ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Lifestyle

ในจักรวาลของ “อินโทรเวิร์ต” คุณมาสายไหน

อินโทรเวิร์ต

จากใจมนุษย์ “อินโทรเวิร์ต” ตัวน้อยๆ บอกเลยว่าการเข้าสังคมโดยเฉพาะกับคนไม่รู้จักคือสุดยอดพลังงานที่เหนื่อยที่สุด ถามว่าทรมานขนาดนั้นไหมก็ไม่นะ แต่ใช้ความพยายามมากกว่า หลายครั้งคนก็ชอบมองว่าอินโทรเวิร์ตคือพวกคนหยิ่ง ไม่เอาสังคม หัวแข็ง แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่แบบนั้นหรอก พวกเราแค่ชอบความสงบ ได้อยู่กับตัวเอง นี่คือวิธีการชาร์จแบตในแบบของชาวเรา 

แต่จริงๆ แล้วในจักรวาลของอินโทรเวิร์ตมันกว้างใหญ่กว่านั้น อินโทรเวิร์ตถูกแยกออกเป็นหลายประเภท ตามลักษณะนิสัยและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ในปี 2011 ที่งานประชุม Society for Personality and Social Psychology Conference ก็มีนักวิจัยหลายคนได้ศึกษาและนำเสนอการจำแนกประเภทเฉพาะของอินโทรเวิร์ตเอาไว้สี่ประเภท และเรียกทั้งสี่ประเภทนี้ว่า STAR

STAR นี้ย่อมาจากชื่อของอินโทรเวิร์ตทั้ง 4 ประเภท ได้แก่ Social, Thinking, Anxious, และ Restrained ซึ่งแต่ประเภทก็จะมีคุณลักษณะเฉพาะทั้งในเรื่องการใช้ชีวิต ความชอบ และไลฟ์สไตล์ของอินโทรเวิร์ตแต่ละแบบไว้ด้วยกัน 

Social Introverts อินโทรเวิร์ตตัวแม่ คุยเล่นได้กับคนรักกลุ่มเพื่อนสนิท จะคนเยอะแค่ไหนก็ไม่หวั่น 

อินโทรเวิร์ต

ในบรรดาจักรวาล STAR ของอินโทรเวิร์ต Social Introvert เรียกได้ว่าเป็นตัวแม่เลยก็ว่าได้ เพราะจะเป็นกลุ่มที่ถูกพูดถึงและโดนเหมารวมที่สุด สายนี้จะเป็นคนประเภทที่ไม่ได้เก็บตัวเงียบขนาดนั้น แต่จะอยู่แต่เฉพาะกลุ่มคนที่สนิทเท่านั้น เช่น กลุ่มเพื่อน หรือว่าแฟน ถ้าเป็นคนที่สนิทใจจะคุยด้วย พวกเขาจะไม่กลัวเรื่องจำนวนคนเลยว่าจะเยอะแค่ไหนทแต่ถ้าไม่สนิทหรือเพิ่งเจอกันไม่กี่ครั้งอาจจะต้องขอบาย ส่วนเวลาว่างที่เหลือของกลุ่มนี้ก็จะใช้เวลาอยู่คนเดียว เรียกว่าเป็นการชาร์จแบตให้ตัวเอง

Thinking Introverts อินโทรเวิร์ต สายนิ่ง ชอบหาความรู้ หาคำตอบให้ชีวิต และจะนิ่งที่สุดตอนที่อ่านหนังสือ ทำงาน หาข้อมูล 

อินโทรเวิร์ต

ขอเรียกว่าอินโทรเวิร์ตสายนี้ว่าเป็นสายอินดี้แล้วกัน เพราะนิ่งและเงียบที่สุด แต่ที่เงียบไม่ได้แปลว่าแอนตี้สังคมนะ แต่พวกเขาชอบอยู่คนเดียวสุดๆ แถมเวลาที่อยู่คนเดียว พวกเขาก็จะมีความเป็นปรัชญานิดๆ นักจิตวิทยาที่ชื่อว่า  Carla Marie Manly บอกไว้ว่า Thinking Introverts จะชอบหาคำตอบให้กับตัวเอง ชอบอ่านหนังสือ ขี้สงสัย แอบเนิร์ดนิดๆ แต่จะมีเสน่ห์สุดๆ เวลาที่พวกเขาทำอะไรแบบนี้นี่แหละ เพราะจะนิ่งและมีสมาธิมาก

Anxious Introverts อินโทรเวิร์ต สายเก็บตัว ขี้อาย เคอะเขิน เจอคนเยอะแล้วเครียด รักการอยู่คนเดียวที่สุดในสามโลก

ถ้าถามว่าสายไหนชอบอยู่กับตัวเอง สายนี้ก็เรียกว่าติดท็อป Anxious Introvert จะเป็นคนประเภทที่ถ้าเจอคนใหม่ๆ หรือคนเยอะๆ จะทำตัวไม่ถูก ไม่รู้จะว่างตัวยังไง พูดแบบไหนถึงจะดูไม่ฝืน ขี้อายยืนหนึ่งโดยเฉพาะที่อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย และสุดท้ายก็ทนไม่ไหวอยู่ในใจ ทำได้เพียงแค่พูดกับตัวเองในใจว่า เมื่อไหร่จะได้กลับบ้าน พอได้กลับบ้านปุ๊บก็ต้องชาร์จแบตให้ตัวเองยาวๆ

Retrained Introverts อินโทรเวิร์ตสายระแวง ระมัดระวังทุกคำพูดและการกระทำ ก่อนจะทำอะไรต้องคิดทบทวนหลายครั้ง

Restrained Introverts เรียกว่าเป็นสายคิดมาก ขี้ระแวงก็ได้ เพราะไม่ว่าจะทำอะไรก็จะระมัดระวังไปหมดทุกอย่างทั้งคำพูด การวางตัว และการกระทำต่างๆ แต่จริงๆ แล้วพวกเขาไม่ได้หยิ่งหรือว่าไม่อยากคุยกับใครนะ แค่วางตัวไม่เป็นเฉยๆ ไม่รู้ว่าจะต้อวทำตัวยังไงเวลาที่คนอื่นพูดแบบนี้ใส่ หรือทำแบบนี้ให้ ก็เลยจะคิดเยอะและระวังมากเป็นพิเศษ

ถึงแม้วว่าจะมีนักวิจัยออกมาแบ่งประเภทของอินโทรเวิร์ต แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเป็นแบบใดแบบหนึ่งนะ เราอาจเป็นหลากหลายแล้วแต่ในบางสถานการณ์ แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่อยากให้ไปยึดติดนะว่าเราเป็นอินโทรเวิร์ตแบบไหน แค่ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองโอเคและพยายามจนไม่มีความสุขก็พอ เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นเอ็กซ์โทรเวิร์ตหรือว่าอินโทรเวิร์ต เราก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติอยู่ดี ใครสะดวกแบบไหนก็ใช้ชีวิตแบบนั้นนั่นแหละ

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More