อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Entertainment

ดูคอนเสิร์ตแล้วมีความสุข คอนเสิร์ตจบ ความรู้สึกไม่จบ ทำไมถึงเศร้านะ ?

ดูคอนเสิร์ต

เคยเป็นกันไหม ดูคอนเสิร์ตแล้วมีความสุข ได้ดูศิลปินที่ชื่นชอบ มีความสุขราวกับได้เจอคนที่เราชอบ นับวันรอ เตรียมเสื้อผ้า หน้าผม เตรียมตัวเพื่อวันนี้ที่รอคอย เหมือนกับว่าเป็นวันสำคัญในชีวิตวันหนึ่งเลย แต่เมื่อคอนเสิร์ตจบลง ระหว่างเดินทางกลับบ้านน้ำตาไหล เกิดความคิดถึง ทั้งนอย ทั้งดาวน์ 

ความรู้สึกนี้มีคำตอบ อาการ PCD (Post Concert Depression) สารแห่งความสุขหลั่งออกมาจำนวนมากในระยะเวลาสั้นๆ เมื่อคอนเสิร์ตจบความรู้สึกของสารเหล่านั้นก็ค่อยๆหมดไป ทำให้เกิดอาการเศร้า รู้สึกปฏิเสธ โกรธ ต่อรอง ซึม แต่อาการเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายใดๆ เพียงแค่หาวิธีการรับมือกับมันเท่านั้นเอง 

การยอมรับว่าคอนเสิร์ตนี้ จากวงที่เรารักและชื่นชอบจะนำความสุขไปส่งต่อให้กับผู้คนอีกมากมาย เมื่อเวลาผ่านไป ทำงานทำตามหน้าที่ของเรา เก็บเงินเพื่อไปดูคอนเสิร์ตครั้งหน้าที่จะจัดขึ้น แค่นี้ก็สบายใจขึ้นเยอะ อย่างน้อยวันที่พิเศษนี้คือความทรงจำที่มีค่าที่จะคงอยู่ตลอดไป

ใครว่าร้องไห้นั้นไม่ดี

การร้องไห้ถือเป็นการปลดปล่อย เมื่อเรามีความรู้สึกเศร้าการปลดปล่อยด้วยน้ำตาเป็นการปลดปล่อยฮอร์โมนความเครียด ขับสารพิษออกจากร่างกายเป็นผลให้ความตึงเครียดลดลง ใจเย็นขึ้น ลดอุณหภูมิสมอง เมื่อเจอใครที่กำลังร้องไห้ การบอกให้ ปลดปล่อยน้ำตาออกมาอาจเป็นการปลอบใจที่ดีที่สุดก็ได้นะ

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More