ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Career

เป็น “เดอะ แบก” แล้วเหนื่อย เททุกอย่างเลยดีมั้ย?ใครกำลังคิดว่าตัวเองกำลังเป็น “เดอะ แบก” ในที่ทำงานบ้าง รู้สึกว่าเราทำทุกอย่างเพื่อพยุงทีมเอาไว้คนเดียว แต่ทำไมคนอื่นดูไม่เห็นทำงานหนักเท่าเราเลย ถ้ารู้สึกไม่มีทางออกมากๆ ก็ส่งเมลลาออกเลยดีมั้ย บุคลากรที่ทรงคุณค่าอย่างเรา หัวหน้าต้องรั้งไว้แน่ๆ ถ้าหัวหน้าทำแบบนั้นจริง แปลว่าคุณคือคนสำคัญที่เขาขาดไม่ได้ตามคาด แต่ถ้าเขาให้คุณไปแบบง่ายๆ เหมือนดีใจที่คุณจะไป อาจแปลว่าที่คุณเข้าใจมาตลอดว่าเป็นคนแบกทุกอย่างไว้ที่ตัวเองกำลังเข้าใจผิดอยู่ก็ได้หรือเปล่า แอบเสียเซลฟ์ขึ้นมาหน่อยๆ

เราเข้าใจเป็นอย่างดีว่าคุณทำงานหนัก คุณเหนื่อย คุณเบิร์นเอาท์ คุณไม่มีแรงบันดาลใจ แต่พยายามอย่ามองคนอื่นในทีมว่าเขาไม่เก่งเท่าเรา คนขี้เกียจน่ะมีอยู่เห็นๆ แต่ไม่ต้องคิดว่าเราทำมากกว่าคนอื่นทั้งหมด พูดตามตรงที่ออกจะดูโหดไปหน่อย ถ้าไม่ไหวจริงๆ และคิดว่าเราเจ๋งจริง คนสวยเลือกได้ ลาออกไปสมัครงานที่อื่นที่เราคิดว่าทีมเวิร์คแน่นกว่าไปเลย อย่าไปเมาท์หรือดราม่าบ่นว่าคนนั้นอ่อนหัด คนนี้ไม่ได้เรื่อง คนเก่งอย่างเราต้องมาช่วยฝูงคนขนาดนี้ทำไม สุดท้ายก็หมดกำลังใจซะเอง เพราะว่าบางครั้งเราอาจคิดไปเองด้วยเหตุเกิดจากความท้อของเราทั้งหมด

โปรเฟสเซอร์ด้านจิตวิทยาอย่างคุณไอร่า ไฮแมน ที่มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น วอชิงตันบอกใน Psychology Today ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเขาให้ลูกสองคนสลับกันล้างจาน และตอนนี้ป็นคราวของใครล้างแล้ว ลูกแต่ละคนก็บอกว่าตัวเองล้างแล้ว เถียงกันเอาเป็นเอาตาย แล้วไม่ได้เนียนโกหกด้วยนะ ลูกๆ ของเขาเชื่อว่าตัวเองทำเป็นคนสุดท้ายจริงๆ คุณไอร่าบอกว่าสิ่งนี้เรียกว่า “อคติที่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางในความทรงจำ” เราจะจำได้ถึงสิ่งที่เราทำมากกว่าสิ่งที่คนอื่นทำ ก็เหมือนกับในที่ทำงานที่เราจะจำได้ถึงผลงานที่เราทำมากกว่าผลงานที่เพื่อนร่วมทีมทำเลยเข้าใจว่าตัวเองทำเยอะอยู่คนเดียว

เปิดใจแล้วไปดูว่าคนอื่นๆ กำลังทำอะไร

ครั้งหน้าถ้าคิดว่าเราทำมากคนเดียว ให้หยุดแล้วคิดถึงแต่ละขั้นตอนจนกว่างานจะเสร็จว่าคนที่เราไม่เห็นว่าเขาทำ มันมีผลงานออกมาบ้างมั้ย เขาอาจจะงานเยอะมากจนดูเหมือนเดินไปเดินมาทั้งวัน แต่เขาอาจเอางานกลับไปทำต่อที่บ้าน หรืองานฝ่ายซัพพอร์ตที่ไม่ได้มีผลงานชัดเจน แต่เขาช่วยจัดการจองห้องประชุม ทำเอกสาร งานเล็กๆ น้อยๆ เราแทบไม่ต้องแตะ แปลว่ามีใครบางคนรันให้ทุกอย่างสมูธอยู่ 

ถ้าอยากรู้ก็เข้าไปลองพูดคุยกับเขาเลย แต่ไม่ใช่เดินเข้าไปหาเรื่องสอบสวน ถามจี้ว่าวันๆ ทำอะไรบ้าง  ลองแกล้งโยนหินถามทางไปก็ได้ว่าไม่ค่อยได้เจอเลย ช่วงนี้เธอดูโปรเจ็คท์อะไรอยู่เหรอ บางครั้งสิ่งที่เขาเจอ มันคืองานหินแบบที่เราต้องมองเขาใหม่ทันที หน้าตาเขาดูไม่เครียด แต่ความกดดันน่ะสูงมาก สุดท้ายเราอาจจะเห็นใจแล้วลดอีโก้และอคติของตัวเองลง แถมยังรู้สึกชื่นชมกับความสามารถของเพื่อนร่วมงานแล้วทำงานไปด้วยกันได้แบบเข้าใจทุกคนมากขึ้นกว่าเดิม

More