30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Career

อยากเป็นคนโปรดัคทีฟ 4 สิ่งนี้ต้องทำเลยนะ จากโค้ชเรื่องงานระดับโลก

Productive Woman

ไม่ไหวกับตัวเองแล้วที่ทำอะไรไม่ปังสักที วิธีคือเราต้องโปรดัคทีฟกว่านี้ให้ได้ โรบิน ชาร์มา โค้ชเรื่องงานระดับโลกแนะนำมาว่า…

ความโปรดัคทีฟของเรา เผลอๆ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับยุคนี้

ไม่ใช่แค่ว่าเราจะไปให้ถึงสิ่งที่เราอยากไปนะ แต่เราจะเปลี่ยนชีวิตไปเลยด้วย

เพราะยุคนี้เป็นยุคที่เรียกว่า “พร้อมจะเบนความสนใจ” เป็นมั้ยกำลังทำงานอยู่ เพื่อนไลน์มา ไปอ่านไลน์เพื่อนทีแล้วไหลไปอีกเป็นชั่วโมง หรือเราคิดแค่ว่าจะกดดูเฟซบุ๊คแป๊บเดียว แต่จบลงที่เรานั่งจ้องมือถือไปอีกสองชั่วโมง อยากให้ทุกคนลองซื่อสัตย์กับตัวเองจริงๆ แล้วถามตัวเองว่า “ที่เราไม่ค่อยโปรดัคทีฟน่ะ เป็นเพราะเราเบี่ยงเบนความสนใจของเราจากงานตรงหน้า ไปที่สิ่งอื่นหรือเปล่า?”

หรือเราหาข้ออ้างให้ตัวเองว่า “ก็กำลังทำงานอยู่นี่ไง” แต่จริงๆ งานที่เราทำน่ะมันเป็น fake work แต่ไม่ใช่ real work ถ้าเราคุยกับใครเรื่องงาน แต่เรามีทั้งหัวเราะ ทั้งเมาท์เพิ่ม เฉนอกเรื่องโน่นนี่ อันนี้เรียก fake work นะ เราไม่ได้โฟกัสที่ตัวงานจริงๆ เพราะงานที่แท้จริงเราต้องใช้สมาธิเชิงลึก ต้องตั้งสติ และต้องอาศัยความลื่นไหลในระยะเวลาอย่างน้อยก็หนึ่งชั่วโมง ให้เราทำงานนี้ให้เสร็จ แบบที่ไม่มีอะไรมาเบี่ยงเบนความสนใจเรา

โรบิน ชาร์มาโค้ชดังของอเมริกาออกมาเล่าเรื่องนี้ว่า “เราควรมีกฎเหล็กให้ตัวเองทีเรียกว่ากฎ 99 1 คือเราควรใช้เวลา 99 นาทีไปกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวัน และควรใช้ไปกับสิ่งที่ทำเพียง 1 สิ่งจริงๆ” โรบินบอกว่าคนที่สร้างความแตกต่างในโลก คนที่ประสบความสำเร็จน่ะ เขาแทบจะไม่ยอมให้มีอะไรมาทำลายสมาธิเขาตอนนั้นกันได้เลย เขาจะโฟกัสมากๆ และเขารู้ว่าเวลาไหนที่จะทำให้เขามีพลังทำงานได้ดีที่สุดด้วย

แน่นอนว่างานวิจัยหลายงานออกมาบอกแล้วว่า “ช่วงเวลาเช้าคือช่วงเวลาที่ทำให้สมอง และจิตใจของเราทำงานได้ดีที่สุด” คนโปรดัคทีฟจึงมักเลือกช่วงเวลานี้ออฟจากทุกสิ่ง และโฟกัสกับงานที่จะเปลี่ยนชีวิตเขาได้ โรบินบอกว่าช่วงเวลาแบบนี้ขอสัก 99 นาทีอย่ามองมือถือ อย่าอ่านไลน์ อย่าไปสนโนติฟิเคชั่นใดๆ เด็ดขาด ขอให้เป็นพลังอันแรงหล้าในตอนเช้า เพื่อให้เราสร้างงานอันแท้จริงสำหรับชีวิตเราให้ได้ และนี่คือสิ่งที่โรบินแนะนำเพิ่ม ถ้าอยากเป็นคนโปรดัคทีฟ และทำอะไรให้ตัวเองได้ตามที่ตั้งไว้

  1. สร้างบับเบิลครอบตัวเรา… คิดว่าเหมือนเรานั่งอยู่ในบับเบิล ที่ตรงนั้นมีเราคนเดียว เราจะไม่รับรู้อะไรนอกบับเบิลเด็ดขาด และเมื่อเราปรับคลื่นสมองได้นิ่ง โฟกัสดีแล้ว สมองเราจะเปลี่ยนจากคลื่นเบต้าเป็นอัลฟ่า และคลื่นอัลฟ่านี่ล่ะเป็นพลังงานล้ำลึก ให้เราสดกดจิตตัวเองได้ สิ่งที่เราตั้งใจไว้จะเป็นจริงได้เลย
  2. กลุ่มเพื่อนเลเวลเดียวกับเรา… และถ้าเราเป็นคนโปรดัคทีฟสุดๆ แต่สิ่งรอบตัวเรากลับเฉื่อยเนือยมาก เราก็อาจกลายเป็นแบบนั้น โรบินบอกว่าให้หากลุ่มเพื่อนที่มีพลังงานเลเวลเดียวกับเราไว้รอบตัว พวกเขาจะช่วยเราดึงพลังงานขึ้นได้ อย่าอยู่รายล้อมด้วยคนที่ไม่โปรดัคทีฟแบบเรา เช่น ถ้าเราอยู่กับคนชอบดราม่า เราก็อาจกลายเป็นคนดราม่า ถ้าเราอยู่กับคนไม่ทำงานแล้วชวนไปเที่ยวตลอด เราก็อาจเป็นแบบนั้น  กลุ่มคนรอบตัวเลยสำคัญมาก
  3. หาวันที่เป็น creative day แล้วออฟไปเลย… ต้องมีเลยนะวันที่ไม่มีใครรู้ว่าเราอยู่ที่ไหน ออฟทุกหน้าจอแล้วใช้เวลากับความครีเอทีฟอย่างเดียว วันแบบนี้ล่ะจะทำให้เราได้งานที่ยิ่งใหญ่ได้เลย โรบินแนะนำว่า “ทำตัวเป็นคนหาตัวจับยากเข้าไว้” เป็นข้อดีที่คาดไม่ถึงเลย
  4. เรียนรู้ที่จะมินิมัล… ส่วนใหญ่แล้วคนที่บรรลุสิ่งที่เขาอยากไปให้ถึงน่ะ เขาจะเลือกทำไม่กี่อย่างเท่านั้น เขาจะไม่หว่านไปหมดแน่นอน โรบินบอกว่า “แทนที่คุณจะมีโปรเจ็คท์มากมาย ให้จับให้มั่นแค่สองถึงสามอย่างก็พอ แล้วโฟกัสไปเลย” นั่นแปลว่าคุณจะได้ใช้พลังงานเชิงลึกของคุณได้เต็มที่กับสิ่งที่โฟกัส และมันจะรวมตัวกันแน่นหน้าจนกลายเป็นระเบิดออกมาได้เลย

ลองดูนะกับยุคที่พร้อมจะดึงเราให้ไม่โฟกัสได้ตลอดเวลา หรือลองสังเกตตัวเองก่อนว่าเราเป็นคนเบี่ยงเบนง่ายมั้ย เรานิ่งได้ขนาดไหน ในแต่ละวันเราใช้เวลากับมือถือ ยูทูบ ไลน์ เฟซบุ๊ค หรือการเมาท์มอยไปนานแค่ไหน ยิ่งใช้เวลาแบบนั้นมาก ก็เท่ากับว่าจะไปลดเวลาที่เราอยากไปให้ถึงสิ่งที่เราตั้งใจลงเท่านั้นนั่นเลยล่ะ

#CleoWork #Productivity

อ่านเรื่องแนวนี้เพิ่มได้ที่ กฎแห่งความสำเร็จของพระบิดา ทอม แฮงค์ส

More