30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Living, Well-Being

ก้อง ชณัฐ ผู้ชายสายกรีนที่แยกขยะและอินสไปร์เราสุดๆ

ก้อง ชณัฐ

ก้อง ชณัฐ ผู้ชายสายอีโค่ที่เราอาจจะเคยเห็นตาเห็นตาเขาจากรายการสายกรีน หรือสารคดีต่างๆ หรืออาจจะรู้จักเขาในชื่อ Kong GreenGreen ก้องคือผู้ชายสายอีโค่ที่อินสไปร์เราสุดๆ เขาจุดประกายตัวเองและคนรอบข้างด้วยการ แยกขยะ เป็นอะไรที่ง่ายที่สุดในการเซฟโลก แต่ก็เป็นอะไรที่หลายคนไม่เริ่มลงมือทำจริงๆ สักที ตอนนี้ก้องเริ่มจุดประกายและสร้างคอมมูนิตี้ให้หลายคนหันมาสนใจและลงมือแยกขยะมากขึ้น

ก้อง ชณัฐ

เราจะช่วยของเราโลกได้ยังไง? เป็นคำถามที่หลายคนเริ่มหาคำตอบกันมากขึ้น ถ้าเรามองออกไปข้างนอก เอาแค่มองออกไปนอกหน้าต่างแล้วเห็นฝนตกในฤดูร้อน มองเห็นกองขยะตามซอกตึกท่ามกลางความเจริญ มองเห็นเศษขวดและถุงพลาสติกที่เกลื่อนกลาด ทุกอย่างที่เราเห็นจนเคยชิน ล้วนแต่เป็นปัญหาที่จะย้อนกลับมาสู่ตัวเรา ถ้าถามว่าจะเริ่มต้นแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ยังไง ก้องบอกเราแบบเรียบง่ายเลยว่า “มันต้องเริ่มที่ตัวเราทุกคนก่อนนี่แหละ” จากการแยกขยะในชีวิตประจำวัน สู่การเป็นอินฟลูเอนเซอร์สายอีโค่ ที่แยกขยะจริงจัง และเป็นกระบอกเสียงที่ทำให้หลายคนหันมาแยกขยะมากขึ้น

จากการเรียนรู้ สู่ “การลงมือทำ”

ก้อง ชณัฐ

ก้องทำงานคอนเทนต์ ต้องทำงานกับคนหลากหลายรูปแบบ ได้สัมภาษณ์และสัมผัสวิถีชีวิตของคนในรูปแบบต่างๆ จนมีอยู่วันหนึ่งที่ก้องต้องทำรายการ The Green Diary ในยูทูป ก้องต้องใช้ชีวิต ทำงาน และเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากคนสายกรีนในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แม่บ้านสายกรีน ธุรกิจต่างๆ ร้านอาหารที่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อรักษ์โลกมากขึ้น และอีกหลายอาชีพ ซึ่งจุดนี้เองก็เป้นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ก้องได้เห็นคนต้นแบบสายอีโค่มากขึ้นเรื่อยๆ เขาได้ซึมซับเทคนิค การใช้ชีวิต และวิธีที่ถูกต้องเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมที่เขาไม่เคยรู้มาก่อน

“เราเป็นคนถ่ายทอดรายการนี้ เราบอกให้คนดูแยกขยะ บอกให้เขาใส่ใจโลก บอกให้เขาลดการสร้างขยะในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าในชีวิตจริงเราไม่ทำเอง ทีมงานเราไม่ทำ เราก็รู้สึกว่าเราก็ไม่ซื่อสัตย์ในการทำคอนเทนต์ ถ้ามันดีจริงเราต้องทำด้วยสิ ถ้ามันทำได้จริง เราก็ต้องพิสูจน์ก่อน”

ก้องเลยเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการแยกขยะ และทำสิ่งนี้อย่างจริงจังมากขึ้น ก้องเล่าให้เราฟังว่า กว่าที่จะมาเป็น Kong GreenGreen ทุกอย่างเกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจ แต่มันเริ่มจากความสนใจและการอยากส่งต่อสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่นและโลกใบนี้ ก้องเริ่มจากการทำคอนเทนต์เล็กๆ ในโซเชียวมีเดียของตัวเอง จนมีคนให้ความสนใจมากขึ้น “หลังจากที่เริ่มตัดสินใจทำ เราก็เริ่มบันทึกชีวิตตัวเอง ลงตามโซเซียลเป็นเหมือนไดอารี่ขยะของเรา พอเราทำทุกวัน เราจะเห็นว่าแค่กินข้าวมื้อเดียว เราสามารถสร้างขยะได้เยอะมาก เราเลยอยากจะเป็น zero waste ให้ได้ สมกับที่เราทำรายการนี้”

ไม่คิดว่าคอนเทนต์แยกขยะของเราจะมีคนสนใจขนาดนี้ เราเลยอยากทำอะไรเพื่อรับผิดชอบโลก คนที่เขาเห็นเรา

จุดแข็งในการทำคอนเทนต์ของก้องคือ การย่อยเรื่องที่ดูยุ่งยากน่าเบื่อให้กลายเป็นเรื่องเข้าใจง่ายและสนุก จนทำให้หลายๆ คนหันมาสนใจและเริ่มลงมือแยกขยะตามเขา “การบอกให้แยกขยะมันเป็นเรื่องยาก แต่พอดูคลิปเรา เขาอยากทำตาม” จุดประสงค์และความตั้งใจขอวก้องคือ อยากให้ทุกคนได้ลงมือทำ เพราะมันช่วยเปลี่ยนแปลงโลกได้จริงๆ “เราต้องทำให้เขาเชื่อว่ามันง่าย เขาถึงจะทำตามเรา” นี่คือสิ่งที่ก้องบอกเรา

ทุกอย่างในบ้านสามารถนำไปรีไซเคิลได้ ก้องเล่าให้เราว่า ปกติก้องจะแยกขยะโดยการแยกของต่างๆ ออกมาตามประเภท อย่างถุงกับข้าวในแต่ละมื้อ เขาก็จะนำไปล้างและตากให้สะอาด จากนั้นนำไปแยกประเภทของพลาสติกนั้นๆ แล้วส่งไปรีไซเคิล หรืออย่างเศษอาหารที่เรากินเหลือทิ้ง ก็สามารถเอาไปทำปุ๋ยได้ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษ ขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดสกินแคร์ เครื่องสำอาาง หรือแม้แต่ยาที่เราไม่ได้กินแล้ว มันก็มีที่รับให้เราสามารถส่งไปบริจาคหรือรีไซเคิลได้

เราเริ่มเห็นสัญญาณดีๆ มากขึ้น เราเริ่มหลายคนมีความเข้าใจเกี่ยวกับการแยกขยะมากขึ้น 

แล้วโลก eco ในฝันที่ก้องอยากให้เป็นนั้นเป็นยังไง? ก้องบอกว่า อยากเห็นคนรับผิดชอบในการใช้ชีวิตมากขึ้น เราสร้างอะไรขึ้นมา เราก็ควรจะคิดก่อน และจัดการ ให้ถูกต้อง เราต้องคิดถึงสังคมมากขึ้น ที่ผ่านมาเราอาจจะคิดถึงแค่เรื่องของตัวเอง ความสะดวกสบาย ความประหยัด 

ก้องยังบอกเราอีกว่า การแยกขยะทำให้เขาคิดอะไรเยอะขึ้นกว่าเดิม ก่อนจะซื้ออะไร ก็จะคิดมากขึ้น ว่าสิ่งที่เราซื้อมามันสร้างขยะไหม หรือเววลาที่ซื้อเสื้อผ้า ก็ต้องมองไปยาวๆ ว่าเราซื้อมาแล้วจะใส่ได้กี่ครั้ง ได้ใส่บ่อยจริงหรือเปล่า ทุกความคิดและการตัดสินใจล้วนมีผลต่อโลกทั้งหมด และถ้าทุกคนช่วยกันตระหนักและใส่ใจโลกมากขึ้น มันก็สามารถเปลี่ยนโลกได้จริงๆ

เรามองว่าในอนาคต เรื่องการแยกขยะจะเป็นอะไรที่เปิดกว้างมากขึ้น มีคนสนใจเยอะขึ้น ตอนนี้เราก็เห็นประชาชนเริ่มใส่ใจมากขึ้นแล้ว มันอาจเป็นแรงกระเพื่อมเล็กๆ แต่มันเริ่มมีคลื่นแล้ว เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยกันทำ เราทุกคนสามารถส่งต่อและบอกคนรอบข้างให้ทำได้ เราอยูร่วมบ้าน ร่วมออฟฟิศ ร่วมหอเดียวกัน เราบอกให้คนข้างๆ เราทำได้

แล้วคุณล่ะ เริ่มเปลี่ยนแปลงโลกนี้แล้วหรือยัง?

ติดตามคอนเทนต์กรีนๆ ของ ก้อง ชณัฐ ได้ที่ Kong GreenGreen

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More