ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Eat, Travel

111 Social House สร้างความทรงจำสุดคลาสสิคริมหาดหัวหิน

111SocialHouse

หยุดยาวนี้มาลองเซ็ตเบรคฟาสต์หรือเครื่องดื่มเฮลท์ตี้สมูทตี้เย็นๆ สดชื่นที่ 111 Social House แบบนั่งชิลล์รีแล็กซ์กันได้สวยๆ ยาวๆ แบบ All day dining & cafe ตลอดเช้าถึงค่ำ ที่นี่มีทั้งขนมอบโฮมเมดสดใหม่ ครัวซองต์ท็อปปิ้งครีเอทๆ อย่างหน้าเลมอนเคิร์ด หน้าชาเขียวมัทฉะ ไปจนถึงของทานเล่นหรือดินเนอร์มื้อพิเศษช่วงเย็น ก็ช่วยเติมเต็มบรรยากาศในบ้านคลาสสิคสุดอบอุ่นริมทะเลหัวหิน

อาหารโฮมเมดที่ใช้ใจทำ

ที่นี่มีเสิร์ฟทั้งเบรคฟาสต์ที่ครีเอทโดยเชฟซาบรีน่าที่มีแพชชั่นในการทำอาหารมาตั้งแต่อายุ 15 เชฟเลือกใช้วัตถุดิบสดใหม่ในท้องถิ่น รวมไปถึงการคิดถึงสุขภาพ อย่าง Scramble Truffle Toast เมนูอาหารเช้าง่ายๆ ที่ใช้ทรัฟเฟิลสดและสแครมเบิลบนขนมปังทำโดยไม่ใช้น้ำมันเลย

แล้วยังมีโฮมเมดเบเกอรี่หลายชนิดหรือเมนูอาหารเช้าแบบไทย อย่างข้าวเหนียวหมูปิ้ง ส่วนเครื่องดื่มเติมพลังความสดชื่น อยากให้ลองสมูธตี้เย็นๆ Social Garden (190.-) ที่มีส่วนผสมของผักเคล ดื่มแล้วได้ฟีลเฟรชสุขภาพดี

หากเป็นกาแฟลอง Rosie Es Tonic (190.-) เป็นฟรุตตี้คอฟฟีที่มีส่วนผสมระหว่างกาแฟสดเอสเปรสโซ ไซรัปกุหลาบ ท็อปด้านบนด้วยโทนิคซ่าๆ เป็นเมนูซิกเนเจอร์สุดสดชื่นสำหรับคอกาแฟ ที่อยากลองความแปลกใหม่

ส่วนเมนูรองท้องอยากให้ลอง Salt and Pepper Hua Hin Squid (260.-) ที่ใช้ปลาหมึกสดเด้งๆ นุ่มๆ ชุบแป้งทอด เป็น appetizer ที่ทุกคนต้องชอบให้ปริมาณมาพอสมควร จนคิดว่าจะไปต่อหรือหยุดตรงนี้ ถ้ายังไปต่อได้ ลองต่อด้วย Social Burger Sliders (420.-) มี 3 ชิ้น ครบทั้งหมู เนื้อ ไก่ที่หมักด้วยซอสสูตรพิเศษจากเชฟ ตบท้ายด้วยของหวานอย่าง Drunken Tiramisu (230.-) ได้ครบคาวหวานอิ่มแบบกำลังดี นั่งชิลล์ต่อยาวๆ รอช่วงดินเนอร์ก็ยังได้

โกลเด้นไทม์ให้ฟีลแตกต่าง

บอกเลยว่าบรรยากาศบ้านสไตล์คลาสสิคอบอุ่นริมทะเลนี่แหละ ฮีลใจ แค่ได้ลองก็พักใจสูดอากาศริมทะเล อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม จิบกาแฟ ชิมอาหาร ปล่อยให้ลมปลิวผ่านไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย กับท้องฟ้า หาดทรายและแสงแดด ถ้าเลือกมาช่วงเย็นๆ ก่อนพระอาทิตย์ตกก็เหมือนได้พลังแสงสีทองช่วง Golden Hour เหมือนได้ชาร์จพลังให้ใจฟูสุดๆ เต็มที่ไปเลย

มาที่ 111 Social House ควงแขนใคร แนวไหนได้หมด นอกจากมาแฮงค์เอ้าท์กับเพื่อนๆ หรือแบบอบอุ่นกับครอบครัว ที่นี่ยังเป็นที่ที่พาน้องหมา น้องแมวมารับลมด้วยกันได้ ทั้งอาหารดีๆ เครื่องดื่มสดชื่นในบรรยากาศดนตรีริมทะเล อื้ม… ใช่เลย!

@111 Social House

หัวหิน ซอย 71 ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110

เปิดให้บริการทุกวัน

มื้อเช้า : 08:00 น. – 11:00 น.  

มื้อเที่ยง: 11:30 น. – 15:00 น. 

มื้อเย็น : 18:00 น. – 22:00 น.

ติดต่อได้ทาง

Facebook : https://www.facebook.com/111SocialHouse/

Instagram : https://www.instagram.com/111socialhouse/

More