Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Beauty, Health

ลดน้ำหนักแบบใหม่แบบสับด้วย Turmeric Water น้ำขมิ้นลดน้ำหนัก ช่วยเบิร์นพุงและหุ่นดี

น้ำขมิ้นลดน้ำหนัก

ใครกำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักที่ทำได้ไม่ยาก และทำได้ทุกวัน บอกเลยว่าต้องลองวิธีนี้ เป็นวิธีลดล้ำหนักและไขมันส่วนเกินด้วย Turmeric Water หรือการใช้ น้ำขมิ้นลดน้ำหนัก เพื่อเผาผลาญไขมันหน้าท้องที่ไม่ยอมหายไปสักทีให้ออกไป และช่วยคงรูปร่างให้สวยเป๊ะในแบบที่เราต้องการ 

น้ำขมิ้นหรือหลายคนก็เรียกว่า Haldi Water นั้นเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เพราะในขมิ้นนั้นอุดมไปด้วยน้ำมันหอมระเหย โพแทสเซียม กรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไลโนเลนิก โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และเส้นใย มันดีต่อระบบย่อยอาหารซึ่งช่วยในการย่อยน้ำหนักส่วนเกิน บอกเลยว่าการใส่ขมิ้นลงในเครื่องดื่ม หรืออาหารก็ยิ่งดีต่อใครที่กำลังอยากลดน้ำหนักอยู่ 
นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายสมองแล้ว ขมิ้นยังมีประโยชน์ในการช่วยลดน้ำหนักและไขมันหน้าท้องได้ด้วยนะ  Shehnaaz Gill นักแสดงสาวชื่อดังก็ใช้วิธีนี้เช่นกัน แถมเธอยังรวมสูตรการทำน้ำขมิ้นรสชาติต่างๆ ไว้ด้วย

น้ำขมิ้นลดน้ำหนัก

แม้ว่าเครื่องเทศชนิดนี้จะอุดมไปด้วยน้ำมันหอมระเหย โพแทสเซียม กรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไลโนเลนิกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไฟเบอร์ แต่คุณประโยชน์เหล่านี้นั้นส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารซึ่งช่วยในการย่อยน้ำหนักส่วนเกินของเราได้

น้ำขมิ้นลดน้ำหนัก ดื่มกับอะไรได้บ้าง?

น้ำขมิ้นลดน้ำหนัก
  • น้ำขมิ้นกับขิง: ใส่ขิงและขมิ้นลงไปในน้ำแล้วนำไปต้ม ปล่อยให้ส่วนผสมเย็นลงที่อุณหภูมิห้องและดื่มชาทุกวัน ลดน้ำหนัก
  • น้ำขมิ้นกับใบสะระแหน่: เพิ่มความสดชื่นและมีชีวิตชีวา ด้วยการใส่ใบสะระแหน่แทนขิงลงในน้ำขมิ้นแล้วนำไปต้ม สูตรนี้ไม่เพียงช่วยลดน้ำหนัก แต่ยังแก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ด้วยนะ
  • น้ำขมิ้นกับอบเชย: เพิ่มแท่งอบเชยลงในชาขมิ้น สูตรนี้ก็เริ่ด เพราะอบเชยมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพในการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน
  • น้ำขมิ้นผสมน้ำผึ้ง: ถ้าเป็นไปได้ หลังจากตื่นนอนตอนเช้า ให้ลองดื่มน้ำขมิ้นคู่กับน้ำผึ้ง ช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้องที่ไม่หายไปสักที
  • นมขมิ้น: เป็นเมนูฮิตของชาวอินเดีย เพียงตั้งอุ่นนมในกระทะ เทลงในแก้วแล้วใส่ผงขมิ้นลงไป นอกจากจะได้รสชาติที่อร่อยขึ้น ยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีเลย

ประโยชน์ของน้ำขมิ้น

นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว น้ำขมิ้นยังมีประโยชน์อื่นๆ ต่อร่างกายเยอะมากเลยนะ

  • บรรเทาอาการปวดข้อ: การดื่มนมขมิ้นจะช่วยป้องกันอาการปวดข้อได้ เพราะคุณสมบัติต้านการอักเสบของขมิ้นจะช่วยให้คุณรักษาอาการปวดข้อเหล่าให้ดีขึ้น
  • ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน: ขมิ้นชันมีเคอร์คูมินซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและป้องกันปัญหาสุขภาพทั้งหมด มีคุณสมบัติต่อต้านแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพโดยรวม ป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่ทำให้ร่างกายของคุณเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น โรคไข้หวัด อาการไอ นักโภชนาการ คุณปรีตี ไทเกอร์ แนะนำว่าควรบริโภคนมขมิ้นเพื่อป้องกันตนเองจากไวรัสและแบคทีเรีย คุณสมบัติต้านการอักเสบของขมิ้นจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของเราให้ดีขึ้นได้
น้ำขมิ้นลดน้ำหนัก
  • ร่างกายแข็งแรง: นักโภชนาการบอกว่าคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของขมิ้นช่วยต่อสู้กับความเสียหายของเซลล์และการสึกหรอของเนื้อเยื่อในร่างกาย ช่วยป้องกันจากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน การกินขมิ้นในรูปแบบต่างๆ จะช่วยป้องกันการทำลายเซลล์ในร่างกาย
  • ผิวโกลว์ เปล่างปลั่ง: ขมิ้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีสำหรับผิวของคุณ การดื่มน้ำขมิ้นจะช่วยป้องกันการทำลายจากอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย ขมิ้นจะช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และเปล่งปลั่ง

อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More