เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น River Kwai Jungle Rafts เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]

ความรักของ 12 ราศี ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักแล้วอาจไม่เวิร์ค?

อาจจะซับซ้อนกว่าการทำนายดวงตามธรรมดานะ จะหาคู่แมทช์ราศีที่รักกันเริ่ดน่ะ แต่รู้ไว้ก็ฟินๆ ดีออก เป็นมั้ยเวลารู้จักใครใหม่ๆ ถ้าเรามีความมูเตลูอยู่บ้าง เราจะอยากรู้ราศีเขาว่าเข้ากับเรามั้ย ก็จะต้องรู้ให้ได้ตอนไปเดทกัน แล้วไปค้นหาความหมายต่อ รู้ไปถึงบุคลิก นิสัย จิตใจด้วยว่าเราจะเข้ากับเขาได้มั้ย มีการจัดความแมทช์กันของชาว 12 ราศีมาแล้วมากมาย คลีโอขอสรุปรวบตึงอีกครั้งว่า ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักกันแล้วอาจไม่เวิร์ค? ลองดูนะ ราศีจะถูกกำหนดตามวันเกิดของคุณ ตามที่อยู่ เวลา เกิดของคุณเพื่อแสดงให้เห็นบุคลิกหลัก มีอีกเทคนิคที่ใช้กันคือความเข้ากันได้ของธาตุด้วย ว่าเราจะเข้ากับธาตุไฟ ดิน ลม หรือน้ำได้ดีที่สุด เรื่องของดวงดาวในการคำนวณ จะช่วยอะไรได้เยอะ จะรู้ว่าเราจะมีความสัมพันธ์ที่เข้ากันได้ไหม ถ้าอยู่ด้วยกันจะเป็นพิษไหม ดูตามสัญญาณของดวงอาทิตย์ ดูองค์ประกอบต่างๆ สัญลักษณ์ของดวงดาว ความรักเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น น่ากลัว และทรงพลัง จักรวาลบางครั้งก็ส่งสัญญาณมาบอกแล้ว การประเมินที่แม่นยำที่สุดจะต้องมาจากประสบการณ์ชีวิตที่จกรวาลมอบให้คุณด้วย ขอให้สนุกกับการอ่านคำทำนายนี้นะ ว่าใครจะเป็นราศีที่เข้ากันได้ดีที่สุดของคุณ จำไว้ด้วยว่าทุกความสัมพันธ์ต้องอาศัยการเคารพซึ่งกันและกัน การปรับจูนกัน ต้องทำงานร่วมกัน และไว้วางใจกันเป็นอย่างดีด้วย Aries ราศีเมษ ราศีเมษเป็นราศีแรกของจักรราศี ขึ้นชื่อเรื่องพลังร้อนแรง ความหุนหันพลับแล่นที่น่าตื่นเต้น และความปรารถนาที่ไม่รู้จักพอ ออกเดทกับชาวเมษในวันที่เหมาะ จะเหมือนกับการต้องผูกมิตรกับนักรบที่ดุร้ายและไม่มีใครหยุดเขาได้ แต่ในวันที่เลวร้ายความตั้งใจอันแรงกล้าและอารมณ์ฉุนเฉียวของชาวเมษ […]

อาจารย์เกรซ และศาสตร์โหงวเฮ้งเสริมความงามที่บอกเราว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยตัวเรา

“โหงวเฮ้งไม่ใช่แค่โครงหน้า แต่เริ่มตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า” นี่คือประโยคจาก อาจารย์เกรซ ธนบงกช ศิริพัฒน์กิตติ จากผู้หญิงทำงานไอที สู่ธุรกิจโหงวเฮ้งเสริมความงาม ที่ทำให้เราเปิดโลกเรื่องโหงวเฮ้งและความงาม และทำให้เรารู้ว่าคำว่าโหงวเฮ้งนั้นมีอะไรมากกว่าที่เราคิด และสิ่งนี้สำคัญต่อชีวิตเราจริงๆ บางครั้งโอกาสและโชคลาภนั้นก็มาจากราศีและโหงวเฮ้ง ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างได้จากตัวเราเองทั้งภายในและภายนอก อยากให้ทุกคนได้เปิดโลกกับเราไปพร้อมๆ กัน ย้ำอีกครั้งว่าเรื่องโหงวเฮ้งไม่ใช่เรื่องของการงมงาย แต่คือการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ประสบความสำเร็จ และมีความสุขในทุกวัน
Love, Self Love

‘มูฟออน’ ด้วยการ “ทำงานบ้าน” แปลกแต่ช่วยได้จริงนะใครมูฟออนไม่ได้มาทางนี้ อกหักแล้ว ‘มูฟออน’ ไม่ได้สักที ทำทุกวิธีแล้ว เมาจนหัวราน้ำ นั่งสมาธิ โทรหาเพื่อน คุยกับคนใหม่ เลิกส่องเขา ทำมาทุกอย่างแต่ก็ยังไม่หายสักที เราก็เคยเป็นแบบนั้นนะ ร้องไห้ทั้งวันทั้งคืน สติหลุดเหม่อไปเลยก็มี จนตอนนั้นมีเพื่อนคนนึงมาบอกเราว่า “ลองเก็บห้องดูดิ” เพื่อนพูดมางี้เราก็งงเลย คนกำลังเศร้าจะให้ลุกมาทำงานบ้านเนี่ยนะ แต่ก็ลองดูหน่อยละกัน ไม่เสียกาย อย่างน้อยบ้านก็สะอาดขึ้น แต่ไม่คิดว่ามันจะเวิร์คสำหรับเรา ทุกวันนี้ก็ยังงงอยู่ วันนี้เลยขอมาแชร์ประสบการณ์ทำงานบ้านเพื่อมูฟออนให้ทุกคนลองทำตาม ใครที่ยังมูฟออนไม่ได้ ลองวิธีดูอาจจะดีขึ้นก็ได้นะ 

ตอนแรกงงมากว่ามันจะไปช่วยได้ยังไง ทำงานบ้านเนี่ยนะ แต่พอลองทำดูแล้วคิดตาม เออมันก็ไม่เลวนะ การทำความสะอาดบ้านก็เหมือนการเคลียร์อะไรที่ไม่จำเป็นออกไปนั่นแหละ เหมือนกับหัวใจของเราเวลาที่มันทำงานหนักมาก ๆ เราก็จำเป็นต้องเอาอะไรที่ไม่จำเป็นออกไปบ้างให้สบายใจมากขึ้น ตอนนั้นเราเริ่มจากการเก้บห้องตัวเองก่อนเพราะใกล้ตัวสุด เริ่มตั้งแต่กวาดห้อง ถูห้อง เอาของที่ไม่จำเป็นออก แน่นอนว่าของแฟนเก่าเราก็ทิ้งนะ (ส่วนใหญ่แต่ไม่ทั้งหมด) อันไหนที่ไม่ได้ทิ้งก็เอาไปเก็บไว้เลย ไม่ให้เห็นอีก พอเก็บห้องเสร็จสิ่งที่ได้ก็คือ อย่างแรก เหนื่อยมากกกก แต่ความเหนื่อยตรงนั้นมันทำให้สมองเราโล่งอย่างบอกไม่ถูก ฟีลคล้ายกับเวลาออกกำลังกายเลย ความเหนื่อยมาแทนที่ความเศร้าแทนอะไรแบบนั้น อย่างที่สองที่รู้สึกได้เลยก็คือ เรารู้สึกได้ว่ามันคือการยอมรับความเปลี่ยนแปลง และเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ มันอาจจะฟังดูเวอร์นะ แต่มันทำให้เรารู้สึกแบบนั้นได้จริง จากที่เราเศร้าซมมาทั้งวันไม่เป็นอันจะทำอะไร แล้วอยู่ดี ๆ เราก็ลุกขึ้นมาทำงานบ้าน เก็บข้าวของทำความสะอาดให้มันดูสบายตา มันก็คือการเปลี่ยนแปลงนั่นแหละ 

ซึ่งเรื่องนี้ก็มีคนพูดถึงจริง ๆ นะ Mary Darling Montero นักจิตอายุรเวทก็ได้บอกไว้ว่า การทำความสะอาดบ้านหลังจากเราอกหักหรือเศร้าเสียใจนั้นมีประโยชน์จริง ๆ มันคือการเคลียร์ความยุ่งเหยิงให้ออกไปให้หมด ถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับการค่อย ๆ ลบร่องรอยแฟนเก่าให้ออกไปทีละนิดนั่นแหละ อีกอย่างคือ การทำความสะอาดบ้านมันยังช่วยให้เรารับรู้ได้ถึงการยอมรับความเป็นจริง วันที่เราเอาเสื้อผ้าของเขาออกจากตู้เสื้อผ้า เอาของที่เขาซื้อให้ไปเก็บใส่กล่อง มันช่วยให้เรายอมรับว่ามันจบลงแล้ว Mary ยังบอกว่า การทำความสะอาดยังช่วยให้เราคลายความเศร้าได้ด้วยนะ ไม่ว่าจะมาจากการอกหักหรือว่าอย่างอื่นก็ช่วยได้เหมือนกัน 

ใครจะลองก็ไม่เสียหายนะ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ได้ลุกขึ้นมาทำอะไรมากขึ้นกว่าเดิม ดีกว่านอนร้องไห้นั่งซึมทั้งวัน อาจจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย แต่ที่แน่ ๆ คือห้องเราสะอาดชัวร์ เย่ สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะ ‘มูฟออน’ ด้วยวิธีไหนก้ถือว่าเราได้พยายามทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นทั้งนั้นแหละ อาจจะช้าหน่อยก็ไม่เห็นเป็นไร เราทำดีที่สุดแล้วนะ 

Be true to yourself หรือจริงใจกับตัวเอง นี่เราต้องจริงขนาดไหน?

More