ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Career, Women's Stories

“กุ๊ก Cuscus the Cuckoos” อาร์ทิสต์ที่ไม่ต่อต้านงานประจำ ขอแค่ตื่นมารู้ว่าอยากทำอะไรแค่นั้นพอผู้หญิงที่โตมากับสายงานศิลปะ หลายคนจะมองว่าเธอต้องมีความติสท์อยู่ในตัว แต่วันหนึ่งที่ผ่านชีวิตมาหลายรูปแบบจนทำให้รู้แล้วว่าอะไรที่เป็นเรื่องสนุกและอะไรที่เป็นความพอดีของชีวิต โดยเฉพาะเมื่อถึงวัยสร้างครอบครัว กุ๊ก-ชนิดา วรพิทักษ์ เธอสร้างแบรนด์ Cuscus the Cuckoos แบรนด์แฟชั่นและแอคเซสเซอรี่ที่เราจะบอกกับคนอื่นว่าเก๋และจัดจ้านด้วยลายคาแร็คเตอร์น่ารักปนสะพรึงนิดๆ ด้วยคอนเซ็ปท์ใส่สีสันให้มากที่สุดลงไปบนงานชิ้นนั้น แต่ที่เราประทับใจในตัวเธอเอามากๆ อาจเพราะว่าแอตติจูดที่เปิดกว้างการเล่าถึงงานประจำที่มีความสุขและการสร้างแบรนด์ที่อาจไม่ได้รายได้ถล่มทลาย แต่มีคนทั่วโลกที่เห็นคุณค่าในสิ่งที่กุ๊กบอกผ่าน Cuscus the Cuckoos มาเสมอ

Cuscus the Cuckoos

กุ๊กเล่าถึงการโตมากับความรักในการวาดรูปว่า “ชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก คุณพ่อเป็นคนใต้ที่อยากเรียน ม.ปลาย เพื่อขอติวเข้าศิลปากรให้ได้ แต่ย่าไม่ให้เรียน พอมีลูก คุณพ่อก็สอน drawing ก่อน พ่อโยนหนังสือพิมพ์ให้เราวาดขาวดำตามแบบในหนังสือพิมพ์ วาดน้ำหนักตามนี้ ขาว เทา ดำก็จะง่าย มารู้ตัวเองอีกทีตอนที่เพื่อนสนิทไปเรียนนิเทศศิลป์ ม.กรุงเทพ เราก็เข้าไปเรียนด้วยรู้สึกเลยว่าโชคดี เราชอบการ drawing มีอาจารย์พิเศษท่านหนึ่งบอกเราว่าไม่ต้องออกแบบโลโก้ แต่ให้ถ่ายวีดีโอบอกความรู้สึก เราเลยสนใจงาน animation ทำไปเรื่อยๆ และสมัครเป็นพนักงานประจำ ทำเป็นกราฟิก ดีไซเนอร์ กึ่งๆ อาร์ต ไดเร็คเตอร์”

Cuscus the Cuckoos

ส่วนใหญ่แล้วศิลปินที่ชอบครีเอทงานวาดรูปต่างๆ จะรู้สึกไม่ชอบงานประจำ เพราะทำให้ตีกรอบสิ่งที่รู้สึก แต่กุ๊กบอกว่าเธอชอบการทำงานประจำเอามากๆ “เราได้เจอเพื่อนร่วมงานที่น่ารักหลายที่ ตอนทำงานที่ห้าง เราชอบมาก ได้คิดธีมต่างๆ เช่น ปีใหม่ คริสต์มาส ดีไซน์ได้อย่างอิสระ เราเสนอไอเดีย มีคนร่วมทีมเยอะ พอคิดธีมเสร็จ เราทำกราฟิก คิดว่ามีสิ่งพิมพ์อะไรบ้าง ต้นทุนเท่าไหร่ คิดไปจนภาพเคลื่อนไหว ไปคุยกับพี่ที่ทำจอ ควรทำจอไหนดี วันๆ หมดไปกับการเดินเล่นอยู่ในนั้น มีโอกาสได้ทำ Visual Merchandising แบรนด์เนมดังๆ จากต่างประเทศ เขาจะมี manual มาให้ เราสนุกกับการจัดไฟทำยังไงให้กระเป๋าดูแพง เรารู้ทริคว่าเขาทำยังไงบ้าง”

Cuscus the Cuckoos

“แต่พอจุดหนึ่งอิ่มตัวเราออกมาเบรคเพราะสุขภาพไม่ดี ทำงานหนักจนผมร่วง เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง เบรคอยู่ปีหนึ่งทำฟรีแลนซ์ไป จากนั้นก็ทำงานบริษัทออกแบบอีเวนท์จนเราแต่งงานมีลูก รู้สึกว่าแพ้ท้องหนักมาก ลุกไม่ได้เลยหน้ามืด เลยเบรคงานไปก่อน พออยู่บ้านทุกอย่างดีขึ้น หลังจากที่ลูกอายุ 1 ขวบ มีช่วงที่เขานอน เราลองวาดรูปดูและช่วงนั้นมีโซเชียลมีเดียอย่างอินสตาแกรมให้เราได้อัปผลงาน”

Cuscus the Cuckoos

คลีโอได้ถามว่าตอนที่ทำงานประจำมีเสียงเรียกให้ตัวเองทำตามแพชชั่นส่วนตัวมั้ย กุ๊กบอกว่างานประจำสนุกมาก เธอทุ่มตัวเองกับงานเต็มร้อย เสาร์อาทิตย์ก็ยังไปทำ เพราะได้เจอกับเพื่อนที่ทำงาน ยังไม่รู้สึกว่าต้องลองอะไรใหม่จนทำงานประจำผ่านไป 10 ปี ค่อยๆ กลับมาวาดรูปใหม่และอาจเพราะตอนเรียนเคยมีอาจารย์บอกว่าไม่ควรใช้สีเยอะ จากข้อจำกัดและอุปสรรคของโรงพิมพ์ในยุคนั้น แต่ถึงตอนนี้กุ๊กมีอิสระในเรื่องของการใช้สีเลยจัดเต็มมาทุกเฉด “เราอยากทดลองกับสี ชอบดูหนังสือเก่า นิทานเก่าฝั่งยุโรปลายเส้น 60 ปีที่แล้ว เราเอาตรงนั้นมาพัฒนาต่อ เราตั้งใจวาดให้หวานน่ารัก แต่อดใจไม่ได้ที่จะกึ่งน่ากลัว รู้ว่าสีชมพูขายดีแต่เราไม่ใส่บนดอกไม้ ใส่ไปบนแมงมุมแทน ยังไม่มีใครทำแมงมุมสีชมพู”

งานรูปสัตว์ที่ดูน่ารัก แต่ก็มีความน่ากลัวแฝงทำให้ลายต่างๆ ของ Cuscus the Cuckoos เป็นคาแร็คเตอร์ดีไซน์ที่ไม่เหมือนใครซึ่งกุ๊กเองบอกว่าไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน “ภาพในหัวจะเป็นอะไรที่หวานๆ มีดอกไม้ พอวาดไปเอาอีกแล้ว แต่เราชอบเส้นไง เราอยากลองทำผ้าพันคอ เพราะไปเจอหนังสือรวมกราฟิกของแอร์เมส รวมงานตั้งแต่ยุคแรก เราเห็นการใช้เส้นแต่ละสโตรคที่มีความหนาเท่านี้ เพราะเวลาพิมพ์จะเห็นได้ชัด มันมีเหตุผลในการวาด แล้วเราได้โรงงานพิมพ์ผ้าที่มีคุณภาพดี โรงงานไม่เทน้ำเสียทิ้ง ราคาต่อผืนเรารับได้ ต้นทุนไม่สูงมากเกินไป เราอยากให้มีงานให้คนไทยได้ทำ”

Cuscus the Cuckoos

จุดนี้เป็นอีกมุมที่เรามองว่าแบรนด์ของกุ๊กไม่ใช่มีลายวาดที่น่าสนใจแต่ยังคิดถึงปัญหาการผลิตที่ใส่ใจถึงสิ่งแวดล้อมอีกด้วย “ผ้าไหมของบางประเทศจะใช้แรงงานชนกลุ่มน้อยปลูกซึ่งเป็นเรื่องที่เซนซิทีฟมาก เราไม่เคยรู้ แต่พอเราไปออกแฟร์ที่อังกฤษ ได้เจอบายเออร์ตามห้าง เขาถามว่าทำไมเรายังใช้ผ้าไหมกับคอตตอนอยู่ เขาบอกว่าคอตตอนทำร้ายธรรมชาติ เกษตรกรต้องใช้ยาฆ่าแมลงไม่ให้ฝ้ายโดนกิน ถ้าเลือกแบบออร์แกนิคก็ต้องใช้น้ำในการผลิตเยอะมาก ทั้งที่ในประเทศที่ปลูกคนในประเทศยังไม่มีน้ำสะอาดกินเลย เขาถามว่าลองผ้ารีไซเคิลหรือยัง เราลองกลับมาหาผ้ารีไซเคิลที่ทำจากขวดน้ำพลาสติกแต่ราคาแพงมากเท่าผ้าไหมเลยซึ่งผ้าไหมที่ทางแบรนด์ใช้ก็มาจากอุบลฯ ขอนแก่น อุดรธานี เป็นชาวบ้านที่ดีลกับโรงงานที่กุ๊กใช้”

โควิดที่ผ่านมาอาจทำให้แบรนด์ Cuscus the Cuckoos สะดุดไปบ้าง แต่ยังสามารถส่งไปขายที่เกาหลีได้อยู่ ทุกคนยังช้อปกันอย่างปกติให้เศรษฐกิจหมุนเวียนไป “เราไปเจอลูกค้าเกาหลีตอนไปออกงานแฟร์ที่อังกฤษ เขาเป็นร้านเล็กๆ เป็นป๊อปอัพที่บ้ายไปตามห้างต่างๆ ส่วนใหญ่ลูกค้าเกาหลีไม่ต้องซื้อแบบลายใหม่ๆ เราจะรีปริ้นท์ลายเดิมๆ โควิดทำอะไรเกาหลีไม่ได้ เพราะคนรู้สึกว่าโอเค อาจเพราะเขาสนับสนุนศิลปิน หนัง ดนตรีหรือแกลเลอรี่ แบรนด์เราเลยได้ส่งผ้าพันคอผืนเล็ก กระเป๋าขนนก เสื้อเชิ้ตที่ขายดี ของใช้แฟชั่นทั่วไปไปขายตลอด”

Cuscus the Cuckoos

ส่วนในเมืองไทยเองกลุ่มลูกค้าก็ไม่ใช่แค่อยู่ในกรุงเทพฯ หรือสาวในเมืองเท่านั้นนะ เพราะลูกค้าอยู่ปลายสุดประเทศก็มี “เราส่งออกต่างจังหวัดเยอะมาก ดีมากที่รู้ว่าลูกค้าอยู่ทุกที่ เขาอยากได้สีสันในชีวิต อย่างเรามีเสื้อผ้ามินิมัลแล้ว แต่ไม่มีแอคเซสเซอรี่สีแรงๆ ไปเลย แบรนด์เราเลยเหมาะกับคนที่ขี้เกียจแต่งตัวชอบความง่ายๆ หรือคนแต่งตัวเยอะก็เอาไปแมทช์ได้อะเมซิ่งมาก เราเองยังไม่รู้ว่าแต่งแบบนี้ได้ด้วย บางคนซื้อไปเก็บแขวนโชว์ ช่วงแรกจะเป็นลูกค้าผู้หญิงเยอะ แต่สองปีหลังเรามีเสื้อโอเวอร์ไซส์เน้นตัวใหญ่ เพราะเราทำใส่เองก่อน ลูกค้าผู้ชายก็เลยเริ่มเยอะตาม”

Cuscus the Cuckoos
Cuscus the Cuckoos

ฟังสิ่งที่กุ๊กเล่าแล้วมีความสุขเหมือนว่าเราไม่ต้องจำกัดตัวเองว่าอยู่ที่ไหน ทำงานบริษัท เป็นฟรีแลนซ์หรือทำแบรนด์เอง กุ๊กบอกว่า “ตื่นมาแล้วเราต้องอยากทำอะไรก่อน ถามตัวเองว่าเราอยากทำใช่มั้ย ถ้าอยากทำมันจะไม่ใช่งาน จะเป็นงานอดิเรกก็ทำไปเถอะ ทำต่อเนื่อง เราอาจมองว่าดีบ้างไม่ดีบ้างในช่วงแรก และเราจะคิดง่ายๆ ว่าเขาทำอะไรกัน เราอย่าทำตาม จะเปลี่ยนเลย แต่ก็ต้องดูบาลานซ์ว่าทำแล้วคัฟเวอร์ค่าใช้จ่ายได้มั้ย พอเราไม่เครียดก็ไม่ต้องกดดันว่าต้องทำอย่างนั้น ยอดต้องได้เท่านี้ มันจะมีทางของมัน เราเข้าใจเลยว่าคนทำงานประจำ พออายุ 35 ปี จะเริ่มเห็นแล้วว่างานประจำไม่มั่นคง เราจะให้กำลังใจไปว่า ลองหาสิ เสาร์อาทิตย์ให้หาว่าเราทำอะไรแล้วชอบ ทำขนม น้ำเต้าหู้ โยเกิร์ตให้คิดว่าทำเล่นๆ เราคิดว่าตัวเองทำเล่นๆ ตลอด แล้วจะไม่กดดัน”

“แต่ถ้านั่งเฉยๆ แล้วเครียด ไม่รู้จะทำอะไรก็ทำงานประจำไป ทำงานประจำก็สนุกได้ ทุกวันนี้ทำของตัวเอง เราคิดว่าทำงานประจำอยู่นะ แต่ทำคนเดียว อยู่ที่จริตของตัวเอง มีเงินเป็นร้อยล้านกับพันหนึ่งยังไงก็ใช้หมด แต่ทำยังไงให้ตัวเองสนุกต้องหาให้เจอตื่นมาหาหนังสือดีๆ อ่าน ดูหนัง กินข้าว เรารู้ว่าทุกคนอยากมีเงิน มีค่าใช้จ่ายต่างๆ รออยู่ แต่อยากให้ทำอะไรก็ได้ที่หาโจทย์ใหม่ให้ชีวิต เหมือนเรารู้จักตัวเองมากขึ้น สร้างทางของตัวเองอีกแบบ เพราะทางของแต่ละคนไม่เหมือนกันหรอก”

ใครที่สนใจแบรนด์ Cuscus the Cuckoos เข้าไปดูได้ที่ IG: @cuscus_thecuckoos หรือไปที่ร้าน The Selected ไอคอนสยาม

Cuscus the Cuckoos

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More