ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Culture, Travel

เที่ยวนครพนมหน้าร้อน โขงยังสงบนิ่งและโรแมนติคมากๆ อยู่ระหว่างที่เรานอยด์ทุกสิ่งอยู่ที่กรุงเทพฯ เจอความเยอะรอบตัว และตัวเราเองที่บางทีก็เยอะ อยากตัดภาพมานั่งเหม่อมองอะไรที่ได้ทิ้งสายตา ขึ้นเขาก็อาจจะร้อนเกินไป ไปทะเลก็แดดๆ เหนอะๆ แนะนำให้ลองมาเที่ยวริมน้ำโขง แม่น้ำโขงที่นครพนม ทอดยาวมาก ทิ้งสายตามาก มองได้สุดตา เดินเล่นกับทางเดินเลียบแม่น้ำที่ยาวไกล และพออยู่ริมน้ำตอนเช้า และตอนเย็นไม่ร้อนเท่าไหร่ สวย และทำเอาโรแมนติคกับตัวเองดีเหมือนกันนะ

Slow life นุ่มมากของไทย นครพนมฤดูร้อน
แม่น้ำโขง

นครพนมอยู่ได้ชิลล์ๆ 3 คืน ถ้าเช่ารถก็ขับไปสกลนคร ไปบึงกาฬ หรือฟิตๆ หน่อยต่อไปกาฬสินธุ์ ไปอุดรธานีเลยก็ได้ และถ้ามาแล้วไม่ต้องทำอะไรมาก เมืองนี้เป็นสโลว์ ซิตี้ สโลว์ไลฟ์สุดๆ ช้าได้ช้า อยู่กับชีวิตเนิบๆ ง่ายๆ นี่ล่ะ ทำเป็นเล่นไป ไม่อยากกลับเหมือนกันนะ

นครพนมมีกลิ่นอายของเวียดนามอยู่มาก ด้วยครั้งหนึ่งที่คนเวียดนามหนีร้อนมาพึ่งเย็นที่เมืองนี้ เราเลยได้กินอะไรที่มีความเวียดนามอย่างแหนมเนือง ขนมปังเวียดนาม ก๋วยจั๊บเวียดนาม และมองข้ามโขงไปก็คือลาว ก็เลยจะมีส้มตำลาวให้กิน เมืองนี้อาหารอร่อย หากินได้ง่ายๆ โคเสียบไม้ปิ้ง รวมมิตรแมลงทอด ข่าวจี่ กะละแมปากหม้อ ถ้าเลือกโรงแรมที่มีระเบียง หรือมีชั้นสระว่ายน้ำมองเห็นแม่น้ำโขง ก็ซื้อของกินจุบจิบมากินได้ ไวน์ขาวสักขวด มีความสุขเลย อาหารเช้าที่นี่มีเสน่ห์นะ ต้องไปลอง Mimi Opla Breakfast เป็นหมูกับไข่จานร้อน มาพร้อมขนมปังเวียดนาม กาแฟดริพเวียดนาม หรือร้านbreakfast อื่นที่มาพร้อมต้มเส้น ไข่กระทะ ไข่ลวก อะไรแบบนี้ล่ะจะทำให้เราสโลว์ไปด้วย

แล้วก็ต้องฉกฉวยชีวิตริมโขงสูดเข้าไปให้ชุ่มปอดนะ เดินเลียบน้ำโขงไปเลยทุกวันเช้า-เย็น หน้าหนาวท้องฟ้าจะเปิดด้วยสีม่วง ส้ม ทอง แต่ถ้ามาหน้าร้อนก็จะดูสีส้มทอง แล้วเย็นก็จะฟ้าสีจางๆ น้ำโขงนิ่งตลอดมองแล้วดีท็อกซ์ทุกสิ่งลงไป คนที่นี่จะเดิน จะขี่จักรยานเป็นระยะยาวๆ เลียบโขงออกกำลังกัน กลางคืนถ้ามาเสาร์-อาทิตย์จะมีถนนคนเดินขายของมากมาย เดินเพลินมาก เดินบนถนน หรือถ้าอยากสงบก็เดินเลี้ยวเลียบน้ำโขงได้

ไลฟ์สไตล์อีกอย่างเวลามานครพนมคือ ตอนสายๆ หรือเย็นๆ ต้องไปนั่งคาเฟ่ ที่นครพนมมีร้านคาเฟ่น่ารักๆ หลายร้านเลย อย่าง Mogu, 76A, คาเฟ่โรงแรมชีวาโขง คาเฟ่โรงแรม Siri ที่สวยไม่แพ้ไปนั่งอยู่ช่องแคบบอสฟอรัสเลยล่ะ

แล้วขับไปเที่ยวพระธาตุต่างๆ ของเมือง พระธาตุพนม พระธาตุเรณู พระธาตุท่าอุเทน อีกวันขับไปสกลนครไปพระธาตุเชิงชุมได้เลย ถ้าไปสกลนครก็ไปพักที่บ้านเสงี่ยมมณีเลยนะ บ้านเก่าอยู่สบายมาก มีคาเฟ่รายล้อม เดินเล่นตอนเย็นๆ ได้

พระธาตุพนม

นครพนมยังมีบ้านเก่า จวนเก่า อย่างบ้านลุงโฮ จวนผู้ว่า ที่ให้เราเข้าไปเดินดูได้ ก็จะไปเจอความเก่าอายุเป็นร้อยปี สวยหมดทุกตึก หรือแวะโบสถ์อันนา โบสถ์เท่ๆ สวยมาก ทิ้งสเปซมีต้นไม้สวยๆ

ศาลจังหวัดนครพนม

และใครที่มาพร้อมความเชื่อสำคัญมากต้องไปกราบองค์ศรีสัตตนาคราช ที่บางเวลาท่านจะพ่นน้ำออกมา ยืนดูจะทั้งขลังและอบอุ่นนะ ที่ลานพระยานาคนี้มีโรงแรมชื่อ Landmark สีเหลืองๆ เหมือนโรงแรมกลางปารีสเลย รอตอนพระอาทิตย์ตกดินปริ่มๆ ถ่ายรูปสวยมากๆ แล้วก็เลยจากลานพระยานาคขึ้นไปแถวๆ วัดกลาง จะมีต้นไม้ที่เราของเรียกว่าต้นฮอบบิท ตั้งตระหง่านสวยงามมาก ลองไปนั่งเหม่อมองโขงใต้ต้นไม้นี้ดูนะ พลังของต้นฮอบบิทเยียวยาเราได้

Landmark
ลานพระยานาค
ต้นฮอบบิท

นครพนมหน้าร้อนน่ารัก เรียบง่าย ไม่ค่อยมีคน สีของเมืองจะส้ม ทอง เทาๆ เขียวๆ  มีโรงแรมดีๆ ริมโขงหลายโรงแรมเลย ที่เราชอบก็คือ Siri กับ Chewa Khong ใหม่และมีคาเฟ่มุมวิวสวยมาก

ลองมา slow life ที่นครพนมดูนะ

พระจันทร์ขึขึ้นพ้นขอบโขงแล้ว

อ่านเรื่องแนวท่องเที่ยวต่อได้ที่ CLEO THAILAND

More