เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น River Kwai Jungle Rafts เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]

ความรักของ 12 ราศี ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักแล้วอาจไม่เวิร์ค?

อาจจะซับซ้อนกว่าการทำนายดวงตามธรรมดานะ จะหาคู่แมทช์ราศีที่รักกันเริ่ดน่ะ แต่รู้ไว้ก็ฟินๆ ดีออก เป็นมั้ยเวลารู้จักใครใหม่ๆ ถ้าเรามีความมูเตลูอยู่บ้าง เราจะอยากรู้ราศีเขาว่าเข้ากับเรามั้ย ก็จะต้องรู้ให้ได้ตอนไปเดทกัน แล้วไปค้นหาความหมายต่อ รู้ไปถึงบุคลิก นิสัย จิตใจด้วยว่าเราจะเข้ากับเขาได้มั้ย มีการจัดความแมทช์กันของชาว 12 ราศีมาแล้วมากมาย คลีโอขอสรุปรวบตึงอีกครั้งว่า ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักกันแล้วอาจไม่เวิร์ค? ลองดูนะ ราศีจะถูกกำหนดตามวันเกิดของคุณ ตามที่อยู่ เวลา เกิดของคุณเพื่อแสดงให้เห็นบุคลิกหลัก มีอีกเทคนิคที่ใช้กันคือความเข้ากันได้ของธาตุด้วย ว่าเราจะเข้ากับธาตุไฟ ดิน ลม หรือน้ำได้ดีที่สุด เรื่องของดวงดาวในการคำนวณ จะช่วยอะไรได้เยอะ จะรู้ว่าเราจะมีความสัมพันธ์ที่เข้ากันได้ไหม ถ้าอยู่ด้วยกันจะเป็นพิษไหม ดูตามสัญญาณของดวงอาทิตย์ ดูองค์ประกอบต่างๆ สัญลักษณ์ของดวงดาว ความรักเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น น่ากลัว และทรงพลัง จักรวาลบางครั้งก็ส่งสัญญาณมาบอกแล้ว การประเมินที่แม่นยำที่สุดจะต้องมาจากประสบการณ์ชีวิตที่จกรวาลมอบให้คุณด้วย ขอให้สนุกกับการอ่านคำทำนายนี้นะ ว่าใครจะเป็นราศีที่เข้ากันได้ดีที่สุดของคุณ จำไว้ด้วยว่าทุกความสัมพันธ์ต้องอาศัยการเคารพซึ่งกันและกัน การปรับจูนกัน ต้องทำงานร่วมกัน และไว้วางใจกันเป็นอย่างดีด้วย Aries ราศีเมษ ราศีเมษเป็นราศีแรกของจักรราศี ขึ้นชื่อเรื่องพลังร้อนแรง ความหุนหันพลับแล่นที่น่าตื่นเต้น และความปรารถนาที่ไม่รู้จักพอ ออกเดทกับชาวเมษในวันที่เหมาะ จะเหมือนกับการต้องผูกมิตรกับนักรบที่ดุร้ายและไม่มีใครหยุดเขาได้ แต่ในวันที่เลวร้ายความตั้งใจอันแรงกล้าและอารมณ์ฉุนเฉียวของชาวเมษ […]

อาจารย์เกรซ และศาสตร์โหงวเฮ้งเสริมความงามที่บอกเราว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยตัวเรา

“โหงวเฮ้งไม่ใช่แค่โครงหน้า แต่เริ่มตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า” นี่คือประโยคจาก อาจารย์เกรซ ธนบงกช ศิริพัฒน์กิตติ จากผู้หญิงทำงานไอที สู่ธุรกิจโหงวเฮ้งเสริมความงาม ที่ทำให้เราเปิดโลกเรื่องโหงวเฮ้งและความงาม และทำให้เรารู้ว่าคำว่าโหงวเฮ้งนั้นมีอะไรมากกว่าที่เราคิด และสิ่งนี้สำคัญต่อชีวิตเราจริงๆ บางครั้งโอกาสและโชคลาภนั้นก็มาจากราศีและโหงวเฮ้ง ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างได้จากตัวเราเองทั้งภายในและภายนอก อยากให้ทุกคนได้เปิดโลกกับเราไปพร้อมๆ กัน ย้ำอีกครั้งว่าเรื่องโหงวเฮ้งไม่ใช่เรื่องของการงมงาย แต่คือการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ประสบความสำเร็จ และมีความสุขในทุกวัน
Travel

ล้างใจที่ไร่เลย์ กระบี่ พระอาทิตย์ตกสวยสุดในโลก

ล้างใจที่ไร่เลย์-กระบี่

สามวันเต็มๆ ที่ไร่เลย์ กระบี่ ดูพระอาทิตย์ตกสวยที่สุดในโลก ให้รางวัลกับตัวเองหลังจากทำงานหนัก แล้วไร่เลย์ก็ช่วยล้างทุกสิ่งที่ไม่อยากจำออกไปได้หมดเกลี้ยงจริงๆ

ฝากหัวใจไว้ที่ไร่เลย์เสมอ แต่คราวนี้ได้จ้องแสงอาทิตย์ทีเปลี่ยนไปเต็มๆ สองวัน แสงอาทิตย์ทำอะไรกับใจมากขึ้น มันเต็ม โล่ง สดใสอยู่ข้างใน ถ้าอยากเห็นพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในโลก จะบอกใครเสมอว่าให้มาไร่เลย์

ไร่เลย์ กระบี่
พระอาทิตย์ตกที่ไร่เลย์

ครั้งแรกในชีวิตที่ได้ว่างแบบไม่มีอะไรกังวลกับตัวเอง..

มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ความรู้สึกที่ไม่มีอะไรอยู่ในหัวเลย ถ้าใครเคยต้องมีความรับผิดชอบทุกวัน ต้องคุมทีม ทำงานหนัก สู้กับตัวเอง สู้กับสปิริตของทุกคน และต้องทำมาเป็นเวลาเกิน 20 ปีทุกวันๆๆๆๆ จะเข้าใจเลยว่า การที่เราได้อยู่โดยไม่ต้องคิดว่า จะมีประชุมมั้ย จะต้องอ่านไลน์กรุ๊ปไหน แล้วต้องเตรียมพรีเซนท์นาย ความรู้สึกมันมีอะไรยกออกไปยังไง

เราเลยรู้สึกว่า ต้องให้รางวัลกับตัวเอง ต้องล้างไปให้หมด เพราะเราจะได้เริ่มใหม่ได้..

ทริปไปเที่ยวกับตัวเอง ไม่วางแผนอะไรมาก ไม่ต้องเห็นโลกเยอะ แต่ต้องทำอะไรกับใจได้ ต้องลืม ล้าง และถ้าจะให้ดีต้องเลิกเป็นคนแบบที่เราเคยไม่ชอบตัวเองด้วย

ยิ้มได้เต็มที่เลย

เลือกไร่เลย์ รายาวดี ขอสามวันก่อนแล้วค่อยว่ากัน..

เคยมาไร่เลย์หลายครั้งเมื่อสิบปีที่แล้ว มาด้วยความรู้สึกตั้งแต่อยากรู้จักไร่เลย์เพราะเพื่อนเล่าให้ฟัง อยากลองปีนหน้าผา อยากอยู่แบบไม่มีอะไรมาก แล้วก็เคยพาเพื่อนที่อกหักมาที่นี่ ไร่เลย์เลยมีความทรงจำมากมายไปหมด ตอนนั้นเลือกอยู่บังกะโลธรรมดาๆ ใช้ชีวิตง่ายๆ ตื่นเช้า ปีนหน้าผา ไปนอนบนหาด ปีนหน้าผา ดูพระอาทิตย์ตก เดินเล่น ผ่านมาสิบปี พอมาถึงวันนี้ การเที่ยวไร่เลย์เปลี่ยนไป เพราะชีวิตที่เปลี่ยนไปด้วย

Railay_02
ไร่เลย์ตอนกลางวัน

เลยอยากเที่ยวไร่เลย์ให้นิ่งที่สุด..

รายาวดีเป็นตัวเลือกเดียวที่อยากมา ซื้อแพ็คพิเศษเอาไว้ตั้งแต่สองปีที่แล้ว รายาวดีเหมือนหมู่บ้านข้างในหุบหน้าผาที่มีทะเลสามด้าน อ่าวพระนาง อ่าวน้ำเมา แล้วก็ไร่เลย์ ที่นี่สร้างมา 28 ปีแล้ว สร้างเป็นบ้านหกเหลี่ยมสไตล์โคโลเนียลสองชั้น บ้านแต่ละหลังจะทิ้งสเปซห่างกัน เสน่ห์ของรายาวดีคือจะไปที่ไหนต้องเดินไป เวลาเดินจะผ่านต้นไม้ ผ่านหน้าผา แสงแดดก็จะลอดทำมุมต่างๆ กันไป เดินให้มากที่สุดถ้ามาที่นี่ เพราะนี่คือหนึ่งในวิธีคลายทุกอย่างออกจากใจเรา

ทะเลอ่าวพระนางจะสวยเท่ๆ มีเกาะที่เหมือนเขาตั้งอยู่กลางทะเล

อ่าวนี้มีถ้ำพระนาง หาดทราย ทะเลน้ำใส รายาวดีมีมุมนั่งเล่นที่ลมเย็นตลอดเวลา นั่งเหม่อ นอนอ่านหนังสือได้ไม่เบื่อ และมีมุมทานอาหารในถ้ำ มุมนี้ล่ะคู่รักจะต้องพากันมาเพื่อดินเนอร์โรแมนติกกันในถ้ำ มาตอนเช้าน้ำจะขึ้น ก้าวจากบันไดลงว่ายน้ำทะเลได้ทันที ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับทะเลมาก

พระอาทิตย์ตกดินที่อ่าวพระนางสวยนิ่งไม่แพ้ไร่เลย์ สีท้องฟ้าจัดกว่า และมีเขา มีหน้าผาใกล้ๆ ให้เป็นกรอบของรูป

Railay_03
พระอาทิตย์ตกที่หาดพระนาง
Railay_04
Railay_05
คนมาเล่นน้ำใสๆ กันที่หน้าถ้ำพระนาง
นักปีนหน้าผาจะนิยมมากันตรงนี้

พระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในโลก

คือที่ไร่เลย์… หกโมงเย็นอย่าพลาดนั่งบนหาดทรายดูพระอาทิตย์ ต้องจับตามองช่วงเวลาพระอาทิตย์ค่อยๆ เริ่มตกไปทีละวินาที ฟ้าจะเปลี่ยนสีจัดๆ ก็ตอนนี้ ส้ม ชมพู ทอง ม่วง ฟ้า เราจะได้เห็นทุกสี และบรรยากาศบนไร่เลย์มีชีวิตชีวามาก มีคนเล่นวอลเล่ย์บอล เล่นบอล เล่นจานร่อย ฝรั่งหนุ่มๆ หน้าตาดีๆ เดินกันเพียบ แล้วจะได้เห็นคนที่ไปปีนหน้าผากำลังเดินกลับมา มีคนวิ่งบนหาด เรือประมงเข้ามาจอด

ชีวิตริมทะเลที่ต่างคนต่างหาความสุขของตัวเองกัน อยู่บนหาดนี้ ไร่เลย์เลยไม่เหงา

แต่กลับเอาความเหงาลึกๆ ในใจออกไปให้เราด้วย

ทุกเย็นเลยต้องมานั่งเล่นที่ไร่เลย์

พระอาทิตย์จะเริ่มจากลูกกลมดิ๊ก แล้วเปลี่ยนเชพไปเรื่อยๆ

สักประมาณ 5 โมงเย็น เอาตัวจุ่มน้ำในสระของรายาวดี สระน้ำโค้งๆ เหมือนเลขแปด และมีมุมที่ประจันหน้ากับวิวทะเล ลองมาลอยคอเกาะขอบสระ แล้วมองทะเลให้นานๆ น้ำในสระอุ่นมาก ตอนนี้ถ้าทำใจให้นิ่งกลับเข้ามาข้างในตัวเอง น้ำจะช่วยเยียวยาพลังเราให้สงบขึ้นอีก อยู่กับตัวเองสักพักจะรู้สึกดีมาก แล้วค่อยไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกต่อ

แสงที่เปลี่ยน ทะเลใส หน้าผา พระอาทิตย์ ความเป็นจริงอันสวยงามของธรรมชาติ พลังงานดีๆ ของทุกสิ่งรอบตัว ทำให้ทริปสองคืนสามวันที่ไร่เลย์ เป็นทริปล้างใจ ลบเรื่องราวไม่อยากจำไปได้ คนที่ทำงานมาเยอะๆ หรือเพิ่งเดินออกจากบางสิ่ง กำลังจะเริ่มบางอย่าง ลองมาตั้งหลักที่นี่ดูนะ

ให้พระอาทิตย์มอบอะไรให้เราบ้างที่นี่เลย

สระน้ำของรายาวดี

อ่านเรื่องราวท่องเที่ยวดีๆ ต่อได้ที่ CLEO THAILAND

Home » ล้างใจที่ไร่เลย์ กระบี่ พระอาทิตย์ตกสวยสุดในโลก

More