เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Career, Eat

จากความชอบ สู่การเป็นเจ้าของร้านคาเฟ่ เน้น Breakfast และสร้างแบรนด์ Granola ของตนเอง

คาเฟ่เดอตาลอ่อน

“แรกเริ่มจากการเปิดร้านคือ อยากให้เป็นจุดรับแขกของคนในครอบครัวให้เพื่อนๆมานั่งคุยกัน บรรยากาศร้านเลยจะสบายๆเหมือนทานที่บ้าน เป็นเหมือนการตื่นสายๆแล้วมากินข้าวสบายๆ” หทัยชนน์ ธระเสนา ( คุณแยม ) เจ้าของร้าน Cafe de ThaanAoan จ.เชียงใหม่ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านให้เราฟัง

ด้วยความที่ชอบทำขนมและอาหาร จึงเปิดร้านขึ้นมาโดยชื่อร้าน Cafe de ThaanAoan ก็มาจากชื่อคุณตาของสามีคุณแยม โดย Breakfast ของทานร้านจะเป็นแบบ Big Breakfast มาแบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นเมนู Waffle, Croissant, Pancake ,Sandwich ขนมปังปิ้ง, ไข่ในรูปแบบต่างๆซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ตามความชอบ และทางร้านยังมีเมนูอื่นๆอีกเพียบ ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแวะเวียนมาเป็นประจำ

ด้วยความที่คุณแยมเคยเป็น Assistance Pastry Chef ด้วย ทางร้านจึงมีเมนู Homemade Bakery ที่คุณแยมรังสรรขึ้นมาซึ่งในตอนนี้จะมีอยู่ 4 เมนูหลักๆ เลยคือ Apple Pie/Blueberry Cheese Pie/ Chocolate Cake/ Chocolate brownie “ขนมทุกอย่างจะใช้เนยแท้ไม่มีมาการีน ครีมที่ใช้ก็จะเป็นครีมสด ผงโกโก้ก็จะใช้แบบเกรดดีค่ะ” คุณแยมกล่าว

เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติทำให้ช่วงโควิดส่งผลกระทบต่อร้านเป็นอย่างมาก “ตั้งแต่มีโควิดยอดขายปีนั้นทั้งปี ยังไม่เท่ากับช่วงปกติ 1 เดือนเลยค่ะ แต่เราก็ยังคงรักษาพนักงานที่อยู่กับเราทุกคนไว้ เพราะ 70-80% ของพนักงานคืออยู่ด้วยกันกับเรามาตั้งแต่เปิดร้านใหม่ๆ เพราะมีเค้า เราถึงมีวันนี้…ไม่เป็นไรเราก็สู้ค่ะ” คุณแยมกล่าว

นอกจากนั้นคุณแยมได้คิดวิธีหารายได้เสริม ซึ่งก็คือแบรนด์ Nutural Time Granola ซึ่งมีจำหน่ายอยู่ 3 รสชาติด้วยกัน ได้แก่รสลิ้นจี่และ Strawberry, รสดั้งเดิม และรสดาร์กช็อกโกแลต ที่ใส่ใจแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลขัดสี ไม่มีสารปรุงแต่ง อีกทั้งเป็นแบบ Vegan ซึ่งไม่มีส่วนผสมที่มาจากนม ไข่ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์

“ตัวแยมเองกับสามีช่วยกันออกแบบตัว Packaging ซึ่งจะเป็นภาพสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงใหม่ค่ะ” จากวันนั้นถึงวันนี้ Natural Time Granola ขยายการจำหน่ายทั้งแบบ online และ offline และได้รับคำชมจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก

Review ส่วนหนึ่งของลูกค้า

  • เคยลองกินแล้วติดใจค่ะ รสชาติอร่อยมากๆ ไม่เหมือนยี่ห้ออื่นที่เคยกิน มีของแถมให้ด้วย ดีงามสุด
  • สั่งหลายครั้งแล้ว แม่ค้าใส่ใจมาก มีการ์ดและคุกกี้ของแถมให้ตลอด กราโน่ล่าก็อร่อย จัดส่งไว
  • เป็นลูกค้าเก่าของกราโนล่ายี่ห้อนี้ จากของเก่าที่ว่าอร่อยแล้ว ตอนนี้ทางร้านปรับสูตรใหม่ให้หวานน้อยลงอีก รู้สึกว่าดีต่อสุขภาพกว่าเดิม โดยรสชาติก็ยังอร่อย วัตถุดิบพรีเมียม ดีมากครับ

และคำชมอีกมากมาย แสดงให้เห็นว่าคุณแยมมีความใส่ใจในทุกขั้นตอนจริงๆ “เราจะรับฟัง feedback และนำไปปรับปรุงอยู่ตลอด” ความตั้งใจและความใส่ใจทั้งเรื่อง คาเฟ่ และ กราโนล่า ทำให้มีลูกค้าขาประจำทั้ง 2 ธุรกิจ และเธอก็สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคที่ต้องเผชิญ ดังเช่น โควิด ที่คุณแยมเคยกล่าวไปข้างต้น “แต่ตอนนี้หลายๆ อย่างก็ดีขึ้นมากแล้วค่ะ” เธอกล่าวพร้อมรอยยิ้ม


สามารถอ่านบทความอื่นๆของ Cleo ได้ที่:

More