อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Love, Relationship, Self Love

เช็คด่วน ตกอยู่ใน ความสัมพันธ์ Red Flags รึป่าวนะธงแดงสัญญาณอันตรายใน ความสัมพันธ์ Red Flags มีอะไรบ้าง ไปต่อหรือพอแค่นี้ 

ความรักเป็นสิ่งที่ลึกซึ้ง เรื่องของหัวใจเป็นเรื่องที่ซับซ้อน อาการตกหลุมรัก หลงรัก ถูกความรักบังตาเรามักจะมองข้ามเพิกเฉยต่อสัญญาณอันตรายในความสัมพันธ์ แต่ไม่เป็นไรหากว่าเรากำลังเผชิญในทางกลับกัน เราจะได้เรียนรู้วิธีการเผชิญหน้ากับปัญหาในความสัมพันธ์เหล่านั้น

ทำความรู้จัก 5 สัญญาณอันตรายที่คุณไม่ควรมองข้าม

1.การมีความรุนแรงทางด้านอารมณ์และร่างกาย   

ขาดการรู้จักที่จะควบคุมพฤติกรรมที่นำไปสู่การทำร้ายร่างกาย หรือแม้กระทั้งการทำร้ายกันในเชิงคำพูด 

ถ้าหากกำลังหลงกลกับคำพูดแสนหวานที่พูดเพื่อให้เราใจอ่อนแต่ทำไม่ได้จริง คงเป็นสิ่งที่อันตรายที่สัดในความสัมพันธ์ นำไปสู่การหลงในวงกตของความท็อกซิค นั่นเป็นเหตุที่ว่าเชื่อการกระทำมากกว่าคำพูด

2.หมกมุ่นกับครอบครัว

เป็นปัญหาที่ใครหลายๆคนคงได้เคยพบเจอกันมาไม่มากก็น้อย ซึ่งการที่คู่ของเราใกล้ชิดกับครอบครัวเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหากมกล้มากจนเกินไป ก็ควจะเป็นสัญยาณอันตรายที่ร้ายแรง ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นกับครอบครัวในคู่ของเรา เพราะเมื่อเวลาผ่านไปสมาชิกในครอบครัวอีกฝ่ายอาจมีส่วนร่วมในความสัมพันธ์ของเรามากจนเกินไป จนกลายเป็นมีส่วนร่วมในการตัดสินใจของทั้งคู่อย่างปฏิเสธได้ยาก

3.ปัญหาเรื่องการเงิน

การเงินเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากในครอบครัว ถ้าหากคนใดคนหนึ่งไม่รับผิดชอบต่อพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเอง จะนำไปสู่ภาระโดยรวม กระทบในครัวเรือน ทำให้ความมุ่งมั่นมั่นคงในคู่ครองแตกร้าวก็เป็นได้

4.กลัวการผูกมัด 

ปัญหานี้คงเป็นปัญหาที่พบเจอได้อยู่บ่อยๆ เป็นสัญญาณอันตรายของการไม่ให้คำมั่นสัญญา ที่จะนำไปสู่ผลกระทบของอีกฝ่าย ซึ่งเกิดจากความสนุก ไม่ชอบการมีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบร่วมกัน คบกันแบบแค่มีเราสองคนที่รู้ ไม่มีใครเป็นเจ้าของของใคร โดยไม่ได้เป็นการตกลงปลงใจของทั้งสองฝ่าย 

5.ยึดอดีตไว้เป็นที่ตั้ง

เคยมีความสุขมากกว่านี้ เคยสะดวกสบายมากกว่านี้ หากใครที่กำลังพบเจอกับสถานการณ์หรือคำพูดแฝงเจตนาแบบนี้ถือเป็นสัญญาณอันตราย การที่ต้องตกอยู่มนสถานบังคับให้ทำตามหรือให้ได้รับรู้ราวกับว่าตัวเองไม่มีตัวตนหรือไม่ดีเท่าอดีตที่ผ่านมา ความไม่ยุติธรรมเหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรหนีออกมาให้ไกลที่สุด

“จงอยู่กับคนที่ทำให้เรามีตัวตน”

6.อารมณ์ร้าย โดยไม่รู้ตัว

การเปิดเผยอารมณ์โกรธของแต่ละฝ่ายที่รุนแรง เหนือการควบคุม เมื่อเวลาผ่านไปนิสัยที่แท้จริงของแต่ละฝ่ายจะชัดมากยิ่งขึ้น เมื่อเกิดเหตุไม่ลงรอยกันต่างๆ การขึ้นเสียง การตะโกน อารมณ์ร้าย เป็นสิ่งที่ควรระวังอย่างยิ่ง เพราะเป็นผลที่อาจนำไปสู่การกระทบจิตใจ การสะสมจนในที่สุดความสัมพันธ์แตกร้าวจนเลิกรา 

“ความซื่อสัตย์” เป็นของราคาแพง “อย่าได้คาดหวังมัน” จากคนราคาถูก

Warren Buffet นักลงทุนชื่อดังระดับโลกกล่าวไว้

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More