เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Health

คุยกับเรื่องเฮลท์ตี้กับ ปาย สิตางค์ และ Nutrify แบรนด์อาหารเสริมของเธอ

Nutrify

หลายคนอาจรู้จัก ปาย สิตางค์ ในฐานะนักแสดงมากฝีมือหรือยูทูปเบอร์ที่มาพร้อมความสดใสและมั่นใจตลอดเวลา แต่ในอีกบทบาทนึงที่เธอกำลังทำอยู่ นั่นก็คือ การทำแบรนด์อาหารเสริมที่เธอเป็นผู้เริ่มต้นขึ้นมาเพื่ออยากตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพที่เธอต้องพบเจอ และอยากให้ใครก็ตามที่มีปัญหาเดียวกันกับเธอได้ลองเปิดใจกับ Nutrify เธอตั้งใจลงมือทำทุกขั้นตอน

“สุขภาพดีเริ่มที่ลำไส้”

“จากจุดเริ่มต้นของปายที่เจอกับภาวะร่างกายไม่ สมดุล ระบบลําไส้แปรปรวนแพ้ง่าย แบคทีเรียในร่างกายตํ่า ทำให้ต้องพบแพทยเ์ป็นประจำ คุณหมอแนะนําให้ทาน PROBIOTICS ต่อเนื่องจนปาย สนใจศึกษาเรื่องจุลินทรย์ในรา่งกายอย่างจริงจังละอยากทําBRANDของตัวเองที่ตอบ โจทยค์นที่เจอปัญหาคล้ายกันอย่างเข้าใจจริงใจ และใส่ใจ ทําใหปายมั่น ใจว่า NUTRIFY จะช่วยให้ รา่งกายของเราดีขึ้นได้”

Nutrify

Nutrify เริ่มมาจากตัวเธอเอง และ หลับปุ๋ย เพื่อนของเธอ ปายเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องลำไส้มาตั้งแต่เด็ก เธอมักจะมีปัญหาลำไส้แปรปรวน ไม่แข็งแรงตั้งแต่เด็ก ประกอบการอาชีพนักแสดงของเธอที่ต้องไปถ่ายละครตามที่ต่างๆ และเวลาที่ไม่ตามตาราง ก็ยิ่งทำให้เธอเลือกกินอาหารไม่ค่อยได้ ก็ยิ่งทำให้เธอมีปัญหาเรื่องสุขภาพการขับถ่ายมาตลอด ซึ่งนอกจากเรื่องการย่อย ปายก็ยังมีปัญหาเรื่องแบคทีเรียในร่างกายต่ำ ทำให้เธอมีปัญหาตกขาวบ่อยมากจนต้องไปหมมออยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าเธอจะเจอปัญหาสุขภาพเรื่องใดก็ตาม ทั้งระบบย่อย และ เรื่องตกขาว คุณหมอก็จะบอกและแนะนำเป็นเสียงเดียวกันว่า ให้กินโพรไบโอติกส์ เธอเลยเริ่มลองกินไปสักระยะหนึ่งจนเริ่มเห็นผล และทำให้เธอคิดอยากทำแบรนด์อาหารเสริมโพรไบโอติกส์เป็นของตัวเอง อยากใส่ส่วนประกอบที่อยากใส่เพื่อตอบโจทย์ให้ตัวเธอเอง และคนที่มีปัญหาเช่นเดียวกันกับเธอ

Nutrify

ปายลงมือทำเองตั้งแต่ขั้นตอนแรก เธอเป็นคนเลือกและศึกษาสายพันธุ์พรีไอโอติกเอง ดูเองทั้งหมดว่าจะเลือกสายพันธุ์ไหนให้มาอยู่ในแบรนด์อาหารเสริมของเธอ โดยเน้นเกี่ยวกับปัญหาลำไส้เป็นหลัก เธอยังได้แท็กทีมกับเพื่อนของเธอเองอย่าง หลับปุ๋ย ช่วยกันสร้างแบรนด์ขึ้นมา ทำให้ได้ไอเดียในการทำแบรนด์เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากการดูแลเรื่องลำไส้ที่ปายได้คิดไว้ หลับปุ๋ยก็ได้เพิ่มไอเดียในการเพิ่มวิตามินบำรุงร่างกายเข้าไปด้วยเลย ศึกษาและปรับสูตรกันอยู่นาน ปายและหลับปุ๋ยก็สร้างแบรนด์อาหารเสริมนิวทริฟายขึ้นมาได้ในที่สุด

Nutrify

ขอเท้าความกลับไปที่จุดเริ่มต้นอีกสักหน่อยแล้วกัน จริงๆ แล้ว นิวทริฟายไม่ได้มีแค่ปายกับหลับปุ๋ยนะ ถ้าให้พูดให้ถูกคือมีทั้งหมด 4 คน ได้แก่ ปาย หลับปุ๋ย นิค (แฟนของปาย) และ เบน (แฟนของหลับปุ๋ย) เริ่มจากที่นิคและเบนเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยเรียน และมีความตั้งใจอยากทำธุรกิจด้วยกันมานานแล้ว ก็เลยชวนปายและหลับปุ๋ย แฟนของทั้งคู่ มาคุยและปรึษากัน และได้ไอเดียขึ้นมา  

ทำไมต้อง Nutrify

ทุกอย่างในแบรนด์นี้มาจากความตั้งใจของเธอจริงๆ ทุกคนไม่ว่าจะ ปาย หลับปุ๋ย นิค และเบน ช่วยกันปรับและทดลองเป็นปี ตั้งใจและใส่ใจเลือกสายพันธุ์พรีไบโอติกอย่างดี ซึ่งในอาหารเสริมของเธอมีจุลินทรีย์มากถึง  7,000 ล้านตัว และยังประกอบไปด้วย PROBIOTICS 8 สายพันธุ์ และ PREBIOTICS 4 สายพันธุ์ ที่เธอคัดสรรมาแล้ว ว่าสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ปายยังให้ความสำคัญกับการสร้างคอมมูนิตี้ของลูกค้ามาก เธอเน้นให้ความรู้ ให้คำแนะนำ และพูดคุยกับลูกค้าเหมือนเพื่อนสาว มากกว่าการซื้อขายแล้วจบ

  • มีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตมากถึง 7,000 ล้านตัว
  • ผ่านการทดสอบแล้วว่าจุลินทรีย์ที่มีชีวิตไม่ลดจำนวนลงตั้งแต่วันผลิต จนถึงวันหมดอายุ
  • เทคโนโลยี Encapsulated ห่ออุ้มจุลินทรีย์ให้มีชีวิตและไม่ถูกทำลายก่อนถึงลำไส้
  • Probiotics 8 สายพันธุ์ และ Prebiotics 4 สายพันธุ์
  • เพิ่มเติ่มด้วยวิตามิน C และ D รวมถึงสารสกัดจากส้มแขก
  • ส่วนผสมทุกอย่างปลอดภัย และนำเข้าจากต่างประเทศ
  • ใช้โรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน ปราศจากสารปนเปื้อน ได้รับการรับรองทั้ง Bsi, Halal, Gmp, Haccp และ iso

เธอออกจากงานประจำตอนอายุ 27 และ นำเข้า Endota บิวตี้ออร์แกนิคดังจากออสเตรเลีย

More