ดาโคต้าบอก..แอนโตนิโอ(พ่อเลี้ยง) เปลี่ยนครอบครัวของเธอ ‘ตลอดไป’ ด้วยความรักของเขา

ดาโคต้า จอห์นสัน (Dakota Johnson) เป็นนางเอกที่สวยและมากด้วยความสามารถ แต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ก็คือ.. ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพระเอกรุ่นใหญ่ แอนโตนิโอ แบนเดอราส (Antonio Bandares) กลายเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนในชีวิตของเธอ

ความรักแบบ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่ต้องการแค่อ้อมแขนและคนคุยกันลื่นไหล

ประโยคของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เราเองก็รู้สึกแบบเธอเป๊ะๆๆๆ อยากมีใครที่ใช่ คุยกันรู้เรื่องและเล่าเรื่องของวันนี้ที่เจอให้เขาฟัง สำหรับผู้หญิงที่ต้องออกไปสู้โลกทุกวัน สู้คนเดียว ต้องเข้มแข็งให้ได้ อ่อนแอยังไงก็ต้องเก็บเอาไว้ ความรู้สึกอยากมีใครสักคน อาจไม่ใช่ว่าเขาต้องมาดูแล มาหาเงิน หาบ้านอะไรให้ แต่คือความรู้สึกที่ละทุกอย่างของวันออกไป แล้วเข้าไปซุกในแขนของเขาหันไปบอกกับเขาว่า “วันนี้แย่จัง เหนื่อยจัง” เขาอาจจะดึงเราเข้าไปกอดให้แน่นขึ้น เอามือลูบหัวเรา แล้วบอกเราว่า “ผมรู้ว่าคุณเหนื่อย แต่เดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นนะ” ข้อดีของการมีคนรักที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คือเขาจะรู้ทุกโมเมนท์ของชีวิตเรา ว่าช่วงไหนเราเป็นยังไง เขาจะซัพพอร์ตจิตใจเราได้ทัน และคอยเป็นทั้งเพื่อน ทั้งคู่คิด เป็นคนรักที่จูงมือเราไปสูดอากาศดีๆ แล้วเพียงไม่กี่นาที โลกทั้งโลกก็หายไป เรารู้สึกสบายใจและช่างผ่อนคลายเหลือเกิน เหมือนที่เจนนิเฟอร์ อนิสตันเคยบอกหลังจากเลิกกับจัสติน เธอโรซ์สามีของเธอเมื่อปี 2018 ว่า “ไม่มีใครที่เรดาร์ฉันกระดิกได้ แต่ฉันว่าถึงเวลาแล้ว ถึงเวลาที่ฉันพร้อมจะแชร์ชีวิตของฉันกับใครอีกคนแล้ว” เจนนิเฟอร์บอกว่า “ในความสัมพันธ์ เรื่องโรแมนซ์ไม่ใช่สิ่งสำคัญ” สำหรับเธอเลย เธอรักในการเป็นผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพิงผู้ชาย เธอคือผู้หญิงที่สร้างตัวเองมาด้วยตัวเอง เจนบอกว่าความสัมพันธ์ของเธอจะเริ่มขึ้นได้เพียงมี “บทสนทนาที่ลื่นไหลตั้งแต่ได้คุยกันครั้งแรก” นั่นเป็นสัญญาณที่ดี “เขาต้องมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่เยอะไป มีอารมณ์ขัน แล้วก็ขอร้อง ขอร้องเลยนะว่า เขาต้องใจดีกับผู้คนด้วย” […]

Q: ทำไมฉันเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เลิกคบไปไม่ได้?

คำถามคาใจตัวเองทุกครั้งที่เริ่มคบใคร ไปไม่รอดแล้วยังเป็นเพื่อนกันก็ไม่ได้! Q: “ฉันมีเพื่อนผู้หญิงเยอะเลยนะ แต่ยากมากจะมีเพื่อนผู้ชายที่สนิท แล้วพอคบใครหลังจากนั้นก็เป็นเพื่อนกับพวกเขาไม่ได้ ไม่ได้เลิกกันไม่ดีนะ แต่ไม่ชินที่จะมีเพื่อนผู้ชาย เลยทำให้ฉันคบผู้ชายเยอะ คบแล้วเลิกๆ และหายกันไปเลยตลอดเวลา แล้วพอมาชอบเพื่อนตัวเอง หรือชอบผู้ชายที่ทำงาน ก็ไม่กล้าไปต่อ กลัวจะเสียเพื่อนไปเลยแล้วไง?” A: ซื่อตรงกับตัวเองที่สุดก่อน ว่าจริงๆ คุณต้องการผู้ชายที่ดีจริงสำหรับชีวิตด้วย! เหมือนกับว่าคุณคิดว่าคุณน่ะคงไม่ดีพอจะเป็นเพื่อนกับใครได้ และคงมีอะไรผิดๆ ในความสัมพันธ์ที่ทำให้รักษาความเป็นเพื่อนไว้ไม่ได้ เราอยากให้คุณยอมรับตรงๆ กับตัวเองก่อนว่า “คุณต้องการความสัมพันธ์ที่ดี และผู้ชายที่รักคุณ” ลองเขียนคุณสมบัติเริ่ดๆ ในตัวคุณสัก 10 ข้อ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตา รูปร่างนะ และบอกเลยว่าทุกคนที่คุณจะเจอต่อไปนี้ เขาจะได้รับสิ่งดีของคุณเช่นนั้น แล้วลองมองหาผู้หญิงที่คุณชื่นชม ว่าเธอช่างสามารถเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เคยคบได้  ดูวิธีที่เธอคุยกับพวกเขา ดูบุคลิก รอยยิ้ม ท่าทาง ลองเรียนรู้แล้วลองเอาไปใช้เวลาเดทกับใคร ที่สำคัญเวลาเดทกับใครเปิดกว้างกับเขาไปเลยว่า คุณอยากรเรียนรู้จักเขา อยากเป็นเพื่อนกับเขาให้ดีก่อน ต้องใจแข็งไว้นะถ้าเขาจะมาขออะไรที่เป็นทางกายกับเรา เอาให้ชัวร์ในความเป็นเพื่อนแล้วค่อยไปต่อจะดีกว่า สุดท้ายเลยอยากบอกว่าลองไปโฟกัสชีวิตด้านอื่นด้วย ให้เราเอนจอยกับตัวเอง เป็นเพื่อนกับตัวเองให้ดี ถ้าเรามัวแต่เคลิ้มถึงหนุ่มในออฟฟิศ หรือเพื่อนของเพื่อน หรือบางทีอาจเผลอไปเคลิ้มแฟนเพื่อน เราก็อาจกลายเป็นคนคลั่งรัก และคาดหวังในความสัมพันธ์เกินไป จนมองข้ามความเข้ากันได้ […]

3 คำเตือนจากกูรูเรื่องงาน “ถ้าไม่เริ่ดจริง ขอเงินเดือนแรงแบบนี้ อาจพังได้นะ”

เป็นมุมเรื่องงานที่บางทีก็ลืมมองตัวเองไป ขอยอมรับและโล่งๆ กับตัวเองพิจารณาอีกครั้ง “เราคิดว่าเราเก่ง” หรือที่ผ่านมา “หัวหน้าเราน่ะเก่ง” กันแน่! เป็นหนึ่งในคำเตือนที่เราว่าสุดจะดึงเราให้กลับมามองตัวเอง เจฟฟ์ อาร์ แดเนียล กูรูเรื่องงานในอเมริกาเตือนคำทำงานที่เปลี่ยนงานเพื่อจะจั๊มเงินเดือนมาว่า “บางครั้งคนเราก็คิดว่าตัวเองเก่งเกินความสามารถจริง” เขาบอกว่าหลายๆ คนทำงานความเก่งของเขาไม่ใช่ตัวเขาเองล้วนๆ แต่เป็นเพราะ “เขามีหัวหน้าที่เก่ง” หรือมี “ทีมงานที่เก่ง” “คนทำงานที่อาจจะโชคดีหรือโชคร้ายนี่ล่ะ ที่มีหัวหน้าเก่งกาจไปหมด แถมยังใจดูปกป้องทุกสิ่งให้ เขาไม่รู้ตัวหรอกว่าเขาหลบอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้นมาตลอด พอมาถึงตอนที่หัวหน้าแยกวงไป เขาก็จะเคว้งคว้าง ตอนนี้ล่ะที่เขาต้องเลือกงานใหม่ เขาเลยจั๊มตัวเองให้สูงไปเลย ซึ่งอาจทำให้ร่วงลงมาได้ ถ้าไม่ประเมินการทำงานของตัวเองให้ดีก่อน” เจฟฟ์บอกว่าคนเรามีเหมือนกันที่โชคดีมีหัวหน้าคอยปาดทุกเรื่องให้ เขายืนอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้น แต่สายตากลับเข้าไปสวมเป็นหัวหน้า เวลาเขาเปลี่ยนงานเขาใช้สายตานี้ล่ะที่พาเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการขอเงินเดือนให้มากกว่าที่เดิมมากๆ ขอตำแหน่งและอีกหลายสิ่งที่เขาคิดว่าเขาสมควรจะได้ เขาลืมมองไปว่า “เขาอาจไม่เก่งพอ” เพราะทุกครั้งที่ผ่านมา เรื่องยากๆ ที่ทำให้โปรไฟล์เขาดูดีน่ะ เป็นหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมทีมปาดให้ทั้งนั้น เจฟฟ์เลยมอบ 3 คำเตือนที่อยากให้ทุกคนที่กำลังจะเปลี่ยนงาน ถามตัวเองดังๆ ก่อนว่า… สุดท้ายถ้าเรายังคิดว่าเราสมควรได้รับอะไรที่เริ่ดกว่าเดิมมากจริงๆ ถ้าเราเก่งจริงลุยเลย แต่ถ้าไม่ใช่คิดเผื่อด้วยว่า เราจะได้รับความกดดันจากงานใหม่นั้นขนาดไหน เพราะถ้าพลาดเราอาจเสียความมั่นใจไปเลย อย่าลืมคิดด้วยว่าบางครั้งสิ่งที่มาเหนือความเก่งอีกอย่าง ก็คือเรื่องของบารมี พลัง ความมั่นใจ […]
Health, Well-Being, Women's Issues, Women's Stories

“ชีวิตที่นอนไม่หลับหลังเขาจากไป”  อุ้ม-ทักษอร บิ๊วตัวเองสำเร็จสร้างธุรกิจ Sleep Test ช่วยคนให้นอนหลับดี

นอนไม่หลับ หลังเขาจากไป

 ชีวิตที่กว่าจะเจอสิ่งที่ใช่ อาจต้องผ่านการสูญเสียบางอย่างมาก่อน เหมือนกับเธอคนนี้ อุ้ม-ทักษอร กับธุรกิจ Sleep Test ที่ Anya Meditec ที่เป็นศูนย์สุขภาพช่วยคนให้นอนหลับได้ดี

“ไม่เคยกล้าเปิดเข้าไปในห้องนี้อีกเลย จนวันที่ต้องย้ายออก เราต้องตัดใจแล้วผลักประตูเข้าไป” การเปิดประตูที่เป็นสิ่งทำกันได้ง่ายๆ  แต่สำหรับหญิงสาวคนนี้ อุ้ม-ทักษอร คงคาประเสริฐ การเปิดประตูเข้าไปในห้องที่เคยมีชีวิตของคนที่เธอรักอยู่ เธอกลับไม่เคยทำได้ ประตูนั้นปิดเอาไว้หลังจากเขาป่วยเป็นมะเร็ง และจากเธอไป กว่า 500 วันแล้วที่เธอยังคงใช้ชีวิตเพียงภายนอกประตูนั้น จนวันนี้ เธอรู้ว่าถึงเวลาต้องมูฟออน เธอต้องเข้าไปในห้องนั้นได้ และกดปุ่มชีวิตใหม่ให้ตัวเองเสียที

Sleep Test

อุ้ม-ทักษอร คือผู้ก่อตั้ง Anya Meditec ศูนย์สุขภาพที่ช่วยปรับคุณภาพการนอนหลับให้ดีขึ้น เธอเรียนจบสายคอมพิวเตอร์จากฮาวาย ทำงานในบริษัทชั้นนำระดับโลก มีธุรกิจเทคโนโลยีของตัวเองตั้งแต่อายุยี่สิบกว่าๆ มีความรัก แต่งงาน และพยายามดูแลตัวเองให้ดี จนวันที่สามี ที่ร่วมสร้างธุรกิจด้วยกันมาเสียชีวิต หลังจากวันนั้นอุ้มบอกกับตัวเองว่า “เราถอยไม่ได้ ยังไงก็ต้องเดินหน้าต่อไป” เธอจึงหันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพหลังจากนั้น

 เมื่อเขาจากไป เราก็เริ่มนอนไม่หลับ คิดมากกับตัวเอง มีอาการซึมเศร้า เธอคอยหาวิธีดูแลตัวเองมาตลอด เมื่อเกิดกับตัวเองก็เลยทำให้นึกถึงคนอื่นว่า แล้วคนที่นอนหลับไม่ดีแบบเธอล่ะ จะรักษาตัวยังไง แรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นจริงกับเธอเช่นนี้ จึงเกิดเป็น Anya Meditec ที่เธอเริ่มสร้างทุกสิ่งจากศูนย์มากับมือ

“มันเริ่มมาจากที่เรานอนไม่ค่อยหลับ เลยไปศึกษาเรื่องนี้เพิ่ม และพอดีทางครอบครัวอยู่ในแวดวงโรงพยาบาล เราเองเคยได้เข้าไปทำงานในโรงพยาบาล ก็เลยได้ใกล้ชิดกับเรื่องสุขภาพ เลยรู้ว่าเขามีทำ SleepTest กัน เพื่อดูว่าคุณภาพการนอนหลับของเราเป็นยังไง” อุ้มบอกว่าจริงๆ เรื่องภายในใจเธอ การสูญเสียของเธอ ทำให้เกิดเป็นภาวะความเครียดต่อเนื่อง พอนอนไม่หลับก็กระทบชีวิตอื่นๆ ตามมาด้วย “บอกเลยว่าสุขภาพการนอนคือตัววัดทุกสิ่ง ถ้าหลับไม่ดี อย่างอื่นไม่ต้องพูดถึงเลย มันจะไม่ดีตาม”

จากนอนไม่หลับอุ้มเริ่มมีอาการคิดมาก สับสนภายในตัวเอง จิตตก และมีสภาวะซึมเศร้า เธอมัวคอยถามตัวเองเรื่องการตัดสินใจ ทางเดินชีวิต และอีกมากมายในหัว จนเธอคิดว่าไม่ได้แล้ว เธอต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อตัวเอง

“ไม่คิดเลยว่าทริกเกอร์ที่เรานอนไม่หลับ ก็คือห้องๆ นี้แหละ” ห้องนอนของอุ้มกับสามี ที่เธอเปิดเข้าไปอีกไม่ได้เลยหลังจากเขาเสียชีวิต “ในหัองนั้นมีของๆ เขาทุกอย่างอยู่ที่เดิมหมด เสื้อผ้า รองเท้า โต๊ะเครื่องแป้ง แล้วเราไม่สามารถเปิดเข้าไปได้” วันนี้อุ้มอยากสร้างธุรกิจ Anya ของเธอให้มีประโยชน์กับคนอื่นๆ ให้มากที่สุด เธออยากตั้งลำเรือใหม่ และจูนตัวเองให้มีพลังงานเต็มที่กับฝันที่อยากทำ สิ่งที่อุ้มต้องจัดการก็คือ เปิดประตูห้องนั้นให้ได้ เก็บของ และเดินออกมา

Sleep Test
อุ้ม-ทักษอร คงคาประเสริฐ

“คนเราถ้าไม่เจอกับตัวเองจะไม่รู้จริงๆ นะ ว่าเรื่องง่ายๆ แค่เปิดประตูห้อง เข้าไปเก็บของ หาที่อยู่ใหม่น่ะ มันทำยากมากๆ” แต่ในที่สุดเธอก็ทำสำเร็จ อุ้มจัดการกับข้าวของทุกอย่าง เธอกลับไปอยู่บ้านพ่อแม่ และวางแผนธุรกิจต่อยอดขยายงานต่อไป อุ้มบอกว่า ตั้งใจไว้เลยว่าเราจะให้ความสามารถของตัวเอง สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนอื่นๆ ให้มากที่สุด อยากให้ทุกคนเลิกนอนกรน นอนหลับดี ไม่มีสภาวะหยุดหายใจระหว่างนอน

Anya Meditec จึงเป็นฮับสุขภาพสำหรับป้องกันสภาวะหยุดหายใจระหว่างนอนหลับ และช่วยบำบัดคนที่นอนหลับไม่ดีจากความเครียด หรือจากสิ่งที่มากระทบจิตใจรุนแรง ที่ Anya Meditec มีการตรวจวัดคุณภาพการนอนหลับที่เรียกว่า Sleep Test โดยผู้เชี่ยวชาญ มีแพทย์ให้คำปรึกษาดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งหมดนี้มาจากประสบการณ์และความชำนาญของอุ้ม-ทักษอร ที่เธอได้ทำให้ใครหลายๆ คนไม่ว่าจะเป็น กอล์ฟ-ฟักกลิ้ง ฮีโร่ หรือ หนุ่ย-Beartai มีคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้นมาแล้ว ทั้งกอล์ฟและหนุ่ยบอกว่า “หลังจากทำ Sleep Test และใช้เครื่อง CPAP เรียกว่าเปลี่ยนชีวิตไปเลย ดีใจมากที่ได้ทำ และมีความหวังว่าสุขภาพเราดีขึ้นให้เราได้อยู่นานๆ ดูแลครอบครัวของเรา”

เรามีโปรแกรม SleepTest ที่จับผลการนอนหลับ และปรับการนอนให้ดีขึ้น เริ่มจากมีผู้เชี่ยวชาญไปติดเครื่องมือที่เรียกว่า Home Sleep Apnea Test ให้ที่บ้าน คุณจะนอนหลับไปกับเครื่องมือนี้ในคืนแรก และเมื่อตื่นเช้ามา ก็จะเอาผลที่วัดได้มาให้แพทย์อ่าน เพื่อดูว่าคุณมี่สภาวะการหยุดหายใจกี่ครั้งในหนึ่งชั่วโมง ถ้ามากกว่า 18 ครั้ง ก็ถือว่าอันตราย และยังวัดค่า REM ด้วยว่าคุณหลับลึกแค่ไหน คนเราถ้าหลับลึกให้ได้ 2 ชั่วโมงในหนึ่งคืนก็ถือว่าโอเค

เมื่ออ่านผลแล้ว แพทย์ก็จะแนะนำให้ใส่เครื่องปรับระดับออกซิเจน หรือเครื่อง CPAP และมีการทดลองใช้จริงในคืนที่ 2 แต่ถ้าผลออกมาว่าการนอนที่ไม่ดีเป็นเพราะสภาวะทางจิต เราก็จะแนะนำให้ไปพบกับจิตแพทย์”

Sleep Test

ในความเป็นผู้หญิงที่ต้องสร้างทุกอย่างเองกับมือ ล้มได้แต่ต้องลุกให้เร็ว ท้อได้แต่อีกวันต้องหาย อุ้ม-ทักษอร ได้ผ่านความพยายามเข้มแข็งมาแล้วเป็นปีๆ วันนี้ Anya Meditec คือธุรกิจที่อุ้มมั่นใจว่าจะได้ช่วยเหลือผู้คน เป็นธุรกิจสร้างชีวิตยาวๆ ให้กับทุกคน เพื่อให้เกิดความสุขกับตัวเอง ครอบครัว และสังคมให้มากที่สุด

คลีโอขอเป็นกำลังใจให้กับอุ้ม และขอเป็นแรงใจให้เธอ ที่ไปต่อแบบไม่ถอยคนนี้ อยากเห็นเธอสร้างอะไรอีกเยอะ มั่นใจมากว่าพลังงานแบบนี้จะต้องมีอะไรดีๆ เกิดขึ้นมาอีกแน่ๆ

ใครที่อยากลองเข้าไปทำ SleepTest กับ Anya Meditec

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ง่วงตอนบ่าย ที่น่ากลัวกว่าที่คิด

More