เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น River Kwai Jungle Rafts เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]

ความรักของ 12 ราศี ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักแล้วอาจไม่เวิร์ค?

อาจจะซับซ้อนกว่าการทำนายดวงตามธรรมดานะ จะหาคู่แมทช์ราศีที่รักกันเริ่ดน่ะ แต่รู้ไว้ก็ฟินๆ ดีออก เป็นมั้ยเวลารู้จักใครใหม่ๆ ถ้าเรามีความมูเตลูอยู่บ้าง เราจะอยากรู้ราศีเขาว่าเข้ากับเรามั้ย ก็จะต้องรู้ให้ได้ตอนไปเดทกัน แล้วไปค้นหาความหมายต่อ รู้ไปถึงบุคลิก นิสัย จิตใจด้วยว่าเราจะเข้ากับเขาได้มั้ย มีการจัดความแมทช์กันของชาว 12 ราศีมาแล้วมากมาย คลีโอขอสรุปรวบตึงอีกครั้งว่า ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักกันแล้วอาจไม่เวิร์ค? ลองดูนะ ราศีจะถูกกำหนดตามวันเกิดของคุณ ตามที่อยู่ เวลา เกิดของคุณเพื่อแสดงให้เห็นบุคลิกหลัก มีอีกเทคนิคที่ใช้กันคือความเข้ากันได้ของธาตุด้วย ว่าเราจะเข้ากับธาตุไฟ ดิน ลม หรือน้ำได้ดีที่สุด เรื่องของดวงดาวในการคำนวณ จะช่วยอะไรได้เยอะ จะรู้ว่าเราจะมีความสัมพันธ์ที่เข้ากันได้ไหม ถ้าอยู่ด้วยกันจะเป็นพิษไหม ดูตามสัญญาณของดวงอาทิตย์ ดูองค์ประกอบต่างๆ สัญลักษณ์ของดวงดาว ความรักเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น น่ากลัว และทรงพลัง จักรวาลบางครั้งก็ส่งสัญญาณมาบอกแล้ว การประเมินที่แม่นยำที่สุดจะต้องมาจากประสบการณ์ชีวิตที่จกรวาลมอบให้คุณด้วย ขอให้สนุกกับการอ่านคำทำนายนี้นะ ว่าใครจะเป็นราศีที่เข้ากันได้ดีที่สุดของคุณ จำไว้ด้วยว่าทุกความสัมพันธ์ต้องอาศัยการเคารพซึ่งกันและกัน การปรับจูนกัน ต้องทำงานร่วมกัน และไว้วางใจกันเป็นอย่างดีด้วย Aries ราศีเมษ ราศีเมษเป็นราศีแรกของจักรราศี ขึ้นชื่อเรื่องพลังร้อนแรง ความหุนหันพลับแล่นที่น่าตื่นเต้น และความปรารถนาที่ไม่รู้จักพอ ออกเดทกับชาวเมษในวันที่เหมาะ จะเหมือนกับการต้องผูกมิตรกับนักรบที่ดุร้ายและไม่มีใครหยุดเขาได้ แต่ในวันที่เลวร้ายความตั้งใจอันแรงกล้าและอารมณ์ฉุนเฉียวของชาวเมษ […]

อาจารย์เกรซ และศาสตร์โหงวเฮ้งเสริมความงามที่บอกเราว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยตัวเรา

“โหงวเฮ้งไม่ใช่แค่โครงหน้า แต่เริ่มตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า” นี่คือประโยคจาก อาจารย์เกรซ ธนบงกช ศิริพัฒน์กิตติ จากผู้หญิงทำงานไอที สู่ธุรกิจโหงวเฮ้งเสริมความงาม ที่ทำให้เราเปิดโลกเรื่องโหงวเฮ้งและความงาม และทำให้เรารู้ว่าคำว่าโหงวเฮ้งนั้นมีอะไรมากกว่าที่เราคิด และสิ่งนี้สำคัญต่อชีวิตเราจริงๆ บางครั้งโอกาสและโชคลาภนั้นก็มาจากราศีและโหงวเฮ้ง ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างได้จากตัวเราเองทั้งภายในและภายนอก อยากให้ทุกคนได้เปิดโลกกับเราไปพร้อมๆ กัน ย้ำอีกครั้งว่าเรื่องโหงวเฮ้งไม่ใช่เรื่องของการงมงาย แต่คือการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ประสบความสำเร็จ และมีความสุขในทุกวัน
Shopping

Leparfume.candles เทียนหอมที่อยากให้ “กลิ่น” อัพอารมณ์ของวันให้ชัดที่สุดทันทีที่รู้ว่า บิว ณัฏฐา ชำนาญเศรษฐกุล เพื่อนสมัยมัธยมของเราเปิดร้านขายเทียนหอม เราที่ชอบสนับสนุนของที่เพื่อนๆทำเลยสั่งเทียนหอมกลิ่น hot cocoa & cream และ read time จากร้านเทียนหอม Leparfum.candles ไปให้น้องสาวที่ชอบจุดเทียนหอมเป็นชีวิตจิตใจ ปรากฎว่า น้องชอบมาก บอกว่ากลิ่นน่ารัก จุดแล้วรู้สึกผ่อนคลายสุดๆ เราเลยให้บิวเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านเทียนหอมครั้งนี้

จุดเริ่มต้นของร้านเริ่มมากจากช่วงเดลต้าระบาด ต้องเรียนออนไลน์อยู่บ้าน เลยคิดว่าทำอะไรดีจะได้หารายได้เสริมดีประกอบกับช่วงนั้นเห็นทวิตเตอร์เทียนหอมกำลังฮิต แล้วตัวเองก็ชอบเทียนหอมอยู่แล้วด้วยเลยเริ่มศึกษาอย่างจริงจังว่าทำยังไง มีขั้นตอนอะไรบ้าง เริ่มจากศูนย์เลย ค่อยๆทำไปเรื่อยๆจนเกิดเป็นร้านนี้ขึ้นมา

สิ่งที่ทำให้บิวตกหลุมรักเทียนหอม คือ กลิ่น บิวรู้สึกว่ากลิ่นแต่ละกลิ่นของเทียนหอมทำให้รู้สึกผ่อนคลาย กลิ่นหอมๆทำให้อารมณ์ดี สร้างmoodในแต่ละวันได้ ชื่ิอร้านของบิวเลยได้แรงบันดาลใจมาจากคำว่า กลิ่นนั่นเอง คำว่า Leparfum เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า กลิ่นหอม น้ำหอม บิวจึงนำมาตั้งเป็นชื่อร้านเพราะคิดว่าคำว่า กลิ่นหอมเหมาะกับกลิ่นหอมๆของเทียนที่จะคอยสร้างแต่ละวันของทุกคนให้ออกมาพิเศษที่สุด

กลิ่นเทียนหอมทางร้านมีทั้งหมด 6 กลิ่น กลิ่น Afternoon tea จะเป็นกลิ่นแนวสดชื่น อมเปรี้ยวนิดหน่อย ดมแล้วสดชื่น, กลิ่น Read time จะเป็นกลิ่นไม้กฤษณา เย็นๆ จุดแล้วช่วยทำให้ผ่อนคลายมากๆ, กลิ่น Hot cocoa & cream เป็นกลิ่นช็อกโกแลตออกแนวหวานๆ วนิลลาเล็กน้อย, กลิ่น Peach sugar kiss กลิ่นนี้จะเป็นกลิ่นผลไม้สดชื่น เปรี้ยวๆ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบกลิ่นหวาน, กลิ่น Baby Powder แป้งเด็ก กลิ่นให้ความรู้สึกสะอาด เหมือนผ้าพึ่งซักใหม่ๆ หอมอ่อนๆ ไม่ฉุน, กลิ่นMystic Fleur กลิ่นดอกไม้ ให้ความรู้สึกสดชื่น ผสมกับกลิ่นดอกไม้อ่อนๆ เหมือนอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

ขั้นตอนการทำงานของเราก็คือทำเองตั้งแต่ออกแบบเเพคเกจจิ้ง ด้วยสกิลการตัดต่อที่เบสิคมากๆ พยายามนึกว่ากลิ่นอันนี้ถ้าดมเเล้วเห็นเป็นภาพอะไร อันที่เป็นภาพวาดก็จ้างให้เพื่อนสนิทที่มีความสามารถที่วาดรูปได้ทำ แชะเริ่มลองทำเทียนเองก็มีปัญหาค่อนข้างเยอะ เช่น เทียนหน้าไม่เรียบ ไส้เทียนจุดเเล้วกุด กลิ่นไม่ชัด ก็ค่อยๆแก้ปัญหาฟังฟีดแบคจากลูกค้าเรื่อยๆ

ตอนนี้ทางร้านมีทางออนไลน์อย่างเดียว Ig : leparfumcandles และ Shopee : Leparfumcandles ค่ะ คลิกลิงก์

ติดตามอ่านบทความเทียนหอมอื่นๆของCleoได้ที่นี่

More