Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Eat, Lifestyle

Helena Greek Kitchen ร้านอาหารกรีกแท้ๆ ที่เราอยากให้ลอง

Helena Greek Kitchen

Helena Greek Kitchen คือร้านที่กินเสร็จแล้วเราพูดว่า “จะกลับมาซ้ำอีกแน่ๆ” เพราะประทับใจที่สุด ด้วยความที่ชอบกินอาหารสไตล์เมดิเตอเรเนียน แต่ยังไม่เคยลองอาหารกรีกแท้ๆ สักที มีเพื่อนแนะนำหลายคนมากว่าร้านนี้คือที่สุด เลยขอลองสักหน่อย แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ และเราอยากให้ทุกคนได้มาลอง 

ร้านอยู่ในซอยสุขุมวิท 51 พอเดินเข้ามาในร้านก็รู้สึกได้ถึงบรรยากาศความเป็นกรีกแท้ๆ เลย ร้านจะตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าสบายตา แต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีทั้งอินดอร์และเอาท์ดอร์ ถ้านั่งกินด้านนอกก็จะได้รับบรรยากาศธรรมชาติ สบายตาสบายใจ 

ด้วยความที่ไม่เคยกินมาก่อน แต่ทำการบ้านมาแล้วก่อนกิน อาหารที่ขึ้นชื่อคือ Hummus หรือถั่วบดละเอียดเนื้อเข้มข้นกินคู่กับขนมปัง เราเลยสั่งเมนูแรกเป็น Hummus Champignon เนื้อถั่วเนียนละเอียดเข้มข้นมาก ท็อปมาด้วยเห็ดแชมปิญองผัดกับหอมใหญ่รสชาติเข้มข้น กินคู่กับขนมปังที่ร้านให้มาคือเข้ากันสุด ประทับใจมาก

Helena Greek Kitchen
Hummus Champignon

อีกเมนูที่สั่งคือ Signature Charcoal Grilled Sea Bass ปลากระพงกริลล์บนถ่านชาโคล ความพีคคือหนังปลาไม่ไหม้เลย แล้วกลิ่นหอม หนังกรอบมาก เนื้อปลาแน่น แต่ไม่แข็งจนกลืนไม่ลง กินคู่กับมันฝรั่งและหอมใหญ่ที่กริลล์มาอย่างดีคือลงตัวมาก

Helena Greek Kitchen
Signature Charcoal Grilled Sea Bass

ตัดเลี่ยนด้วย Traditional Greek Salad สลัดสไตล์กรีกแท้ๆ ผักสด เนื้อกรอบ กินคู่กับชีสสไตล์กรีกและน้ำสลัดเนื้อครีมมี่ รสชาติเหมือนโยเกิร์ตผสมชีส เป็นเมนูที่ refreshing สุดๆ

Helena Greek Kitchen
Traditional Greek Salad

ปิดท้ายด้วยเมนูขนมหวานกรีก ไม่เคยกินขนมกรีกมาก่อน ตอนแรกก็ลังเลนานมากว่าจะสั่งดีไหม เพราะไม่คุ้นสักเมนู กลัวกินแล้วไม่ถูกปาก จนพนักงานเอ่ยปากขึ้นมาเลยว่า “ถ้าไม่อร่อยหนูเลี้ยงพี่เอง” ได้ยินขนาดนี้ก็ต้องลองให้มันรู้กันไปเลย พนักงานแนะนำเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ชื่อว่า Knafeh อร่อยแสงพุ่ง ประทับใจมาก ด้านล่างเป็นหมี่กรอบแพหนาๆ ชุ่มด้วยไซรัปแบบกรีก ด้านในสอดไส้ครีมชีสกรีก คือนำกรีกโยเกิร์ตหมักจนได้เป็นชีส ท็อปด้วยไอศกรีมโยเกิร์ต โรยตกแต่งด้วยถั่วหยาบๆ เป็นเมนูที่เลอค่ามาก อยากให้ทุกคนได้ลองเลย เชียร์ขาดใจ

Helena Greek Kitchen
Knafeh

จริงๆ ที่ร้านมีไวน์กรีกด้วยนะ ใครเป็นไวน์เลิฟเวอร์ต้องลองเลย

Helena Greek Kitchen

Helena Greek Kitchen อยู่ในซอยสุขุวิท 51 แนะนำให้จองโต๊ะไว้ก่อนนะ ที่เว็บไซต์ของเขาเลย


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More