อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Health, Well-Being, Women's Issues, Women's Stories

“ชีวิตที่นอนไม่หลับหลังเขาจากไป”  อุ้ม-ทักษอร บิ๊วตัวเองสำเร็จสร้างธุรกิจ Sleep Test ช่วยคนให้นอนหลับดี

นอนไม่หลับ หลังเขาจากไป

 ชีวิตที่กว่าจะเจอสิ่งที่ใช่ อาจต้องผ่านการสูญเสียบางอย่างมาก่อน เหมือนกับเธอคนนี้ อุ้ม-ทักษอร กับธุรกิจ Sleep Test ที่ Anya Meditec ที่เป็นศูนย์สุขภาพช่วยคนให้นอนหลับได้ดี

“ไม่เคยกล้าเปิดเข้าไปในห้องนี้อีกเลย จนวันที่ต้องย้ายออก เราต้องตัดใจแล้วผลักประตูเข้าไป” การเปิดประตูที่เป็นสิ่งทำกันได้ง่ายๆ  แต่สำหรับหญิงสาวคนนี้ อุ้ม-ทักษอร คงคาประเสริฐ การเปิดประตูเข้าไปในห้องที่เคยมีชีวิตของคนที่เธอรักอยู่ เธอกลับไม่เคยทำได้ ประตูนั้นปิดเอาไว้หลังจากเขาป่วยเป็นมะเร็ง และจากเธอไป กว่า 500 วันแล้วที่เธอยังคงใช้ชีวิตเพียงภายนอกประตูนั้น จนวันนี้ เธอรู้ว่าถึงเวลาต้องมูฟออน เธอต้องเข้าไปในห้องนั้นได้ และกดปุ่มชีวิตใหม่ให้ตัวเองเสียที

Sleep Test

อุ้ม-ทักษอร คือผู้ก่อตั้ง Anya Meditec ศูนย์สุขภาพที่ช่วยปรับคุณภาพการนอนหลับให้ดีขึ้น เธอเรียนจบสายคอมพิวเตอร์จากฮาวาย ทำงานในบริษัทชั้นนำระดับโลก มีธุรกิจเทคโนโลยีของตัวเองตั้งแต่อายุยี่สิบกว่าๆ มีความรัก แต่งงาน และพยายามดูแลตัวเองให้ดี จนวันที่สามี ที่ร่วมสร้างธุรกิจด้วยกันมาเสียชีวิต หลังจากวันนั้นอุ้มบอกกับตัวเองว่า “เราถอยไม่ได้ ยังไงก็ต้องเดินหน้าต่อไป” เธอจึงหันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพหลังจากนั้น

 เมื่อเขาจากไป เราก็เริ่มนอนไม่หลับ คิดมากกับตัวเอง มีอาการซึมเศร้า เธอคอยหาวิธีดูแลตัวเองมาตลอด เมื่อเกิดกับตัวเองก็เลยทำให้นึกถึงคนอื่นว่า แล้วคนที่นอนหลับไม่ดีแบบเธอล่ะ จะรักษาตัวยังไง แรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นจริงกับเธอเช่นนี้ จึงเกิดเป็น Anya Meditec ที่เธอเริ่มสร้างทุกสิ่งจากศูนย์มากับมือ

“มันเริ่มมาจากที่เรานอนไม่ค่อยหลับ เลยไปศึกษาเรื่องนี้เพิ่ม และพอดีทางครอบครัวอยู่ในแวดวงโรงพยาบาล เราเองเคยได้เข้าไปทำงานในโรงพยาบาล ก็เลยได้ใกล้ชิดกับเรื่องสุขภาพ เลยรู้ว่าเขามีทำ SleepTest กัน เพื่อดูว่าคุณภาพการนอนหลับของเราเป็นยังไง” อุ้มบอกว่าจริงๆ เรื่องภายในใจเธอ การสูญเสียของเธอ ทำให้เกิดเป็นภาวะความเครียดต่อเนื่อง พอนอนไม่หลับก็กระทบชีวิตอื่นๆ ตามมาด้วย “บอกเลยว่าสุขภาพการนอนคือตัววัดทุกสิ่ง ถ้าหลับไม่ดี อย่างอื่นไม่ต้องพูดถึงเลย มันจะไม่ดีตาม”

จากนอนไม่หลับอุ้มเริ่มมีอาการคิดมาก สับสนภายในตัวเอง จิตตก และมีสภาวะซึมเศร้า เธอมัวคอยถามตัวเองเรื่องการตัดสินใจ ทางเดินชีวิต และอีกมากมายในหัว จนเธอคิดว่าไม่ได้แล้ว เธอต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อตัวเอง

“ไม่คิดเลยว่าทริกเกอร์ที่เรานอนไม่หลับ ก็คือห้องๆ นี้แหละ” ห้องนอนของอุ้มกับสามี ที่เธอเปิดเข้าไปอีกไม่ได้เลยหลังจากเขาเสียชีวิต “ในหัองนั้นมีของๆ เขาทุกอย่างอยู่ที่เดิมหมด เสื้อผ้า รองเท้า โต๊ะเครื่องแป้ง แล้วเราไม่สามารถเปิดเข้าไปได้” วันนี้อุ้มอยากสร้างธุรกิจ Anya ของเธอให้มีประโยชน์กับคนอื่นๆ ให้มากที่สุด เธออยากตั้งลำเรือใหม่ และจูนตัวเองให้มีพลังงานเต็มที่กับฝันที่อยากทำ สิ่งที่อุ้มต้องจัดการก็คือ เปิดประตูห้องนั้นให้ได้ เก็บของ และเดินออกมา

Sleep Test
อุ้ม-ทักษอร คงคาประเสริฐ

“คนเราถ้าไม่เจอกับตัวเองจะไม่รู้จริงๆ นะ ว่าเรื่องง่ายๆ แค่เปิดประตูห้อง เข้าไปเก็บของ หาที่อยู่ใหม่น่ะ มันทำยากมากๆ” แต่ในที่สุดเธอก็ทำสำเร็จ อุ้มจัดการกับข้าวของทุกอย่าง เธอกลับไปอยู่บ้านพ่อแม่ และวางแผนธุรกิจต่อยอดขยายงานต่อไป อุ้มบอกว่า ตั้งใจไว้เลยว่าเราจะให้ความสามารถของตัวเอง สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนอื่นๆ ให้มากที่สุด อยากให้ทุกคนเลิกนอนกรน นอนหลับดี ไม่มีสภาวะหยุดหายใจระหว่างนอน

Anya Meditec จึงเป็นฮับสุขภาพสำหรับป้องกันสภาวะหยุดหายใจระหว่างนอนหลับ และช่วยบำบัดคนที่นอนหลับไม่ดีจากความเครียด หรือจากสิ่งที่มากระทบจิตใจรุนแรง ที่ Anya Meditec มีการตรวจวัดคุณภาพการนอนหลับที่เรียกว่า Sleep Test โดยผู้เชี่ยวชาญ มีแพทย์ให้คำปรึกษาดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งหมดนี้มาจากประสบการณ์และความชำนาญของอุ้ม-ทักษอร ที่เธอได้ทำให้ใครหลายๆ คนไม่ว่าจะเป็น กอล์ฟ-ฟักกลิ้ง ฮีโร่ หรือ หนุ่ย-Beartai มีคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้นมาแล้ว ทั้งกอล์ฟและหนุ่ยบอกว่า “หลังจากทำ Sleep Test และใช้เครื่อง CPAP เรียกว่าเปลี่ยนชีวิตไปเลย ดีใจมากที่ได้ทำ และมีความหวังว่าสุขภาพเราดีขึ้นให้เราได้อยู่นานๆ ดูแลครอบครัวของเรา”

เรามีโปรแกรม SleepTest ที่จับผลการนอนหลับ และปรับการนอนให้ดีขึ้น เริ่มจากมีผู้เชี่ยวชาญไปติดเครื่องมือที่เรียกว่า Home Sleep Apnea Test ให้ที่บ้าน คุณจะนอนหลับไปกับเครื่องมือนี้ในคืนแรก และเมื่อตื่นเช้ามา ก็จะเอาผลที่วัดได้มาให้แพทย์อ่าน เพื่อดูว่าคุณมี่สภาวะการหยุดหายใจกี่ครั้งในหนึ่งชั่วโมง ถ้ามากกว่า 18 ครั้ง ก็ถือว่าอันตราย และยังวัดค่า REM ด้วยว่าคุณหลับลึกแค่ไหน คนเราถ้าหลับลึกให้ได้ 2 ชั่วโมงในหนึ่งคืนก็ถือว่าโอเค

เมื่ออ่านผลแล้ว แพทย์ก็จะแนะนำให้ใส่เครื่องปรับระดับออกซิเจน หรือเครื่อง CPAP และมีการทดลองใช้จริงในคืนที่ 2 แต่ถ้าผลออกมาว่าการนอนที่ไม่ดีเป็นเพราะสภาวะทางจิต เราก็จะแนะนำให้ไปพบกับจิตแพทย์”

Sleep Test

ในความเป็นผู้หญิงที่ต้องสร้างทุกอย่างเองกับมือ ล้มได้แต่ต้องลุกให้เร็ว ท้อได้แต่อีกวันต้องหาย อุ้ม-ทักษอร ได้ผ่านความพยายามเข้มแข็งมาแล้วเป็นปีๆ วันนี้ Anya Meditec คือธุรกิจที่อุ้มมั่นใจว่าจะได้ช่วยเหลือผู้คน เป็นธุรกิจสร้างชีวิตยาวๆ ให้กับทุกคน เพื่อให้เกิดความสุขกับตัวเอง ครอบครัว และสังคมให้มากที่สุด

คลีโอขอเป็นกำลังใจให้กับอุ้ม และขอเป็นแรงใจให้เธอ ที่ไปต่อแบบไม่ถอยคนนี้ อยากเห็นเธอสร้างอะไรอีกเยอะ มั่นใจมากว่าพลังงานแบบนี้จะต้องมีอะไรดีๆ เกิดขึ้นมาอีกแน่ๆ

ใครที่อยากลองเข้าไปทำ SleepTest กับ Anya Meditec

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ง่วงตอนบ่าย ที่น่ากลัวกว่าที่คิด

More