มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Career, Eat

จากความชอบ สู่การเป็นเจ้าของร้านคาเฟ่ เน้น Breakfast และสร้างแบรนด์ Granola ของตนเอง

คาเฟ่เดอตาลอ่อน

“แรกเริ่มจากการเปิดร้านคือ อยากให้เป็นจุดรับแขกของคนในครอบครัวให้เพื่อนๆมานั่งคุยกัน บรรยากาศร้านเลยจะสบายๆเหมือนทานที่บ้าน เป็นเหมือนการตื่นสายๆแล้วมากินข้าวสบายๆ” หทัยชนน์ ธระเสนา ( คุณแยม ) เจ้าของร้าน Cafe de ThaanAoan จ.เชียงใหม่ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านให้เราฟัง

ด้วยความที่ชอบทำขนมและอาหาร จึงเปิดร้านขึ้นมาโดยชื่อร้าน Cafe de ThaanAoan ก็มาจากชื่อคุณตาของสามีคุณแยม โดย Breakfast ของทานร้านจะเป็นแบบ Big Breakfast มาแบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นเมนู Waffle, Croissant, Pancake ,Sandwich ขนมปังปิ้ง, ไข่ในรูปแบบต่างๆซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ตามความชอบ และทางร้านยังมีเมนูอื่นๆอีกเพียบ ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแวะเวียนมาเป็นประจำ

ด้วยความที่คุณแยมเคยเป็น Assistance Pastry Chef ด้วย ทางร้านจึงมีเมนู Homemade Bakery ที่คุณแยมรังสรรขึ้นมาซึ่งในตอนนี้จะมีอยู่ 4 เมนูหลักๆ เลยคือ Apple Pie/Blueberry Cheese Pie/ Chocolate Cake/ Chocolate brownie “ขนมทุกอย่างจะใช้เนยแท้ไม่มีมาการีน ครีมที่ใช้ก็จะเป็นครีมสด ผงโกโก้ก็จะใช้แบบเกรดดีค่ะ” คุณแยมกล่าว

เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติทำให้ช่วงโควิดส่งผลกระทบต่อร้านเป็นอย่างมาก “ตั้งแต่มีโควิดยอดขายปีนั้นทั้งปี ยังไม่เท่ากับช่วงปกติ 1 เดือนเลยค่ะ แต่เราก็ยังคงรักษาพนักงานที่อยู่กับเราทุกคนไว้ เพราะ 70-80% ของพนักงานคืออยู่ด้วยกันกับเรามาตั้งแต่เปิดร้านใหม่ๆ เพราะมีเค้า เราถึงมีวันนี้…ไม่เป็นไรเราก็สู้ค่ะ” คุณแยมกล่าว

นอกจากนั้นคุณแยมได้คิดวิธีหารายได้เสริม ซึ่งก็คือแบรนด์ Nutural Time Granola ซึ่งมีจำหน่ายอยู่ 3 รสชาติด้วยกัน ได้แก่รสลิ้นจี่และ Strawberry, รสดั้งเดิม และรสดาร์กช็อกโกแลต ที่ใส่ใจแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลขัดสี ไม่มีสารปรุงแต่ง อีกทั้งเป็นแบบ Vegan ซึ่งไม่มีส่วนผสมที่มาจากนม ไข่ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์

“ตัวแยมเองกับสามีช่วยกันออกแบบตัว Packaging ซึ่งจะเป็นภาพสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงใหม่ค่ะ” จากวันนั้นถึงวันนี้ Natural Time Granola ขยายการจำหน่ายทั้งแบบ online และ offline และได้รับคำชมจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก

Review ส่วนหนึ่งของลูกค้า

  • เคยลองกินแล้วติดใจค่ะ รสชาติอร่อยมากๆ ไม่เหมือนยี่ห้ออื่นที่เคยกิน มีของแถมให้ด้วย ดีงามสุด
  • สั่งหลายครั้งแล้ว แม่ค้าใส่ใจมาก มีการ์ดและคุกกี้ของแถมให้ตลอด กราโน่ล่าก็อร่อย จัดส่งไว
  • เป็นลูกค้าเก่าของกราโนล่ายี่ห้อนี้ จากของเก่าที่ว่าอร่อยแล้ว ตอนนี้ทางร้านปรับสูตรใหม่ให้หวานน้อยลงอีก รู้สึกว่าดีต่อสุขภาพกว่าเดิม โดยรสชาติก็ยังอร่อย วัตถุดิบพรีเมียม ดีมากครับ

และคำชมอีกมากมาย แสดงให้เห็นว่าคุณแยมมีความใส่ใจในทุกขั้นตอนจริงๆ “เราจะรับฟัง feedback และนำไปปรับปรุงอยู่ตลอด” ความตั้งใจและความใส่ใจทั้งเรื่อง คาเฟ่ และ กราโนล่า ทำให้มีลูกค้าขาประจำทั้ง 2 ธุรกิจ และเธอก็สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคที่ต้องเผชิญ ดังเช่น โควิด ที่คุณแยมเคยกล่าวไปข้างต้น “แต่ตอนนี้หลายๆ อย่างก็ดีขึ้นมากแล้วค่ะ” เธอกล่าวพร้อมรอยยิ้ม


สามารถอ่านบทความอื่นๆของ Cleo ได้ที่:

More