30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Career, Lifestyle

‘ลิน’ กับร้าน Forest Bake ในเชียงใหม่ที่น่าไปที่สุด!

Forest Bake เชียงใหม่

“ต้องรักในสิ่งที่ทำ และ เข้าใจว่าตัวเองชอบอะไร” คือสิ่งที่ คุณ นลิน เชิดจารีวัฒนานันท์ ( ลิน ) ได้บอกกับเรา เธอคือเจ้าของร้าน homemade bakery ที่มีชื่อว่า Forest Bake ใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งตัวร้านบรรยากาศธรรมชาติ และ ขนมแต่ละอย่างมีการตกแต่งมาอย่างสวยงาม แสดงถึงความใส่ใจพิถีพิถันทุกสิ่ง

ทุกอย่างเริ่มต้นจากตัวคุณลินที่มีความหลงใหลและชอบด้าน Styling & Art ผนวกกับการที่คุณแม่และคุณป้าของคุณลินรักในการขนม จนเกิดเป็นร้าน Forest Bake ขึ้นมา “ด้วยความที่ลินชอบ Styling ตั้งแต่เด็ก และเรียนทางสาย Art จบจากประเทศอังกฤษมา หลังจากนั้นก็ไปเรียนต่อที่สิงคโปร์แล้วก็คิดว่าเราน่าจะทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันหลังเรียนจบ” ในตอนนั้นครอบครัวคุณลินมีที่ดินตรงนี้ ซึ่งในตอนแรกเกือบจะทำเป็นร้านไอศกรีม แต่ด้วยความที่ตนเองได้ทำการค้นคว้าหลายอย่าง เดินทางไปหา inspiration จนเกิดเป็นไอเดียขึ้นมา “เราคิดว่าอยากเอาความ Slow Life มา Match กับเชียงใหม่ อยากให้มีกลิ่นอายความอบอุ่นร่วมด้วย และมี character ของตัวเราเอง”

ที่ Forest Bake เป็นสถานที่ซึ่งรวบรวมความเป็นศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนม การตกแต่ง การออกแบบ สี เมื่อมีผู้คนเข้ามาแล้วสามารถซึมซับได้ เมื่อก่อนพื้นที่แห่งนี้เต็มไปด้วยป่าไม้ ที่นา ผนวกกับความที่คุณลินมี Signature ของตนเองว่า Forest Wanderer เพราะเธอชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ การนำกิ่งไม้ใบไม้มาทำ DIY จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน

อุปสรรค หรือปัญหาที่เคยพบ?

“เยอะมากเลยค่ะ ตอนพึ่งเรียนจบไฟเรายังแรง เมื่อตอนนั้น 7 ปีที่แล้วยังไม่ค่อยมีคาเฟ่ที่เชียงใหม่ ลินก็คิดว่าจะทำยังไงให้ความเป็นตัวเองจับต้องได้ แต่พอลงมาทำงานถึงพบว่าจะเอาความเป็นตัวเองมาส่วนใหญ่ไม่ได้เพราะว่าเราต้องให้คนอื่นเข้าใจและเข้าถึง ด้วยเพราะว่าเราทำธุรกิจ ไม่ใช่ทุกคนจะชอบในสิ่งที่เราเป็น ดังนั้นเราเลยต้องทำให้ทุกอย่าง Balance กัน” เธอกล่าว

“อีกอย่างคือในช่วงตอนแรกๆ ลินดูแลเองหมดทุกอย่างจะปรับเปลี่ยนทุก season โดยที่เราไม่ได้นึกถึง Budget ด้วยความที่เรายังเด็กเราเลยไม่ได้คิดว่าธุรกิจต้องมาคำนึงถึง Budget หรืออะไร ต่อมาเพื่อที่จะออกไปหาแรงบันดาลใจตัวลินเองก็หาน้องพนักงานมาเฝ้าร้านแล้วตัวเราออกไปหาแรงบันดาลใจเพราะตัวลินชอบออกเดินทางเพื่อหาแรงบันดาลใจ อยากไปจับต้องได้จริงๆ แต่หลังจากที่เริ่มมีพนักงานปัญหาก็ตามมาในหลายๆเรื่อง มีการปรับเปลี่ยนคน จนมาถึงจุดที่เราก็ต้องเข้าใจว่าคนเราเขามาแล้วเขาก็ไป”

“ต่อมาช่วงโควิด 19 ค่าใช้จ่ายมีเยอะมากแต่ตอนนั้นแทบจะไม่มีออเดอร์เลย ตอนนั้นบอกเลยว่าเครียดมาก แต่ตอนโควิดก็มีจุดที่ทำให้ลินเข้าใจ ทำให้รู้ว่าเราควรจะทำอะไรที่จำเป็นดีที่สุด ไม่ได้เยอะเหมือนเมื่อก่อน เราสามารถดึงความสำคัญได้ และหลังจากนั้นก็ทำหนังสือด้วยมีชื่อว่า forest bake recipe” เธอเล่า

เมื่อเราเข้าไปในร้านจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความ Homey และ Bakery สุดน่ากินวางให้เราได้เลือกสรร ขนมมีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น Bread Loaf มีตัว Signature คือ Snow Fog มีการหมักกว่า 24 ชั่วโมง ตัวขนมปังนุ่มหนึบ ซึ่งคุณลินได้แรงบันดาลใจจาการที่ไปประเทศญี่ปุ่น ต่อมาเมนู Tart มีตั้งแต่ Classic Lemon Tart, Cherries Tart และอื่นๆ ในกลุ่ม Cake ก็จะมี Carrot Cake ที่เป็น Signature ซึ่งบอกเลยว่าขนมทุกชิ้นของ Forest Bake มีความสดใหม่ ไร้ไขมันทรานส์ ไม่ใส่สารคงสภาพหรือสารอื่นๆ ส่วนเครื่องดื่ม Forest Friendly Tea เก็บจากการเดินป่าเขาในแถบโซนภาคเหนือของประเทศไทย คัดสรรรสชาติและส่วนผสมให้เกิดเป็นคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป เหมาะมากกับ lifestyle สายธรรมชาติบวกกับความฟุ้งฝัน Fairytale

ทำสิ่งที่ตัวเองรักและ ชอบ

“สำหรับตัวลินเองจะคิดว่านี่ไม่ใช่การทำงาน จะเป็นการทำเหมือนชีวิตประจำวัน เราจะมีความ involve ตัวเองกับสิ่งที่ทำโดยที่ไม่ต้องพยายาม มันออกมาเอง จะมีความสุขทุกขั้นตอน ไอเดียจะแล่นมาเอง ยกเว้นว่าจะมีปัญหาเข้ามาเราจะเครียดบ้างแต่ลินก็มีทางแก้โดยการนั่งสมาธิค่ะ” การทำทุกอย่างที่ใจรักช่วยให้เรา Enjoy จนลืมเวลาไปด้วยซ้ำ

ท้ายนี้หากใครที่มีแพลนจะมาเชียงใหม่ก็สามารถแวะเวียนมาได้น้าที่ร้าน Forest Bake


อ่านบทความอื่นๆของ CLEO ที่

More