Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Lifestyle

VIVA JIVA ร้านนวดที่สบายและฟินที่สุด ใครอยากผ่อนคลายชิลล์ๆ ต้องที่นี่เลย

VIVA JIVA

ขอยกให้ VIVA JIVA เป็นร้านนวดที่ฟินและสบายตัวแบบสุดๆๆๆ เพราะดีทั้งบรรยากาศ การตกแต่งร้าน การบริการ การนวด และความอโรม่าที่ถูกจริตสุดๆ อยากให้ทุกคนได้มาลองจริงๆ

จริงๆ ที่นี่เขามีสองสาขานะ คือที่สุขุมวิทและเพชรบุรี เราเลือกไปที่สาขาโรงแรม Lancaster Bangkok เพชรบุรี ร้านจะตั้งอยู่ที่ชั้น 12 มาถึงที่โรงแรมก็กดลิฟต์ขึ้นไปที่ร้านได้เลย พอเข้ามาก็จะมีพนักงานเข้ามาต้อนรับเราอย่างดีมากๆ ให้เปลี่ยนรองเท้า และให้เราเลือกกลิ่นของสครับขัดตัว ที่เราเลือกทำวันนี้ก็คือ Body Scrub + Body Wrap + The Ultimate Aromatherapy Massage กลิ่นของสครับมีให้เลือกทั้งหมด 4 กลิ่น ก็คือ กาแฟ มะม่วง มะพร้าว และ เกลือ เราเลือกเป็นเกลือมานะ กลิ่นจะหอมแบบอโรม่า เบาๆ มีความผ่อนคลาย 

VIVA JIVA

พอเลือกเสร็จแล้วก็จะเริ่มจากการสครับผิวก่อน บอกเลยว่าที่นี่เขาตกแต่งห้องดีมาก มีห้องน้ำในตัว สามารถอาบน้ำแบบ Rain Shower ได้ มี Welcome Drink ให้ในห้อง บรรยากาศดีจริงๆ การสครับของเขาเป็นการทำความสะอาดและขัดผิวให้เรามีชีวิตชีวาและรู้สึกแอคทีฟมากขึ้น จากนั้นก็จะเป็นการทำ Body Wrap หรือการพอกผิวด้วย Volcano Clay ซึ่งช่วยทำให้ผิวของเรากระจ่างใส กระชับรูขุมขน และช่วยดีท็อกซ์ผิว ทำความสะอาดสิ่งตกค้างที่สะสมอยู่บนผิวได้เป็นอย่างดี บอกเลยว่าขั้นตอนนี้ฟินมาก พอเราพอกและล้างตัวเสร็จ ผิวเราจะหอมมากแบบสุดๆๆ หอมฟินจนเคลิ้มไปเลย 

และขั้นตอนสุดท้ายคือการนวด The Ultimate Aromatherapy Massage เป็นการนวดแบบ Aromatherapy ที่สบายตัวที่สุด เราสามารถบอกพนักงานที่นวดได้เลยว่าอยากเน้นที่จุดไหน หรือเบาตรงจุดไหน รวมถึงบอกความหนักเบาของการนวดได้เต็มที่ ซึ่งพนักงานก็จะคอยถามเราเรื่อยๆ ว่าโอเคไหม ซึ่งบอกว่าที่นี่นวดดีมากก เพลินจนหลับไปไม่รู้ตัวจริงๆ 

เมื่อทำทุกอย่างจนเสร็จเรียบร้อย ก็ออกไปเปลี่ยนรองเท้า จิบน้ำชาร้อนๆ กับขนมที่โซนด้านหน้าที่พนักงานต้อนรับไว้ได้เลย บอกเลยว่าเป็นการมานวดที่แฮปปี้มากจริงๆ ออกมาคือสบายตัว สบายใจ รู้สึกได้พักและผ่อนคลายจริงๆ ใครที่อยากนวดแต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะไปที่ไหนดี เราขอแนะนำที่นี่เลยนะ

ร้านอยู่ที่ ชั้น 12 โรงแรม Lancaster Bangkok เพชรบุรี

เปิด 11.00 – 20.30 น.สามารถสอบถามหรือโทรจองได้ที่ 02 262 8124 หรือเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ VIVA JIVA เลยนะ


Yumoto Spa Private Onsen นี่มันสวรรค์ของคนรักออนเซ็นชัดๆ

More