อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Fashion, Lifestyle

BASTUA คอลใหม่จาก IKEA x Marimekko ที่ต้องมีให้ได้!

Ikea x Marimekko

คอลใหม่จาก IKEA x Marimekko! ร้องกรี๊ดทันทีตั้งแต่คอลนี้ของ IKEA คอลเล็คชั่นนี้ชื่อว่า BASTUA ที่คอลแลบกับแบรนด์ที่เรารักอย่าง Marimekko เขาทำสีสันและลวดลายออกมาสวยมาก โดยได้แรงบรรดาบใจมากจากธรรมชาติและการดูแลตัวเองแบบฉบับนอร์ดิกที่ชอบการซาวน่า พอเห็นแล้วรู้สึกเลยจริงๆ ว่าสดใส สุนทรีย์ และอยากลุกขึ้นมาจัดห้องและดูแลตัวเองเลย 

ไอเท็มรอบนี้มีตั้งแต่เสื้อผ้า ของใช้ ไปจนถึงอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน โดยดึงความเป็นธรรมชาติออกมาพร้อมสาดสีเปรี้ยวๆ ตามสไตล์มาริเมกโกะ แล้วคอนเซ็ปต์ของเขาคือดีมาก “แม้จะไม่มีซาวน่าที่บ้าน คุณก็มีความสุขสไตล์นอร์ดิกได้” เป็นไอเดียของ Maija Louekari ดีไซเนอร์ของ Marimekko ที่อยากให้ทุกคน “โอบกอดตัวเองอย่างมีความสุข” เพราะถึงแม้ว่าเราจะไม้ได้มีซาวน่าแบบนอร์ดิก เราก็เอนจอยกับคอลเลคชั่นนี้ได้ด้วยลวดลายและสีสันที่ชวนฝัน

IKEA x Marimekko
IKEA x Marimekko

คอลนี้ยังประกอบด้วยแก้วน้ำ ชาม และเหยือก ได้รับแรงบันดาลใจจากซุงแกะสลักและแสงแดดที่ส่องกระทบบนผิวน้ำที่พลิ้วไหว ดีไซเนอร์ Henrik Preutz ของอิเกียออกแบบโดยจินตนาการถึงซาวน่าริมทะเลสาบที่มีน้ำใสราวกับแก้วที่ถูกเจียระไน มีสายลมพัดผ่านส่งให้ผิวน้ำกระเพื่อม สะท้อนภาพดวงอาทิตย์ยามเที่ยงคืนให้เชยชม 

IKEA x Marimekko

และๆๆๆ ไอเท็มที่คนต่อคิวซื้อตั้งแต่ห้างยังไม่เปิด ก็คือของใช้ที่ลายน่ารักมากกก ไม่ว่าจะเป็นถุงหูหิ้ว FRAKTA/ฟรัคต้า ที่ใส่ลวดลายที่สดใสและใบรูบาร์บที่เด่นสะดุดตา และขวดน้ำที่ทุกคนกลัว Sold out เป็นลายที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Löyly ไอน้ำรูปทรงเหมือนดอกไม้ที่เกิดจากการเทน้ำลงในเตาซาวน่าร้อนๆ 

ใครอยากได้พุ่งตัวไปที่ IKEA ได้เลยนะ 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More