30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Love, Self Love

‘มูฟออน’ ด้วยการ “ทำงานบ้าน” แปลกแต่ช่วยได้จริงนะใครมูฟออนไม่ได้มาทางนี้ อกหักแล้ว ‘มูฟออน’ ไม่ได้สักที ทำทุกวิธีแล้ว เมาจนหัวราน้ำ นั่งสมาธิ โทรหาเพื่อน คุยกับคนใหม่ เลิกส่องเขา ทำมาทุกอย่างแต่ก็ยังไม่หายสักที เราก็เคยเป็นแบบนั้นนะ ร้องไห้ทั้งวันทั้งคืน สติหลุดเหม่อไปเลยก็มี จนตอนนั้นมีเพื่อนคนนึงมาบอกเราว่า “ลองเก็บห้องดูดิ” เพื่อนพูดมางี้เราก็งงเลย คนกำลังเศร้าจะให้ลุกมาทำงานบ้านเนี่ยนะ แต่ก็ลองดูหน่อยละกัน ไม่เสียกาย อย่างน้อยบ้านก็สะอาดขึ้น แต่ไม่คิดว่ามันจะเวิร์คสำหรับเรา ทุกวันนี้ก็ยังงงอยู่ วันนี้เลยขอมาแชร์ประสบการณ์ทำงานบ้านเพื่อมูฟออนให้ทุกคนลองทำตาม ใครที่ยังมูฟออนไม่ได้ ลองวิธีดูอาจจะดีขึ้นก็ได้นะ 

ตอนแรกงงมากว่ามันจะไปช่วยได้ยังไง ทำงานบ้านเนี่ยนะ แต่พอลองทำดูแล้วคิดตาม เออมันก็ไม่เลวนะ การทำความสะอาดบ้านก็เหมือนการเคลียร์อะไรที่ไม่จำเป็นออกไปนั่นแหละ เหมือนกับหัวใจของเราเวลาที่มันทำงานหนักมาก ๆ เราก็จำเป็นต้องเอาอะไรที่ไม่จำเป็นออกไปบ้างให้สบายใจมากขึ้น ตอนนั้นเราเริ่มจากการเก้บห้องตัวเองก่อนเพราะใกล้ตัวสุด เริ่มตั้งแต่กวาดห้อง ถูห้อง เอาของที่ไม่จำเป็นออก แน่นอนว่าของแฟนเก่าเราก็ทิ้งนะ (ส่วนใหญ่แต่ไม่ทั้งหมด) อันไหนที่ไม่ได้ทิ้งก็เอาไปเก็บไว้เลย ไม่ให้เห็นอีก พอเก็บห้องเสร็จสิ่งที่ได้ก็คือ อย่างแรก เหนื่อยมากกกก แต่ความเหนื่อยตรงนั้นมันทำให้สมองเราโล่งอย่างบอกไม่ถูก ฟีลคล้ายกับเวลาออกกำลังกายเลย ความเหนื่อยมาแทนที่ความเศร้าแทนอะไรแบบนั้น อย่างที่สองที่รู้สึกได้เลยก็คือ เรารู้สึกได้ว่ามันคือการยอมรับความเปลี่ยนแปลง และเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ มันอาจจะฟังดูเวอร์นะ แต่มันทำให้เรารู้สึกแบบนั้นได้จริง จากที่เราเศร้าซมมาทั้งวันไม่เป็นอันจะทำอะไร แล้วอยู่ดี ๆ เราก็ลุกขึ้นมาทำงานบ้าน เก็บข้าวของทำความสะอาดให้มันดูสบายตา มันก็คือการเปลี่ยนแปลงนั่นแหละ 

ซึ่งเรื่องนี้ก็มีคนพูดถึงจริง ๆ นะ Mary Darling Montero นักจิตอายุรเวทก็ได้บอกไว้ว่า การทำความสะอาดบ้านหลังจากเราอกหักหรือเศร้าเสียใจนั้นมีประโยชน์จริง ๆ มันคือการเคลียร์ความยุ่งเหยิงให้ออกไปให้หมด ถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับการค่อย ๆ ลบร่องรอยแฟนเก่าให้ออกไปทีละนิดนั่นแหละ อีกอย่างคือ การทำความสะอาดบ้านมันยังช่วยให้เรารับรู้ได้ถึงการยอมรับความเป็นจริง วันที่เราเอาเสื้อผ้าของเขาออกจากตู้เสื้อผ้า เอาของที่เขาซื้อให้ไปเก็บใส่กล่อง มันช่วยให้เรายอมรับว่ามันจบลงแล้ว Mary ยังบอกว่า การทำความสะอาดยังช่วยให้เราคลายความเศร้าได้ด้วยนะ ไม่ว่าจะมาจากการอกหักหรือว่าอย่างอื่นก็ช่วยได้เหมือนกัน 

ใครจะลองก็ไม่เสียหายนะ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ได้ลุกขึ้นมาทำอะไรมากขึ้นกว่าเดิม ดีกว่านอนร้องไห้นั่งซึมทั้งวัน อาจจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย แต่ที่แน่ ๆ คือห้องเราสะอาดชัวร์ เย่ สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะ ‘มูฟออน’ ด้วยวิธีไหนก้ถือว่าเราได้พยายามทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นทั้งนั้นแหละ อาจจะช้าหน่อยก็ไม่เห็นเป็นไร เราทำดีที่สุดแล้วนะ 

Be true to yourself หรือจริงใจกับตัวเอง นี่เราต้องจริงขนาดไหน?

More