30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Career

นิ่งได้ยังไง ถ้าใจมันพร้อมไฝว้!ไม่รู้ว่าดาวย้าย ฮอร์โมนตีก่อนเมนส์มาหรือเป็นคนนิสัยชอบหัวร้อนอยู่แล้ว ทำให้ทุกวันนี้ใครพูดอะไรไม่เข้าท่า โพล่งสิ่งที่เพ้อๆ มาในที่ประชุม หรือนั่งคุยงานลูกค้าที่พูดเท่าไหร่ก็ไม่รู้เรื่อง ทำให้บางทีแทบข่มอารมณ์ไม่อยู่ เผลอพูดสวนแรงๆ ไปบ้างเหมือนกัน เพราะว่าการคุยถกเถียงเรื่องต่างๆ ตอนนี้เหมือนอยู่ใต้ความกดดันไปหมด เราก็เครียด เขาก็เครียด คลีโอเลยไปหาข้อมูลเจอว่าการคุมสถานการณ์ด้วยความนิ่งทั้งที่ใจร้อนผ่าว ต้องเริ่มมาจากอะไร

และแล้วก็ได้ข้อแนะนำเจอจากนักเขียนหนังสือเรื่อง Holding the Calm: The Secrets to Resolving Conflict and Defusing Tension อย่างเฮช่า อับบรัมส์ ออกมาอธิบายว่าสังคมของเราทุกวันนี้แตกแยกมาก ขนาดไม่ได้พูดกันเท่าไหร่ ยังไม่รู้ว่าจะประสานรอยร้าวระหว่างกันยังไงเลย เพราะมันมีแต่การบอกว่าเธอผิดตรงไหนบ้าง ตำหนิกันไปซะหมด

อันนี้สำคัญมากว่าสิ่งที่เราทำสะท้อนถึงสมองเลยนะ เพราะ “อมิกดาล่า” ซึ่งอยู่ที่สมองส่วนหลัง เป็นศูนย์รวมความรู้สึกกลัวและความคิดแง่ลบ มีประโยชน์ให้มนุษย์รู้จักตื่นตระหนกมาตั้งแต่ยุคถ้ำ อย่างเวลาที่มองเห็นอะไรเป็นเส้นๆ ยาวๆ จะสั่งการให้เราคิดทันทีว่านั่นงูหรือกิ่งไม้นะ สมองส่วนนี้จะตัดสินใจในเสี้ยววินาทีให้เราทำอะไรลงไป ถึงแม้จะเป็นการเข้าใจผิดก็ตาม แต่สมองด้านหน้าเป็นส่วนที่ต้องใช้เหตุผลและตรรกะกลับต้องใช้เวลาในการไตร่ตรอง ซึ่งถ้าต้องแข่งกันทำงานในเวลาตอนนั้น อมิกดาล่าจะเร็วกว่าทำให้เราตัดสินไปเลยว่านี่เขาตั้งป้อมใส่เราเหรอ เลยเกิดเหตุการณ์ระเบิดลงกลายเป็นโกโก้ครั้นช์ในพริบตา 

วิธีเดียวที่จะให้สมองส่วนหน้านี้เทคโอเวอร์ก่อนจะพัง เราเลยต้องนิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหว คุมสติเอาไว้กับตัวก่อน และเมื่อไหร่ที่สมองส่วนคิดลบโดนกระตุ้น จะมีเสียงคนข้างๆ บอกคุณว่าใจเย็นๆ นะ ซึ่งคุณเฮช่าก็ให้ข้อคิดที่ทำให้เราแอบขำ เพราะในประวัติศาสตร์ของการบอกใครให้ใจเย็นๆ ไม่เคยเห็นว่าเขาใจเย็นลงได้จริงสักคน เหมือนทุกคนจะมองโลกแง่บวกขึ้นมาทันที หมายถึงพร้อมเข้าไปบวกเขาอ่ะ… นี่ถ้ามีพวกยุๆ “เล่นเลยมั้ยลวกเพ่!” คงไม่ต่างจากหนัง 4KINGS ดีๆ นี่เอง 

ดังนั้นสิ่งที่จะฝึกให้เราผ่านความหัวร้อนพร้อมไฝว้ไปได้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า

  • ตั้งใจสะกดอารมณ์ไว้มั่นๆ

ถ้าโดนพูดจากระตุ้นอารมณ์เมื่อไหร่ ให้มโนเหมือนความสงบนิ่งเป็นแก้วครอบตัวเองไว้ ทุกเหตุการณ์มีโลกคู่ขนาน มีทางเลือกให้เดินเสมอ ไม่ต้องพุ่งชนอย่างเดียว ยิ่งเรารับรู้อารมณ์ของตัวเองว่าตอนนี้เคืองนะ คำพูดนั้นเริ่มไม่ถูกจริตแล้ว แต่จะมีอีกฝากที่เราแยกแยะว่าควรรีแอคตอบโต้ยังไงดี โดยอาจซ่อนความเคืองไว้ในใบหน้ายิ้มๆ เราสามารถนิ่งฟังเขาจนจบ แม้แต่การเงียบเข้าสู้ ยังดีกว่าแสดงความรุนแรงออกไปซึ่งผลสุดท้ายก็มาเสียใจเองอยู่ดี

  • อยู่ใกล้ๆ คนที่มีพาวเวอร์ในห้องนั้น

เป็นคำแนะนำที่เก๋มาก เพราะเฮช่าบอกว่าสิ่งแรกเลยเวลาเข้าห้องประชุมให้มองหาว่าใครที่มีอำนาจการตัดสินใจนั่งตรงไหน แล้วพยายามไปนั่งใกล้ๆ เขาที่สุด เพราะอะไร เพราะเราจะกลัวไง ปกติสมองอมิกดาล่าจะทำให้เรารู้สึกกลัวคนมีพาวเวอร์ ทำให้อยากนั่งไกลๆ แต่เราขอสวนกระแส ไปนั่งใกล้ท่านประธานในพิธีเลย วิธีนี้จะไม่ทำให้เรากร่างใส่ใครง่ายๆ ไม่อย่างนั้นฝ่ามืออรหันต์อาจลอยมาจากหัวหน้าเราเอง

  • ตอบกลับด้วยคำถาม

เวลาโดนคนที่เราไม่ชอบมาคอนเมนท์เยอะๆ อยากสวนกลับไปเลยว่า “เก่งนัก ก็มาทำเองดิ!” เราก็ลองถามกลับไปว่า “มีวิธีอื่นแนะนำบ้างมั้ยคะ” ถ้าเขาตอบไม่ได้ ก็แปลว่าเขาเองไม่ได้เก่งไปกว่าเราขนาดนั้นหรอก หรือบางทีถ้าเปิดใจสิ่งที่เขาพูดมันอาจเวิร์คก็ได้ แค่วางทิฐิของเราลง

เพราะถ้าเราใช้ความสะใจสาดใส่ทุกอย่าง เรียนผูกปมยากๆ จะหาทางแก้คงยากหน่อย ดังนั้นถ้าเราคุมสติ คิดก่อนทำอะไรหัวร้อนออกไป คนโบราณบอกว่าเอาน้ำเย็นเข้าลูบไปเถอะ ชีวิตจะง่ายและเบากว่าแบกอะไรหนักๆ ไว้กับตัวเองทุกวัน แล้วไม่ต้องไปไหว้ย่อสวยๆ ขอโทษใครตามหลังอีก

More