Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Career

10 คาแร็กเตอร์หัวหน้างานที่ชาว Google บอกว่าถ้าทำไม่ได้ ก็ไม่จำเป็นต้องมีตบเข่าฉาดสมกับเป็นบริษัทระดับโลกจริงๆ เพราะขนาดทำแบบสำรวจพนักงานก็ยังทำได้ตรงใจไม่ใช่แค่ในองค์กร แต่ได้ใจคนทำงานทั่วโลกให้ดูเป็นโมเดล ก็ Google เขาเริ่มโปรเจ็คท์ที่มีชื่อว่าอ็อกซิเจน ซึ่งตั้งสมมติฐานว่าพวกระดับผู้จัดการที่เป็นหัวหน้างานจำเป็นจริงมั้ย เขาคิดว่าเมเนเจอร์ทั้งหลายนี่แหละตัวดีที่ทำให้องค์กรเกิดเป็นชนชั้นวรรณะแบบไม่จำเป็น Google เลยเริ่มทำการทดลองในโปรเจ็คท์นี้มาตั้งแต่ปี 2002 เพื่อทำให้องค์กรไม่ต้องมีลำดับขั้นเยอะๆ 

แต่พอเริ่มแบบสำรวจนี้ก็ไม่ได้ทำได้ราบรื่น ยิ่งทำยิ่งเฉ จนทางกูเกิ้ลปัดฝุ่นใหม่แล้วถามด้วยคำถามที่ว่าหัวหน้างานในระดับผู้จัดการที่ดีต้องมีคุณสมบัติยังไง ทำให้สุดท้ายได้มาทั้งหมด 10 คาแร็กเตอร์ที่ทุกคนต้องการ

  1. ช่วยเป็นโค้ชที่ดี

หัวหน้าตอบมาเลยว่าคุณแคร์หรือไม่แคร์ลูกน้อง ไม่มีรู้สึกกลางๆ นะ เพราะถ้าคุณแคร์ คุณจะให้ทั้งเวลาและพลังกับคนในทีม ฝึกพวกเขาเก่งขึ้นในแบบที่เป็นตัวเอง และอีกครึ่งหนึ่งคุณต้องแก้ปัญหาเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายให้น้องในทีม แต่ไม่ใช่ลงไปทำให้ทั้งหมด

2. เพิ่มความฮึกเหิม อย่าจับผิดเรื่องเล็กๆ น้อยๆ

ไม่มีคนชอบหัวหน้าที่ทำตัวสไตล์ micromanage เป็นถึงคนในระดับบริหาร แต่บ้าบอกับดีเทลที่เล็กน้อยจนอยากบอกว่าพี่ไปดูภาพใหญ่กับให้แนวทางเถอะ บางคนเข้าใจผิดคิดว่านั่นแปลว่าความใส่ใจ แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เอาเวลาจับผิดไปหาวิธีสร้างกำลังใจให้คนในทีมสาดแรงสร้างงานดีๆ เหอะพี่

3. สร้างบรรยากาศให้ทุกคนอยากสำเร็จไปด้วยกัน 

ยากมากเลยนะที่จะทำให้ทุกคนสนุกไปกับการทำงานและต้องทำให้ได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ เพราะพนักงานส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ค่าคอมมิชชั่นก็คิดว่าทำไปเป็นร้อยล้าน เงินเดือนฉันก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น เหนื่อยทำไม เพราะเขาไม่รู้ว่าเบื้องหลังความสำเร็จเหล่านั้นมีค่ามากกว่าเงิน หัวหน้าที่สามารถทำให้ทุกคนคิดว่าทีมที่โดดเด่น น่าจับตามอง เป็นการปูทางไปสู่การซื้อใจผู้บริหารระดับสูง ต่อไปคุณจะขอคนเพิ่ม ขึ้นเงินเดือน ได้โบนัส แค่เอ่ยปากนิดเดียวก็ได้ไปทันที

4. จริงจังกับผลงาน

หัวหน้าต้องหาวิธีที่ทำให้แต่ละคนครีเอทผลงานออกมาในจำนวนมาพอที่จะสร้างมูลค่าให้บริษัทอย่างเต็มที่ ความฉลาดที่หัวหน้าแต่ละคนมีไม่เหมือนกันคือการช่วยคนในทีมให้ทำน้อยแต่ได้มาก ผลงานเริ่ดแต่ไม่เหนื่อยเกินไป

5. ฟังและเป็นที่ปรึกษาที่ดี 

สังเกตดูว่าช่วงไหนที่หัวหน้าเอาใจออกห่างจากทีม คนในทีมก็จะเหลวกแหลกอยู่กันเองแบบไร้ที่พึ่ง แค่โมเมนท์ง่ายๆ เมื่อพี่เมเนเจอร์นัดเลี้ยงตำปูปลาร้า นั่งฟังน้องๆ ว่าเจอปัญหาอะไรบ้าง มันรู้สึกสบายใจเหมือนมีคนที่คอยปกป้องและเข้าข้างเราจริงๆ

6. มีกลยุทธ์และวิชั่นที่ชัดเจน

ลูกน้องจำได้นะว่าพี่พูดอะไรเมื่อ 3 เดือนก่อน พวกเราก็กำลังทำงานในแบบนั้นอยู่ แต่อีกสักพักเปลี่ยนไม่เอาแบบเดิมแล้ว งงค่ะ พี่ต้องมั่นคงนะคะ เปลี่ยนเป้าหมายได้ แต่มีเหตุผลให้คนในทีมเข้าใจบ้าง

7. อยากเห็นทุกคนเติบโต 

หัวหน้าที่ใจร้ายคือหัวหน้าที่ให้ลูกน้องตัวเองอยู่กับที่เป็นสิบๆ ปีก็อย่าหวังได้ผุดได้เกิด เราสัมผัสได้นะว่าหัวหน้าคนไหนหวังดีอยากดันให้เราไปอยู่แถวหน้า เขาจะมีสายตาที่วาง career path ให้แต่ละคนเดินไปได้อย่างสวยงาม

8. เชี่ยวชาญในงานที่ทำจนแนะนำคนอื่นได้

ในกูเกิ้ลอยากให้เมเนเจอร์ของพวกเขามีทักษะเฉพาะทาง เช่น การเขียนโปรแกรม ฯลฯ ผ่านร้อนผ่านหนาวมากพอ เวลาน้องมาปรึกษาก็บอกได้เลยว่าอ๋ออออ พี่เคยเจอมาแล้ว ทำอย่างนี้สิ เป็นคนที่อยู่ในเทรนด์ หัวหน้าเลยต้องอ่านอะไรอัพเดทมากกว่าคนอื่นหน่อย

9. ร่วมมือไปด้วยกัน

ทีมที่ดีไม่ใช่มีคนเก่งคนเดียวหรือหัวหน้าเจ๋งอยู่บนหอคอย แต่ทุกคนต้องเอาประสบการณ์และความสามารถมาแบตเทิลกัน ความรู้สึกไว้วางใจต่อกันของคนในทีมสำคัญมาก ต้องทำงานให้ขาดใครคนใดคนหนึ่งไปไม่ได้ นั่นเป็นความหมายของทีมเวิร์คเลย

10. ตัดสินใจแม่นยำ

บอกตามตรงว่าหัวหน้าที่พอถามหรือขอความเห็นอะไร เอาแต่บอกว่าไม่รู้สิ ไม่แน่ใจ ทำได้มั้ยไม่รู้ เราก็เดินออกมาแบบมึนๆ สู้บอกไปเลยว่าเอาหรือไม่เอา ดีหรือไม่ดีจะได้ทำตัวถูกค่ะพี่

ทั้งสิบนิสัยนี้อาจไม่ใช่แค่ที่บริษัท Google ที่ต้องการหัวหน้าลักษณะนี้ แต่พนักงานทั่วโลกรวมทั้งเราเองก็ตามหามานาน

#CleoCareer

More