Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Beauty, Body, CLEO Beauty Hall of Fame

3 ไอเท็มจาก Cosluxe เนรมิตความสวยเหมือนเสกได้ ตามีเสน่ห์ คิ้วเป็นธรรมชาติ และผิว(กาย)เนียนใส จนใครก็หยุดมอง

cosluxe

หลังจากเก็บตัวอยู่บ้าน ออกไปไหนก็ใส่แมสก์ เจอเพื่อนหรือคุยงานก็ผ่านหน้าคอมฯ ช่วงเวลานี้แหละที่เราจะได้จัดเต็มคาราเบล ไม่ว่าจะงานแต่ง งานปาร์ตี้ พบปะเพื่อนเก่า หรือออกเดทกับคนรู้ใจ มาสวยแบบตะโกนไปด้วยกัน กับ 3 ไอเท็มที่ช่วยเนรมิตดวงตาให้ดูมีเสน่ห์ วาดคิ้วให้เป็นธรรมชาติ และเปลี่ยนผิว(กาย)ที่แห้ง ให้นวลเนียนน่าสัมผัส จะบอกว่า…แอดลองมาแล้ว #ของมันต้องมี ปลายปีนี้ใช้แล้วต้องเกิด ใครอยากรู้ว่าแต่ละชิ้นจาก Cosluxe จะเด็ดดวงแค่ไหน สไลด์ลงไปที่ด้านล่างได้เลย!

cosluxe

งานตาต้องมา! สวยคม ไม่เป็นแพนด้า กรีดง่ายได้หลายรูปทรง

ตาสวยทะลุแมสก์ เพราะวาดด้วยอายไลเนอร์แท่งนี้เลย Cosluxe Wanderlust Eyeliner Dark Brown (259 บาท) เราชอบหัวพู่กันมาก ออกแบบมาได้เล็ก เรียว และนุ่ม ส่วนปลายพู่กันก็ไม่แตก ทำให้กำหนดทิศทางได้ดี และลากเส้นได้ในรอบเดียวเลย ใครชอบแบบเส้นเล็กๆ ชิดขอบตาก็ทำได้ หรือร่างเป็นโครง ทำทรงปีกนกเหมือนหลุดออกมาจากรันเวย์ก็เก๋ไม่เบา ซึ่งสีเค้าจะเป็นสีน้ำตาลที่สวยกำลังดี ไม่ทำให้ตาดุเกินไป คนตาชั้นเดียว ตาสองชั้นหลบในก็ใช้ เพราะเค้าเป็นสูตรกันน้ำ ไม่เลอะ ไม่ไหล ไม่เยิ้ม ไม่เป็นแพนด้า นี่ลองกรีดตอนเช้า กลับถึงบ้านอายไลเนอร์ยังสวยอยู่ ซึ่งเค้ายังได้ผลิตและนำเข้ามาจากประเทศเกาหลีอีก ฉะนั้นไม่แปลกใจเลยที่น้องเค้าได้รางวัล Best Brown Color Eyeliner จาก คลีโอไปนอนกอด

ทางไปช้อป : ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ  Watsons, eveandboy, BEAUTRIUM
และช่องทางออนไลน์ Cosluxe, Lazada : https://shorturl.asia/QuYej  และ Shopee : https://shorturl.asia/xJnMH 

cosluxe

คิ้วปังไม่มีแผ่ว จะสายฝอ สายเกา หรือลุคธรรมชาติ แท่งนี้จัดการได้!

ไม่ต้องเป็นมืออาชีพ ก็ใช้ดินสอเขียนคิ้วแท่งนี้ได้ Cosluxe SlimBrow Pencil (215 บาท) ดินสอเขียนคิ้วที่เพิ่งได้รางวัล Best Slim Eyebrow Pencil แท่งนี้เป็นตำนานของดินสอเขียนคิ้วหัวสลิม เป็นรุ่นอัพเกรด ที่สามารถเปลี่ยนไส้รีฟิลได้ นับเป็นเจ้าแรกของไทย ที่ทำหัวสลิมรีฟิลออกมา ต้องบอกว่าเขียนง่ายเว่อร์ เราชอบหัวดินสอเค้ามาก ช่วยให้ไล่ไปทีละเส้นคิ้วได้อย่างเบามือ ไม่หนักไป ไม่เข้มไป มีเฉดสี ทั้งหมด 4 สี ที่ครอบคลุมทุกสภาพสีผม รวมไปถึงผมทำสีฟอกสี แล้วก็เขียนง่ายไม่มีสะดุด แถมไม่หักกลาง ที่สำคัญเนื้อนุ่มไม่เจ็บผิวด้วย ส่วนตอนแรเงาก็ให้สีที่เป็นธรรมชาติ พิกเม้นต์สีแน่น สวยชัด แต่ไม่เป็นคิ้วปลิงนะ อีกอย่างกันน้ำ กันเหงื่อสุด นี่มือเผลอไปโดนคิ้วก็ไม่แหว่ง ส่วนอีกด้านจะเป็นแปรงปัดคิ้ว ที่ช่วยเซ็ตขนคิ้วให้ตั้งๆ ได้รูปทรงสวย คือ ไม่ว่าสิ้นปีนี้จะไปไหน ขอแค่พกแท่งนี้ไว้ คิ้วสวยเป๊ะแน่นอน

ทางไปช้อป : ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ  Watsons, eveandboy, BEAUTRIUM
และช่องทางออนไลน์ Cosluxe, Lazada : https://shorturl.asia/GB48g  Shopee : https://shorturl.asia/JozS5 

cosluxe

เปลี่ยนผิว(กาย)ที่แห้ง ให้นวลเนียน จนใครๆ ก็อยากสัมผัส

ตาสวย คิ้วเป๊ะแล้ว อย่าลืมดูแลผิวกายกันด้วย SoLure First Date Shower Oil (1,090 บาท) ขวดนี้ได้รางวัล Best Shower Oil จาก Cleo Beauty Hall of Fame 2022 ด้วยนะ เป็นชาวเวอร์ออยล์กลิ่น First Date ที่หอมโรแมนติกมากๆ มีความหวานซ่อนเปรี้ยวจากดอกส้ม ซึ่งพอมาผสมกับกลิ่นซิตรัส จะรู้สึกถึงความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แต่แฝงไปด้วยความอ่อนโยน ฟิลลิ่งผู้หญิงตัวเล็กที่พร้อมจะมีคนต่อคิวดูแลตลอดเวลา ในส่วนเนื้อออยล์เมื่อลงไปที่ผิวจะกลายเป็นน้ำนม ที่มีทั้งส่วนผสมของน้ำมันอัลมอนด์ เชียบัตเตอร์ น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะพร้าว และมีวิตามินอี คอยช่วยทำความสะอาด และบำรุงผิวไปในขั้นตอนเดียว จะบอกว่าใช้ขวดนี้แล้วอาบน้ำเพลินมาก ซึ่งหลังทำความสะอาดพอลูบที่ผิวก็รู้สึกถึงความนุ่ม ชุ่มชื่น ผิวฉ่ำโกลว์ ดูอิ่มน้ำ กลิ่นก็ติดผิวดี ไม่ฉุนไป ไม่อ่อนไป ทำให้ตอนนี้ #หลงผิวจนต้องอวด ว่าแต่…คืนนี้ใส่ชุดเปิดส่วนไหนดี?

ทางไปช้อป : Facebook / Beautrium / Eveandboy / Konvy หรือ Line ID: @Solure, Lazada : https://s.lazada.co.th/s.7qOMZ และ shopee : https://shorturl.asia/XiJ95

More