ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Career

เลิกเป็นคนไม่สำคัญ แล้วหันมาพูดยังไงให้คนรู้จักฟังเราในทุกสถานการณ์ความจริงที่น่าเจ็บปวดอย่างหนึ่งคือเสียงที่เราพูดทำไมถึงไปไม่ถึงคนที่อยากให้ฟัง หรือในที่ทำงานสิ่งที่เราเสนอกลับไม่เคยได้รับการตอบรับอะไรเลย ทำให้พบว่าผู้หญิงกลายเป็นมีความเห็นน้อยลงทั้งที่สาวๆ อย่างเราเนี่ยออกจะพูดไปตั้งมากมาย แต่การพูดเก่งกับพูดแล้วปักเข้าไปในใจคนเลยเนี่ยต่างกันคนละฟ้ากับเหว ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการพัฒนาอาชีพอย่างคุณลาทีชา เบิร์ด บอกว่าเพศและอคติมีผลต่อการรับรู้รับฟังของคนในที่ทำงานมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะบิ้วด์ในจุดนั้นเลยไม่ได้ ขอแค่ให้เรารู้ว่า…

  • คนที่มีคนชอบไม่ได้แปลว่าเขาจะมีคนฟัง 

เพราะบางคนปากหวานอย่างเดียว พยายามพูดให้คนชอบเขาแต่นั่นไม่ได้แปลว่าคนจะเคารพและเชื่อในสิ่งที่เขาคิด และผู้หญิงก็เป็นเพศที่เซ้นซิทีฟง่าย ดังนั้นมีอะไรก็ไม่ได้พูดสิ่งที่รู้สึกจริงๆ แค่พูดตามน้ำให้คนไม่เกีลยด เลยไม่ได้โชว์ความสามารถ ความตั้งใจบางอย่างที่อาจจะแย้งคนอื่นไปบ้าง และบอกในแง่มุมที่ต่างไปด้วยเหตุผลว่าพูดไปแล้วคนอาจไม่ชอบเรา

  • รู้ว่าจะพูดอะไรและรู้จังหวะว่าต้องพูดตอนไหน 

เคยเจอมั้ยเพื่อนในที่ประชุมโพล่งขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ทุกคนต้องเบรคแทบไม่ทัน หรือคนที่พูดแล้วจบไม่ลง พูดยาวทำการประชุมการคุยนั้นเนิ่นนานเกินไป ไม่ว่าจะพูดอะไรก็ตามให้เตรียมเรื่องที่จะพูด รู้ไว้เสมอว่าพูดเพื่ออะไร การพูดนั้นมีหลายคนหรือพูดสองต่อสองกับหัวหน้าก็ไม่เหมือนกัน 

  • น้ำเสียงต้องใช่ ภาษาต้องหนักแน่น 

ถึงแม้บางอย่างเราจะไม่ค่อยชัวร์ แต่เคยลองพูดแบบมั่นๆ ดูซิว่ารีแอคคนในห้องนั้นจะเป็นยังไง ปรากฏว่าเวิร์คนะ แสดงว่าคนเชื่อในท่าทางที่ดูนิ่งๆ พูดด้วยน้ำเสียงที่มั่นคง คนที่ไม่ค่อยได้พูดต้องลองฝึกหน้ากระจกบ่อยๆ จะคุมสถานการณ์ได้เก่งขึ้น

  • ทำการบ้านมาก่อนพูด 

สิ่งที่เราตั้งใจจะนำเสนอ ถ้ามาพร้อมข้อมูลดาต้า การศึกษาวิจัย มีหลักฐาน เจอแบบนี้ใครฟังก็ต้องเชื่อ เพราะไม่ได้เริ่มมาจากการคิดและพูดแบบลอยๆ คนที่รู้จักทำการบ้านมายังไงก็ได้เปรียบและดูเป็นคนน่าเชื่อถือในระยะยาว

  • งานพูดไม่ได้ เราคงต้องช่วยพูด 

หลายคนบอกว่าไม่ชอบพรีเซนท์ตัวเองให้งานบอกไปเองว่าเราเก่งจริงหรือเปล่า คำพูดนี้จริงอยู่แต่นานนะกว่าจะเห็นผล สำหรับบางคนก็อาจไม่มีคนได้เห็น บางคนก็ต้องโชว์ให้ชาวโลกได้เห็นบ้างว่าเราทำอะไรอยู่ แล้วทำได้ดีด้วย นั่นเลยเป็นความสำคัญของการทำพอร์ตโฟลิโอแล้วให้คนได้มาชื่นชมกันบ้าง

More