ดาโคต้าบอก..แอนโตนิโอ(พ่อเลี้ยง) เปลี่ยนครอบครัวของเธอ ‘ตลอดไป’ ด้วยความรักของเขา

ดาโคต้า จอห์นสัน (Dakota Johnson) เป็นนางเอกที่สวยและมากด้วยความสามารถ แต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ก็คือ.. ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพระเอกรุ่นใหญ่ แอนโตนิโอ แบนเดอราส (Antonio Bandares) กลายเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนในชีวิตของเธอ

ความรักแบบ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่ต้องการแค่อ้อมแขนและคนคุยกันลื่นไหล

ประโยคของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เราเองก็รู้สึกแบบเธอเป๊ะๆๆๆ อยากมีใครที่ใช่ คุยกันรู้เรื่องและเล่าเรื่องของวันนี้ที่เจอให้เขาฟัง สำหรับผู้หญิงที่ต้องออกไปสู้โลกทุกวัน สู้คนเดียว ต้องเข้มแข็งให้ได้ อ่อนแอยังไงก็ต้องเก็บเอาไว้ ความรู้สึกอยากมีใครสักคน อาจไม่ใช่ว่าเขาต้องมาดูแล มาหาเงิน หาบ้านอะไรให้ แต่คือความรู้สึกที่ละทุกอย่างของวันออกไป แล้วเข้าไปซุกในแขนของเขาหันไปบอกกับเขาว่า “วันนี้แย่จัง เหนื่อยจัง” เขาอาจจะดึงเราเข้าไปกอดให้แน่นขึ้น เอามือลูบหัวเรา แล้วบอกเราว่า “ผมรู้ว่าคุณเหนื่อย แต่เดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นนะ” ข้อดีของการมีคนรักที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คือเขาจะรู้ทุกโมเมนท์ของชีวิตเรา ว่าช่วงไหนเราเป็นยังไง เขาจะซัพพอร์ตจิตใจเราได้ทัน และคอยเป็นทั้งเพื่อน ทั้งคู่คิด เป็นคนรักที่จูงมือเราไปสูดอากาศดีๆ แล้วเพียงไม่กี่นาที โลกทั้งโลกก็หายไป เรารู้สึกสบายใจและช่างผ่อนคลายเหลือเกิน เหมือนที่เจนนิเฟอร์ อนิสตันเคยบอกหลังจากเลิกกับจัสติน เธอโรซ์สามีของเธอเมื่อปี 2018 ว่า “ไม่มีใครที่เรดาร์ฉันกระดิกได้ แต่ฉันว่าถึงเวลาแล้ว ถึงเวลาที่ฉันพร้อมจะแชร์ชีวิตของฉันกับใครอีกคนแล้ว” เจนนิเฟอร์บอกว่า “ในความสัมพันธ์ เรื่องโรแมนซ์ไม่ใช่สิ่งสำคัญ” สำหรับเธอเลย เธอรักในการเป็นผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพิงผู้ชาย เธอคือผู้หญิงที่สร้างตัวเองมาด้วยตัวเอง เจนบอกว่าความสัมพันธ์ของเธอจะเริ่มขึ้นได้เพียงมี “บทสนทนาที่ลื่นไหลตั้งแต่ได้คุยกันครั้งแรก” นั่นเป็นสัญญาณที่ดี “เขาต้องมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่เยอะไป มีอารมณ์ขัน แล้วก็ขอร้อง ขอร้องเลยนะว่า เขาต้องใจดีกับผู้คนด้วย” […]

Q: ทำไมฉันเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เลิกคบไปไม่ได้?

คำถามคาใจตัวเองทุกครั้งที่เริ่มคบใคร ไปไม่รอดแล้วยังเป็นเพื่อนกันก็ไม่ได้! Q: “ฉันมีเพื่อนผู้หญิงเยอะเลยนะ แต่ยากมากจะมีเพื่อนผู้ชายที่สนิท แล้วพอคบใครหลังจากนั้นก็เป็นเพื่อนกับพวกเขาไม่ได้ ไม่ได้เลิกกันไม่ดีนะ แต่ไม่ชินที่จะมีเพื่อนผู้ชาย เลยทำให้ฉันคบผู้ชายเยอะ คบแล้วเลิกๆ และหายกันไปเลยตลอดเวลา แล้วพอมาชอบเพื่อนตัวเอง หรือชอบผู้ชายที่ทำงาน ก็ไม่กล้าไปต่อ กลัวจะเสียเพื่อนไปเลยแล้วไง?” A: ซื่อตรงกับตัวเองที่สุดก่อน ว่าจริงๆ คุณต้องการผู้ชายที่ดีจริงสำหรับชีวิตด้วย! เหมือนกับว่าคุณคิดว่าคุณน่ะคงไม่ดีพอจะเป็นเพื่อนกับใครได้ และคงมีอะไรผิดๆ ในความสัมพันธ์ที่ทำให้รักษาความเป็นเพื่อนไว้ไม่ได้ เราอยากให้คุณยอมรับตรงๆ กับตัวเองก่อนว่า “คุณต้องการความสัมพันธ์ที่ดี และผู้ชายที่รักคุณ” ลองเขียนคุณสมบัติเริ่ดๆ ในตัวคุณสัก 10 ข้อ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตา รูปร่างนะ และบอกเลยว่าทุกคนที่คุณจะเจอต่อไปนี้ เขาจะได้รับสิ่งดีของคุณเช่นนั้น แล้วลองมองหาผู้หญิงที่คุณชื่นชม ว่าเธอช่างสามารถเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เคยคบได้  ดูวิธีที่เธอคุยกับพวกเขา ดูบุคลิก รอยยิ้ม ท่าทาง ลองเรียนรู้แล้วลองเอาไปใช้เวลาเดทกับใคร ที่สำคัญเวลาเดทกับใครเปิดกว้างกับเขาไปเลยว่า คุณอยากรเรียนรู้จักเขา อยากเป็นเพื่อนกับเขาให้ดีก่อน ต้องใจแข็งไว้นะถ้าเขาจะมาขออะไรที่เป็นทางกายกับเรา เอาให้ชัวร์ในความเป็นเพื่อนแล้วค่อยไปต่อจะดีกว่า สุดท้ายเลยอยากบอกว่าลองไปโฟกัสชีวิตด้านอื่นด้วย ให้เราเอนจอยกับตัวเอง เป็นเพื่อนกับตัวเองให้ดี ถ้าเรามัวแต่เคลิ้มถึงหนุ่มในออฟฟิศ หรือเพื่อนของเพื่อน หรือบางทีอาจเผลอไปเคลิ้มแฟนเพื่อน เราก็อาจกลายเป็นคนคลั่งรัก และคาดหวังในความสัมพันธ์เกินไป จนมองข้ามความเข้ากันได้ […]

3 คำเตือนจากกูรูเรื่องงาน “ถ้าไม่เริ่ดจริง ขอเงินเดือนแรงแบบนี้ อาจพังได้นะ”

เป็นมุมเรื่องงานที่บางทีก็ลืมมองตัวเองไป ขอยอมรับและโล่งๆ กับตัวเองพิจารณาอีกครั้ง “เราคิดว่าเราเก่ง” หรือที่ผ่านมา “หัวหน้าเราน่ะเก่ง” กันแน่! เป็นหนึ่งในคำเตือนที่เราว่าสุดจะดึงเราให้กลับมามองตัวเอง เจฟฟ์ อาร์ แดเนียล กูรูเรื่องงานในอเมริกาเตือนคำทำงานที่เปลี่ยนงานเพื่อจะจั๊มเงินเดือนมาว่า “บางครั้งคนเราก็คิดว่าตัวเองเก่งเกินความสามารถจริง” เขาบอกว่าหลายๆ คนทำงานความเก่งของเขาไม่ใช่ตัวเขาเองล้วนๆ แต่เป็นเพราะ “เขามีหัวหน้าที่เก่ง” หรือมี “ทีมงานที่เก่ง” “คนทำงานที่อาจจะโชคดีหรือโชคร้ายนี่ล่ะ ที่มีหัวหน้าเก่งกาจไปหมด แถมยังใจดูปกป้องทุกสิ่งให้ เขาไม่รู้ตัวหรอกว่าเขาหลบอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้นมาตลอด พอมาถึงตอนที่หัวหน้าแยกวงไป เขาก็จะเคว้งคว้าง ตอนนี้ล่ะที่เขาต้องเลือกงานใหม่ เขาเลยจั๊มตัวเองให้สูงไปเลย ซึ่งอาจทำให้ร่วงลงมาได้ ถ้าไม่ประเมินการทำงานของตัวเองให้ดีก่อน” เจฟฟ์บอกว่าคนเรามีเหมือนกันที่โชคดีมีหัวหน้าคอยปาดทุกเรื่องให้ เขายืนอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้น แต่สายตากลับเข้าไปสวมเป็นหัวหน้า เวลาเขาเปลี่ยนงานเขาใช้สายตานี้ล่ะที่พาเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการขอเงินเดือนให้มากกว่าที่เดิมมากๆ ขอตำแหน่งและอีกหลายสิ่งที่เขาคิดว่าเขาสมควรจะได้ เขาลืมมองไปว่า “เขาอาจไม่เก่งพอ” เพราะทุกครั้งที่ผ่านมา เรื่องยากๆ ที่ทำให้โปรไฟล์เขาดูดีน่ะ เป็นหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมทีมปาดให้ทั้งนั้น เจฟฟ์เลยมอบ 3 คำเตือนที่อยากให้ทุกคนที่กำลังจะเปลี่ยนงาน ถามตัวเองดังๆ ก่อนว่า… สุดท้ายถ้าเรายังคิดว่าเราสมควรได้รับอะไรที่เริ่ดกว่าเดิมมากจริงๆ ถ้าเราเก่งจริงลุยเลย แต่ถ้าไม่ใช่คิดเผื่อด้วยว่า เราจะได้รับความกดดันจากงานใหม่นั้นขนาดไหน เพราะถ้าพลาดเราอาจเสียความมั่นใจไปเลย อย่าลืมคิดด้วยว่าบางครั้งสิ่งที่มาเหนือความเก่งอีกอย่าง ก็คือเรื่องของบารมี พลัง ความมั่นใจ […]
Career

7 รูทีนที่จะทำให้อาการ burnout หายไปได้จริง!

อาการ burnout

สำหรับคนทำงานอย่างเรา ไม่มีอะไรจะทรมานไปกว่า ภาวะหมดไฟ หรือ burnout จริงๆ นะ แค่จะตื่นนอนไปทำงานในแต่ละวันก็ต้องต่อสู้กับตัวเองแทบตาย ทั้งๆ ที่ในใจอยากจะนอนต่อให้มันรู้แล้วรู้รอด ไปออฟฟิศก็เจอแต่งานเดิม เจ้านายขี้บ่น ประชุมทั้งวัน แถมเวลาจะกลับบ้านก็เลิกเงินไม่ตรงเวลาอีก เป็นลูปแบบนี้วนไป แค่คิดถึงงานก็เหนื่อยแล้วจริงๆ เห้อ 

แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่านี่คืออาการหมดไฟหรือที่เรียกกันว่า burnout ลองสังเกตดูว่า ถ้าเริ่มมีอาการอ่อนล่าอย่างรุนแรง เฉยๆ กับงาน ไม่อยากจะแตะถ้าไม่ใช่งานของฉัน หรือบางทีงานของฉันเองก็ไม่อยากจะทำเท่าไหร่ และทุกครั้งที่ทำงานก็รู้สึกว่าทำไมมันเหนื่อยยากขนาดนี้ ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนเราก็ทำมันได้นี่นา การสำรวจของ Linkedin ในปี 2564 พบว่า 35 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามในอินเดียมีอาการหมดไฟเนื่องจากภาระงานที่มากเกินไป และอีก 34 เปอร์เซ็นต์อ้างว่าได้รับผลกระทบจากความเครียดจากการทำงานที่สูง

พูดถึงเรื่องความเหนื่อยหน่ายโดยเฉพาะความเหนื่อยหน่ายในที่ทำงาน มักถูกยกย่องว่าเป็นเรื่องของคนสู้งานที่ทุ่มเท ยิ่งเหนื่อยเยอะแปลว่าทำงานหนัก ทำงานดี แต่ความจริงแล้ว ไม่ว่าจะเห็นด้วยกับความรู้สึกนี้หรือไม่ก็ตาม ความเหนื่อยหน่ายในที่ทำงานนั้นส่งผลกระทบร้ายแรงทั้งต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของเราได้เยอะมากจริงๆ แต่การหมดไฟนั้นมีทางแก้อยู่นะ ไปเจอไปว่า เราสามารถไล่อาการ burnout ให้หมดไปได้ด้วยรูทีนที่เราทำในทุกวันนี่แหละ วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 7 รูทีนที่ทำให้อาการ burnout หายไปได้จริง

กำหนดเวลาทำงานให้ชัด

burnout

ออฟฟิศบางทีก็คือชอบเลิกงานเลทสุดๆ อวยว่าใครกลับบ้านช้าคือคนขยันทำงาน รักองค์กร (แต่ได้เงินเท่าเดิมนะจ๊ะ) ทำให้คนทำงานอย่างเราก็ต้องทำงานหัวหมุนวนไป ยิ่งองค์กรไหนที่มีแนวคิดเวลาทำงานแบบนี้ ก็ยิ่งฝังหัวเราว่า เราต้องพร้อมทำงานให้องค์กรตลอดเวลา แม้จะเป็นเวลาเลิกงานก็ตาม ซ฿่งเป็นอะไรที่ผิดแบบสุดๆ สิ่งนี้แหละที่ทำให้เกิดอาการหมดไฟขึ้นมา เพราะเราไม่รู้จุดจบของการ่ทำงานว่าสุดท้ายมันจะเสร็จเมื่อไหร่กันแน่ เพราะงานก็เข้ามาไม่หยุดไม่หย่อน 

วิธีแก้คือ เราต้องกำหนดเวลาทำงานให้ตัวเราเอง เอาง่ายๆ เลย ลองหาเวลาพัก โดยที่ไม่แตะงานเลย เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เพื่อพักผ่อนสมองจากความเหนื่อยล้า ส่วนเวลาทำงาน ก็ลองแบ่งเวลาทำงาน และเวลาพัก ห้ามทำงานยาวไปทั้งวันเด็ดขาด อาจจะทำงาน 1 ชั่วโมงแล้วพัก 10-15 นาที อะไรแบบนี้ก็ได้ แต่ตอนที่พักก็ต้องห้ามยุ่งกับงานเด็ดขาดนะ 

ห่างโต๊ะทำงานบ้างก็ดีนะ

burnout

ยิ่งช่วง work from home ตัวนี่แทบจะไม่ได้ห่างจากโต๊ะทำงาน เรียกได้ว่าโต๊ะเป็นทุกอย่างให้เธอแล้วจริงๆ ทั้งกินข้าว ทำงาน ดูซีรีส์ นอน คุยโทรศัพท์ เอาเป็นว่าหมดเวลาไปกับโต๊ะทำงานไปเกินครั้งวันแน่ๆ หรือยางทีก็แทบจะทั้งวันด้วยซ้ำ การที่เรานั่งแช่อยู่ที่โต๊ะทำงานทุกวันนี่แหละ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเบื่อเหนื่อยกับการทำงาน ถึงแม้ว่าจะทำงานอยู่ที่บ้านก็ตาม เพราะฉะนั้น ลองออกไปพักสายตา ยืดเส้นยืดสาย ลุกแแกมาให้ห่างจากโต๊ะทำงานบ้าง จะได้ไม่เบื่อเกินไป 

แพลนไปเที่ยวบ้าง อย่าทำแต่งาน

burnout

มีรายงานของของ PTI บอกไว้ว่า การลาประจำปีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานได้ถึง 40% ลดโอกาสการลาป่วยได้ 28% เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ให้กับงาน เป็นมิตรต่อสุขภาพจิต และช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีอาการเหนื่อยหน่ายได้ดีมาก เพราะฉะนั้นพนักงานควรได้รับการหยุดพักผ่อนและลางานบ้าง แต่เอาเข้าจริง หลายคนก็ไม่ได้ใช้วันหยุดพักร้อนเพราะกลัวว่าจะถูกตำหนิหรือถูกมองว่า ‘ทำงานหนักไม่พอ’ ทำให้มีความคิดฝังหัวว่า พวกเขาไม่สามารถแยกจากงานได้จริง เลยเกิดการทำงานแบบไม่มีที่สิ้นสุด 

การทำงานแบบไม่มีวันหยุดพักอาจทำให้รู้สึกหงุดหงิดและอ่อนล้าได้ง่าย ลองพักร้อนแล้วเที่ยวให้ฉ่ำๆ ดูบ้าง เพราะมันเป็นสิ่งที่เราสมคสรจะได้รับมันจริงๆ

ทำ to-do list แบบเรียลๆ ให้ตัวเอง

ลองเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการตั้งเป้าหมายที่เป็นจริงสามหรือสี่อย่างพอ อย่าลิสต์เผื่อวันพรุ่งนี้และวันอื่นๆ ในสัปดาห์ เพราะมันจะทำให้รู้สึกว่างานเยอะเกินไป และสุดท้ายก็จะเบื่อและเหนื่อยเอง  

เรียนรู้ขีดจำกัดของตัวเอง

ก่อนที่จะเหนื่อย เราต้องรู้ก่อนว่าแค่ไหนถึงจะทำให้เราเหนื่อย เพราะฉะนั้น ลองเรียนรู้ขีดจำกัดของตัวเองว่าเราสามารถทำงานได้มากสุดแค่ไหน ถ้ารู้สึกงานมันโหลดเกินไป เราต้องหยุดทำงานทันที

หาเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที

อย่างที่รู้ๆ กันว่า การออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวันสามารถช่วยให้แข็งแรงขึ้นได้ นอกจากเรื่องความแข็งแรงของร่างกาย ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย คนที่มีงานประจำควรแบ่งเวลาออกกำลังกายในแต่ละวัน แม้ว่าจะเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ ก็ยังดีกว่าไม่ออกเลยนะ ลองออกไปเดินเล่นหรือวิ่งเบาๆ เล่นฮูลาฮูปอะไรแบบนี้ก็ได้เหมือนกัน

อ่อนโยนกับตัวเองบ้าง

เวลาที่ทำงานหนักไป ก็อย่าลืมอ่อนโยนและใจดีกับตัวเองบ้างนะ ทำตัวหย่อนยานบ้างก็ได้ อย่าโทษตัวเองบ่อยนักเลย

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More