ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Career

เอาไปเลย! 70 วันลาพักแบบได้ค่าจ้าง มีใครให้มากกว่าบริษัทนี้มั้ย?ตอนนี้กลับมาทำงานในออฟฟิศกันแล้ว แต่การกลับมาครั้งนี้มีหลายบริษัทที่ปรับตัวอะไรใหม่ๆ เหมือนกับบริษัทดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งนี้ในนิวยอร์คที่ชื่อว่า Tinuiti ซึ่งมีลูกค้าดังๆ ระดับโลก มากมาย กลับมีแนวคิดสวนทางด้วยการให้วันลาถึง 70 วัน ในขณะที่ 1 ใน 3 บริษัทของอเมริกาให้วันลาอยู่ที่ 10-14 วัน ก็พอๆ กับวันลาที่เราเห็นในหลายบริษัทของไทย

ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเราก็สงสัยว่าบริษัทนี้บริหารเวลาทำงานยังไง ลูกค้าด่ามั้ย งานเสร็จทันเหรอ 70 วันที่ให้ลานี้ได้รับการจ่ายค่าจ้างเป็นวันลาพักหยุด วันลาฟื้นสุขภาพทางใจ และบางวันศุกร์ที่ทำถึงแค่บ่ายโมง ไม่รวมวันลาป่วย แต่พนักงานอาจจะไม่สามารถลาติดต่อกันมากกว่า 3 สัปดาห์ ซึ่งบอกตามตรงได้ขนาดนี้ก็ดีใจเนื้อเต้นแล้วนะ 

สื่ออย่าง Digiday ได้สัมภาษณ์หัวหน้าฝ่ายบุคคล เจฟฟ์ บาทูฮัน Chief People Officer ของ Tinuiti ว่าหลายเอเจนซี่ตอนนี้ให้พนักงานเข้าออฟฟิศ แต่ทำไมเขาถึงยิ่งให้วันลาหยุด เจฟฟ์อธิบายว่า “เราอยากเพิ่มพลังให้กับพนักงานทำงานให้เสร็จ ไม่ใช่เวลาแค่ที่โต๊ะทำงานหรือมาล็อกอินเข้าคอมพิวเตอร์เฉยๆ เรามีคัลเจอร์ที่อยากให้ทุกคนรู้สึกประสบความสำเร็จ ถ้าเขาอยากทำงานนานขึ้น ก็เพราะเขาอยากให้งานเสร็จ คุณอาจจะทำ 8 ชม. 10 ชม. หรือน้อยกว่านั้น เป็นวัฒนธรรมที่ให้พนักงานได้เป็นเจ้าของเวลาในการทำงานในการจัดการงานต่างๆ ด้วยตัวเอง แล้วเวลาที่งานเสร็จ คนอื่นหยุด คุณก็ได้หยุดตาม ไม่ต้องมานั่งตามงานหรือเป็นห่วงงานกัน”

คุณเจฟฟ์ยังบอกอีกว่ากลยุทธ์นี้เป็นการดึงดูดให้คนมาทำงานและลดการลาออก เพราะบริษัทให้ความสำคัญกับคนในออฟฟิศ พนักงานมาก่อนลูกค้า มาก่อนกำไร มาก่อนสิ่งต่างๆ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากและในช่วงเวลาที่ดี บางคนเป็นห่วงว่าลาเยอะขนาดนี้ มีการดีลกับลูกค้ายังไง คุณเจฟฟ์บอกว่า “ผลลัพธ์ของการทำงานให้ลูกค้าวัดจากความสุขของพนักงานที่จะกลายเป็นเชื้อไฟที่ดีในการเพิ่มการเติบโตให้บริษัท ลูกค้าเชื่อมั่นว่าพวกเราทุกคนตั้งใจทำงานด้วยความตั้งใจ โฟกัสที่เนื้องานและพวกเราทำงานหนัก เราไม่ได้วัดผลจากผลงานหรือชั่วโมงการทำงาน ถึงทีมจะไม่อยู่ในออฟฟิศ ถ้างานต้องเสร็จก็จะหาวิธีทำให้เสร็จได้เอง” 

การเริ่มต้นใหม่ๆ ของบริษัทดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแห่งนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้นวัฒนธรรมที่กล้าให้ความสำคัญกับพนักงานด้วยการลงมือทำจริง คุณเจฟฟ์บอกว่าแค่ฟังสิ่งที่คนในองค์กรพูดและให้ความยืดหยุ่นกับพวกเขา เพราะนั่นเป็นสิ่งที่เขาต้องการมากที่สุด

More