30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Career

ไม่มีวัน ไม่สำเร็จด้วย “กฎ 365 วัน” ทำแล้วทรานส์ฟอร์มเป็นคนใหม่เลย!เริ่มไม่แน่ใจว่างานที่เราทำอยู่ใช่สิ่งที่เราชอบจริงๆ มั้ยหรือยังมีความฝันอะไรที่ยังค้างอยู่ในใจ บางครั้งอยากลองเปลี่ยนงานที่ทำไปเลย แต่อีกใจก็ไม่รู้ว่าเราเก่งพอมั้ย จะเอาประสบการณ์อะไรไปโชว์คนอื่นดี แต่เชื่อเถอะว่าเราสามารถเป็นทุกอาชีพที่อยากเป็นด้วยความมั่นใจได้ แค่เอาหลักการนี้ไปใช้ดู

เราไปอ่านเรื่องหนึ่งจาก inc.com มาและพบว่านักเขียนชื่อดังอย่างจอห์น กริสแฮม เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วเขาคือทนายความหน้าใหม่ที่นั่งทำงานตั้งแต่เช้าถึงเย็น เงินเดือนเริ่มต้นไม่ได้สูง มีอยู่วันหนึ่งที่เขานั่งฟังการพิจารณาคดีในศาลซึ่งไม่ใช่คดีที่เขาทำ เขานั่งฟังผู้เสียหายเด็กผู้หญิงคนหนึ่งเล่าเกี่ยวกับคดีทำร้ายร่างกายและข่มขืน สิ่งที่เด็กคนนั้นเล่าสะเทือนใจทุกคนมาก ลูกขุนนั่งร้องไห้ จอห์นจ้องไปที่ผู้กระทำผิดอย่างแค้นแทนจนทำให้อยากลงมือจัดการคนผิดซะเอง และหลังจากนั้นเรื่องราวต่างๆ ในสมองของจอห์นก็เกิดขึ้น 

เขาได้ไอเดียขึ้นมาเป็นพล็อตต่างๆ แต่ก็เก็บเอาไว้ในใจ จนวันหนึ่งที่เขาตัดสินใจจะเขียนเรื่องออกมา เขาตื่นเช้าไปที่ออฟฟิศ ปิดประตูห้องแล้วเขียนนิยายออกมาวันละ 1 หน้า เขาทำแบบนี้เป็นกิจวัตรทุกวัน จากไม่กี่คำรวมกันเป็น 365 วัน ไปเรื่อยๆ นับพันๆ วัน เรื่องที่เขาเขียนกลายเป็นนิยายขายดีติดอันดับหนึ่ง เป็นหนังฮอลลีวูดสุดฮิตในดวงใจอย่างเรื่อง A Time to Kill และ The Firm 

นั่นคือตัวอย่างที่ดีมากๆ ของ “กฎ 365 วัน”

กฎนี้มาจากการตั้งคำถามว่าถ้าเราทำอะไรซ้ำๆ 365 วัน คุณจะมีจุดยืนอยู่ตรงไหนในปีหน้า เช่น คุณลองส่งอีเมลขายงานกับลูกค้าใหม่วันละ 1 เจ้าเป็นประจำ หมายความว่าปีหน้าคุณจะได้รู้จักกับคนใหม่ๆ ที่กว้างขึ้น เครือข่ายลูกค้าในมือของคุณจะแน่นปึ้ก แล้วการเป็นนักขายที่มีลูกค้าอยู่เต็มลิสต์ ใครๆ ก็ตามหาเซลส์มือทองแบบนั้น 

กฎ 365 วันจะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 20 นาทีในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ลองทำธุรกิจหรืองานที่ไม่เคยทำ คิดดูว่าแรกๆ เราอาจไม่ถนัดหรือช้า แต่ทำไป 365 วัน ความชำนาญจะเกิดขึ้นทันที หรือแค่การใช้เวลา 10 นาทีพูดคุยกับน้องๆ ในบริษัทที่แตกต่างกันไป คุณจะเป็นหัวหน้างานที่เข้าใจคนอื่น เข้าถึงปัญหา เป็นเจ้านายที่ดีขึ้นกว่าเดิม 

ทำได้เลยแบบไม่ต้องรอว่าเอาไว้มีเวลาก่อน เพราะจะไม่มีวันที่เรามีเวลาหรอก ลองทำจากเป้าหมายเล็กๆ เช่น เราอยากเป็น content creator ก็ลองตัดต่อวีดีโอวันละ 1 คลิป ครีเอทเนื้อหาไป ปังบ้างไม่ดีบ้าง อย่างน้อยทำให้เรารู้จังหวะและฟีดแบ็กที่คนชอบ หรือถ้าอยากเริ่มธุรกิจ ยังไม่ต้องถึงขั้นลาออกจากงาน ทำไปทีละก้าว ตั้งแต่เริ่มหาโปรดักท์ เริ่มทำเพจ เริ่มทำโฆษณา ไม่รู้ตรงไหนก็ถามคนอื่น ผิดแล้วก็แก้ไข 

นึกภาพว่าเราอยากเป็นคนแบบไหน วันนี้เราทำอะไร สิ่งไหนที่เราจะทำและไม่ทำในปีถัดไป เราจะเป็นคนอย่างในวันนี้ไปเรื่อยๆ หรือเป็นคนใหม่ อยู่ที่ตัวเองเลือกเลย

More