มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Lifestyle

ในจักรวาลของ “อินโทรเวิร์ต” คุณมาสายไหน

อินโทรเวิร์ต

จากใจมนุษย์ “อินโทรเวิร์ต” ตัวน้อยๆ บอกเลยว่าการเข้าสังคมโดยเฉพาะกับคนไม่รู้จักคือสุดยอดพลังงานที่เหนื่อยที่สุด ถามว่าทรมานขนาดนั้นไหมก็ไม่นะ แต่ใช้ความพยายามมากกว่า หลายครั้งคนก็ชอบมองว่าอินโทรเวิร์ตคือพวกคนหยิ่ง ไม่เอาสังคม หัวแข็ง แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่แบบนั้นหรอก พวกเราแค่ชอบความสงบ ได้อยู่กับตัวเอง นี่คือวิธีการชาร์จแบตในแบบของชาวเรา 

แต่จริงๆ แล้วในจักรวาลของอินโทรเวิร์ตมันกว้างใหญ่กว่านั้น อินโทรเวิร์ตถูกแยกออกเป็นหลายประเภท ตามลักษณะนิสัยและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ในปี 2011 ที่งานประชุม Society for Personality and Social Psychology Conference ก็มีนักวิจัยหลายคนได้ศึกษาและนำเสนอการจำแนกประเภทเฉพาะของอินโทรเวิร์ตเอาไว้สี่ประเภท และเรียกทั้งสี่ประเภทนี้ว่า STAR

STAR นี้ย่อมาจากชื่อของอินโทรเวิร์ตทั้ง 4 ประเภท ได้แก่ Social, Thinking, Anxious, และ Restrained ซึ่งแต่ประเภทก็จะมีคุณลักษณะเฉพาะทั้งในเรื่องการใช้ชีวิต ความชอบ และไลฟ์สไตล์ของอินโทรเวิร์ตแต่ละแบบไว้ด้วยกัน 

Social Introverts อินโทรเวิร์ตตัวแม่ คุยเล่นได้กับคนรักกลุ่มเพื่อนสนิท จะคนเยอะแค่ไหนก็ไม่หวั่น 

อินโทรเวิร์ต

ในบรรดาจักรวาล STAR ของอินโทรเวิร์ต Social Introvert เรียกได้ว่าเป็นตัวแม่เลยก็ว่าได้ เพราะจะเป็นกลุ่มที่ถูกพูดถึงและโดนเหมารวมที่สุด สายนี้จะเป็นคนประเภทที่ไม่ได้เก็บตัวเงียบขนาดนั้น แต่จะอยู่แต่เฉพาะกลุ่มคนที่สนิทเท่านั้น เช่น กลุ่มเพื่อน หรือว่าแฟน ถ้าเป็นคนที่สนิทใจจะคุยด้วย พวกเขาจะไม่กลัวเรื่องจำนวนคนเลยว่าจะเยอะแค่ไหนทแต่ถ้าไม่สนิทหรือเพิ่งเจอกันไม่กี่ครั้งอาจจะต้องขอบาย ส่วนเวลาว่างที่เหลือของกลุ่มนี้ก็จะใช้เวลาอยู่คนเดียว เรียกว่าเป็นการชาร์จแบตให้ตัวเอง

Thinking Introverts อินโทรเวิร์ต สายนิ่ง ชอบหาความรู้ หาคำตอบให้ชีวิต และจะนิ่งที่สุดตอนที่อ่านหนังสือ ทำงาน หาข้อมูล 

อินโทรเวิร์ต

ขอเรียกว่าอินโทรเวิร์ตสายนี้ว่าเป็นสายอินดี้แล้วกัน เพราะนิ่งและเงียบที่สุด แต่ที่เงียบไม่ได้แปลว่าแอนตี้สังคมนะ แต่พวกเขาชอบอยู่คนเดียวสุดๆ แถมเวลาที่อยู่คนเดียว พวกเขาก็จะมีความเป็นปรัชญานิดๆ นักจิตวิทยาที่ชื่อว่า  Carla Marie Manly บอกไว้ว่า Thinking Introverts จะชอบหาคำตอบให้กับตัวเอง ชอบอ่านหนังสือ ขี้สงสัย แอบเนิร์ดนิดๆ แต่จะมีเสน่ห์สุดๆ เวลาที่พวกเขาทำอะไรแบบนี้นี่แหละ เพราะจะนิ่งและมีสมาธิมาก

Anxious Introverts อินโทรเวิร์ต สายเก็บตัว ขี้อาย เคอะเขิน เจอคนเยอะแล้วเครียด รักการอยู่คนเดียวที่สุดในสามโลก

ถ้าถามว่าสายไหนชอบอยู่กับตัวเอง สายนี้ก็เรียกว่าติดท็อป Anxious Introvert จะเป็นคนประเภทที่ถ้าเจอคนใหม่ๆ หรือคนเยอะๆ จะทำตัวไม่ถูก ไม่รู้จะว่างตัวยังไง พูดแบบไหนถึงจะดูไม่ฝืน ขี้อายยืนหนึ่งโดยเฉพาะที่อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย และสุดท้ายก็ทนไม่ไหวอยู่ในใจ ทำได้เพียงแค่พูดกับตัวเองในใจว่า เมื่อไหร่จะได้กลับบ้าน พอได้กลับบ้านปุ๊บก็ต้องชาร์จแบตให้ตัวเองยาวๆ

Retrained Introverts อินโทรเวิร์ตสายระแวง ระมัดระวังทุกคำพูดและการกระทำ ก่อนจะทำอะไรต้องคิดทบทวนหลายครั้ง

Restrained Introverts เรียกว่าเป็นสายคิดมาก ขี้ระแวงก็ได้ เพราะไม่ว่าจะทำอะไรก็จะระมัดระวังไปหมดทุกอย่างทั้งคำพูด การวางตัว และการกระทำต่างๆ แต่จริงๆ แล้วพวกเขาไม่ได้หยิ่งหรือว่าไม่อยากคุยกับใครนะ แค่วางตัวไม่เป็นเฉยๆ ไม่รู้ว่าจะต้อวทำตัวยังไงเวลาที่คนอื่นพูดแบบนี้ใส่ หรือทำแบบนี้ให้ ก็เลยจะคิดเยอะและระวังมากเป็นพิเศษ

ถึงแม้วว่าจะมีนักวิจัยออกมาแบ่งประเภทของอินโทรเวิร์ต แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเป็นแบบใดแบบหนึ่งนะ เราอาจเป็นหลากหลายแล้วแต่ในบางสถานการณ์ แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่อยากให้ไปยึดติดนะว่าเราเป็นอินโทรเวิร์ตแบบไหน แค่ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองโอเคและพยายามจนไม่มีความสุขก็พอ เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นเอ็กซ์โทรเวิร์ตหรือว่าอินโทรเวิร์ต เราก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติอยู่ดี ใครสะดวกแบบไหนก็ใช้ชีวิตแบบนั้นนั่นแหละ

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More