Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Art, Travel

Little Shelter โรงแรมคราฟท์ดีไซน์อย่างคูล ที่ริมปิง เชียงใหม่

Little Shelter

วันนี้เราพาไปสัมผัสโรงแรม Little Shelter หนึ่งในโรงแรมคราฟท์ดีไซน์สไตล์ล้านนาร่วมสมัย ที่ได้กวาดรางวัลระดับโลกมามากมาย และเป็นแหล่งรวมตัวของคนรักศิลปะในเมืองเชียงใหม่

ตกหลุมรักเชียงใหม่รอบที่ล้านเหมือนกันไหม? เพราะเชียงใหม่คือเมืองศิลปะที่ได้รับจัดอันดับเป็นหนึ่งในเมืองดีไซน์ท็อปๆของโลก ไปเชียงใหม่แต่ละครั้งเราจะได้เห็นการเล่าเรื่องศิลปะของเชียงใหม่รูปแบบใหม่ไม่ซ้ำกันเลย ทั้งพื้นเมือง ธรรมชาติ ศาสนา ประวัติศาสตร์ งานคราฟท์ ดีไซน์ ลายเส้น หัตถกรรม คาเฟ่ แกลลอรี่ สารพัดจะสร้างสรรค์

Little Shelter_01
Little Shelter

วันนี้เราพาไปสัมผัสโรงแรม Little Shelter หนึ่งในโรงแรมคราฟท์ดีไซน์สไตล์ล้านนาร่วมสมัยที่ได้กวาดรางวัลระดับโลกมามากมาย และเป็นแหล่งรวมตัวของคนรักศิลปะในเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สุดคือเสน่ห์ของตัวตึกเท่ห์ไล่เรียงมิติริมปิงสะกดเราให้หยุดแล้วเก็บนาทีนี้ไว้แบบไร้ฟิลเตอร์

เริ่มแรกแรงบันดาลใจ

Little Shelter เกิดจากแรงบันดาลใจของคุณเก่ง-อภิชัย เทียนวิไลรัตน์ หนุ่มชาวเหนือที่ฝันอยากมีโรงแรมสวยๆ ไว้รีไทร์ที่เชียงใหม่ เขาใช้เวลาออกเดินทางขึ้นดอย ล่องน้ำตก วกมาริมแม่น้ำเพื่อหาที่ดินในเชียงใหม่ทุกแบบ จนกระทั่งมาสะดุดตากับที่ดินริมปิงผืนนี้ คงจะจริงที่มีคนบอกว่า สถานที่จะรอและเลือกเจ้าของ คุณเก่งกลับมาที่พื้นที่ 5 ครั้งต่อวันเพื่อดูแสงและบรรยากาศที่ต่างกันในแต่ละช่วงของวันจนหลงรัก ว่าพื้นที่แห่งนี้สวยทะลุมิติทุกช่วงเวลาของวัน

Little Shelter_02
ต้นไม้ใหญ่ในโรงแรม
คุณเก่ง-อภิชัย เทียนวิไลรัตน์

เริ่มจากต้นไม้ใหญ่ 4 ต้น

และแล้วคุณเก่งก็ตัดสินใจลุกขึ้นมาพัฒนาพื้นที่ เท่สุดคงเป็นการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ 4 ต้นริมตลิ่งแม่น้ำที่โครงการอนุรักษ์โดยไม่ตัดต้นใดออกเลยเลย นางแบบที่โดดเด่นที่สุดคือต้นงิ้วสูงชะลูด ที่จะเธอจะเดบิวต์ออกดอกงิ้วสีแดงส้มทุกเดือนมกราคม ทางโรงแรมปิ๊งไอเดีย จึงจับนางแปลงร่างเป็นสร้างเทศกาลเมนูพิเศษอย่างขนมจีนน้ำเงี้ยวที่เปรี้ยวได้อีก!

งานดีไซน์ของ Little Shelter

พีคสุดคือความอลังการงานดีไซน์ของตัวตึกที่เกิดจากการนำเอาสถาปัตยกรรมแบบล้านนามาตีความใหม่ ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังคุณอมตะ หลูไพบูลย์ ก่อนจะแปลโจทย์มาเป็นสถาปัตยกรรมแป้นเกล็ดไม้ งานไม้เรียงหลังคาคล้ายเกล็ดปลาซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของศิลปะเชียงใหม่ เก๋ที่การปรับให้สมัยใหม่ด้วยการยำวัสดุพิเศษชนิดต่างๆ ที่เล่นมิติทึบ ขุ่นและใส นำมาสุ่มไล่เรียงแบบคาดเดาไม่ได้ ชอบความละเอียดของการวางแปลนแม้กระทั่งการเรียงแป้นเกล็ดแต่ละช่องด้วยมือทีละแผ่น! ต้องใช้ทั้งความอดทนผสมเทคนิคในการครีเอทงานคราฟท์สายลึกแบบสถาปัตย์หัตถกรรมให้ได้แบบนี้ ผลลัพธ์คือลุคของโรงแรมที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาของวันแล้วแต่การล้อแสงเล่นแดด

บางช่วงรีเฟลกซ์ระยิบระยับแนวช่อฟ้าแต่บางเวลาก็ซีทรูเล่นเงาร่มไม้ให้ฟีลฤดูที่แตกต่าง พลบค่ำแสงสุดท้ายเปิดไฟในอาคารสุกสว่างให้เสน่ห์เทศกาลยี่เป็ง ลึกลับและเซอร์ไพรส์ได้อีก!

Little Shelter_03

ชอบสุดวันนี้คือการเช็คอินแบบกับบาร์เทนเดอร์และบาร์ริสต้า!

เช็คอินยังไงไร้เคาน์เตอร์ก่อน? อลังสุดในล็อบบี้คงเป็นโคมไฟดีไซน์ที่อินสไปร์จากร่มบ่อสร้างนางคือนางเอกสายเก๋ที่ไม่ทิ้งความอ่อนช้อยในรากเหง้าของเธอ เริ่มเบรคฟาสต์ช้าๆ กับระเบียงริมปิงแนวมินิมัลให้ใจไหลไปเรื่อยๆ กับน้ำเต็มตลิ่ง หรือจะไปแอ่วตลาดเช้าอย่างตลาดหนองหอยเพื่อสัมผัสกับชุมชน ละมุนใจแต่เช้าให้กลมกลืนกับชาวเชียงใหม่ ห่อใบตองให้ครบ หมูปิ้ง ไข่ลวก ไส้อั่ว ถั่วแปบคุณยายเจ้าดังสุดของตลาด แวะวัดเมืองกาย วัดเล็กๆ ที่มีเสน่ห์แต่โบราณ ตักบาตรช้าๆ แล้วซึมซับได้จริงๆ ถึงศรัทธาและวัฒนธรรมงานคราฟท์เชียงใหม่ดั้งเดิมที่ฝังรากลึกดีต่อใจ

Little Shelter_04
มุมนั่งกินดื่มริมน้ำ
Little Shelter_05

เช็คอินห้อง อินสุดกับธีมของห้องไม่เหมือนกัน

ดิมไฟไล่แสงแล้วหลับลึกฟินได้อีก ก่อนนอนแวะกล่อมกันด้วยบาร์ลับดังที่ฮิปสเตอร์และศิลปินเชียงใหม่ชอบมาดื่มด่ำความโกลว์และค็อกเทล แกล้มลาบบอล เสิรฟกะซอสผักไผ่กับมะแขว่น สายฟิวชั่นลองทูน่าลาบดิบผสมกับพริกลาบ มีความเมือง ผอมๆ กับสลัดไส้อั่วกับมะเขือเทศทำเอง ตำน้ำพริกเองยัดไส้เอง สายเส้นแนะนำข้าวซอยน่องเป็ด ข้าวเงี้ยวเลือดคลุกกับข้าวทานกับหอมกระเทียมแล้วสไลซ์ หรือฮังเลพอร์คริปส์ ตุ๋นจนนวลนุ่ม ไม่ต้องใช้มีด บิแล้วลุย! ตบท้ายด้วยลานนาปาเต้ ตับบดแบบเย็นๆ ใช้น้ำพริกทำแอปหมู ทานคู่กับข้าวเกรียบ ทานกับจินและไวน์ ก่อนนอนกู้ดไนท์ด้วยค็อกเทลมะแขว่น จินอัญชันเล่นกับสมุนไพรในพื้นที่ กึ่มยังไงให้สดชื่นไม่หลุดธีม

ห้องนอนธีมสีขาว
กับโทนสีส้มอมทอง

เทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่รอบนี้ คลีโอชวนสาวๆแวะมาเสพความคราฟท์สุดดีไซน์ที่ Little Shelter สนับสนุนผู้ประกอบการโรงแรมเชียงใหม่อย่างคุณเก่งให้สร้างชื่อต่อ เพราะใครๆก็ตกหลุมรักเชียงใหม่….รอบที่ล้าน

โรงแรม Little Shelter ที่อยู่ 208/ 25 ถนนลำพูน เพียง 15 นาทีจากสนามบินเชียงใหม่ และ 10 นาทีจากท่าแพ โทร: 093-172-7700 หรืออีเมล์ [email protected] Facebook: Little Shelter Hotel Line: https://lin.ee/TaYfy8V

By Nune Panita

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ Sticky Willy House

More