30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Career

นิสัยที่ทำให้ได้เลื่อนขั้นโปรโมต และหัวหน้าไม่เคยบอกคุณคนที่จะขึ้นไปเป็นหัวหน้าคน นอกจากเก่งและเฮงแล้ว นิสัยยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนระดับบนๆ จะพิจารณาเป็นลำดับแรกๆ จากประสบการณ์ในแวดวงทำงานของพี่ๆ ที่เป็นหัวหน้าหลายท่านบอกว่าแอตติจูดเนี่ยจะทำให้คนนั้นเป็นเดอะสตาร์ที่บริษัทต้องรักษาไว้หรือเปล่า หนึ่งในคุณสมบัติที่แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านแมเนจเมนท์อย่างซูซี่ เวล์ช ยังบอกว่ากว่า 30 ปีในชีวิตทำงานของเธอ คนที่มีโอกาสได้รับการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งจะเป็นคนที่ “ชอบพูดคุยกับคนอย่างสนุกสนานและมีความสุข” ซึ่งคนที่มีคาแร็กเตอร์แบบนี้บางคนเชื่อว่าเป็นจุดเด่นที่สอนกันไม่ได้ มันต้องเกิดมาจากอินเนอร์หรือสิ่งที่เขาในตัวอยู่แล้ว

ซูซี่เล่าว่าเพื่อนที่จบจากฮาร์วาร์ดของเธอบางคนอาจจะมีคนจ้างไปเป็นกลุ่มแรกๆ นะ แต่คนที่เปรี้ยงปร้างได้ยาวนานจริงๆ กลับเป็นคนที่ชอบเข้าสังคม มีส่วนร่วมกับคนอื่นและเฟรนด์ลี่ พูดจาดี มีสติ ดูอบอุ่น สามารถเป็นคนที่ใครก็อยากมาเล่า เปิดใจแม้กระทั่งความลับ เพราะเชื่อว่าเขาเข้าใจ เห็นใจและไม่เอาไปเมาท์ลับหลัง ก็ทำงานบริษัทคือต้องมีคนมาเกี่ยวข้องมากมาย ไหนจะทีมเราเอง ทีมคนอื่น ใครจะอยากดันลูกน้องที่มีแต่คนมาฟ้องว่านิสัยไม่ดี คนเขาเกลียดกันทั้งบาง เวลาจะส่งคนนี้ไปงานไหน เตรียมรับกับคำคอมเมนท์ที่ทำให้หัวหน้าต้องมาคอยขอโทษชาวบ้านตลอดเวลา

ดาวเด่นในการโปรโมตเลยต้องเป็นคนที่สั่งงานแล้วเราไม่เหนื่อย เขาไปทำให้เสร็จด้วยคุณภาพเริ่ดๆ ดราม่าน้อยๆ อาจจะคนอื่นไม่ต้องมาชื่นชมตัวเขาหรอก เอาแค่มีแต่คนพูดถึงว่าเออ คนนี้ทำงานด้วยแล้วไม่มีปัญหานะ ทำงานโอเคเลย อยากดีลงานด้วย เพราะเวลาทำก็ทำจริง เวลาเล่นก็เฮฮาบ้าบอ ใครอยู่ใกล้ก็สบายใจอารมณ์นั้น 

แต่คนที่เงียบๆ ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่ได้เลื่อนตำแหน่งนะ อาจขึ้นอยู่กับสายตาที่แหลมคมของหัวหน้าด้วยว่าคนที่ไม่ได้สนุกมาก แต่ทำงานเนี้ยบ งานละเอียด ยังไงก็ต้องเก็บอยู่ในแฟ้มบุคคลที่ต้องยกย่อง คนที่มีความสามารถบริษัทไหนๆ ก็ต้อนรับเสมอ แค่วัฒนธรรมแต่ละองค์กรจะเป็นตัวที่เพิ่มการตัดสินใจว่าใครจะได้ไปก่อน เพราะการเลื่อนตำแหน่งโปรโมตไม่ได้ทำได้ง่ายๆ สบายๆ คิดอยากให้ก็ให้ เพิ่มเงินเดือนแล้วก็เป็นต้นทุนค่าใช้จ่ายบริษัทยาวๆ ใครจะได้มงลงไป คนที่ดันก็ต้องพิสูจน์ว่าเขาสร้างมูลค่าได้มากกว่านั้นจริงๆ การโปรโมตเลยไม่ใช่เรื่องง่ายของหัวหน้านะ เขาต้องไฟต์เพื่อให้คุณได้มา

ดังนั้นไปทำงานแล้วก็อย่าลืมบริหารเสน่ห์ให้เข้ากับหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน คนที่ตำแหน่งน้อยกว่า ไม่ใช่แค่ความก้าวหน้านะ ความสดใสและมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีเป็นพลังบวก ทำให้คนทำงานด้วยมีความสุข เขาและเราก็อยากไปทำงานดีๆ ด้วยกันเท่านั้นแหละ

More