ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Career

อย่าลืมบอกตัวเองทุกวันว่า “เราเป็นคนโชคดีสุดๆ”สะดุดกับประโยคของเอริค ชมิดท์ นักธุรกิจระดับหมื่นล้านเหรียญติดอันดับรวยในลำดับที่ 54 ของโลกเขาคือวิศวกรซอฟท์แวร์ที่เคยเป็น CEO ของ Google และเป็นผู้บริหารบริษัทชั้นนำมาแล้วมากมาย คุณเอริคบอกว่า “เกือบทุกคนที่ประสบความสำเร็จจะเริ่มจากการพูดว่าพวกเขาเป็นคนที่โชคดี” แน่นอนว่าการทำงานหนัก อดทน ฝ่าฟันและความฉลาดเป็นส่วนผสมของความสำเร็จที่สำคัญ แต่อย่างที่เราเห็นๆ กัน บางครั้งความเฮงก็ลัดคิวให้คุณปัง มีเงินไหลมาเทมาแบบไม่ต้องต่อคิว

ไม่ว่าจะโชคดีตั้งแต่เกิด โชคดีที่เป็นคนเก่ง โชคดีที่มีชีวิตครอบครัวที่รายล้อมด้วยความฉลาด ได้โตขึ้นมาเห็นโลกอะไรใหม่ๆ ชีวิตของเอริคเริ่มจากที่พ่อเป็นเศรษฐศาสตร์ย้ายครอบครัวไปอยู่อิตาลีตั้งแต่เด็ก ในช่วงที่คนไม่ได้เดินทางกันมากขนาดทุกวันนี้ แต่เขาได้โตมาแบบคนอิตาเลียน มันเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในชีวิตของเขามาก เขาเล่าว่าในความเป็นคนอเมริกันทำให้ส่วนใหญ่โฟกัสอยู่เฉพาะที่ที่แต่ละคนอยู่ ไม่ได้มองออกไปใหญ่ๆ ในระดับโลก

แต่ไม่ใช่ว่าเอริคไม่เคยผิดพลาด แค่เขารู้ตัวเองเร็วมาก เพราะเขาเคยเลือกเรียนสถาปัตย์และยอมรับว่าตัวเองเป็นสถาปนิกที่แย่มาก เลยรีบเปลี่ยนสายไปเรืยนต่อจนจบปริญญาเอกสาขา computer science แล้วช่วงเวลานั้นวงการคอมพิวเตอร์กำลังเริ่มมาแรง เขารู้สึกว่าตัวเองโชคดีสุดขีด เขาเห็นภาพชัดว่าตัวเองต้องประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้แล้วก็ทำได้จริง เอริค ชมิดท์ขึ้นไปถึงระดับ CEO มีทรัพย์สินมูลค่าเป็นหมื่นล้านเหรียญ

เพื่อนยังเป็นคนสำคัญที่เขายอมรับว่าตัวเองมีเทสต์ดีในการคบเพื่อน และเพื่อนๆ ก็ช่วยเขาเอาไว้เยอะมาก คุณเอริคได้เล่าว่า “สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตจะมาพร้อมกับผู้คนที่คุณไปแฮงเอาท์ด้วย นั่นเวิร์คกับชีวิตผมอย่างไม่น่าเชื่อ”

แม้แต่พี่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กยังยอมรับว่าความสำเร็จของตัวเขาเองมาจากการเลี้ยงดูที่ดีของพ่อแม่ พ่อที่เป็นหมอฟันทำให้ชีวิตของเขาสบาย เขามีอิสระในการทำสิ่งที่ชอบ ถึงจะเรียนไม่จบแต่ความสำเร็จของเฟซบุ๊คก็สร้างทรัพย์สินมหาศาลบานตะไท พี่มาร์คคอนเฟิร์มว่า “เรารู้ว่าไม่มีวันที่จะประสบความสำเร็จได้ ถ้ามีแค่ไอเดียที่ดีหรือทำงานหนัก เราสำเร็จเพราะเราโชคดีด้วยต่างหาก ถ้าผมต้องหาเงินดูแลครอบครัวแทนที่จะมีเวลานั่งเขียนโค้ด หรือถ้าผมจะต้องพังหากเฟซบุ๊คเจ๊งไม่เป็นท่า ผมคงไม่ได้มายืนถึงทุกวันนี้ ถ้าเราจริงใจกับตัวเอง เราจะรู้ว่าเราโชคดีกับสิ่งที่มีมากแค่ไหน” 

เราเชื่อแบบนั้นและคิดขอบคุณกับเรื่องต่างๆ ว่าถึงไม่ได้เกิดมาร่ำรวย หรือมีเงินทองเป็นถุงเป็นถังจากพ่อแม่ แต่แค่เรารู้ว่ากว่าจะมาถึงทุกวันนี้ได้ ต้องมีโชคพกมาด้วยนะ เราถึงได้เรียนในสิ่งที่เราเลือก มีคนให้โอกาสเราทำงาน มีพี่ๆ ที่รักและเอ็นดู เราฝ่าฟันจนเลี้ยงตัวเองได้แบบนี้ ถือว่าเป็นโชคดีที่ฟ้าประทานมาให้ ยิ่งคิดบวก ความเฮงก็จะยิ่งมาหา คว้าไว้ให้เร็วแล้วลงมือทำก่อนใคร

More