12 หนังรักที่เกี่ยวกับการ “หย่าร้าง” ดูแล้วมีกำลังใจมูฟออนเลย

ถ้ารักให้สุดแล้ววันหนึ่งต้องมาหย่ากัน ก็ถือว่าเราทำดีที่สุดแล้ว ใครที่กำลังเจอสภาวะแบบนี้ อยากหาอะไรมาอัพให้ใจฟูๆ บ้าง ลองดู 15 หนังความรักที่ต้อง “หย่าร้าง” นี้นะ ไม่ได้แย่อย่างที่คิดแน่นอน ถ้าไปต่อไม่ได้ แล้วต้องจบกันไป ต่างคนต่างแยกย้าย อาจมีความรักใหม่ หรือมีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าไปเลย คนที่รักกัน แต่งงานกันมา แล้วต้องมาถึงทางแยก “หย่าร้าง” กัน ความจริงก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่นะ คนเรามาค้นพบหัวใจตัวเองทีหลังได้ หรือพยายามแล้วไปกันไม่รอด หรืออาจจะเจ็บปวดในตอนแรก แต่ดีกว่าฝืนกันไป คลีโอมีหนังเกี่ยวกับการ “หย่าร้าง” มาให้ลองไปดูกันนะ เริ่ดทุกเรื่อง!! 1.Kramer VS. Kramer หนังดังที่คอหนังยุค 80’s ไม่มีใครพลาดเรื่องนี้ ประชันกันเลยทั้งเมอรีล สตรีพ และดัสติน ฮอฟฟ์แมน เป็นหนังที่ตามล่าความดราม่ากันในศาล ที่เป็นเรื่องของเบื้องหลังครอบครัวสุดเพอร์เฟ็คท์ โจอันนา นางเอกได้ลุกขึ้นมาหลังจากเธอขอหย่ากับเท็ด ว่าเธอต้องการสิทธิ์ในการเลี้ยงลูกชายของเธอ เขาไม่ยอม ก็เลยต้องฟาดกันในศาล เป็นเรื่องความซับซ้อนของจิตใจของคนเรา ความเชื่อของคนเป็นแม่ที่คิดว่าตัวเองเลี้ยงลูกได้ดีกว่า และคนเป็นพ่อที่ไม่เข้าใจว่าเขาจะด้อยกว่าเรื่องเลี้ยงลูกตรงไหน หนังเข้มข้นในทั้งบทและการแสดง เรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์ไปถึง 5 รางวัลเลยล่ะ 2. […]

Schwarzkopf ‘Natural & Easy’ สีผมสวยแบบมือโปรด้วยพลังธรรมชาติ ทวงคืนความอ่อนวัยแบบไม่ตกเทรนด์

Schwarzkopf (ชวาร์สคอฟ) แบรนด์สีผมตัวจริงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 120 ปี คว้า แจ็คกี้ ชาเคอลีน นักแสดงสาวมากความสามารถ เปิดตัว แชมพูปิดผมขาว ‘Schwarzkopf Natural & Easy’ 3 เฉดสี จับเทรนด์สีผมที่ไม่จำกัดอยู่แค่เฉดสีเข้มเดิม ๆ อีกต่อไป

เจ้าของฟาร์ม “บ้านสวนปรีดา” กับหมวกคู่ใจจาก UPTOYOU ที่พร้อมลุยในทุกๆวัน!

ทางคลีโอได้มีโอกาสสัมภาษณ์พี่ต้อง เจ้าของฟาร์มบ้านสวนปรีดา ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ ด้วยวิธีการเล่าเรื่องของเธอทำให้รู้เลยว่าเธอรักในสิ่งที่ตัวเองทำจริงๆ เธอรักสัตว์ทุกตัวที่เธอเลี้ยง และคำว่าฟาร์มของเธอแตกต่างจากคนอื่นเพราะเธอไม่ได้หวังผลประโยชน์จากพวกสัตว์น่ารักๆเหล่านี้เลย…ความตั้งใจของพี่ต้องคืออยากให้ทุกคนได้มาเอ็นจอยร่วมกัน ณ บ้านสวนปรีดาแห่งนี้โดยที่ไม่ต้องนึกถึงความเครียดใดๆ แค่มีความสุขกับธรรมชาติและสิ่งรอบตัวเท่านั้นเอง…งานนี้พี่ต้องขอพาทัวร์ฟาร์ม มากับชุดที่พร้อมลุยและหมวกที่ขาดไม่ได้เลยจาก UPTOYOU ที่ทำให้ลุคการทำงานของเธอคอมพลีทสุดๆ

รักเพื่อนสนิทมานาน แล้วต้องเสียเขาไปให้คนอื่น เจ็บปวดจะตาย!

“ฉันรักเธอ” ที่ยังคงเป็นประโยคคลาสสิคในใจเสมอมา สำหรับคนที่แอบรักเพื่อนตัวเอง เพื่อนที่มีบทสนทนาดีพๆ อยู่ด้วยกันทีไรเหมือนตกห้วง เราคิดเหมือนๆ กัน บางทีพูดออกมาก็แทบจะประโยคเดียวกัน ติดแค่ “เราเป็นเพื่อนกัน” ความรักที่ไม่เคยได้บอก ที่ต้องมาเจ็บปวดที่สุด วันที่เขามีคนรัก ผู้หญิงอีกคนที่ไม่ใช่เรา! คนที่รักเพื่อนสนิท ที่เขาไปมีแฟนเป็นคนอื่นเท่านั้น ถึงจะเข้าใจความเจ็บปวดในใจแบบนี้ได้ดี ความรักแบบจูลส์รักไมเคิลใน My Best Friend’s Wedding เธอรักเขามา 9 ปี และก็มั่นใจว่าเราก็รักเธอแบบเดียวกัน แต่วันหนึ่งเขาไปเลือกคิม ผู้หญิงอีกคนที่ดูแล้วก็ไม่เห็นจะน่าเข้าใจเขาเท่าเธอนี่นา แล้วไม่ใช่ว่าฟ้าไม่ส่งสัญญาณมาบอกจูลส์นะ ช่วงเวลาที่เธอคบกับไมเคิล เขาใช่ที่สุด ทั้งสองคนคลิกกันและมีความสุขที่สุด จูลส์รู้จักเขาดี ทั้งสองมีเพลงของตัวเอง เรียกว่าเข้าใจกันดีอย่างลึกซึ้ง แต่ในความเป็นจูลส์ เธอกลัวความรัก กลัวการต้องมีใครมาเป็นเจ้าของหัวใจเธอ เธอเลยรักษาแค่ระยะความเป็นเพื่อนกับเขามาตลอด จนวันที่เขาไม่เลือกเธอนนั่นล่ะ เธอถึงเพิ่งมาคิดได้ ความรักแบบนี้มันเหมือนกับว่า “โลกนี้มีเราเพียงสองคนก็จริง แต่เราก็กลัวว่าจะเสียกันและกันไป เราเลยเลือกที่จะเป็นแค่เพื่อนกัน” สิ่งที่เจ็บปวดที่สุดคือเมื่อเรากำลังจะเสียอีกคนไป เมื่อนั้นแหละที่เรารู้สึกว่า “ฉันพลาดที่สุด” เราต้องมองเห็นเพื่อนรักเดินไปกับผู้หญิงอีกคน ทั้งๆ ที่เรารู้ว่าในโลกนี้ไม่มีใครจะเข้าใจความรู้สึกเขาได้ดีเท่าฉัน ความรักที่ไม่เปิดกว้าง ความรักที่มีความเป็นตัวตนมาค้ำไว้ มักปิดสิ่งดีงามไม่ให้ไหลเข้ามาในหัวใจเรา และล็อคเราเอาไว้ในนั้น […]
Art, Love

Poemspells งานอาร์ตวาดภาพและบทกวี ที่ทะลวงหัวใจเราให้สั่นไหว ของ เกิร์ล Lafynagirl และ วิน โรแมนติกร้าย

โรแมนติกร้าย

ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเคยเจอ ความเสียใจ น้ำตาที่มาจากการแตกสลายในช่วงหนึ่งของชีวิต นำมาสู่ความเจ็บปวดและความสงสัยในตัวเอง หลายครั้งที่เราพยายามกอบกู้ความเป็นตัวเองและความรักที่หลงเหลืออยู่กลับคืนมา หนึ่งสิ่งที่ช่วยได้คือ “ศิลปะ” บางครั้งการได้อ่านบทกวีที่เข้าไปสะกิดในใจจนน้ำตาไหล หรือการได้ดูภาพวาดที่ให้เราได้ใช้ความคิดกับตัวเอง ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการค้นหาตัวเองได้เหมือนกัน เช่นเดียวกับ วินและเกิร์ล ศิลปินที่ผ่านช่วงเวลาแห่งความเจ็บปวดและแหลกสลายนักครั้งไม่ถ้วน แต่เขาและเธอก็ใช้สิ่งที่รักในการเยียวยาหัวใจ และอยากส่งต่อพลังให้กับใครก็ตามที่กำลังหลงทางหรือแหลกสลาย ในงาน Poemspells “ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ เธอก็คู่ควรกับความรัก”

“ทุกคนมีความเป็นนักเล่าเรื่องอยู่ในตัว ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้อะไรในการเล่า”

ถ้าพูดถึง วิน นิมมาน หรือ โรแมนติกร้าย ภาพในหัวของเราคือผู้ชายยิ้มหวานที่มาพร้อมกับพิมพ์ดีดสีชมพูคู่ใจ ที่พร้อมมอบความรักและพลังบวกให้ทุกคน แต่กว่าจะมาเป็น วิน โรแมนติกร้ายในวันนี้ เขาเคยผ่านช่วงเวลาที่หลงทางและแตกสลายมาหลายครั้ง ผ่านความกลัว ความล้มเหลวมากมากมาย แต่สุดท้ายเขาก็มอบความรักให้ตัวเองและคนอื่นได้อย่างมากมายมหาศาลผ่านบทกวีที่เขาเขียนออกมาจากใจ

วินเล่าว่า “เมื่อตอนเด็กๆ เราเป็นเด็กอ้วนขี้อาย พูดไม่เก่ง แถมสมัยที่เรียนชายล้วน เราก็มักจะเห็นเพื่อน LGBT ถูกรังแกมาตลอด มันเลยกลายเป็นแผลใจว่า “เราอยากเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น” สิ่งนี้เป็นแรงบันใจให้เราเป็นเฟมินิสต์และเชื่อเรื่องความเท่าเทียม จนเริ่มอยากส่งพลังไปให้คนอื่น ผสมกับความเป็นเด็กขี้อายของเราเลยทำให้เราชอบเขียนไดอารี่ พอได้จดบันทึกมากขึ้น มันเลยหลายเป็นสิ่งที่เรารู้สึก เหมือนได้ฮีลตัวเอง ได้คุยกับตัวเอง เลยรู้สึกว่าการเขียนอาจเป็น Magic ของเราก็ได้ โรแมนติกร้ายเลยเป็นกวีที่มองเห็นเรื่องโรแมนติกในวันที่โลกใจร้ายได้ เราอยากสร้างกำลังใจให้ผู้หญิง รวมไปถึงสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ”

“ดูภายนอกคนอาจจะเข้าใจว่าเราเป็นหนุ่มหวาน แต่ถ้าขุดลึกลงไป ความหวานที่มันอยู่ในงานเรามันเกิดจากความขมหมดเลย เราโตมากับซิงเกิลมัม เราได้เห็นการที่ผู้หญิงในสังคมถูกเอาเปรียบ มันมีความไม่แฟร์อยู่เยอะมาก”

“เผยความเป็นตัวเองออกมา และรักตัวเองให้มากขึ้น

ส่วนเกิร์ล ศิลปินสาวเจ้าของภาพวาดที่เป็นเอกลักษณ์ มองจากภายนอก หลายคนอาจมองเกิร์ลเป็นผู้หญิงหวานๆ มีความสดใส แต่เธอก็มีช่วงเวลาที่ดาร์กเหมือนกัน แต่ทุกสิ่งที่เธอเคยเจอนั้นล้วนทำให้เธอได้กลายมาเป็น LafynaGirl ในทุกวันนี้ เกิร์ลเล่าว่า ตอนเด็กๆ เธอมีปัญหาในเรื่องการพูด เธอเลยใช้ภาพในการสื่อสารแทน “ตอนเด็กๆ เราก็จะไม่กล้าพูด แต่ชอบไปเรียนวาดรูปกับคุณยาย ทุกวันหลังเลิกเรียนเราก็จะไปหาคุณยายเพื่อเรียนวาดภาพ เราใช้ภาพวาดในการสื่อสารมาตลอด เหมือนเราบ่มเพาะมันมาเรื่อยๆ

“การบ่มเพาะก็เหมือนการเดินทางรูปแบบนึงที่ว่าตัวเราคืออะไร แล้วเราชัดเจนกับทางไหน”

งานของเกิร์ลถ้าดูเผินๆ อาจจะมองว่าเป็นภาพที่สีสันสดใส น่ารัก แต่ถ้ามองลึกๆ ลงไป ทุกภาพขอฝเธอมีความหมายที่ซ่อนอยู่ “ความสวยงามในตอนแรกเป็นเพียงแค่แรงดึงดูด แต่ถ้าได้มองลึกๆ ไปข้างใน คุณจะรู้ว่าทุกอย่างในภาพมันคือความน่ากลัวบางอย่างในสังคม แต่เราเคลือบมันไว้ด้วยน้ำตาล”

ชอบที่เกิร์ลบอกว่า “จุดจบจะเป็นยังไงไม่สำคัญ แต่เราอยากให้ความสำคัญกับ “ระหว่างทาง”  เพราะแต่ละช่วงในชีวิตมันไม่มีจุดจบ เราต้องออกเดินทางตลอดเวลา เติมคุณค่าให้ตัวเองในระหว่างทาง ขึ้นอยู่กับว่าเราจะครองสติ ความรักตัวเองให้มันอยู่รอดได้ยังไงในช่วงเวลาของการเดินทางนี้”

LAFYNAGIRL X ROMANTICRAI

Poemspells “You Are Worth Of Love”

“ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ เธอก็คู่ควรกับความรัก”

Poemspells คืองานแสดงภาพวาดและบทกวีจากสองศิลปิน วิน โรแมนติกร้าย เจ้าของบทหวีสีชมพูที่มอบความรักในทุกคนวันที่โลกแสนร้าย และ เกิร์ล LafynaGirl ศิลปินสาวอิลลัสเตรท งานที่จะทำให้คุณมีความรักเต็มเปี่ยมในหัวใจ ผ่านการผสมผสานระหว่างศิลปะและถ้อยคำ เธอและเขาอยากเล่าเรื่องผ่านภาพวาดแฟนตาซีและบทกวีคอลลาจสีชมพู กับความเชื่อว่า “You Are Worth Of Love” “ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ เธอก็คู่ควรกับความรัก” เกิดเป็นคอนเซ็ปต์งานดูโอที่ใช้การทำงานกับผู้ชมผ่านอินสตอลเลชั่น อาร์ทในรูปของ “จิ๊กซอว์” เพื่อตั้งคำถามให้กับผู้ชมว่า “ความสมบูรณ์แบบที่ทุกคนไขว่คว้า บางทีความสมบูรณ์แบบนั้นอาจไม่มีอยู่จริง หรือการเว้าแหว่งในแบบของตัวเอง อาจเป็นความสมบูรณ์แบบที่สุดแล้วก็ได้”

 Poemspells “You Are Worth Of Love” ความงามที่เกิดจากความกลัว

เกิร์ลและวินบอกว่า “เราสร้างงานนี้มาจากการที่เราหลงทาง ซึ่งมันคือความงามเหมือนกัน”

“ทุกคนเคยผ่านเรื่องที่แย่มาก่อน เราอยากให้งานนี้เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยให้ทุกคน เส้นทางชีวิตของทุกคนสวยงามในแบบของตัวเอง เช่นเดียวกับจิ๊กซอว์ที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบทั้งหมด แต่เราอาจมีรูโหว่ เราจะต่อยังไงก็ได้ เพราะมันคือชีวิตเรา” รูโหว่ในทีนี้อาจเป็นความล้มเหลวหรือความผิดพลาด แต่เราชอบที่วินบอกว่า I did it my way ถ้ามันจะล้มเหลว มันก็ล้มเหลวในแบบของเรา แล้วเราก็ได้ทำเต็มที่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องจริง

แล้วความล้มเหลวมันมีอยู่จริงเหรอ? เกิร์ลบอกเราว่า “เราไม่อยากให้เอามาตรฐานสังคมเป็นที่ตั้ง เพราะถ้าเราไม่เอามาตั้งตั้งแต่แรก เราจะตัดคำว่า “ความล้มเหลวคืออะไร ความก้าวหน้าคืออะไร ความสำเร็จคืออะไร” ออกไปได้เลยเพราะมันจะไม่เกิดการตัดสินตัวเองว่าเราล้มเหลว จริงๆ ความล้มเหลวมันคือปัจจัยนึงของชีวิตที่ต้องเผชิญต่อไปด้วยซ้ำ”

จิ๊กซอว์เปรียบเสมือนเวทมนตร์ที่สะท้อนมุมมองความรัก และตัวตนของสองศิลปินที่แตกต่างกันแต่ลงตัว มู้ดแอนด์โทนที่ต่างกันของ LafynaGirl และ Romanticrai ได้มาผสานกันในความไม่สมบูรณ์แบบ เป็นิจ๊กซอว์ที่เว้าแหว่งและบอบช้ำ งานแสดงครั้งนี้จะชวนให้ผู้ชมตั้งคำถามกับตัวเองว่า “จิ๊กซอว์ที่สวยที่สุดอาจไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบที่สุด และเราต่อจิ๊กซอว์ในแบบของตัวเองได้”

“เราเชื่อว่าทุกคนคู่ควรกับความรัก แม้จะไม่สมบูรณ์แบบ นำมาสู่การร่วมสร้างพื้นที่ว่างแห่งความไม่สมบูรณ์แบบร่วมกัน เสมือนจิ๊กซอว์ที่กระจัดกระจายแล้วต้องประกอบร่างขึ้นใหม่ ทั้งบทกวีที่ไม่สมบูรณ์แบบและชิ้นงานศิลปะที่เว้าแหว่ง จะยังคงงดงามและมีคุณค่าอยู่ไหม”

งานแสดงครั้งนี้ยังเป็นผลงานที่ต่อยอดมาจากงาน “PoemSpells” ของทั้งสองศิลปิน ที่เล่าเรื่องผู้คนออกมาเป็นไพ่ทาโรต์ ถึงช่วงเวลาที่ชีวิตอ่อนแอและเต็มไปด้วยบาดแผล เช่นกันกับในงานแสดงครั้งนี้ LafynaGirlและ Romanticrai จะมาแสดงการวาดภาพสดผสานไปกับบทกวี เป็น Poem Spells Life Performance

“เมื่อมางานนี้ อย่างแรกคุณจะได้เจอบรรยากาศ สิ่งแวดล้อมเดียวกัน ให้คุณรู้สึก ไม่โดดเดี่ยว คุณมาที่นี่คุณจะเจอเพื่อนที่เข้าใจคุณ และอยู่ในความรู้สึกเดียวกับคุณ มันคือจุดเริ่มต้นของการฮีลลิ่ง”

รูปวาดหลักของเกิร์ลในงานนี้คือ “ไข่” ที่มีความสวยงามแต่ก็ซ่อนอะไรบางอย่างอยู่ข้างใน

“เราเปรียบไข่นี้เหมือนตัวเรา เราไม่มีวันรู้เลยว่าอนาคตข้างหน้าจะเปืนยังไง ไข่ใบนี้ก็้เหมือนกัน เราไม่รู้ลเยว่ามันจะออกมาเป็นตัวอะไร มันก็เหมือนเรากำลังอยู่ในไข่ แต่เป็นไข่ที่ยังเอนจอยกับชีวิตเราได้โดยที่เราไม่ต้องคิดถึงว่าเราจะเป็นอะไรในอนาคต เราเชื่อว่าทุกคนเคยอยู่ในภาวะที่เราไม่รู้ว่าตัวเองคืออะไร ฉันจะไปทางไหนดี ถ้าทำสิ่งนี้มันถูกต้องหรือยัง งานชิ้นนี้เลยมาจากความกลัวของเราหมดเลย มันเป็นงานที่ออกจากกรอบตัวเองเหมือนกัน เพราะเป็นชิ้นแรกที่วาดด้วยความกลัว “กล้าที่จะใช้ความอ่อนแอของตัวเอง” 

“Your worth is not defined by your pain, but your ability to love again”

“อยากพูดกับทุกคนที่เคยแตกสลาย ผ่านความเจ็บปวด หรือรู้สึกว่าชีวิตมันไม่ได้ดั่งใจเลย ทุกอย่างผิดพลาดไปหมด แต่เราอยากบอกว่า คุณค่าของเรามันไม่ได้ถูกกำหนดด้วยความเจ็บปวดในอดีต แจ่มันขึ้นอยู่กับความกล้าที่จะรักอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการรักตัวเอง หรือรักคนอื่นก็ตาม” – วิน นิมมาน

มาร่วมสัมผัสงานแสดงภาพวาดและบทกวี “ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ เธอก็คู่ควรกับความรัก” และค้นหาคำตอบปริศนานี้ด้วยกัน เพราะแน่นอนว่าพื้นที่แห่งนี้คือความไม่สมบูรณ์ที่งดงามและเป็นของทุกคน

ที่ ODS ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ตั้งแต่วันที่ 6 – 28 กุมภาพันธ์ 2566


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More