เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Beauty

มอยส์เจอไรเซอร์ เบสิกที่ใช้ง่าย..ตัวเดียวสุดคุ้ม มอยส์เจอไรเซอร์ บำรุงผิวที่ใช้ได้ทุกโอกาส

ในบรรดาสกินแคร์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เรามักจะเลือกไปตามกลุ่มประเภทผิวที่กังวลเป็นหลัก เช่น สกินแคร์สำหรับลดเลือนจุดด่างดำ, ต่อต้านริ้วรอยหรือมีปัญหาสิวอุดตัน ซึ่งแต่ละหมวดก็จะมีผลิตภัณฑ์ครบไลน์ให้ใช้ไปตามสเต็ป

แต่ถ้าใครไม่ชอบบำรุงผิวหลายขั้นตอนหรือผิวช่วงนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไร แค่อยากใช้อะไรง่ายๆเพื่อให้ผิวชุ่มชื่นดีเท่านั้น เบสิก มอยส์เจอไรเซอร์นับว่าตอบโจทย์ โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้กับทุกสภาพผิว และบางแบรนด์สามารถใช้กับผิวกายได้ด้วย เพื่อช่วยเติมน้ำและบำรุงผิวชั้นนอกให้แข็งแรง ซึ่งถ้าหมั่นเติมความชุ่มชื่นเข้าไว้ก็จะสามารถลดเลือนริ้วรอยเส้นเล็กๆได้และผิวก็ดูอิ่มเอิบขึ้นด้วย

ถ้ามีปัญหาผิวที่กังวลอยู่ เช่น มีริ้วรอยหรือความหมองคล้ำ แนะนำให้เน้นไปที่เซรั่มดีกว่า จากนั้นค่อยเคลือบทับความชุ่มชื่นด้วยเบสิก มอยส์เจอไรเซอร์อีกที

เราชอบใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เวลาเดินทาง เพราะตัวเดียวบำรุงผิวได้ครบและทำหน้าที่ได้หลายอย่าง เช่น เป็นมาสก์หรือไพรเมอร์ก็ได้ ทำให้ไม่ต้องพกสกินแคร์ไปหลายชิ้น หรือแม้แต่วันไหนที่เหนื่อยหรือขี้เกียจสุดๆ อย่างน้อยโปะครีมเหล่านี้ตัวเดียว ก็ช่วยบำรุงผิวได้มากแล้ว ส่วนใหญ่ส่วนผสมจะไม่ซับซ้อนและอ่อนโยนมาก เพียงเลือกเนื้อสัมผัสให้เหมาะกับผิวเท่านั้นก็พอแล้ว

Moisturising Cream

CeraVe

ครีมราคาไม่แพงแต่ให้การบำรุงครบอย่างที่ต้องการ เราชอบซื้อหลอดเล็กไว้สำหรับพกพาซึ่งใช้ได้นานทีเดียวเพราะใช้เพียงนิดเดียวเท่านั้น เนื้อครีมเกลี่ยลื่นและกระจายตัวดี เนื้อไม่หนักเกินไป คนผิวธรรมดาไปจนถึงแห้งสามาถใช้ในอากาศร้อนๆได้สบาย สำหรับผิวผสมหรือมันหน่อยให้ใช้สูตรเนื้อโลชั่นแทน

ขนาด 50 ml. ราคา 195 บาท

Ceramidin Cream

Dr.Jart+

ชอบทั้งไลน์ของกลุ่มนี้เลย ไม่ว่าจะเป็นลิควิดโลชั่น ลิปบาล์มและครีมตัวนี้ เนื้อสัมผัสละมุนมากและให้กลิ่นซิตรัสอ่อนๆ ผิวนุ่มขึ้นทันทีที่ทา และชอบหลอดบีบซึ่งทำจากพลาสติกรีไซเคิลอ่อนนุ่ม ทำให้พกพาง่ายและเนื้อครีมบรรจุแน่นทุกอณูพื้นที่ของหลอด เลยใช้ได้นานและรู้สึกคุ้มค่า

ขนาด 50 ml. ราคา 1,550 บาท

Ultra Facial Cream

Kiehl’s

มอยส์เจอไรเซอร์อันดับหนึ่งที่ใช้มานาน ชอบสูตรคลาสสิกนี้ที่สุดแล้ว ไม่มีสีและกลิ่น เนื้อครีมนุ่มเกลี่ยสบายบนผิว และไม่หนักผิวเลย ถ้าใครผิวมันมากจะมีสูตรเนื้อเจลซึ่งบางเบากว่า ส่วนผิวธรรมดาถึงแห้งหรือผิวผสม ตัวนี้ให้ความชุ่มชื่นดีและไม่ทิ้งความมันเลย

ขนาด 50 ml. ราคา 1,450 บาทIntensive Moisture Cream

Curel

แบรนด์สำหรับผิวบอบบางและแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ด้วยเนื้อออกแบบดีมากทั้งเบา ซึมซาบเร็วและไม่ทิ้งความเหนอะหนะ จึงสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว เนื้อครีมนุ่มละมุนทาแล้วรู้สึกดีมาก และความชุ่มชื่นก็อยู่บนผิวยาวนานด้วย นับเป็นครีมที่กลับมาใช้ซ้ำบ่อยอีกตัวเลย

ขนาด 40g. ราคา 1,000 บาท
Lait-Creme Concentre Multi-function Nourishing Moisturizer

Embryolisse

มีหลายสูตรให้เลือกสำหรับทุกสภาพผิว แต่ชอบสูตรดั้งเดิมนี้ที่สุดแล้ว เหมาะสำหรับผิวธรรมดาหรือผสมค่อนไปทางแห้ง เนื้อครีมกึ่งโลชั่นเกลี่ยนุ่มลื่นกำลังดีและให้ความชุ่มชื่นที่เพียงพอกับอากาศทุกสภาพ ถ้าอากาศหนาวๆหน่อยก็ลงให้หนาขึ้นอีกนิด สามารถใช้เป็นเบสหรือมาสก์หน้าได้ด้วย ตัวเดียวตอบโจทย์ได้ครอบจักรวาลจริงๆ

ขนาด 75 ml. ราคาประมาณ 500 บาท

Ultra Repair Cream

First Aid Beauty

ซื้อไซส์ขนาดเดินทางซึ่งเป็นหลอดน้ำหนักเบา พกพาสะดวก แต่ไซส์จริงจะขายเป็นกระปุก แบรนด์นี้ออกแบบสำหรับผิวบอบบางและแพ้ง่าย โดยเฉพาะผิวมีผื่นรอยแดงอักเสบ (Eczema) มีสินค้าครบไลน์ และครีมตัวนี้สามารถบำรุงได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย นอกจากมีส่วนผสมเพื่อผิวชุ่มชื่นหลักแล้ว ยังเติมส่วนผสมช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย เคยใช้ตอนที่ผิวแสบร้อนจากไอแดด โปะตัวนี้ลงไปแล้วช่วยลดอาการระคายเคืองได้ดีเลย

ขนาด 56.7 g. ราคาประมาณ 500-600 บาทHydrance Optimale Light Cream

Eau Thermale Avène

ครีมที่ใช้ได้กับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวผสมถึงมัน และเหมาะกับอากาศบ้านเราด้วย เพราะครีมเนื้อจะเบาเหมือนโลชั่น เน้นช่วยเติมน้ำให้ผิว ชอบฉีดด้วยสเปรย์รน้ำแร่ของแบรนด์นี้ก่อนแล้วค่อยตามด้วยครีม ทาแล้วรู้สึกเย็นสบายผิวและไม่ทิ้งความมันวาว

ขนาด 40 ml. ราคาประมาณ 990 บาทMore