ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Celebrities, Entertainment

15 คำคมจาก จอห์นนี่ เดปป์ ไม่แคร์โลกแบบเขา ที่อินสไปร์ดีเหมือนกัน

Johnny Depp Quotes

ผ่านชีวิตมาหลายทศวรรษเช่น จอห์นนี่ เดปป์ แล้วต้องมาชึ้นศาลในวันนี้ สิ่งที่เดปป์เคยพูดๆ คำคมทั้งหลายที่เขาตกผลึกมา เอาจริงๆ อาจดูไม่แคร์โลก แต่ก็น่าคิด และอินสไปร์เลยนะ

และนี่คือ 15 คำคมคูลๆ จากเขา…

“ถ้ามีใครก็ตามมาทำร้ายครอบครัว หรือเพื่อน หรือใครที่ผมรักล่ะก็ ผมจะกินพวกเขาซะ ผมอาจจะติดคุกไปอีก 500 ปีนะ แต่ผมก็จะกินพวกเขา”

คำคม Johnny Depp_01

“ถ้าคุณรักคนสองคนในเวลาเดียวกัน ให้เลือกคนที่สอง เพราะถ้าคุณรักคนแรกจริงๆ คุณจะไม่มีทางตกหลุมรักคนที่สองได้”

คำคม Johnny Depp_02

“ร่างกายของผมเหมือนกับสมุดบันทึก และรอยสักของผมคือเรื่องราวในนั้น”

คำคม Johnny Depp_04

“เราก็มีต้องพังกันบ้างในแบบของเรา ไม่มีใครเพอร์เฟ็คท์หรอก ผมคิดว่าเราทั้งหมดต้องพังนั่นแหละ ทุกคนเลยด้วย”

“ผมว่าเราทุกคนมีความแปลกนะ แล้วเราก็ควรฉลองให้กับความไม่เหมือนใครของเรานี่ โดยที่ไม่ต้องไปเขิน หรือละอายในสิ่งที่เราเป็น”

“สิ่งมีชีวิตเดียวในโลก ที่ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความรักอันบริสุทธิ์ที่สุด ก็คือหมาและเด็กทารก”

“เดินหน้าต่อไปนะ อย่าไปสนว่าใครจะคิดยังไง ทำในสิ่งที่คุณต้องทำสำหรับตัวคุณเอง”

“คุณต้องระวังเอาไว้ ว่าอย่าพูดอะไรกับใครก็ได้ ไม่ว่าจะตอนไหนก็ตาม”

“คุณอาจปิดตาของคุณได้ในสิ่งที่ไม่อยากเห็น แต่คุณจะปิดหัวใจไว้ไม่ได้เลย ถึงแม้คุณจะไม่อยากรู้สึกก็ตาม”

“สิ่งที่ควรทำก็คือ เอนจอยเส้นทางนั้นล่ะ ในขณะที่คุณยังอยู่บนนั้น”

“มีคนบอกว่าโลกเคยใหญ่กว่านี้ โลกไม่ได้ใหญ่ขึ้นหรอก แต่มีอะไรในนั้นน้อยลงต่างหาก”

“ผู้ชายที่ไม่ซื่อสัตย์ คุณสามารถไว้ใจในความไม่ซื่อสัตย์ ของเขาได้เสมอ”

“เราเลี่ยงความแก่ไม่ได้ แต่ถ้าไม่อยากโตเลย เลี่ยงได้นะ ผมเชื่อว่าคุณสามารถคงสิ่งต่างๆ จากวัยเด็ก และปกป้องมันได้ ที่อย่าให้โลกพรากสิ่งเหล่านั้นไปจากคุณ”

“ไม่ว่าคุณจะเล่นบทไหน มันมีความเป็นตัวคุณอยู่ในนั้นแหละ มันต้องมีแน่นอน ไม่อย่างนั้นมันจะไม่ใช่การแสดง แต่คือการโกหก”

“หัวเราะให้มากที่สุดเท่าที่คุณหายใจ และรักให้นานที่สุดเท่าที่คุณมีชีวิตอยู่”

More