30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Career

Expert Says…ทำงานที่ชอบและมีความสุข รอจนอายุ 36 เราจะเจอกับหนทางสร้างรายได้ที่แท้จริงทุกวันนี้เราอยากรีบทำงานเพื่อให้ตัวเองเกษียณเร็วที่สุด เลยมองหาแต่วิธีทำเงินให้ได้มากๆ ไหนจะต้องมีบ้านมีรถ เลยบ้าคลั่งทำงานในช่วง 20-30 เน้นที่งานไหนเสนอเงินเยอะก็ทำไปแบบไม่ลังเล ข้อดีของการคิดแบบนี้คือเรามีแรงทำได้หามรุ่งหามค่ำ สร้างรากฐานไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ แต่ข้อเสียก็มี ถ้าเราทำงานมุ่งเงินเป็นหลัก แล้วมาเจอทีหลังว่าตัวเองไม่มีความเชี่ยวชาญอะไรเลย เวลาเกิดเหตุให้โดนเลย์ออฟหรือเทรนด์อาชีพที่เราเคยทำมันไปต่อไม่ได้ ทีนี้เราจะเคว้งในวัยกลางคนเลยนะ เพราะไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะกับอะไรจริงๆ

เราไปเจอคำแนะนำของ CEO และไลฟ์โค้ชที่มีประสบการณ์กว่า 25 ปีอย่าง เอยอล เดนอน แนะนำว่าในช่วงอายุ 18-36 ปีให้เราใช้เวลาในการค้นหาแพชชั่นของตัวเองและทำในงานที่อยากทำจริงๆ มากกว่าคิดถึงเรื่องเงินว่าต้องได้มากๆ เหมือนคนอื่น ขอแค่ให้เราดูแลตัวเองกับค่าใช้จ่ายที่มี มีเก็บบ้างอาจจะไม่ได้ถึงหลักล้าน แลกกับประสบการณ์ในการทำงานที่ได้มา บอกเลยว่ายังไงก็คุ้ม เอยอลเรียกช่วงชีวิตนี้ว่า “Explorer Phase” เป็นการใช้ชีวิตที่ฉลาดมาก เพราะหมายถึงเรากำลังหว่านเมล็ดพันธุ์ความสุขในอนาคต แล้วยังเจอศักยภาพที่แท้จริงของตัวเองด้วย ต่อไปไม่ว่าเจอวิกฤตครั้งไหน ความเก่งที่ชัดเจนก็จะทำให้คนเห็นความสามารถเราเสมอ 

เมื่ออายุ 36 ปี เราจะพบว่าอาชีพไหนที่อยากทำมากที่สุด

เชื่อมั้ยว่าตอนอายุ 30 ต้นๆ อีโก้ที่มีคิดว่าเราเก่งแล้ว พอผ่านอายุ 35 ต้องกลับมาทบทวนใหม่เลยนะว่าเราเชี่ยวในงานที่ทำจริงหรือเปล่า เราอาจเปลี่ยนสายงาน ยอมได้เงินเดือนลดลง เพราะแค่อยากทำสิ่งที่รักสักที ถึงวันนั้นที่เราทำงานด้วยความนิ่ง เราไม่ต้องคอยตอบคำถามตัวเองบ่อยๆ ความฉายแสงจะมาเอง และเงินทองก็ตามมาได้แบบไม่ยาก บางทีมาในรูปแบบงานเหนื่อยน้อยลง แต่จำนวนเงินได้มากขึ้นด้วยซ้ำ

เฟสของการค้นหาตัวตนให้เราลองทำตามนี้ดู…

1.หางานที่ชอบอย่างน้อยประมาณ 3 สายงาน

เหมือนที่หลายคนบอกว่าคนที่ทำงานเดียวอาจไม่รอดในยุคนี้ ทำไปก่อนหลายๆ อย่าง คุณอาจเป็นเจ้าหน้าที่ HR ทำบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว วันว่างๆ ขายของออนไลน์ การพบว่าเส้นทางแบบไหนที่เหมาะกับเรา จะทำให้เราได้บทเรียนที่มีคุณค่า เจอทั้งเรื่องที่เวิร์คและไม่เวิร์ค ต่อไปเราจะได้ไม่พลาดแบบเดิมอีก

2.ไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะมองเรายังไง

แค่นัดเพื่อนแล้วเราเห็นเพื่อนเงินเดือนเป็นแสนๆ ใจต้องมีตกๆ ไปบ้างล่ะว่าเราช่างห่างไกลเหลือเกิน แต่อีกใจคือเพื่อนดูเครียด บ่นกับความกดดันมาก แต่เรากลับรู้สึกมีความสุข อยากตื่นไปทำงานชิลล์ๆ ถ้าเรารู้ว่ากำลังทำคือการตามฝัน ต้องเชื่อมั่นในตัวเอง เราอาจไม่เหมือนคนอื่น ก็ไม่ได้แปลว่าเราตัดสินใจผิดสักหน่อย

3.หาที่ปรึกษาผู้ชี้แนะแนวทาง

เดินไปแบบมีคนนำทางดีกว่าเดินไปเองเดี่ยวๆ แน่นอน และถ้าคนที่เราไปปรึกษานั้นเฉียบคม มองเกมขาด มีคอนเน็คชั่นด้วย ชีวิตทำงานจะมีความสนุกมากกก เราจะได้เห็นโลกใหม่ ตัดสินใจแม่นยำ ได้เจอคนใหม่ๆ เพิ่มโอกาสในชีวิตมากขึ้น แค่มีอาจารย์ที่ดี ขอให้นับถือกันไปตลอดทั้งชีวิตเลยล่ะ

More