30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Art, Travel

Little Shelter โรงแรมคราฟท์ดีไซน์อย่างคูล ที่ริมปิง เชียงใหม่

Little Shelter

วันนี้เราพาไปสัมผัสโรงแรม Little Shelter หนึ่งในโรงแรมคราฟท์ดีไซน์สไตล์ล้านนาร่วมสมัย ที่ได้กวาดรางวัลระดับโลกมามากมาย และเป็นแหล่งรวมตัวของคนรักศิลปะในเมืองเชียงใหม่

ตกหลุมรักเชียงใหม่รอบที่ล้านเหมือนกันไหม? เพราะเชียงใหม่คือเมืองศิลปะที่ได้รับจัดอันดับเป็นหนึ่งในเมืองดีไซน์ท็อปๆของโลก ไปเชียงใหม่แต่ละครั้งเราจะได้เห็นการเล่าเรื่องศิลปะของเชียงใหม่รูปแบบใหม่ไม่ซ้ำกันเลย ทั้งพื้นเมือง ธรรมชาติ ศาสนา ประวัติศาสตร์ งานคราฟท์ ดีไซน์ ลายเส้น หัตถกรรม คาเฟ่ แกลลอรี่ สารพัดจะสร้างสรรค์

Little Shelter_01
Little Shelter

วันนี้เราพาไปสัมผัสโรงแรม Little Shelter หนึ่งในโรงแรมคราฟท์ดีไซน์สไตล์ล้านนาร่วมสมัยที่ได้กวาดรางวัลระดับโลกมามากมาย และเป็นแหล่งรวมตัวของคนรักศิลปะในเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สุดคือเสน่ห์ของตัวตึกเท่ห์ไล่เรียงมิติริมปิงสะกดเราให้หยุดแล้วเก็บนาทีนี้ไว้แบบไร้ฟิลเตอร์

เริ่มแรกแรงบันดาลใจ

Little Shelter เกิดจากแรงบันดาลใจของคุณเก่ง-อภิชัย เทียนวิไลรัตน์ หนุ่มชาวเหนือที่ฝันอยากมีโรงแรมสวยๆ ไว้รีไทร์ที่เชียงใหม่ เขาใช้เวลาออกเดินทางขึ้นดอย ล่องน้ำตก วกมาริมแม่น้ำเพื่อหาที่ดินในเชียงใหม่ทุกแบบ จนกระทั่งมาสะดุดตากับที่ดินริมปิงผืนนี้ คงจะจริงที่มีคนบอกว่า สถานที่จะรอและเลือกเจ้าของ คุณเก่งกลับมาที่พื้นที่ 5 ครั้งต่อวันเพื่อดูแสงและบรรยากาศที่ต่างกันในแต่ละช่วงของวันจนหลงรัก ว่าพื้นที่แห่งนี้สวยทะลุมิติทุกช่วงเวลาของวัน

Little Shelter_02
ต้นไม้ใหญ่ในโรงแรม
คุณเก่ง-อภิชัย เทียนวิไลรัตน์

เริ่มจากต้นไม้ใหญ่ 4 ต้น

และแล้วคุณเก่งก็ตัดสินใจลุกขึ้นมาพัฒนาพื้นที่ เท่สุดคงเป็นการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ 4 ต้นริมตลิ่งแม่น้ำที่โครงการอนุรักษ์โดยไม่ตัดต้นใดออกเลยเลย นางแบบที่โดดเด่นที่สุดคือต้นงิ้วสูงชะลูด ที่จะเธอจะเดบิวต์ออกดอกงิ้วสีแดงส้มทุกเดือนมกราคม ทางโรงแรมปิ๊งไอเดีย จึงจับนางแปลงร่างเป็นสร้างเทศกาลเมนูพิเศษอย่างขนมจีนน้ำเงี้ยวที่เปรี้ยวได้อีก!

งานดีไซน์ของ Little Shelter

พีคสุดคือความอลังการงานดีไซน์ของตัวตึกที่เกิดจากการนำเอาสถาปัตยกรรมแบบล้านนามาตีความใหม่ ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังคุณอมตะ หลูไพบูลย์ ก่อนจะแปลโจทย์มาเป็นสถาปัตยกรรมแป้นเกล็ดไม้ งานไม้เรียงหลังคาคล้ายเกล็ดปลาซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของศิลปะเชียงใหม่ เก๋ที่การปรับให้สมัยใหม่ด้วยการยำวัสดุพิเศษชนิดต่างๆ ที่เล่นมิติทึบ ขุ่นและใส นำมาสุ่มไล่เรียงแบบคาดเดาไม่ได้ ชอบความละเอียดของการวางแปลนแม้กระทั่งการเรียงแป้นเกล็ดแต่ละช่องด้วยมือทีละแผ่น! ต้องใช้ทั้งความอดทนผสมเทคนิคในการครีเอทงานคราฟท์สายลึกแบบสถาปัตย์หัตถกรรมให้ได้แบบนี้ ผลลัพธ์คือลุคของโรงแรมที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาของวันแล้วแต่การล้อแสงเล่นแดด

บางช่วงรีเฟลกซ์ระยิบระยับแนวช่อฟ้าแต่บางเวลาก็ซีทรูเล่นเงาร่มไม้ให้ฟีลฤดูที่แตกต่าง พลบค่ำแสงสุดท้ายเปิดไฟในอาคารสุกสว่างให้เสน่ห์เทศกาลยี่เป็ง ลึกลับและเซอร์ไพรส์ได้อีก!

Little Shelter_03

ชอบสุดวันนี้คือการเช็คอินแบบกับบาร์เทนเดอร์และบาร์ริสต้า!

เช็คอินยังไงไร้เคาน์เตอร์ก่อน? อลังสุดในล็อบบี้คงเป็นโคมไฟดีไซน์ที่อินสไปร์จากร่มบ่อสร้างนางคือนางเอกสายเก๋ที่ไม่ทิ้งความอ่อนช้อยในรากเหง้าของเธอ เริ่มเบรคฟาสต์ช้าๆ กับระเบียงริมปิงแนวมินิมัลให้ใจไหลไปเรื่อยๆ กับน้ำเต็มตลิ่ง หรือจะไปแอ่วตลาดเช้าอย่างตลาดหนองหอยเพื่อสัมผัสกับชุมชน ละมุนใจแต่เช้าให้กลมกลืนกับชาวเชียงใหม่ ห่อใบตองให้ครบ หมูปิ้ง ไข่ลวก ไส้อั่ว ถั่วแปบคุณยายเจ้าดังสุดของตลาด แวะวัดเมืองกาย วัดเล็กๆ ที่มีเสน่ห์แต่โบราณ ตักบาตรช้าๆ แล้วซึมซับได้จริงๆ ถึงศรัทธาและวัฒนธรรมงานคราฟท์เชียงใหม่ดั้งเดิมที่ฝังรากลึกดีต่อใจ

Little Shelter_04
มุมนั่งกินดื่มริมน้ำ
Little Shelter_05

เช็คอินห้อง อินสุดกับธีมของห้องไม่เหมือนกัน

ดิมไฟไล่แสงแล้วหลับลึกฟินได้อีก ก่อนนอนแวะกล่อมกันด้วยบาร์ลับดังที่ฮิปสเตอร์และศิลปินเชียงใหม่ชอบมาดื่มด่ำความโกลว์และค็อกเทล แกล้มลาบบอล เสิรฟกะซอสผักไผ่กับมะแขว่น สายฟิวชั่นลองทูน่าลาบดิบผสมกับพริกลาบ มีความเมือง ผอมๆ กับสลัดไส้อั่วกับมะเขือเทศทำเอง ตำน้ำพริกเองยัดไส้เอง สายเส้นแนะนำข้าวซอยน่องเป็ด ข้าวเงี้ยวเลือดคลุกกับข้าวทานกับหอมกระเทียมแล้วสไลซ์ หรือฮังเลพอร์คริปส์ ตุ๋นจนนวลนุ่ม ไม่ต้องใช้มีด บิแล้วลุย! ตบท้ายด้วยลานนาปาเต้ ตับบดแบบเย็นๆ ใช้น้ำพริกทำแอปหมู ทานคู่กับข้าวเกรียบ ทานกับจินและไวน์ ก่อนนอนกู้ดไนท์ด้วยค็อกเทลมะแขว่น จินอัญชันเล่นกับสมุนไพรในพื้นที่ กึ่มยังไงให้สดชื่นไม่หลุดธีม

ห้องนอนธีมสีขาว
กับโทนสีส้มอมทอง

เทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่รอบนี้ คลีโอชวนสาวๆแวะมาเสพความคราฟท์สุดดีไซน์ที่ Little Shelter สนับสนุนผู้ประกอบการโรงแรมเชียงใหม่อย่างคุณเก่งให้สร้างชื่อต่อ เพราะใครๆก็ตกหลุมรักเชียงใหม่….รอบที่ล้าน

โรงแรม Little Shelter ที่อยู่ 208/ 25 ถนนลำพูน เพียง 15 นาทีจากสนามบินเชียงใหม่ และ 10 นาทีจากท่าแพ โทร: 093-172-7700 หรืออีเมล์ [email protected] Facebook: Little Shelter Hotel Line: https://lin.ee/TaYfy8V

By Nune Panita

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ Sticky Willy House

More