Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Beauty

บ๊อบบี้ บราวน์กับลุคใหม่ ดีงามมาก Jones Road คือจิตวิญญาณของเธอเลยใครจะเข้าใจความสวยของผู้หญิงได้เท่าเธอ ยานแม่บ๊อบบี้ บราวน์ (Bobbi Brown) ผู้หญิงที่เชื่อว่าผู้หญิงสวยอยู่แล้ว แค่ดึงความเปล่งประกายของผู้หญิงออกมา บ๊อบบี้ได้แลนดิ้งตัวเองสวยงามมากอีกครั้ง

เมื่อเธอได้อำลาจากแบรนด์ที่เธอสร้างมาไปเมื่อปี 2016 ใครๆ ก็จับตามองว่าเธอจะทำอะไรต่อ จนบ๊อบบี้ได้ออกแบรนด์ของเธอออกมา Jones Road เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โจนส์ โรดมาในแพ็คเกจจิ้งเรียบง่าย สีขาวกับฟอนท์ชื่อแบรนด์ เป็นคลีน บิวตี้ คือบิวตี้ที่ไม่มีอันตรายใดๆ ต่อผู้ใช้ และมีโปรดัคท์ม้าศึก 6 ตัวออกมาเท่านั้น กับคอนเซ็ปต์เดิมของบ๊อบบี้คือ “ฉันอยากให้ผู้หญิงเมคอัพเหมือนไม่ได้เมคอัพ” ประโยคนี้ของเธอที่เคยฮิตไปทั้งโลกมาแล้ว

บ๊อบบี้ได้เล่าให้ Allure ฟังว่า “โปรดัคท์ที่เป็นฮีโร่ของฉัน จะต้องใช้แล้วเห็นผลอย่างดี ใช้ได้หลายส่วนบนใบหน้า และมีส่วนผสมที่ดีจริง” เธอแนะนำว่า Miracle Balm คือฮีโร่ของเธอ เป็นบาล์มเนื้อนุ่ม มีความเป็นทินท์ ชิมเมอร์ และใช้ได้ทั้งตา ปาก แก้ม ใช้ทาทับรองพื้นได้ และมีน้ำมันโจโจ้บา น้ำมันอาร์กาน และวิตามินอี จึงเป็นบาล์มที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นด้วย มีทั้งหมด 4 เฉดสี ราคา 38 ดอลล่าร์ส

มิราเคิล บาล์มน่าใช้ น่าพก และปลอดภัยต่อผิด น่าจะเป็นบาล์มมาแรงแซงทุกบาล์มในโลกได้เลย อีก 5 ตัวที่โจนส์ โร้ดออกมา ก็น่าใช้ไม่แพ้กัน อย่าง Sparkle Wash เป็นแท่งอายแชโดว์ชิมเมอร์เนื้อลิควิด มี 5 สี ที่เห็นสีแล้วอยากปาดบนตามาก ตาจะวิ้งและดูเฮลธ์ตี้ทั้งวัน Face Pencil ก็น่าใช้สุดๆ เอาไว้ป้าดบนหน้าได้ทุกมุม มี 25 สีไปตามสีผิวของแต่ละคน ที่บ๊อบบี้ชอบมากเพราะ “สามารถปกปิดรอยปื้นๆ รอยแดง จุดดำ ตาคล้ำ อะไรได้หมดทั้งหน้า” แล้วพกไว้ทาเร็วๆ ทับรองพื้นแบบไม่ต้องทาแป้งทับได้ ยังมี The Best Pencil ที่บ๊อบบี้อินสไปร์มาจากสีของยุคเซเวนตี้ส์ เมื่อตอนเธอเอาเมคอัพแม่มาใช้ เป็นดินสอเขียนตาพิกเม้นท์สีเข้มข้น ใช้แท่งเดียวไม่ต้องทาอายแชโดว์ก็สวย มี 4 สีคือดำ น้ำตาล เนวี่และเงิน กับตัวที่เราอยากลองมากๆ อีกตัวคือ Miracle Cream ครีมที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เดี๋ยวนั้น หน้า ข้อศอก ส้นเท้า ผม มีส่วนผสมของส้ม เกรพฟรุ้ต เอสเซนเชียล ออยล์ส เชีย บัตเตอร์ ซันฟลาวเวอร์ ออยล์

มั่นใจมากว่าผู้หญิงทั้งโลกต้องรักโจนส์ โร้ด คือมีความเป็นบ๊อบบี้เวอร์ชั่นผ่านโลกทุกอย่างมาหมดแล้ว อยากใช้อะไรที่ง่าย ดี ไม่ต้องพกอะไรเยอะ อยากรู้ว่าจิตวิญญาณโจนส์ โร้ดจะดีงามแค่ไหน คงต้องฝากเพื่อนที่อเมริกาซื้อนะ เพราะยังไม่เห็นมีขายในไทย ลองดูๆ

More