อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Health, Living, Uncategorized, Well-Being

Alivia D’Andrea เธอคือต้นแบบของการ Glow Up สุดๆ“ฉันเชื่อว่าเมื่อคุณยอมที่จะก้าวผ่านความเจ็บปวด คุณจะเปลี่ยนแปลงได้”

เราเจอเรื่องราวของ Alivia D’Andrea หญิงสาวแคลิโฟเนียร์ อายุ 22 ปี คนนี้ในยูทูปคลิป ‘How to GLOW UP in quarantine’ ก็เลยได้ฟังเธอเล่าเรื่องตัวเอง เธอสร้างแรงบันดาลใจในการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงผ่าน “The Glow Up Diaries” ของเธอ เธอรู้ตัวว่า ณ ตอนนั้น เธอไม่ได้แทคแคร์ตัวเองได้ดีเท่าที่ควร แถมสถานการณ์โควิดยังทำให้เธอรู้สึกเศร้าและกลัว อลิเวียบอกว่าเธอไม่สามารถควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกได้ แต่เธอควบคุมความคิดของตัวเองได้ ความคิดสร้างสิ่งที่สวยงามและความคิดก็สร้างสิ่งที่น่าเกลียดได้เช่นกัน และเธอก็บอกว่า

เธอตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเองผ่าน 4 ขั้นตอนการ Glow Up

Step 1: Food & Exercise 

“อาหารที่ดีช่วยให้เรามีแรงใช้ชีวิตได้เต็มที่”

เมื่อเธอหันมาเลือกอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้เธอกินได้เยอะขึ้น แถมยังได้กินของหวานทุกคืนก่อนนอน โดยที่ยังคงรักษาน้ำหนักและสุขภาพที่แข็งแรงเอาไว้

อลิเวียเล่าอีกว่าเธอจำโมเม้นท์ของความสงบในจิตใจผ่านอาหารที่กินสู่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากรูปร่าง อยุ่ในรถไฟใต้ดินได้ดี ที่เธอรู้สึกสบายตัวกับชุดที่ใส่ พร้อมใบหน้าที่สะอาด สัมผัสถึงเอเนอจี้ที่ขับเคลื่อนการใช้ชีวิต แถมนอนหลับลึกขึ้นอีกด้วย

Step 2: DIY Pamper Yourself

“การปรนนิบัติตัวเองถือเป็นการบำบัดจิตใจอย่างหนึ่ง” 

มันเป็นช่วงเวลาที่แสนผ่อนคลาย เพียงเสียงเพลง ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว อ่างสปา อโรม่า ดวงดาว และตัวคุณเอง เธอให้เวลาตรงนี้ใส่ใจกับทั้งร่างกาย ตั้งแต่ใบหน้า ดวงตา ริมฝีปาก ฟัน ไปจนถึงเล็บ นอกจากนี้เธอยังให้สูตร DIY ไม่ว่าจะเป็นสูตรมาส์กหน้า ยาสีฟัน และลิปสครัป ที่ทำได้ง่ายพร้อมส่วนผสมน้อยชิ้น

Step 3: Declutter Your Life

“จัดระเบียบชีวิต เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับการเริ่มต้นใหม่” 

สิ่งต่อมาที่คุณควรทำ คือ การจัดระเบียบชีวิต ลบแอพที่ไม่ใช้ออก เปลี่ยนวอลเปเปอร์ ทำความสะอาดบ้าน ซักผ้าปูที่นอน จัดวางเฟอร์นิเจอร์ ตู้เสื้อผ้าใหม่ ขายเสื้อผ้าที่ใส่ไม่ได้เพื่อมีเงินเก็บ วิธีนี้จะทำให้สมองคุณโปร่ง เบาสบายขึ้น สิ่งของรอบกายใครว่าไม่สำคัญ มันเปรียบเสมือนจิตใจของเรา ถ้ามันสะอาด ใจเราก็สงบไปด้วย

Step 4: Strengthen Your Weakness 

อย่าแสวงหาความสมบูรณ์แบบ แสวงหาความก้าวหน้า และภูมิใจกับมัน”

พัฒนาจุดอ่อน เผชิญความกลัว สิ่งที่ไม่มั่นใจ และสิ่งที่หลีกเลี่ยงมาตลอด ตอนเธอ Struggle กับ Binge Eating เธอศึกษาถึงสาเหตุ และวิธีแก้ จนสุดท้ายเธอผ่านมันมาได้ ผ่านวิธีการเลือกกินบวกกับการหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

“การเอาชนะศักยภาพ ลิมิตของตัวเองเรื่อยๆ ทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น”

“การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องง่าย มีเพียงคนอดทนเท่านั้นที่สามารถสัมผัสมัน ”

เมื่อเราทิ้งตัวลงนอน หลังจากวันที่แสนวุ่นวาย ขอให้เตือนตัวเองว่า คุณทำเต็มที่แล้ว อดทนกับตัวเอง สิ่งที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน แต่เกิดขึ้นวันต่อวัน

คลิกดูคลิปของเธอได้ที่นี่เลย


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More