8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Entertainment, Music

ไม่นานเกินรอกับการกลับมาของอัลบั้มใหม่ “Speak now” Taylor’s Version

speak now

การกลับมาของอัลบั้มที่เธออัดใหม่จากการคอนเฟิร์มการประกาศล่าสุดที่คอนเสิร์ต The Eras Tour ที่เมือง Nashville รัฐ Tennessee สถานที่จัดแสดง Nissan Stadium ว่าเธอจะปล่อยอัลบั้มที่ถูก re-records ในเวอร์ชั่น Taylor’s Version มีชื่อว่า Speak Now สิ้นสุดการรรอคอยพร้อมปล่อยอัลบั้มวันที่ 7 กรกฎาคม นี้

อัลบั้มที่กำลังจะถูกปล่อยนี้ เธอเขียนเองทั้งหมดในช่วงเวลาตั้งแต่อายุ 18-20 ปี เพลงที่ถูกแต่งมาจากช่วงชีวิตของเธอ โดยอัลบั้มนี้มีทั้งหมด 22 เพลง เป็นเพลงเดิม 6 เพลง ซึ่งเป็นเพลงแบบ vault track เพลงที่เคยแต่งในตอนนั้นแต่ไม่ได้ปล่อย เพลงที่มี Taylor’s Version หรือที่ย่อว่า TV มาจากเพลงที่เธออัดใหม่ จากค่ายเพลงเดิมที่เธอเคยซื้อลิขสิทธิ์แล้วแต่ค่ายเก่าไม่ให้ แต่กลับไปขายให้คนอื่น เธอเลยตัดสินใจหรือเรียกได้ว่าแก้เผ็ดค่ายเพลงเก่าเลยก็ว่าได้ โดยทุกอัลบั้มที่ re-records จะมี extra track ด้วย

ฉันคิดว่าเพลงนี้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ฉันเคยมีร่วมกับความเชื่อของคุณ – Taylor Swift

เพลงที่ถูกอัดใหม่ในแบบของ Taylor’s Version

เพลง Mine , Sparks Fly , Back to December , Speak Now , Dear John , Mean , The Story Of Us , Never Grow Up , Enchanted , Better Than Revenge , Innocent , Haunted , Last kiss , Long Live , Ours , Superman

และเพลงที่ถูกแต่งขึ้นแต่ไม่ได้ถูกปล่อย (Taylor’s Version From The vault)

เพลง Electric Touch , When Emma Falls In Love , I Can See You , Castles Crumbling , Foolish One , Timeless

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More