ผิวบอบบางต้องการคนเข้าใจ…4 ขั้นตอนนี้จาก Burt’s Bees เพื่อผิวเซนซิทีฟโดยเฉพาะ

ใช้อะไรก็แพ้ง่าย บำรุงอะไรใหม่ๆ ก็รู้สึกรุนแรงกับผิวไปหมด เรามาเริ่มใหม่กับการปลอบประโลมผิวจากความเป็นธรรมชาติมากที่สุด แบรนด์ที่มั่นใจได้ตอนนี้ที่คลีโอคัดเลือกและยกให้เป็นเดอะเบสท์ คือไลน์ดูแลผิวบอบบางจาก Burt’s Bees ที่อยากให้คนผิวเซนซิทีฟมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม การันตีด้วยรางวัล Best Calming Facial Set จาก Cleo Beauty Hall of Fame 2023 ปีนี้ กลายมาเป็น Skincare Routine ใน 4 ขั้นตอนกับ 5 ผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้แล้วผิวของคุณจะสดใสและแข็งแรง เลิกเป็นสาวขี้แพ้ได้ไม่ยากเกินไป

เคลียร์ผิวหมองคล้ำ ไม่เรียบเนียนให้กระจ่างใสด้วย 3 บูสเตอร์จาก Neal’s Yard Remedies ระดับรางวัลบิวตี้แห่งปี

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ไหนจาก Neal’s Yard Remedies แบรนด์พรีเมียมออร์แกนิคดังจากอังกฤษที่เราใช้ตัวไหนก็ประทับใจไปหมด เพราะทางแบรนด์ค้นหาสารสกัดออร์แกนิคที่ปลอดภัย ดีต่อใจจนมั่นใจได้ว่าธรรมชาติกำลังดูแลผิวของเราอยู่จริงๆ และโปรดักท์ล่าสุดที่เราเทใจให้ทั้งหมดสำหรับปีนี้ คือสกินแคร์บูสเตอร์ 3 ขวดเล็กทรงประสิทธิภาพใน Skincare Booster Collection เพราะคอลเลคชั่นนี้เป็นนวัตกรรมการบำรุงผิวที่ให้ประโยชน์กับผิวในประสิทธิภาพสูง ผ่านการรับรองผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคและวีแกน เพิ่มเข้ามาเป็นการดูแลผิวในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ ด้วยสารสกัดจากออร์แกนิคเข้มข้นจนทำให้ CLEO Beauty Hall of Fame 2023 มอบรางวัล Best Trio Skin Boosters ให้กับสามบูสเตอร์นี้ไปครองอย่างสวยงาม

ฉลองคริสต์มาสแบบรักษ์โลก กับ Sustainable Living X’mas Tree 2023

มาฉลองคริสต์มาสส่งท้ายปีแบบรักษ์โลกให้รู้สึกดีที่สุด ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ที่พร้อมให้ทุกคนเข้ามาค้นพบ (Experiment) สร้างสรรค์ (Create) และพัฒนา (Cultivate) ได้อย่างไม่รู้จบ มอบประสบการณ์พิเศษสร้างสรรค์ต้นคริสต์มาสที่ไม่เหมือนใครและแตกต่าง โดยเฉพาะการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขต้อนรับปีใหม่ในแบบซิกเนเจอร์ที่ไม่มีใครเหมือน ในปีนี้ กับ Sustainable Living X’mas Tree 2023

38 ความหมายทางจิตวิญญาณ เมื่อเราชอบเห็นสัตว์เหล่านี้ บอกเลยว่าไม่ธรรมดา!

สงสัยเลยว่าทำไมเราชอบเห็นสัตว์บางชนิดบ่อยๆ บางทีก็เห็นจริงๆ คาตา บางทีเป็นรูป บางทีมาในฝัน สัตว์เหล่านี้มีความหมายทางจิตวิญญาณเลยนะ ลองสังเกตดูแล้วลองทำนายความหมายตามนี้! สัตว์มีความหมายทางจิตวิญญาณที่ลึกซึ้งเลยนะ เป็นทั้งเรื่องพลัง ปัญญา การทรานส์ฟอร์ม การเดินทางของชีวิต เป็นสัญลักษณ์บางอย่างเพื่อบอกเราว่า “ช่วงเวลานี้เรากำลังเชื่อมโยงกับอะไรอยู่” บางครั้งก็เป็นกำลังใจให้เราได้เลยด้วย ลองมาดูความหมายของสัตว์ 38 ชนิดนี้กันนะ ผีเสื้อ ผีเสื้อมักเป็นสัตว์ที่หมายถึง “การทรานส์ฟอร์ม” เมื่อไหร่ที่เราชอบเห็นผีเสื้อบ่อยๆ บอกเลยว่าชีวิตคุณกำลังมีอะไรเปลี่ยนแปลงอยู่ คุณกำลังจะเติบโต และมีความสวยงามบางอย่างของชีวิตเผยออกมา ผีเสื้อยังหมายถึงว่าคุณกำลังจะก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่ทำให้ชีวิตคุณสง่างามและแผ่วเบาขึ้นด้วย และยังเหป็นเรื่องของนิสัย ไลฟ์สไตล์ มุมมองที่กำลังจะเปลี่ยนไปของคุณ ผีเสื้อหมายถึง… แมงมุม แมงมุมคือสัญลักษณ์ของพลังงานของความเฟมินีนและความคิดสร้างสรรค์ แมงมุมคือสัตว์ที่รู้จักเฝ้ารอที่จะจ้องตะครุบเหยื่อ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความอดทนด้วย คุณอาจมีคุณสมบัติในการเปิดกว้าง มีความคิดสร้างสรรค์สูง แมงมุมจะช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับวิถีของชีวิต และช่วยร้อยเรียงทุกก้าวของโชคชะตาคุณให้ฉลาดขึ้นในทุกก้าวเดิน แมงมุมคือพลังของความเป็นแม่อันเข้มแข็งด้วย แมงมุมหมายถึง… นกสีฟ้า สีนำเงิน นกสีฟ้า หรือสีน้ำเงิน นกที่มีขนสีฟ้ามันมีความหมายในเรื่องของความฉลาด เป็นสัญลักษณ์ของความขี้เล่นในตัวเราด้วย  และเป็นเรื่องของการเอาชนะศัตรูด้วยไหวพริบอันฉลาด มีเรื่องของการบงการและความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ นกสีฟ้านี้ยังเป็นเหมือนครูที่ทรงพลังแสดงให้เราเห็นว่าเราจะลับสัญชาติญาณของเราให้คมกริบ และใช้พรสวรรค์ของเราให้เต็มศักยภาพได้ยอ่างไร เมื่อเห็นนกสีฟ้าเราจะอยากพัฒนาความเชื่อมโยงของเราให้ลึกซึ้งกับโลกรอบตัวของเราด้วย นกสีฟ้ายังหมายถึงการผุดรู้ภายใน การที่เราเชื่อมโยงกับพลังที่สูงส่ง การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ยากๆ […]
Career, Eat

‘เจเจ’ กับคาเฟ่ Chaseki ที่เอาใจคนรัก มัทฉะที่สุด!

Chaseki

จากผู้หญิงที่ไม่ดื่มคาเฟอีน สู่เจ้าของร้านคาเฟ่มัทฉะ “Chaseki” ที่มีสาขาทั้งกรุงเทพฯ และ เชียงใหม่ นอกจากนี้เธอยังเป็นอาจารย์สอนชงชาที่ได้สอนนักเรียนทั่วประเทศไทยไปเกือบ 500 คน!

เธอกล่าวว่า “Passion คือจุดเริ่มต้นในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และเราจะทำสิ่งนั้นได้นาน เพราะเราชอบและหลงใหลมัน แต่การทำธุรกิจมีเพียง Passion ไม่ได้เลย ธุรกิจจะอยู่ไม่รอด เราต้องมีทุน มีความรู้ด้านการบริหารจัดการ การตลาดและการขายเป็นสิ่งสำคัญมากๆ รวมถึงการเงินและการบัญชีด้วย ถึงจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ และอยู่ได้ยั่งยืน”

จิณห์จุฑา เกรเซอ หรือ เจเจ ก่อนที่จะเปิดร้านเธอเป็นคนที่ไม่ดื่มคาเฟอีนเลยจนได้พบกับคนรัก คุณทอม เกรเซอ ผู้ที่เริ่มดื่มชาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ จึงทำให้ค้นพบว่ามัทฉะ ชาเขียวญี่ปุ่นไม่เหมือนชาที่ใดในโลก ให้ความสดชื่น ไม่ง่วง รสชาติเฟรช อูมามิ หวานอร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ จนเกิดเป็นคาเฟ่ “Chasekiขึ้นมา ซึ่ง Cha หมายถึงชา Seki หมายถึง ห้อง  ดังนั้น Chasekiจึงหมายถึง ห้องชา หรือ Tea Room นั่นเอง ซึ่งบรรยากาศร้านโคซี่ และได้กลิ่นอายความญี่ปุ่น

ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีที่แล้วทั้งคุณทอม และ เจเจ ได้พบที่ จ. พังงา เลยทำให้ได้รู้จักกัน “ตอนนั้นคุณทอมก็ยังอยากทานมัทฉะ แต่หามัทฉะดีๆ ทานยากมากในไทยตอนนั้น ไปกรุงเทพเมื่อไหร่ถึงจะได้ทาน คุณทอมเลยต้องสั่งจากญี่ปุ่นมา เพราะอยากทานทุกวัน แรกๆ การส่งชามาไทยก็ไม่มีปัญหา พอสั่งทุกเดือน ก็เริ่มโดนเรียกเก็บภาษี เฉพาะค่าชาก็แพงแล้ว ยังต้องเสียภาษีอีก 4-5 พันบาทต่อครั้ง มันก็เป็นปัญหาใหญ่นะคะ สำหรับคนที่ติดชาแล้วอยากดื่มทุกวัน” เธอเล่า 

ต่อมาทั้งคู่จึงตัดสินใจลาออกจากงานและย้ายมาอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ เธอเล่าว่ามัทฉะที่ขายเกรดพิธีดีๆ ยังไม่มีในเชียงใหม่ในตอนนั้น และด้วยความที่อยากให้คนเชียงใหม่และคนไทยได้รู้จักมัทฉะเกรดพิธีที่มีในญี่ปุ่นมากขึ้น จึงหาโลเคชั่นเพื่อเปิดร้าน “พอได้โลเคชั่น เราก็บินไปญี่ปุ่นเลยเพื่อหาซื้อมัทฉะเพื่อมาใช้ที่ร้าน และไปเรียน Work Shop เกี่ยวกับชาเขียวที่เมือง Uji, Kyoto ประเทศญี่ปุ่น” จนเกิดเป็นร้านชาเซกิ ขึ้นมา ซึ่งบอกเลยว่าชาที่ร้านเขาพรีเมียม และมีความละเมียดละไมมาก ทุกตัวมาจากไร่ Shogyokuen ซึ่งเป็นไร่เก่าแก่ดั้งเดิม และเป็นไร่ที่ได้รางวัลไร่นึงที่มีชื่อเสียงของเมือง Uji ผลิตมัทฉะเกรดพิธีคุณภาพสูง ให้กับนักบวชนิกายเซน ราชวงศ์ญี่ปุ่น และชนชั้นสูงของญี่ปุ่น ซึ่งชาจากไร่นี้ มีจุดเด่นคือรสชาติเข้มข้น อูมามิ นุ่มละมุน ขมฝาดน้อย เหมาะสำหรับทานเพียว Usucha, Koicha หรือ ลาเต้แบบที่คนไทยชอบ นอกจากนี้ที่ร้านชาเซกิยังมี เบเกอรี่ที่มีส่วนผสมของมัทฉะ เช่น Matcha Cheesecake, Matcha White Chocolate Cheesecake, Matcha Roll, Matcha Banoffee  ซึ่งขนมแต่ละอย่างมีการคิดค้นสูตรขึ้นมาเองอีกด้วย

สำหรับมือใหม่หัดดื่ม matcha แนะนำตัวไหนดี?

  • คอชามือใหม่ ที่ยังติดรสขมเข้ม แบบร้านทั่วไป จะแนะนำ Yabukita Cold Whisk
  • คอชาที่ชอบรสสาหร่าย ทานง่าย แนะนำ Izumi Matcha Latte Signature
  • ใครไม่ชอบรสขม แต่ชอบรสนัวอูมามิ ก็ต้องลอง Toyo Mukashi Matcha Latte

พูดถึง เมนู Signature ของทางร้าน “ที่ขายดีก็จะเป็น Toyo Mukashi Matcha Latte ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของร้าน คุณทอมเป็นผู้คิดค้น และเมนู Chaseki Blend Cold Whisk ลาเต้สูตรเข้มข้น เป็นสูตรที่เจเจคิดค้นเองค่ะ และเมนูขนมที่ลูกค้าชื่นชอบคือ Matcha Cheesecake และ Strawberry Daifuku” 

นอกจากนี้ในช่วง COVID 19 คนส่วนมากจะ Work from home หรือหลายๆ คนที่ตกงาน และอยากหาอะไรทำ จึงมีหลายคนติดต่อเธอมา “มีลูกค้าติดต่อเข้ามาว่าอยากเรียนเวิร์คช็อปชงชากับเราเยอะมาก เราจึงทำคอร์ส Matcha Workshop คอร์สที่เราสอนจากความรู้และประสบการณ์จากการทำร้านของเราเอง” รวมแล้วเจเจสอนนักเรียนทั่วประเทศไทยไปเกือบ 500 คน สร้างงานสร้างอาชีพ ให้ความรู้กับนักเรียน นำไปต่อยอดและเปิดคาเฟ่เป็นของตัวเองทั่วประเทศไทย ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงการชาเขียว นอกจากนี้ทางร้านยังเป็น Supplier จำหน่ายผงมัทฉะ และชาเขียว อุปกรณ์ชงชาให้กับคาเฟ่ทั่วไทยอีกด้วย
เธอเล่าว่าสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการเปิดร้านมัทฉะ คือการทำยังไงให้อร่อย เพราะมัทฉะมีหลายไร่ หลายสายพันธุ์มาก ทำยังไงจะสามารถดึงรสมัทฉะออกมาให้ชัดเจน อร่อยถูกปากคนไทยมากที่สุด ซึ่งจากการที่เราได้ลิ้มลองมัทฉะของที่นี่แล้วบอกเลยว่าเริ่ด! ดื่มง่าย ในเมนูจะมี taste note ของมัทฉะแต่ละตัวอยู่ และที่ชอบอีกเมนูคือ  Matcha Cheesecake เนื้อเนียน ละมุนลิ้น กินคู่กับเครื่องดื่มมัทฉะคือเข้ากันสุดๆ

Chaseki

ฝากถึงผู้หญิงที่อยากเปิดร้านหรือธุรกิจเป็นของตนเองแต่มีความกังวล

“ผู้หญิงเก่งไม่แพ้ผู้ชายเลย อย่างร้านชาเซกิ  การดูแลเรื่องสินค้า การตลาด การขาย มาจากความรู้ของคุณทอม แต่เรื่องการบริหารจัดการภายใน บริหารพนักงาน การบริการลูกค้าของพนักงาน สอนสูตรการชง การดูแลลูกค้า ดูแล สต็อกวัตถุดิบ แอดมิน การขายต่างๆ เจเจเป็นผู้จัดการทั้งหมด”

ดังนั้นหากเรามีความชอบ รักในสิ่งที่เราทำ รักการบริการ การเปิดร้านหรือทำธุรกิจไม่ได้เป็นเรื่องยากสำหรับผู้หญิงเลย ขอเพียงเราศึกษา หาความรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ เจเจแนะนำว่า “หากเราอยากเปิดธุรกิจหรือชอบอะไร ให้เราเอาตัวไปทำงานเป็นพนักงานในธุรกิจนั้น อย่างน้อย 1-2 ปี เพื่อให้ได้ความรู้ว่าเขาทำยังไง ระบบเขาเป็นอย่างไร เมื่อเราเปิดของเราเอง จะลดความเสี่ยงลงเยอะมากๆ และช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วจากประสบการณ์ที่ได้จากการทำงานที่อื่นค่ะ”


ร้าน Chaseki

สาขาเชียงใหม่

สาขากรุงเทพ อารีย์ 


อ่านบทความอื่นๆ ได้ที่

More

[ajax_load_more posts_per_page='6']