Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Fashion, Lifestyle

HUAWEI Watch GT 3 Pro สมาร์ทวอทช์ตอบโจทย์อยากฟิตและสวยอย่างมีสไตล์

Huawei GT 3 Pro

หานาฬิกาสมาร์ทวอทช์ที่ใส่ได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นชุดทำงาน ชุดออกเดท หรือชุดกีฬา ได้ลอง Huawei Watch GT 3 Pro ตอบโจทย์มากเลย เป็นนาฬิกาที่สวยดูดีในทุกๆมุมที่สุด!

Huawei Watch GT 3 Pro มีออกมา 2 รุ่นคือ รุ่น Titanium Edition ขนาด46 มม.สีดำเข้มกับสายนาฬิกาหนังสีเทา  และรุ่น Ceramic Edition ขนาด 43 มม. สีขาวที่มีขนาดเล็กกว่ามีกรอบสีทอง-เงินหน้าจอ 1.32 นิ้ว กับสายสร้อยถักสีขาวสวยงามซึ่งดูจะออกแบบมาสำหรับผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไทเทเนียมที่ดูเท่ห์เรียบ หรือรุ่นเซรามิกสีขาวก็หรูทั้งคู่ไม่แพ้กันเลยนะ

รุ่นที่คลีโอได้ทดลองใส่คือรุ่นตัวเรือนเซารามิคมีสีขาวทั้งหมดกับขอบทองเงาและสร้อยข้อมือที่ออกแบบถักเรียงมาอย่างสวยงาม เมื่อได้ใส่ก็รู้สึกได้ถึงความแตกต่างจากนาฬิกาสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่นๆนะ ด้วยความที่สายนาฬิกาเป็นเนื้อเซรามิกทำให้รู้สึกได้ถึงความทนทาน ที่สำคัญคือไม่ระคายผิวอีกด้วย รวมๆแล้วเป็นรุ่นที่เหมาะกับการใส่เป็นนาฬิกาแฟชั่นได้สบายๆเข้าได้กับหลากหลายสไตล์การแต่งตัวเลย ทำให้รู้สึกเหมือนการใส่เครื่องประดับชิ้นนึงเท่านั้น สร้อยข้อมือเซรามิกก็ดูดีใส่สบาย และตัวล็อคเป็นแบบปีกผีเสื้อแค่บีบด้านข้างเบาๆก็ถอดได้ง่ายๆเลย หน้าจอก็สามารถเปลี่ยนได้ตามสไตล์ที่ชอบแถมยังมีโหมดปรับกลางวันกลางคืนให้อีกด้วย

อะไรทำให้นาฬิกา GT 3 Pro เป็นโปรแตกต่างจากนาฬิกาสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่นๆล่ะ? สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดน่าจะเป็นตัวเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งได้มีการอัพเกรดและใช้ระบบ TruSeen 5.0+ พร้อมการตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจที่ปรับปรุงใหม่ กับแอปพลิเคชันตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ECG App

เพิ่มเติมคือโหมดเล่นกอล์ฟ ที่ตอนนี้มีคุณสมบัติการวัดวงสวิง และมีโหมดฟรีไดวิ่งที่ทำงานในน้ำได้ลึกถึง 30 เมตร ที่น่าสนใจก็ยังมีการออกแบบหน้าปัดนาฬิกาหลากหลายแบบอีกด้วย อย่างอื่นก็ยังมี GPS ในระบบใหม่เหมือนกับที่เห็นใน GT Runner, การโทรด้วยบลูทูธ, การควบคุมเพลง, การกันน้ำระดับ IP68 และ 5ATM และอายุการใช้งานแบตเตอรี่สูงสุด 14 วันสำหรับรุ่น 46 มม. และ 7 วันสำหรับรุ่น 43 มม.

นอกจากจะมีเซนเซอร์วัดระดับอ๊อกซิเจนในเลือด (SpO2) ยังมีเซนเซอร์วัดอุณหภูมิผิวหนังอีกด้วย แถมยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใส่ได้ตั้งเป้าหมายของการดูแลสุขภาพด้วย เช่น อยากปรับปรุงการนอนหลับ การควบคุมน้ำหนัก ระดับของการออกกำลังกายควรจะประมาณไหน หรือแนะนำว่าควรเดินหรือวิ่งเท่าไหร่ในแต่ละวัน และอาจเพิ่มจำนวนมากขึ้นตามระดับ โดยจะให้ความรู้สึกคล้ายๆมีเทรนเนอร์มาช่วยดูแลเลย นอกจากนี้ก็ยังมีโหมดบันทึกและเตือนรอบประจำเดือนสำหรับผู้หญิงด้วย

ในส่วนการใช้งานแอพต่างๆ นาฬิการุ่นนี้สามารถติดตามการออกกำลังกายได้มากกว่า 100 กิจกรรม ถือว่าเยอะมากๆเลย เพราะไม่ได้มีแค่โหมดวัดการเดิน วิ่ง หรือขี่จักรยานเท่านั้น แต่ยังวัดและบันทึกได้ถึง ความเร็วของการสวิงกอล์ฟ แถมยังสามารถแนะนำวิธีจับไม้กอล์ฟได้อีกด้วย เมื่อใช้โหมดออกกำลังแบบวัดระยะทางการรับสัญญาณ GPS จะระบุพิกัดแผนที่ได้อย่างรวดเร็ว ระยะทางทั้งหมดจะแสดงในแอปพร้อมกับข้อมูลการออกกำลังกายทั้งหมด หน้าจอจะแสดงระยะทาง อัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการก้าวระหว่างการออกกำลังกายด้วยตัวอักษรขนาดใหญ่ที่อ่านง่าย

ในวันที่รีบเร่งยังสามารถรับสายโทรศัพท์ โดยพูดผ่านไมโครโฟนและลำโพงจากตัวนาฬิกาได้ด้วย (น่าจะเวิร์คเลยสำหรับการคุยคนเดียวในรถนะ) ส่วนใครมีเพลงโปรดก็สามารถดาว์นโหลดมาเก็บไว้ และเชื่อมต่อนาฬิกาไว้ฟังได้ง่ายๆเลยด้วย

HUAWEI WATCH GT 3 Pro Ceramic ราคา 19,990 บาท

HUAWEI WATCH GT 3 Pro Titanium ราคา 11,990 บาท

ราคารวมของขวัญพิเศษ Huawei FreeBuds 4i (มูลค่า 2,799 บาท)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Website: Huawei.com

Facebook: HuaweiMobileTH

LINE: HuaweiMobileThailand, IG: Huawei.TH

More