ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Career

“กฎแห่งความสำเร็จของพระบิดาทอม แฮงค์” มีความสุขทั้งเรื่องงานและชีวิตใครจะเคยรู้ว่าก่อนที่จะมาเป็นนักแสดงระดับพระกาฬขนาดนี้ สมัยที่ทอม แฮงค์ ยังไม่ดัง เขามีเงินเอาไว้ใช้ในครอบครัวแค่เดือนละไม่ถึง 2,000 บาท ทอมต้องไปยืมเงินจากโปรดิวเซอร์หลายคนมาเป็นค่าเช่าบ้าน ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่พอเขาเริ่มประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่าง ทอม แฮงค์ยืนอยู่ในจุดที่สามารถเลือกหนังที่อยากจะเล่น ดังนั้นเขาต้องเรียนรู้ที่จะพูดคำยากๆ ต่อคนอื่นอย่างคำว่า “ไม่” และนี่เป็นหลักที่สำคัญต่อเจ้าของธุรกิจ คนเป็นฟรีแลนซ์และธุรกิจเล็กๆ อีกมากมายเอาไว้ใช้กันได้  

ทอมเคยให้สัมภาษณ์ว่า “บทเรียนที่ผมได้เข้าใจก็คือคุณจะมองเห็นตัวเองทำงานในสิ่งที่ตัวเองชอบได้ยังไง การตอบตกลงแล้วก็ทำงานไปงั้นๆ หรือกล้าที่จะปฏิเสธ เพราะนั่นหมายถึงว่าคุณได้ตัดสินใจเลือกเรื่องราวที่คุณอยากจะเล่าและประเภทของคาแร็กเตอร์ที่คุณต้องการจะเล่น” เหมือนกับเรื่องการทำงานของทุกๆ คนเช่นกัน เราอยากให้คนมองเราแบบไหน นี่เลยกลายเป็นกฎของทอม แฮงค์ที่แปลความได้ว่า…

เราจะทำให้งานและชีวิตมีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้น แค่เริ่มจากเรียนรู้ที่จะพูดว่า “ไม่”

กฎของทอม แฮงค์ ซึ่งนับเป็นพระบิดาแห่งวงการฮอลลีวู้ดนี้ช่วยให้เราพัฒนาวิธีจัดการกับตัวเอง เป็นด้านหลักของความฉลาดทางอารมณ์ เพราะว่าทุกครั้งที่เราตกลงทำบางสิ่งที่เราไม่อยากทำ เท่ากับเรากำลังปฏิเสธในสิ่งที่เราทำไปพร้อมกัน เหมือนว่าถ้าเรา “ได้” จนเป็นนิสัยกับทุกคำขอของคน แค่เพราะเราอยากดูเป็นคนช่วยเหลือ มีน้ำใจ หรือรับทุกงานมาทำแบบไม่ดูอะไรเลย เรากำลังไปบล็อคความสำเร็จที่กำลังมาอยู่แบบไม่รู้ตัว

จำไว้ว่าทุกๆ การตัดสินใจ มีผลตามมาเสมอ บางครั้งอาจจะไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน เป็นไม่กี่วันต่อสัปดาห์ แล้วเป็นไม่กี่สัปดาห์ต่อปี ดังนั้นคนที่กำลังจะเริ่มธุรกิจและมีแววว่าจะไปได้ดี ต้องมีจุดยืนที่ชัดเจนและต้องเลือกหน่อยว่าเราจะใช้เวลาไปกับเรื่องไหน เราไม่จำเป็นต้องตามใจลูกค้าทุกคน ขอให้โฟกัสไปที่ลูกค้าที่ทำให้เรามีความสุขจริงๆ 

ถ้างานที่เราไม่ชอบหรือไม่อยากทำ แต่ต้องทำจริงๆ ลองหาคนที่ถนัดแล้วจ้างเขามาทำเป็นจ็อบๆ ก็ได้ในช่วงแรก ส่วนตัวเราเอาเวลาไปทำสิ่งที่เป็นจุดแข็งของตัวเองดีกว่า ถ้าไม่อยากเหมาทำงานเป็นบ้าเป็นหลังทั้งสัปดาห์ ลองจัดตารางงานให้ทำเฉพาะเรื่องที่สำคัญก่อน 

และแน่นอนว่าเราจะไม่เป็นคนที่ปฏิเสธทุกอย่างที่ขวางหน้า มองกว้างๆ ไกลๆ ถึงสิ่งนั้นจะไม่ได้ชอบมาก แต่ถ้าช่วยสร้างความสัมพันธ์และคอนเนคชั่นให้เราไปต่อ ก็อาจจะฝืนใจทำบ้าง เช่น บางคนไม่ชอบเข้าสังคม แต่การพบปะคนใหม่ๆ เราก็ต้องรู้จักพาตัวเองไปสู่โลกข้างนอกด้วย กฎของทอม แฮงค์ที่ว่ามาเลยต้องดูว่าคุณพร้อมที่จะทำมั้ย แล้วอะไรไม่สำคัญก็ปฏิเสธไปอย่างสุภาพ แล้วคุณจะมีเวลาเหลือกับสิ่งที่จำเป็นกับคุณจริงๆ

More