30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Travel

ชวนคุยกับฟิน สิมิลันและเฟ อันดามัน ฝาแฝดที่รักในการท่องเที่ยว ถึงขนาดไปเที่ยวทุกเดือน! ถ้าให้นึกถึงคนที่เป็นแรงบันดาลใจด้านการท่องเที่ยว อันดับหนึ่งที่ขึ้นมาในใจเราคือ ฟินและเฟ เพื่อนฝาแฝดที่ทำให้เพื่อนๆหลายคนในไอจีอยากให้ทั้งคู่นำเที่ยวให้ เพราะบรรยากาศการท่องเที่ยวที่เราเห็นผ่านทริปของสองคนนี้ทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายมากๆ เหมือนกับได้ไปเที่ยวด้วยยังไงหยั่งงั้น วันนี้เราเลยจะมาชวนฟินและเฟเล่าเรื่องการท่องเที่ยวพร้อมแบ่งปันรูปฟิล์มที่ทั้งคู่ได้ถ่ายระหว่างการเดินทางอีกด้วย

ทริปแรกของฟินและเฟเกิดมาจากการท่องเที่ยวในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยในตอนแรกทั้งคู่ไม่ได้ตั้งใจจะจัดทริปนี้ขึ้น แต่ทริปก่อนหน้าที่ไปกับเพื่อนๆมีเวลาน้อยเลยรู้สึกว่าเที่ยวได้ไม่สุด พอจะชวนเพื่อนไปใหม่ก็ค่อนข้างจะกะทันหันไปประกอบกับอยากลองไปกัน2คนอยู่แล้วก็เลยตัดสินใจเริ่มการท่องเที่ยวนี้ที่เชียงคาน หลังจากนั้นทริป2คนก็เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ จนเฟอยากขอพักผ่อนบ้าง ฟินเลยไปเที่ยวคนเดียว (หัวเราะ)

เฟเล่าให้ฟังว่า ตอนแรกที่ไปเที่ยวก็รู้สึกสนุก เป็นความรู้สึกเหมือนคนปกติเวลาอยากไปเที่ยว แต่พอได้ไปทริปหนึ่งที่ไปกับชาวบ้าน ไปขึ้นเขา ลำบากๆ  ก็รู้สึกว่าได้อะไรมากกว่าอยู่ในกรุงเทพเฉยๆ อย่างเช่น ถ้าไปขึ้นเขากับเพื่อนแล้วทางลำบากก็จะได้เห็นนิสัยเพื่อนมากกว่าเจอกันในห้องเรียน หรือถ้าได้ไปไปคุยกับชาวบ้านก็เหมือนได้เห็นอีกมุมนึงของคนที่ใช้ชีวิตคนละแบบกับเรา ฟินเสริมว่า การไปเที่ยวในกรุงเทพก็ยังเป็นสภาพแวดล้อมเดิมๆ แต่พอไปเที่ยวต่างจังหวัดจะได้เห็นอีกโลกนึงที่ชีวิตประจำวันไม่เคยเจอ โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปอยู่กับชาวบ้านก็ได้ แค่เป็นจังหวัดอื่นแต่ในเมืองก็ได้เจออะไรใหม่ๆแล้ว

ทริปที่ชอบที่สุดของทั้งคู่จะแบ่งเป็น2เรื่อง คือ เรื่องวิวและเรื่องคน สำหรับเฟ วิวที่ชอบที่สุด คือ ขุนน้ำจอนที่จังหวัดน่านเพราะเป็นครั้งแรกที่ได้นั่งรถโฟร์วีลขึ้นไปบนหมู่บ้าน ซึ่งวิวระหว่างทางสวยมากๆ วิวบนหมู่บ้านก็สวย แล้วก็เป็นทริปแรกที่ได้นั่งท้ายกระบะ ขึ้นดอย เจออากาศดีๆ แต่ถ้าเรื่องคนที่ชอบคือ ตอนที่ไปเที่ยวโฮมสเตย์ที่เชียงใหม่ เพราะเจ้าของดูแลเหมือนเป็นหลานเขา เข้ามาชวนคุยทำให้รู้สึกว่าประทับใจ ส่วนของฟิน วิวที่ชอบจะเป็นที่เดียวกับเฟเพราะเป็นครั้งแรกที่นั่งท้ายกระบะ ขึ้นดอยเหมือนกัน แต่ถ้าความชอบโดยรวม ทริปที่ฟินชอบที่สุด คือ ทริปแม่กำปอง เพราะเป็นทริปแรกที่ได้ลองมาเที่ยวกับคนไม่รู้จัก ก่อนหน้านี้ เวลาจะไปเที่ยวกับเพื่อน คิดว่าคนที่จะไปเที่ยวด้วยกันได้ก็ต้องเป็นคนที่รู้จักกันเยอะๆก่อนหรือเป็นคนที่สนิทกัน แต่ครั้งนั้น เพื่อนกลุ่มเดิมที่จะไปเที่ยวกันไม่ว่าง เลยลองลงไอจีสตอรีหาสมาชิก แล้วก็มีคนไปทั้งหมดห้าคน สี่คนที่เหลือไม่รู้จักกันเลย มีแค่ฟินที่ทุกคนรู้จักร่วมกัน ฟินเลยชอบเพราะว่าเป็นทริปแรกที่ลองทำอะไรแบบนี้แล้วประสบความสำเร็จ ทุกคนอยู่ด้วยกันแล้วโอเคลงตัวพอดีก็เลยประทับใจ

เวลาไปเที่ยว ฟินและเฟจะแบ่งกันแพลนทริป จะดูคร่าวๆว่าจะไปที่นี่ จังหวัด อำเภอไหน ดูทุกอย่างก่อนว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร ที่พัก การเดินทางเป็นยังไง จะแบ่งกันหลักๆของเฟก็คือจะเป็นการเดินทางจากกรุงเทพไปที่นั่น ส่วนของฟินก็จะเป็นที่พักแล้วก็ที่ท่องเที่ยว

พอเที่ยวไปเรื่อยๆจนเฟขอพักผ่อนอยู่บ้าน ฟินก็ตัดสินใจลองไปเที่ยวคนเดียวดู ความรู้สึกของฟินตอนไปเที่ยวคนเดียวจะค่อนข้างต่างกับไปเที่ยว2คน การไปเที่ยวกับคนอื่นก็เหมือนการใช้กล้องเลนส์ปกติ แต่ว่าพอไปเที่ยวคนเดียวแล้วรู้สึกเหมือนใช้กล้องเลนส์วาย จะมองเห็นสิ่งรอบตัวเยอะขึ้น เวลามองอะไรจะมองลึกกว่าเดิม ทั้งเรื่องความปลอดภัยด้วยก็จะคิดเรื่องเผื่อล่วงหน้ามากกว่า เวลาคุยกับคนหรือว่ามองว่าคนนั้นทำอะไรจะคิดเยอะกว่าเดิม อาจเป็นเพราะไม่ได้มีคนข้างๆให้โฟกัสก็เลยโฟกัสสิ่งรอบตัวมากขึ้น ซึ่งพอไปเที่ยวแบบนี้ก็รู้สึกว่า มีความสุขง่ายกว่าเดิมเพราะว่าเหมือนเราจะเลือกทำเฉพาะสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุข อย่างเวลาตัดสินใจอะไรต่างๆ บางทีเวลาไปสองคนก็จะแบบคิดถึงอีกคนหนึ่งว่าอีกคนหนึ่งจะคิดอะไร แต่พอไปคนเดียวเราก็มีความสุขได้เต็มที่ 

สำหรับ เฟยังไม่เคยไปเที่ยวต่างจังหวัดคนเดียวแต่ว่าเคยไปเที่ยวในกรุงเทพคนเดียว ตอนที่ฟินไปต่างจังหวัด อย่างร้านกาแฟ  ก็รู้สึกเหมือนกันกับฟินว่า แฮปปี้กับโมเม้นข้างหน้ามากขึ้น

การท่องเที่ยวทำให้ทั้งคู่เติบโตขึ้น การที่ได้เจอคนหลากหลายแบบในช่วงเวลาสั้นๆก็ช่วยฝึกการจัดการและการตัดสินใจ บางทีมีปัญหาก็ต้องจัดการอารมณ์ตัวเองพร้อมแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้ ฟินเสริมว่ามันไม่ใช่แค่ว่าจะจัดการกับปัญหานั้นในทริปนั้นยังไง แต่มันรวมถึงการที่ทริปหน้าเราจะจัดการยังไง วางแผนยังไงไม่ให้เกิดปัญหานั้นอีกด้วย แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองกล้ามากขึ้น กล้าไปคุยกับคนที่ไม่รู้จัก อย่างตอนไปภูกระดึงก็ได้คุยกับแม่ค้า ได้ถามลูกหาบว่าเป็นยังไง เหนื่อยไหม ซึ่งปกติตัวเองไม่ใช่เป็นคนแบบนั้น แต่พอมาเที่ยวก็รู้สึกว่า อยากรู้จักกับคนที่เจอระหว่างทางให้มากขึ้น

ฟินและเฟหลงรักในเสน่ห์ของการท่องเที่ยวมากจนอยากจะแนะนำหลายๆคนให้ลองท่องเที่ยวคนเดียวดู โดยอาจจะเริ่มจากการไปเที่ยวโฮมสเตย์แบบอย่างที่ฟินไป เป็นโฮมสเตย์ที่รวมหลายๆคนที่มาคนเดียวให้มารู้จักกัน จะรู้สึกว่าค่อนข้างปลอดภัยหรืออาจจะเริ่มจากการจอยทริปที่มีสตาฟดูแลก็ได้ เพราะถ้าไม่ลองก็จะไม่มีทางรู้ว่าชอบหรือไม่ชอบ ไม่แน่ว่าถ้าคนที่อ่านอยู่ได้ลองไปเที่ยวคนเดียวดูแล้ว อาจจะถอนตัวไม่ขึ้นเหมือนฝาแฝดคู่นี้ก็เป็นได้

ติดตามฟินและเฟได้ที่ ig : @ffinlms @_fayadm

อ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ที่นี่

More