Youthforia แบรนด์เมคอัพที่จะทำให้วงการบิวตี้ต้องสะเทือน!

Youthforia แบรนด์บิวตี้ที่เกิดจากไอเดียของเธอคนนี้ Fiona Co Chan เธอคือเจ้าของแบรนด์วัย 30 ที่ครีเอทเมคอัพที่อินสไปร์มาจากไลฟ์สไตล์ของเธอเอง คือการทำเมคอัพที่สามารถใช้ได้แม้กระทั่งก่อนนอนโดยไม่เกิดอาการแพ้ แถมยังสวยเข้ากับสีผิวของแต่ละคนที่ต่างกันออกไปด้วย บอกเลยว่าตอนนี้กำลังป็นแบรนด์เมคอัพเจนใหม่ที่น่าโดนมากจริงๆ รวมถึงเราที่กำลังอินขั้นสุด เพราะชอบไอเดียและโปรดักส์ของแบรนด์นี้มาก ทั้งความเก๋ของแพกเกจ และความจึ้งของตัวเมคอัพ จนอยากกดสั่งในเว็บตอนนี้เลย!

Swoop Buddy คอมมูนิตี้เทรดเสื้อผ้าสุดชิคที่สายแฟชั่นห้ามพลาด

เทรนด์เทรดเสื้อผ้ามาแรงไม่ไหวแล้วทุกคน ก็คือการที่เราเอาเสื้อผ้าที่เราไม่ใช้แล้วไปแลกกับคนอื่น เราก็จะได้ใส่เสื้อผ้าที่ไม่ซ้ำจำเจ เปลี่ยนได้ตลอดๆโดยที่ไม่ต้องซื้อใหม่เลย เหมาะสำหรับคนที่ชอบซื้อของมือสองมาก บางทีใส่เสื้อผ้าเดิมๆก็รู้สึกเบื่อๆ อยากเปลี่ยนแต่ก็ไม่อยากไปซื้อใหม่แพงๆ ส่วนตัวเก่าจะทิ้งก็ไม่กล้า คุณภาพมันดีอยู่เลยอะ แต่เก็บไว้ก็รกตู้ เห้อ…ทำยังไงดีน้า ก็เอาไปแลกเลยค่ะ!! เดี๋ยวนี้เขามี Community สำหรับแลกเปลี่ยนเสื้อผ้าโดยเฉพาะเลยนะ รู้จักกันมั้ย “Swoop Buddy” นี่เอง ใครที่ไม่รู้จักก็อยากจะชวนมารู้จักกันเลยตอนนี้  จุดเริ่มต้นของเพื่อนๆทั้ง 4  คอมมูนิตี้แลกเปลี่ยนเสื้อผ้าอย่าง Swoop Buddy เขาก่อตั้งขึ้นมาจากเพื่อน 4 คนที่ชอบเรื่องเสื้อผ้ากันอยู่แล้ว จากที่ได้รู้จักกับเจ้าของทั้ง 4 คนทั้ง บอส ทินา กาย และ พิงกี้ มีจุดเชื่อมกัน พอรู้จักกันก็เลยเกิดเป็นไอเดียนี้ขึ้นมา อย่าง “บอส คณิณ” จบมาด้านวิศวะและที่บ้านทำธุรกิจผ้า “ทินา ฐิติพร” เรียนด้านแฟชั่น “กาย สุวิจักขณ์” เรียนวิศวะและได้มาเรียนต่อด้าน technology ได้ศึกษาเพิ่มเติมเรื่อง Fast Fashion จนรู้สึกสนใจเกี่ยวกับอะไรแบบนี้ ส่วน “พิงกี้ […]

ทำไม Selena Gomez ถึงยังคงเชื่อในความรักอยู่ แม้เธอจะเสียใจมาแล้วหลายครั้ง

Selena Gomez คือผู้หญิงอีกคนที่เรารักในหัวใจของเธอ หัวใจที่พร้อมมอบสิ่งดีๆ ให้คนอื่นเสมอ จนเรารู้สึกได้ถึงพลังที่เธอส่งมา ไม่ว่าเธอจะเจอปัญหาหรือดราม่าอะไรก็ตามจนทำให้เธอปิดโซเชียล หรือห่างหายไปเป็นระยะ แต่เธอไม่ลืมที่จะมีหัวใจที่บริสุทธิ์ รวมไปถึงเรื่องความรักของเธอเอง ถึงแม้ว่าเซเลน่าจะอกหักและผิดหวังกับความรักมาแล้วหลายครั้ง แต่เธอก็ยังคงเชื่อในความรัก และมองเห็นความหวังในความรักเสมอ 

Carnivore diet…ได้หรอ??? กินแต่เนื้อสัตว์ ไม่กินผักเลย ??

เมื่อพูดถึงการคุมไดเอท ลดความอ้วนหรือดูแลหุ่นด้วยการเลือกกิน ก็ต้องนึกถึงอาหารเบาๆอย่างสลัดใช่มั้ยล่ะ จริงๆมันก็อร่อยดีนะผักสดให้ฟีลเฟรชๆเบาๆแต่อยู่ท้อง ของหวานก็อาจจะเป็นพวกผลไม้ โยเกิร์ตอะไรประมาณนี้ เป็นสาวเฮลตี้สุดๆ แล้วถ้าคนที่ไม่ชอบกินผักล่ะ น่าจะยากเลย…แต่คลีโอได้ไปเจอช่องยูทูปของผู้หญิงคนนึง Steak and Butter Gal เธอกินแต่เนื้อสัตว์กับเนยเป็นก้อนๆเลย แต่ก็ยังมีหุ่นที่สวยมากผิวก็ดี๊ดี เธอบอกว่าสิ่งนี้เรียกว่า “Carnivore Diet” คือการกินของจากเนื้อสัตว์อย่างเดียว โดยที่ไม่ต้องกินผักเลย  Steak and Butter Gal หรือ เบลล่า เธอเป็นนักเปียโนและนักไวโอลินฝึกหัด ผู้หลงใหลในการกินแบบ Carnivore สมัยก่อนเธอกินมังสวิรัติ และมักจะแชร์เรื่องราวการไดเอทของเธอทางช่องทางต่างๆ จนตอนหลังเธอได้มารู้จักกับวิธีการกินเนื้อสัตว์ล้วน ที่มันเปลี่ยนชีวิตเธอไปเลยจริงๆ ทั้งเรื่องผิวและหุ่นที่ดีขึ้น หายจากภูมิแพ้ และสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นไปอีกด้วย Carnivore Diet คืออะไร และกินอะไรได้บ้าง? การกินแบบสัตว์กินเนื้อนั่นเอง เป็นแนวทางในการกินอาหารที่เน้นผลิตภัณฑ์จากสัตว์กับผลิตภัณฑ์นม และหยุดอาหารจากพืชทั้งหมด สิ่งที่กินได้ก็จะมี Carnivore Diet ห้ามกินอะไร? Carnivore Diet ดียังไง? หลายคนที่ใช้วิธีนี้ดูแลรูปร่าง ยืนยันว่าสิ่งนี้ช่วยในเรื่องของการปรับปรุงสุขภาพ ได้จริง แถมยังเป็นอาหารที่เตรียมง่ายไม่ยุ่งยากอีกด้วย งานวิจัยบางชิ้นก็ยังพบว่า […]
Relationship, Self Love, Women's Issues

ทำไมผู้หญิงถึงเลือกที่จะ “ขออยู่แบบโสดๆ” มากขึ้น?

Single Woman Happy

ย้อนไป 20 ปีที่แล้วเราจะได้ยินความฝันเรื่องชีวิตคู่ของผู้หญิงทำนองว่า “ฉันอยากแต่งงานก่อน 30” แต่เดี๋ยวนี้ผู้หญิงมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่กลับพูดประโยคว่า “ฉันจะไม่แต่งงาน” ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

เคยได้ยินรุ่นพี่หลายคน แม่น้อง แม่เพื่อนหลายคน รวมทั้งเคยสัมภาษณ์บอกอ Good Health ของออสเตรเลีย เธอจะจ้องตาเรานิ่งๆ หน้าแข็งๆ เหมือนหินไม่ขยับแล้วพูดกับเราว่า “ฉันมองไม่เห็นข้อดีของการเป็นผู้หญิงที่มีครอบครัวเลย” เธอนิ่งไปสักพักแล้วหันมายิ้มกับเรา “ไม่มีจริงๆ นะ” และเคยมีคุณป้าคนหนึ่งเห็นพี่สาวเราอุ้มลูกของเธอที่ยังไม่กี่เดือน เดินพุ่งเข้ามาหาพี่สาวเราแล้วบอกว่า “เป็นไงหนูมีความสุขมั้ย ป้าจะบอกให้ว่ามีลูกน่ะ มีความสุขนิดดดดเดียวเท่านั้นแหละ นอกนั้นทุกข์หมดเลย”

ชีวิตผู้หญิงมีครอบครัวแล้ว คำในหัวเธอจะเป็นเช่นนี้: ดูแล ทำกับข้าว พาลูกไปเรียนพิเศษ ตื่นเช้า จัดการ เหนื่อย นอนไม่พอ พุงหลาม ทำยังไงจะหุ่นดี ทำยังไงจะได้ไปเที่ยว……..

สาวโสดที่ไม่มีครอบครัว คำในหัวเธอจะเป็นเช่นนี้: บีกีนี่ โรงแรมไหนดี ทริปในฝัน สร้างธรุกิจในฝัน สตาร์ทอัพ ไฟน์ไดน์นิ่ง ช้อปชุด ลองลิปสีใหม่……….

single woman_01

การใช้ชีวิตที่ต่างกัน ความเสียสละ การต้องตัดความเป็นตัวเองออก แล้วต้องร่าเริงต่อไป ผู้หญิงวันนี้เธอเห็นชีวิตของแม่ เพื่อนที่แต่งงานมีลูก เพื่อนของเพื่อน อีกหลายๆ คนด้วย ทำให้เธอประมวลผลกับตัวเองแล้วว่า “ไม่แต่งงานก็ดีนะ” นักเขียน เอมม่า จอห์น ของ The Guardian.com บอกไว้ว่า “ตั้งแต่ปี 2002-2018 มีตัวเลขของผู้หญิงอายุ 40 อัพที่ไม่ได้แต่งงานเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตัว” และสิ่งนี้ไม่ได้เป็นปรากฏการณ์ของแค่ผู้หญิงตะวันตกนะ ในเกาหลีใต้เองคนโสดก็เพิ่มขึ้นจริงๆ ผู้หญิงที่ไม่ได้แต่งงานเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังถูกสังคมตั้งชื่อให้พวกเธออยู่ดี ขึ้นในเกาหลีใต้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จากที่ถูกเรียกว่า “old miss” กลายมาเป็น “gold miss” ในญี่ปุ่นเองผู้หญิงที่ไม่ได้แต่งงานอายุ 25 อัพ ก็จะถูกเรียกว่า “Christmas Cake” กัน (แปลว่าเค้กที่ผ่านช่วงเวลาที่จะขายได้ดีมาแล้ว” ในจีนก็เรียกผู้หญิงที่ไม่ได้แต่งงานว่า “Leftover Women”

และเมื่อเราใช้ชีวิตไปมากๆ ขึ้น ต่อให้เรายังอยู่ในวัยเลข 3 เราก็พูดเรื่องผู้ชายกันน้อยลง เอาจริงๆ เรื่องที่คุยตอนนี้มักเป็นเรื่องความรู้สึกของตัวเรามากกว่านะ ว่าตอนนี้ทำไมเราคิดแบบนี้ แล้วก็คุยกันเรื่องจะทำยังไงให้เรารวยกว่านี้ ให้มีอาชีพที่มั่นคงและเราก็ชอบด้วย คงเพราะว่าพอเราโตขึ้น “มุมมองต่อชีวิต ต่อโลกของเรามันกว้างขึ้น” เรารู้สึกว่าเรามีอิสระที่จะคิดและจะทำมากขึ้น โปรเฟสเซอร์ ซาช่า โรสเนล ผู้เขียนเรื่อง The Tenacity of The Couple-Norm บอกว่า “เมื่อคุณถูกคาดหวังว่าจะต้องลงหลักปักฐานตั้งแต่วัย 30 ให้ได้ คุณจะรู้สึกกดดันกับแบบแผนของสังคมนี้ คนโสดจะรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง ว่าเขามีอะไรผิดปกติไปมั้ย”

ความคิดเช่นนี้ลึกๆ ในใจคนโสด เลยสามารถผลักให้เขาถามตัวเองกันว่า “หรือฉันควรต้องได้รับประสบการณ์ความเป็นผู้หญิงนี้ให้ได้ หรือฉันโดดเดี่ยวเกินไป ฉันไม่ดีเหมือนคนอื่นๆ” แต่กับผู้หญิงที่ค่อนข้างสตรองในความเชื่อของตัวเอง พวกเธอจะตอบคำถามเหล่านี้ทันทีเลยว่า “ไม่สิ” คำถามพวกนี้ต้องไม่ถามมาแต่แรกเลย!! โรสเนลได้สัมภาษณ์ผู้หญิงยุโรปหลายๆ คนมาล่าสุด เธอพบกว่า “ผู้หญิงจะสับสนในตัวเอง เธอยังมีความอยากเป็นมนุษย์ผู้หญิงที่ได้ลองมีลูก มีครอบครัว แต่ก็มีความรู้สึกอีกด้านที่งอกขึ้นมาคือ เธอก็โอเคที่จะโสด ชีวิตโสดดีออก และก็ไม่มีอะไรผิดปกตินี่นา”

single woman_02

ความหวังของหมู่บ้านสาวโสดคืองานรีเสิร์ชของโปรเฟสเซอร์ พอล โดแลนนี่ล่ะ เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์อยู่ที่ LSE เขาได้ตีพิมพ์งานออกมากว่า “สาวโสดที่ไม่มีลูก มีความสุขกว่าคนที่แต่งงานมีลูก” โดแลนยังบอกอีกว่า “มันยากที่จะเปรียบเทียบความสุขของคนแต่งงานแล้วกับคนโสดนะ ทุกสิ่งที่เรามีประสบการณ์มีทั้งดีและไม่ดีทั้งสั้น เสียงของคนแต่งงานและคนโสดไม่มีทางเหมือนกัน แต่อย่างหนึ่งก็คือ คุณจะรู้สึกว่าถ้าได้แต่งงาน มันเหมือนกาช่อง “ฉันจะมีความสุขแล้ว” ไปแล้ว ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะไม่จริง ไม่อย่างนั้นคงไม่มีเรทการหย่าร้างสูงขนาดนี้หรอก”

ผู้หญิงที่เลือกที่จะโสดหลายๆ คนเป็นเพราะเธอมีฝันอื่น และมันท้าทายเธอมากกว่า ได้คุยกับน้องคนหนึ่งวัยสามสิบกลางๆ ที่กำลังสร้างสตาร์ทอัพให้ตัวเอง เธอมีแฟนมาตลอดนะ แต่ตอนนี้เธอกลับบอกว่า “ไม่คิดเรื่องนี้เลย หนูไม่ได้อยากอยู่คนเดียวนะ แต่เรื่องนี้ไม่สำคัญสำหรับหนูตอนนี้” และกับน้องอีกคนที่วัยเข้าสามสิบปลาย เธอบอกว่า “อยู่แบบนี้สบายดี จัดการชีวิตได้ลงล็อคขึ้น แล้วสิ่งที่หนูอยากทำ คิดไม่ออกว่าเกี่ยวอะไรกับการมีผู้ชายในชีวิต” จะสรุปเล็กๆ เลยก็ได้ว่าผู้หญิงทำอะไรด้วยตัวเองได้มากขึ้น ย้ายคอนโด ซ่อมรถ สร้างบริษัท เรื่องยากๆ ที่ผู้หญิงเคยกลัว หรือต้องร้องขอผู้ชาย เธอกลับเรียนรู้ด้วยตัวเอง และทำเอง บวกกับเป้าหมายในชีวิตที่เธอตั้งเอาไว้ มันท้าทายเธอมากกว่าการแต่งงานมีลูก

เรื่องนี้ในยุคนี้ จึงถือเป็นอิสระในการเลือกจะเป็นแบบไหนแล้วแต่คนจริงๆ ผู้หญิงโสดที่เอนจอยชีวิตของเธอ เธอมีเวลาได้ดูแลตัวเอง ท่องโลก สร้างฝัน ส่วนผู้หญิงแต่งงานมีลูก ก็ได้ตื่นเต้นที่จะสร้างชีวิต สร้างความสุขโดยรวมให้กับครอบครัว จะโสดหรือจะแต่งงาน ใครจะมีความสุขกว่ากัน ขึ้นอยู่กับคุณค่าที่แต่ละคนมอบให้ ถ้าสาวโสดจะลุกขึ้นมาเลือกไม่แต่งงาน แสดงว่าเธอเห็นคุณค่าในการดูแลตัวเองคนเดียวให้ดี โอปราห์ วิมฟรีย์ยังเคยพูดว่า “ถ้าฉันมีลูก ฉันคงดูแลเด็กๆ ในโลกอีกหลายพันคนไม่ได้” โอปราห์เลือกที่จะให้คุณค่ากับเด็กๆ ในโลกนั่นเอง

แต่ก็เข้าใจนะว่าสภาวะโลกตอนนี้ จะให้เราต้องจัดการทุกอย่างรอบตัวให้ดี ทั้งทำงาน ดูแลครอบครัว ดูแลตัวเอง มันยากขึ้นมาก มาตรฐานและคุณค่าของการทำงานก็อาจจะเปลี่ยนไป ความรีบ ความเร็วมาแทนการค่อยๆ ทำ สำหรับสาวโสดที่อยากสร้างฝันสักฝัน อาจยากขึ้นสำหรับเธอถ้าจะต้องดูแลใครไปด้วย ก็เลยไม่แปลกที่ผู้หญิงอาจจะเลือกสร้างธุรกิจ มากกว่าสร้างครอบครัว

แต่ใครจะรู้วันหนึ่งสาวโสดที่ยืนยันว่าจะไม่แต่งงาน เวลาผ่านไปสักพัก เธออาจจะอยากมีความสัมพันธ์ก็ได้ ใครจะรู้ว่าเราอาจจะได้เจอใครแบบฟ้าผ่า ตัดภาพไปอีกทีมีลูกสามไฮๆ อยู่ริมเทือกเขาในสวิสอะไรแบบนี้ก็ได้นะ

อ่านต่อเรื่อง ผู้หญิงที่แต่งงานกับตัวเอง

More