟังพ็อดแคสท์ด้วย บางคนบอกว่าทุกวันนี้แทบไม่มีเวลาทำอะไร ให้อ่านคงเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ถ้าคำนวณให้ดีเราใช้เวลาบนแพลตฟอร์มโซเชียลและเอนเตอร์เทนเมนท์อื่นๆ เยอะมากในแต่ละวัน ใครที่อยากอัพสกิลล์ใหม่ๆ อาจต้องแบ่งเวลามาศึกษาอะไรใหม่ๆ เพิ่มในแต่ละวันขนาดบิล เกตต์ยังเคยบอกกับนิวยอร์คไทมส์ว่า “การอ่านเป็นทางหลักๆ ที่ทำให้ผมได้เรียนรู้ และผมเป็นอย่างนั้นมาตั้งแต่เด็ก”

กฎ 5 ชั่วโมงจึงเกิดขึ้น…ไมเคิล ซิมมอนส์ ผู้ก่อตั้ง Empact สำหรับนักบริหารได้เล่าถึงคอนเซปท์ในการแบ่งเวลาไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน แต่ขออย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน หรือ 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ฝึกตัวเองที่จะหาความรู้และทำไปเรื่อยๆ ถึงจะรวยหรือสำเร็จแล้วก็ยังต้องทำ โดยให้แบ่งออกเป็น 3 สิ่งตามนี้

อ่าน : แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba เชื่อว่าการอ่านคือจุดเริ่มต้นของคนหัวดี นักอ่านจะรู้ว่าอุตสาหกรรมการทำงานอื่นๆ เขามีกลยุทธ์และเทคนิคยังไง ถ้า 1 ชม. ไม่ไหวเริ่มที่ 20-30 นาทีก่อนก็ได้

คิดกับเรื่องที่อ่านแบบไหน : ใน 5 ชม. นี้หาเวลาคิดตาม อาจจะจดสิ่งที่อ่านออกมาว่าเราเอาอะไรมาใช้ต่อได้ แค่ 5-10 นาทีต่อวัน คิดหาวิธีพัฒนาตัวเองจากสิ่งที่รู้มา

ทดลองทำ : รู้หรือเปล่าว่า Gmail เกิดมาจากการที่ Google ให้พนักงานลองคิดไอเดียใหม่ๆ ออกมาจนกลายเป็นโปรดักท์ที่ฟาดบริการเมลเจ้าอื่นครองตลาดได้เกือบหมด ดังนั้นอย่าลืมหาเวลาลองลงมือทำจริง ไม่เวิร์คก็ลองใหม่ทีละอย่าง

พอทำ 5 ชั่วโมงนี้จนเป็นนิสัย เราแทบไม่ต้องจับเวลาให้ตัวเอง เพราะจะเห็นตัวเองในรูปแบบใหม่แล้วหลงรักกับเวอร์ชั่นฉลาดสุดๆ ของเราเลยล่ะ

#CleoCareer

More