30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Love, Self Love

เอนจอยกับโมเมนต์ตรงหน้า ไม่ต้องคิดถึงอดีต หรือกังวลไปกับอนาคต แล้วเราจะมองเห็นเรื่องราวที่พิเศษที่ซ่อนอยู่ในแต่ละวัน เคยนั่งคิดกับตัวเองอยู่หลายครั้งว่า ทำไมใจเราไม่นิ่งสักที ตอนนี้ก็ไม่มีอะไรเรื่องอะไรมากวนใจขนาดนั้นนะ แต่ทำไมหัวเราถึงไม่โล่ง ตื่นมาแล้วก็แฮปปี้ไม่สุด พอมีเวลาว่างทีไรแทนที่จะได้ผ่อนคลาย อยู่กับตัวเองบ้าง แต่กลายเป็นว่าในหัวมีแต่ความคิดที่วิ่งแล่นอยู่ตลอดเวลา เลยลองสังเกตตัวเองเวลาที่เป็นแบบนั้น พอจับได้แล้วก็อ๋อเลย รู้แล้วว่าทำไมเราหยุดคิดนู่นคิดนี่ไม่ได้สักที เพราะใจเรามันไม่ได้อยู่กับปัจจุบันเลย สิ่งที่เราคิดในหัว ถ้าไม่ใช่เรื่องอดีตทีผ่านมาแล้ว เราก็จะคิดไปถึงนอนาคต หรือสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น เรื่อง what if ต่าง ๆ นานา จนลืมไปเลยว่าตอนนี้ฉันกำลังทำอะไรอยู่กันแน่ ความสุขตรงหน้าหายไป โมเมนต์บางอย่างเราก็พลาดไปแบบไม่รู้ตัว เพราะความคิดที่วิ่งแบบถอยหลังเดินหน้าของเราเองนี่แหละ

ได้คุยกับเพื่อนสนิทตามประสาเพื่อนสาวเมาท์มอย เราคุยกันเรื่องชีวิต การทำงาน ความรัก เรื่องสัพเพเหระ ต่างคนต่างเล่าเรื่องของตัวเอง เกินครึ่งของเรื่องที่คุยกันเป็นเรื่องในอนาคตล้วน ๆ เป็นสิ่งที่ยังมาไม่ถึง เรื่องที่เรากังวลไปก่อนทั้งนั้น คุยจนเรื่องตึงขึ้น เราสองคนเบรกกันและกันแล้วพูดว่า “เราจำเป็นต้องคิดไปไกลขนาดนั้นเลยหรอ” ท่ามกลางบรรยากาศที่เราสองคนนั่งกินข้าวร้านริมแม่น้ำวิวสวย ๆ แต่เราทั้งคู่กลับไม่ได้ดื่มด่ำโมดมนต์ตรงหน้าเลยแม้แต่น้อย ในหัวมีแต่เรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น เรื่องที่ผิดพลาดไปแล้ว แล้วพูดถึงมันไม่หยุดจนทำให้ปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้ามันไม่มีความหมาย ทั้ง ๆ ที่เราควรจะเอนจอยกับมันไม่ใช่หรอ

พอได้สติแล้วคิดตาม มันจริงมากเลยนะ หลายครั้งที่ตัวเราเองนั่นแหละที่ทำให้ตัวเองไม่มีความสุขเพราะเราให้ความคิดในสมองทำงานหนักมากเกินความจำเป็น เราลืมเสพโมเมนต์ตรงหน้า บางทีไปเที่ยว ไปปาร์ตี้ ก็แฮปปี้ไม่สุด ในหัวไม่ได้เที่ยวแบบเต็มร้อย เอาจริง ๆ ไม่ต้องไปเที่ยวก็ได้ แค่อยู่ในห้องเราเอง นั่งหน้าทีวีเปิดซีรีส์ บางทีใจลอยไปไหนแล้วก็ไม่รู้ ดูทีวีไม่นานก็ต้องสต็อป จนบางทีหลาย ๆ โมเมนต์ก็จางหายไปแบบน่าเสียดาย 

จริง ๆ ความสุขหรือความสบายใจมันอาจไม่ได้หายไปไหนหรอก มันอยู่กับเราตลอดนี่แหละ แต่เราแค่มองข้ามมัน เพราะมัวแต่เอาวินาทีที่อยู่ตรงหน้าไปคิดในส่ิงที่ยังมาไม่ถึง กังวลกับอดีตที่ผ่านมาแล้วและเราก็กลับไปแก้ไขมันไม่ได้ อยากให้ลองเบรกตัวเอง รีเซตความคิดในสมอง ลองเริ่มใหม่ดูอีกรอบ เอนจอยกับโมเมนต์ปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้าเรา ทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้เต็มที่และมีความสุขดีกว่า พอเราโฟกัสกับปัจจุบันมันแตกต่างกันจริง ๆ นะ สปิริตในตัวที่เรามี อินเนอร์ที่ออกมามันคนละเรื่องกับตอนที่เราเครียด ๆ เลยนะ 

ลองไล่ตามความคิดตัวเองให้ทัน พยายามต้อนความคิดให้อยู่กับปัจจุบันที่สุดเท่าที่จะทำได้ (แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่คิดถึงเรื่องอนาคตเลยนะ) ดูว่าตอนนี้เราคิดอะไรในหัว เรื่องที่เราคิดมันตัดทิ้งไปก่อนได้ไหม ลองตัดเรื่องที่รก ๆ เกินความจำเป็นออกไปบ้างก็ดีเหมือนกัน แล้วเอนจอยกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าดีกว่า เข้าใจนะว่าทำยาก แต่ถ้าทำได้มันก็จะดีมาก ๆ เลย บางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องเก็บทุกเรื่องทุกปัญหามาคิดตลอดเวลาก็ได้ ปล่อยให้สมองได้พัก ให้หัวใจได้ผ่อนคลาย มีความสุขกับสิ่งที่กำลังทำให้สุดดีกว่า พอเราทำได้แบบนั้นจริง ๆ เราจะเจออะไรอีกหลายอย่างที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเจอก็ได้ สิ่งเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในเรื่องราวที่เราผ่านไปแต่ละวัน บางทีมันก็ทำให้เราแฮปปี้ได้เยอะเลยนะ จนบางครั้ง เรื่องบางเรื่องก็ปล่อยให้อนาคตจัดการดีกว่า คิดตอนนี้ก็ทำอะไรไม่ได้มากอยู่ดี เพราะฉะนั้นเราก็อย่าไปคิดให้ใจมันวุ่นวาย ปล่อยใจให้แฮปปี้ดีกว่านะ 

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand หรือ FB CLEO Thailand

More