Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Well-Being

นี่คือสิ่งที่คนเป็น “โรคซึมเศร้า” อยากบอกทุกคน

โรคซึมเศร้า

“ความเข้าใจ” คือยารักษาที่เราสามารถทำให้คนเป็น โรคซึมเศร้า ได้

เวลามีคนพูดถึงเรื่อง โรคซึมเศร้า ดูเหมือนจะไกลตัวนะ แต่ว่ามันใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิดมาก เอาจริงๆ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่เรากำลังคุยด้วยอยู่นั้นกำลังเป็นซึมเศร้ารึเปล่า คนที่ดูมีความสุข ออกมาแฮงค์เอาท์กับเพื่อน สดใสร่าเริงสุดๆ ก็เป็นซึมเศร้า หรือคนที่ดูเหมือนชีวิตไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ก็ยังเป็นซึมเศร้า มีหลายคนมากที่กำลังเป็นโรคซึมเศร้าโดยที่พวกเขาไม่แสดงออกอะไรให้เรารู้เลยด้วยซ้ำ หลายคนอาจจะคิดว่าคนที่เป็นโรคซึมเศร้าจะต้องเศร้าตลอดเวลา ร้องไห้ตลอดเวลา จนทำให้หลายคนทำตัวไม่ถูกเวลาที่มีคนรอบตัวเป็นโรคซึมเศร้า เพราะไม่รู้ว่าจะต้องพูดยังไง หรือทำตัวยังไงกับพวกเขาให้เกิดบาดแผลทางจิตใจน้อยที่สุด 

โรคซึมเศร้า

และนี่คือสิ่งที่คนเป็นซึมเศร้า ไม่ว่าจะเริ่มเป็นหรือเป็นมานานแล้ว อยากบอกกับทุกคนให้เข้าใจโรคซึมเศร้ามากขึ้น ว่าสิ่งที่คนเป็นโรคซึมเศร้าเจออาจไม่ใช่แบบที่ทุกคนคิดเอาไว้ก็ได้

  • คนที่เป็นซึมเศร้าไม่ได้รู้สึกเศร้า หรือว่าร้องไห้ตลอดเวลานะ พวกเขาใช้ชีวิตเหมือนปกตินั่นแหละ ออกไปเรียนหนังสือ ทำงาน ใช้ชีวิตตามปกติ ยิ้มแย้ม ร่าเริง หัวเราะกับเพื่อน ร้องเพลงในรถกับแฟน แทบจะเหมือนคนที่ไม่ได้เป็นซึมเศร้าเลยด้วยซ้พ แต่สิ่งที่แตกต่างคือ พาร์ทความซึม ความหงอย ความเศร้าของพวกเขาอาจจะมากกว่าคนอื่นหน่อย และสิ่งที่พวกเขารู้สึกก็ไม่ใช่เรื่องที่เมคขึ้นมาหรือตีโพยตีพายขึ้นมาเองนะว่าเศร้าอยู่ แต่สมองของพวกเขาบอกว่าเป็นแบบนี้และรู้สึกแบบนี้จริงๆ มันคือความผิดปกติของสารที่อยู่ในสมอง อาจจะมีบางช่วงเวลาที่พวกเขาเศร้าจนดิ่ง หรือร้องไห้ไม่หยุด แต่ไม่ได้แปลว่าพวกเขาร้องไห้หรือเศร้าตลอดเวลานะ
  • ความรู้สึกของคนที่เป็นซึมเศร้ามี คือความรู้สึกเดียวดาย เหมือนอยู่ตัวคนเดียว ถึงแม้ว่าในแต่ละวันพวกเขาจะถูกรายล้อมด้วยคนที่พวกเขารักและรักพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ เพื่อน แฟน หรือคนรอบข้างพวกเขารู้อยู่เสมอว่าคนเหล่านี้รักพวกเขา แต่ลึกๆ ลงไปในหัวใจของพวกเขาแล้ว มันมีความอ้างว้างและโดดเดี่ยวอยู่ข้างใน และมันเป็นแบบนั้นมาตลอด เพราะพวกเขาจะคิดว่าสุดท้ายแล้วคนที่ต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้ามีเพียงแค่พวกเขาเท่านั้น และพวกเขาต้องผ่านมันไปให้ได้ด้วยตัวคนเดียว ถึงแม้ว่าจะมีคนรอบข้างพร้อมสู้ไปกับพวกเขาด้วยก็ตาม มันรู้สึกแบบนี้จริงๆ นะ ความรู้สึกที่ไม่มีที่ไหนเป็นที่ของพวกเขาเลย นี่คือความโดดเดี่ยวที่พวกเขารู้สึก สิ่งที่เราสามารถทำได้คือการพยายามทำให้พวกเขารู้สึกว่า พวกเขาไม่ได้โดดเดี่ยวและเผชิญหน้าอยู่คนเดียว และยังมีกำลังใจจากพวกเราอยู่ตรงนี้
  • โรคซึมเศร้าก็เหมือนเงาสีดำที่คอยวิ่งไล่ตามพวกเขาอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่ยังไม่ปรากฏตัวเท่านั้น เราไม่มีวันรู้ได้เลยว่าเงานี้จะโผล่มาตอนไหน มันไม่มีเวลาบอกเอาไว้ชัดเจน แม้แต่เจ้าตัวเองก็ไม่รู้ด้วยซ้ำ นี่เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่เป็นซึมเศร้า จากที่ยังปกติยิ้มแย้มจู่ๆ ถึงเศร้าดิ่งลงไปได้ขนาดนนั้น เพราะพวกเขาถูกเงาวิ่งตามทัน อย่ามองว่าคนซึมเศร้าเป็นคนผิดปกติหรือคนที่ไม่ควรเข้าใกล้ จริงอยู่ว่าสารในสมองของคนที่เป็นโรคซึมเศร้านั้นผิดปกติ แต่นี่คืออาการเจ็บป่วยอย่างหนึ่งที่สามารถรักษาจนหายได้  และจะยิ่งหายได้เร็วขึ้นหากเราหมั่นสังเกตอาการคนใกล้ตัวที่มีอาการ รวมถึงเป็นกำลังใจให้พวกเขาด้วยความเข้าใจ
  • บางทีก็ดูเหมือนว่าพวกเขาไม่ได้เป็นอะไรเลย ปกติดีทุกอย่าง แต่ภายใต้รอยยิ้มนั้น พวกเขาแบกความรู้สึกเอาไว้เยอะเลยล่ะ คนที่เป็นซึมเศร้าอยากถูกมองว่าปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น พวกเขาเลยเลี่ยงหรือเกรงใจที่จะทิ้งตัวลงมาหาคนรอบข้างที่รอรับฟัง พวกเขาไม่อยากรู้สึกว่าตัวเองนั้นเป็นภาระของคนอื่น แต่จริงๆ ข้างในใจหัวใจของพวกเขานั้นไม่ได้แข็งแกร่งขนาดนั้น สิ่งที่เราเห็นเป็นเพียงยอดภูเขาที่โผล่ขึ้นมาเท่านั้น

ทุกวันนี้มีคนจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ กำลังเผชิญกำลังภาวะซึมเศร้าและโรคซึมเศร้า สิ่งที่เป็นยารักษาที่เราจะสามารถเยียวยาพวกเขาได้ก็คือ “ความเข้าใจ” เข้าใจว่าสิ่งที่พวกเขากำลังเจอ เราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่ามันหนักแค่ไหน อย่ามองว่าเรื่องแค่นี้ทำให้คนคนนึงสามารถเป็นซึมเศร้าได้ หมั่นสังเกตอาการของคนรอบข้าง ให้กำลังใจพวกเขาในระยะที่พอดีนะ

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More